เที่ยวรอบบ้าน ผักสวนครัวรั้วกินได้

, , 4 Comments

สงกรานต์ปีนี้กลับไปรวมญาติที่บ้านดังเคย ว่างๆเลยหยิบกล้องเดินรอบบ้าน พบว่าที่บ้านมีผักสวนครัวรั้วกินได้เพียบ แม่กับยายขยันปลูกขยันดูแล หลายต้นที่ผมปลูกไว้ก็โต กินดอกกินผลได้หลายรอบแล้ว มาดูกันว่ารอบบ้านผมมีอะไรบ้าง

มะม่วงเขียวเสวย

มะม่วงต้นนี้ รากจะเป็นมะม่วงแก้ว ซึ่งมีลำต้นแข็งแรง ทนสภาพแวดล้อมอันแห้งแล้งของบ้านผมได้ดี ผมเอายอดมะม่วงเขียวเสวยมาต่อยอดให้มัน ผมทำไว้สองต้นที่หน้าบ้าน ได้กินลูกหลังจากทำไว้ประมาณ 2 ปี ทำไว้ตั้งแต่ตอนเรียน ม.ปลาย(ประมาณ ม.4) อร่อย ไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวมาก ตอนกลับกรุงเทพฯหิ้วมากินด้วยหลายลูก

แก้วมังกร

แก้วมังกร ได้ต้นมาตอนที่โรงเรียนมีงานเกษตรอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว ตอน ม.5  เลยซื้อมาปลูกไว้ที่บ้าน ลูกออกมาเล็กกว่าที่ขายในท้องตลาดไปนิด แต่หวานอร่อย คงเพราะน้ำปุ๋ยไม่ค่อยพอ ตอนนี้ขยายพันธุ์เพิ่มไปอีก 3-4 ต้นแต่ไม่ค่อยจะโตเท่าไหร่ ดูนั่งร้านที่เอามาให้มันขึ้นทำมาจากไม้พังไปหลายอันแล้ว

ดอกแค

ดอกแคแม่ปลูกไว้หลายต้นที่สวนหน้าบ้าน ต้นเล็กเก็บได้เลยไม่ต้องใช้ไม่สอย

ต้นมะกูด

ต้นมะกูด ตอนเอามาปลูกเอามาหลายต้น แต่ต้นที่โตจนกระทั้งได้กินลูกเป็นต้นที่อยู่ใกล้ตุ๋มน้ำ คงเป็นเพราะเรื่องน้ำไม่ค่อยพอต้นอื่นเลยไม่ได้กินลูก มะกูดลูกของมันไม่ค่อยถูกนำมาประกอบอาหารเท่าไหร่ เรานิยมใช้ใบของมันมาทำอาหารมากกว่า เวลามีงานบุญ ไม่ต้องไปซื้อ เก็บที่นี้ไปใช้ได้เลยต้นใหญ่ และใบเยอะ อยู่ติดกับต้นแก้วมังกร เริ่มจะบังแสงต้นแก้วมังกรมากขึ้นเรื่อยๆ

ต้นขนุน

ต้นขนุน อยู่ข้างต้นมะกูด มีอยู่ลูกเดียว ต้นยังไม่ใหญ่มาก ลูกเลยยังไม่เยอะ กำลังเหมาะเอามาทำ “ซุปบักหมี่” ได้

สะระแหน่
ผักชีฝรั่ง

สะระแหน่ กับผักหอมเป(ผักชีฝรั่ง) แม่ปลูกไว้ในแปลงผักที่ทำจากท่อซีเมนต์ถมดินขึ้นมา สะระแหน่งามมาก แต่ชีฝรั่งพึ่งจะปลูกเลยยังไม่งามเท่าไหร่

กล้าวน้ำหว้า

กล้วยปลูกไว้รอบบ้าน แต่ต้นที่ตอนนี้ออกลูกอยู่หลังบ้าน ใกล้สุกแล้ว ปกติยายจะปล่อยให้สุกก่อน แล้วค่อยตัดลงมา

ข่า
ตะไคร่

ข่า กับตะไคร่ คือเครื่องเทศสำคัญของอาหารอีสาน ต้มยำ แกง และอีกหลายๆอย่าง  แม่ปลูกไว้ตรงรั้วรอบบ้าน ทั้งด้านข้าง ด้านหลัง

ใบเตย

ใบเตย ปลูกไว้หลังโอ่งใหญ่เก็บน้ำฝน ไม่ค่อยนำมาทำขนมเท่าไหร่ ส่วนมากเอาไว้ใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น ในงานบวช นานๆทีจะต้มน้ำใบเตยกินกับน้ำแข็งมันสดชื่นจริงๆ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ แม่ปลูกใส่ในกระถ่างดอกไม้สองต้น ยังไม่สุก ขาดไม่ได้ถ้าจะทำส้มตำ

ใบย่านาง

ใบย่านาง ปลูกข้างต้นมะพร้าว เวลาทำ แกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงเห็ด แกงไข่มดแดง ต้องใส่ ไม่งั้นจะไม่ได้รสชาติเข้มข้น ไม่ถึงรสของชาวอีสาน

ต้นกระโดน

กระโดน เป็นผักที่นิยมกินกับลาบ ปลูกที่หน้าบ้าน ต้นนี้อยู่มานานแล้ว และเป็นแม่พันธุ์ให้เพื่อนบ้านหลายคนที่อยากเอาไปปลูกทีบ้านบ้าง วิธีเอาไปปลูก ง่ายมากๆ ขุดต้นเล็กๆที่อยู่ใต้ต้น ไปปลูกต่อ มันงอกขึ้นมาจากรากของต้นใหญ่

ฟักทอง

ฟักทอง กินได้ทั้งยอดทั้งลูก ปลูกปลูกง่าย

ผรั่ง

ฝรั่งต้นนี้ พึ่งจะปลูกตอนปีใหม่ 2553 ตอนกลับบ้านเจอร้านขายอยู่ข้างทาง จ.โคราช เลยซื้อมาพร้อมกับน้อยหน่า มีลูกแล้วแม้ต้นยังเล็ก

พริก

พริก เป็นส่วนประกอบของอาหารอีสานแถบจะทุกชนิด ปลูกไว้ที่สวนที่กลางทุ่งนา ที่นั้นจะปลูกไว้หลายต้น ตอนเย็นออกไปรดน้ำ ต้องหิ้วน้ำจากสระที่ขุดไว้ขึ้นมารด ทำเอาเหนื่อยเลยทีเดียว

มะละกอ

มะละกอ ลูกใหญ่มาก ข้างๆเป็นต้นพริก ลูกหนึ่งทำส้มตำได้หลายวันเลย

ผักผลไม้ต่างๆที่อยู่รอบบ้าน ไม่เยอะปลูก ไว้พอกิน ไม่ต้องซื้อหา และแน่นอนไม่มียาฆ่าแมลง ไม่มีสารพิษให้กังวลใจเวลากิน บ้านข้างๆมีอะไรก็ขอกันได้ เรามีอะไรก็ให้เขา เราขาดอะไรก็ไปขอที่ข้างบ้าน เป็นสังคมที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน คนในหมู่บ้านเดียวกันรู้จักกันหมด จะบอกรู้จักกันทั้งตำบลคงไม่เกินจริง ต่างจากกรุงเทพฯจริงๆ

 

4 Responses

Leave a Reply