iPhone OS 4.0 มี multitasking แล้ว แต่รุ่นเก่าใช้ไม่ได้

, , 2 Comments

iPhone OS 4

Apple เปิดตัว iPhone OS 4.0 วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา มีการเพิ่ม feature ใหม่กว่า 100 รายการ และ 1,500 APIs ตัวเด่นของ iPhone OS 4.0  steve jobs เรียกมันเป็น tentpoles มีอยู่ 7 อัน

 1. Multitasking : multitasking มีปัญหาทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วและความสามารถในการทำงานลดลงเหมือนเปิดโปรดแกรมหลายๆตัวต้องแบ่งทรัพยากรไปให้ตัวอื่นด้วย แต่ Apple บอกว่าเราสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้  ด้วยขุมพลังของ 7 APIs
  – Background Audio : โปรแกรมที่ใช้เสียงก็เรียกใช้มัน แสดงตัวอย่าง Pandora ฟังเพลงอยู่ ก็ไปเปิดดูเว็บได้
  -Voice over IP : โปรแกรม Skype โทรไปเล่นเว็บไปได้เลย
  – Background Location : โปรแกรมนำทางดังๆอย่าง Tomtom เปิดไว้แล้วฟังเพลง ก็ส่งเสียงขึ้นมาให้เลี้ยวได้
  -Push notification : การแจ้งเตือนจากผู้ให้บริการ จะถูกส่งไปที่  server ของ Apple ก่อนแล้วค่อยเข้ามาที่เครื่อง
  -Local notification : การแจ้งเตือนเองในเครื่องเช่นปฎิทิน ตารางเวลา
  -Task Completion : ทำงานที่ค้างให้เสร็จก่อนปิดตัว
  -Fast App Switching : เก็บข้อมูลของโปรแกรมไว้ เวลาเปลี่ยน Apps ใช้งานจะเรียกได้เร็วขึ้น

  iPhone OS 4.0 : Multitasking APIs

  การเรียกใช้งาน เพื่อเปลี่ยน apps อื่นที่รันอยู่ กดปุ่ม home ต่อเนื่องสองครั้ง feature นี้ใช้ได้เฉพาะ iPhone 3GS กับ iPod Touch ตัวล่าสุด

  iPhone OS 4.0 -Multitasking
 2. Folder : สามารถสร้าง Folder ขึ้นมาแล้ว ลาก apps ต่างๆเข้าไปอยู่ภานใน เป็นการแยกกลุ่ม apps ให้เป็นหมวดหมู่ง่ายต่อการเรียกใช้งาน ยัดเข้าไปได้มากกว่า 2000 apps

  iPhone OS 4.0 - Apps Folder
 3. Enhanced Mail : สามารถเพิ่มหลายบัญชีเข้าไปได้  รวมกล่องจดหมายแต่ละบัญชีในหน้าเดียวกัน (ดังรูป) แสดงข้อความแบบ thread เหมือนใน Gmail รวมอีเมลในหัวข้อเดียวกัน เปิดไฟล์ที่แนบมาด้วยได้

  iPhone OS 4.0 : Unified inbox
 4. iBooks : ขายหนังสือ เมื่อมีการสั่งซื้อผ่านทาง iBooks จะ Sync ไปอ่านได้ทั้งใน iPad/iPod/iPhone

  iPhone OS 4.0 : iBooks
 5. Enterprise features: มี Exchange accounts ได้หลายบัญชี เพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล ใช้ Exchange Server 2010 ได้ และรองรับการใช้ VPN

  iPhone OS 4.0 : Enterprise
 6. Game Center: มันคือ social gaming network เล่นกันหลายคน เหมือน Xbox Live ของ microsoft ชวนเพื่อนได้ จัดการแข่งขันได้ พูดคุยกัน แนะนำเกม

  iPhone OS 4.0 : Game Center
 7. iAds : mobile advertising การทำโฆษณาในมือถือ Apple พลาด AdMob ไป แต่คราวนี้ทำขึ้นมาเองเลย ใน Apps store มีโปรแกรมฟรีเยอะมาก สามารถใส่โฆษณาในนั้นได้  โฆษณาจะมี Emotion และ interactive ด้วยความสามารถของ HTML5 Apple จะเป็นคนขายโฆษณาเมื่อมีรายได้จะให้นักพัฒนา 60% ของรายได้ที่ได้มา เป็นการตลาดที่น่าสนใจมาก

  iPhone OS 4.0 : iAd

iPhone OS 4.0 สำหรับ iPhone กับ iPod Touch จะออกประมาณกลางปี ส่วนสำหรับ iPad จะมาประมาณปลายปี ตอนนี้สำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด iPhone 4.0 beta SDK  ได้แล้ว ที่เว็บของ Apple  ย้ำอีกที multitasking มีเฉพาะใน iPhone 3GS กับ iPhone Touch ตัวล่าสุดเท่านั้น ส่วน feature อื่นสามารถใช้ได้ปกติ

ข้อมูล : https://www.engadget.com , https://www.downloadsquad.com

 

2 Responses

Leave a Reply