IgniteBKK จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ วันแรก

, , 10 Comments

Ignite-bangkok

ผมได้มีโอกาสได้เข้าร่วมงาน Ignite bangkok ในวันที่ 3-4 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา จัดที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)  Ignite เป็นงานสัมมนาในรูปแบบเดียวกับ Pecha Kucha Nights คือ นำเสนอ  20 สไลด์ สไลด์ละ 15 วินาที รวมต้องนำเสนอภายใน 5 นาที ดังนั้นคนที่นำเสนอหรือที่เรียกกันว่า Igniter จะต้องมีการกลั่นกรองความคิดของตัวเองมานำเสนอในเวลาที่จำกัด ให้ผู้ฟังได้เข้าใจและซึมซับกับการจุดประกายไอเดียนั้นให้ได้ ข้อดีของมันคือเราจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่เยอะมากในเวลาอันสั้น ข้อเสียของมันคือบางครั้งมันรวบรัดมากไปข้อมูลที่ได้อาจจะไม่เพียงพอ ซึ่ง Igniter เกือบทุกคนจะทิ้งช่องทางการติดต่อหรือที่ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ให้สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลมากกว่าที่นำเสนอไป

Ignite ในช่วงของเดือนมีนาคมนี้จะมีการจัดงานกันทั่วโลก https://igniteshow.com งานนี้ต้องขอบคุณ @iwhale ที่เป็นพ่องานจัดขึ้นในไทย ตามไปดูรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ https://ignite.kapook.com

บรรยากาศดู Live กันข้างนอก เจอคนคุ้นหน้าคุนตาเยอะเลย

งานจัดขึ้นสองวัน วันแรก วันที่ 3 มีนาคม 2553 ผมเดินทางไปถึงที่จัดงานคือ TCDC เกือบจะหนึ่งทุ่มเมื่อลงทะเบียนเสร็จ เจ้าหน้าที่บอกว่าภายในห้องข้างในคนเต็มแล้วไม่มีที่ยืนแล้วด้วยให้ดูที่จอถ่ายทอดสดด้านนอกไปก่อน ช่วงแรกผมจึงนั่งดูด้านนอก เลยไม่มีภาพของ Igniter มากนัก

ต้องขออภัย igniter 5 ท่านแรกที่ผมมาไม่ทัน เลยไม่ได้พูดถึง
igniter : ปกรณ์ สันติสุนทรกุล @ponddekd หัวข้อ : ตามติดภาพถ่าย 6 เดือน ชีวิตประจำวันบนทวิตเตอร์ ผ่านหน้าเลส์บีบีของผม
igniter : วศิน เพิ่มทรัพย์  @vasinp หัวข้อ : E-book จริงหรือที่ว่า มันคืออนาคตของการอ่าน?
igniter : วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์ @theink  หัวข้อ : เมื่อเธอมาทำให้ชีวิตผม ไม่เหมือนเดิม
igniter : อรพินท์ สินอมรเวช หัวข้อ : โคโคบอร์ด ความหลากหลายทางชีวภาพ ความหลากหลายของวัสดุ”
igniter : พงศกร สุตันตยาวลี @nidarmba65 หัวข้อ : การพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน

ท่านแรกที่ผมได้ฟัง igniter : ทองดี ศรีกุลศศิธร  หัวข้อ : มาแล้วครับ หมึกไร้พิษที่แสนเป็นมิตรกับผู้บริโภค
เล่าถึงเส้นทางของการทำหมึกไร้พิษ  วัสถุดิบมาจากเม็ดทานตะวันของไทย ส่งออกขายทั่วโลก มีโรงงานที่เกาหลี เพราะประหยัดค่าส่ง พัฒนาวิธีบรรจุจากกระป๋องมาเป็นกล่องกระดาษ ให้แรงบรรดาลใจในการทำธุรกิจต้องมีแบบแผน สร้างสรรค์

igniter : วิลาศินี เขื่อนแก้ว จาก Live ด้านนอก

igniter : วิลาศินี เขื่อนแก้ว @wilasineek หัวข้อ : Finding the meaning of buddha sculpture, it’s more than miracle
ท่านนี้มาในภาคภาษาอังกฤษ เล่าเรื่องว่าพระพุทธรูปแต่ละปรางค์ต่างๆที่เราเห็นอยู่นั้นมีเบื้องหลังความเป็นมาทุกปรางค์ เราควรที่จะทำความเข้าใจและเรียนรู้จากปรางค์ต่างๆ เมื่อรู้ถึงความหมายแล้ว เวลากราบไว้ในครั้งต่อไปเราจะเห็นความมหัศจรรย์ขององค์พระพุทธรูปองค์นั้นมากขึ้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

igniter : ทวิร พานิชสมบัติ @roofimon หัวข้อ : Creative Hacker
เรื่องปัญหาต่างๆของโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานไม่ตรงเวลา ไม่มีแฟน อยู่กับโค้ดทั้งวัน ร่างกายอ่อนแอ igniter มีความคิดที่จะสร้างกลุ่มของโปรแกรมเมอร์ที่จะมาทำกิจกรรมร่วมกัน มีการร่วมกันคิดวิธีการเขียนโปรแกรมอย่างไรให้รวดเร็ว แชร์ประสบการณ์ มีกิจจกรรมกลางแจ้งออกกำลังเพื่อสุขภาพมากขึ้น ผลสุดท้ายแล้ว สาวๆจะได้พูดได้ว่า ฉันอยากมีแฟนเป็นโปรแกรมเมอร์

igniter : ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย @ripmilla หัวข้อ : ไม่ใช้โปรแกรมเถื่อนจะได้ไหม
อ.ศุภเดช มาจุดประกายว่าถ้าเราจะไม่ใช้โปรแกรมผิดลิขสิทธ์จะได้ไหม โดยแบ่งกลุ่มของคนที่ใช้โปรแกรมผิดลิขสิทธิ์ออกเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มที่รู้ว่าผิด และกลุ่มที่ไม่รู้ว่าผิด เข้าพันทิพแล้วได้มา วิธีแก้คือคนที่รู้ต้องให้ความรู้กับคนไม่รู้ ขั้นแรกต้องลิสท์ออกมาก่อนว่างานไหนที่จำเป็นต้องทำและต้องใช้ จากนั้นหาโปรแกรมฟรีที่ทำงานได้ในลักษณะนั้นมาแทน แต่อย่างไรก็ตามถ้าจำเป็นต้องใช้ ควรใช้ของจริงดีกว่า เข้าไปดูโปรแกรมฟรีได้ที่ https://www.freeware.in.th

igniter : วรัทธน์ วงศ์มณีกิจ

igniter : วรัทธน์ วงศ์มณีกิจ @thangman22  หัวข้อ : เด็กดื้อเอ๋ยจงแหกกรอบ
การดื้อในที่นี้หมายถึงการออกนอกกรอบ แต่ต้องมีข้อแม้อยู่ด้วยว่าการออกนอกกรอบนั้นไม่ทำให้ทั้งตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน ทิ้งท้ายด้วย “คนทำเว็บ ก็เป็นเกียรติต่อวงตระกูลได้ ”

igniter : สุทธี ยอดแก้ว

igniter : สุทธี ยอดแก้ว @boymbk หัวข้อ : เสน่ห์ของการ์ดเกม และการ์ดสะสมที่มีอิทธิพลต่อผู้คน
ความรู้ใหม่การ์ดในไทยมีตั้งแต่ราชการที่ 4 แล้ว  มันมีการแข่งขัน มีเงินรางวัลเป็นล้านเหรียญ มีมูลค่ามหาศาลใน ebay มันสามารถทำให้คุณได้ออกรอบกับไทเกอร์ วู้ด ได้ ทุกอย่างที่หลายคนคิดว่าไร้สาระหากทำอย่างตั้งใจจริงจังมันจะมีคุณค่าเสมอ

igniter : ณัฐ ประกอบสันติสุข

igniter : ณัฐ ประกอบสันติสุข  หัวข้อ : ARE WE MACHINES?
ช่างถ่ายภาพแฟชั่นมืออาชีพ การถ่ายภาพที่สำคัญคือการเล่าเรื่อง เราต้องคิดว่าเราจะบอกเล่าเรื่องราวให้คนดูอย่างไรให้เข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อสารออกไป กล้องธรรมดาก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้เช่นกัน

igniter : ศิวัตร เชาวรียวงษ์

igniter : ศิวัตร เชาวรียวงษ์ @siwat หัวข้อ : เปลี่ยนตัวคุณให้ทำงาน อย่างนักบอลอาชีพ 
เปรียบเทียบการทำงานกับการเล่นฟุตบอลได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ การทำงานต้องรู้ว่าหน้าที่ของเราคืออะไรและต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แต่ถ้าคุณอยากเป็นคนเก่ง มีค่าตัวสูง คุณต้องทำได้หลายหน้าที่และแทนตำแหน่งของเพื่อนได้ดีด้วย อีกอย่างที่สำคัญคือการทำงานเป็นทีม มีการให้กำลังใจ ช่วยเหลือเพื่อนในทีม แต่ถ้าทำงานไปแล้วผลมันจะออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดหวังก็ให้พยายามต่อไปสักวันต้องเป็นของเรา ลงท้ายด้วย “You will never walk alone”

igniter : เจริญชัย ไชยไพบูลย์วงศ์

igniter : เจริญชัย ไชยไพบูลย์วงศ์ @charoenchai หัวข้อ : Art for All 
ศิลปะอยู่ทุกที่ ทุกแห่ง มันมีทั้งคุณค่าและมูลค่า ชอบตรงที่พูดว่า ดนตรีประกอบไปด้วย เสียงของตัวโน๊ตและความเงียบ ศิลปินที่ยอดเยี่ยมจะสร้างสมดุลของสองสิ่งได้อย่างลงตัว แล้วก็บอกให้ทุกคนเงียบ ในห้องเงียบจนได้ยินเสียคนข้างนอกคุยกัน

igniter : ธีรเศรษฐ์ จิรภัทร์ชาญเดช

igniter : ธีรเศรษฐ์ จิรภัทร์ชาญเดช @teerasej หัวข้อ : Kid’s experience
ทุกคนจะมีความเป็นเด็กติดตัวกับเราไปตลอด เราสามารถที่จะดึงวิธีคิดหรือประสบการณ์ในวัยเด็กของเรา ออกมาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้ สตีเว่น สปีลเบิร์ก สร้างหนังเรื่อง jurassic park จากประสบการณ์วัยเด็กของเขาที่คิดว่าหลังพุ่มไม้นั้นมีสัตว์ประหลาดอยู่

igniter : พัชร เกิดศิริ

igniter : พัชร เกิดศิริ @ipattt หัวข้อ : Open Source Music Band
เล่าความเป็นมาของวง iHear ที่ชาว social media รู้จักกันดี เป็นวงดนตรีที่เริ่มจากการรวมตัวกันของคนชอบดนตรี แล้วสร้างแฟนๆด้วย social media พัฒนาจากการเล่นที่ร้านกาแฟ #wawee เล็กๆ จนโด่งดังเป็นที่รู้จัก ต้องสร้างวงเสริมอย่าง eHear rHear เพื่อช่วยกันรับงาน

igniter : พีรวิชญ์ แก้วเมือง

igniter : พีรวิชญ์ แก้วเมือง @aircoolsa หัวข้อ : Openhat Plus
Openhat เคยฟังแล้วจากงาน ThinkCamp 2 แนวคิดคือสร้างเว็บเพื่อให้วงต่างๆได้มีที่ให้แสดงความสามรถและมีสถานที่จริงให้แสดงเป็นถนนดนตรี

igniter : กติกา สายเสนีย์

igniter : กติกา สายเสนีย์ @kengdotcom หัวข้อ : Cheating for a Successful Living
เรียนรู้จากประสบการณ์ลอกข้อสอบให้วัยเรียน วิธีการลอกข้อสอบต้องมีการวางกลยุทธ มีแบบแผน มีการเตรียมตัว มีแผนสำรองที่ต้องนำมาใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน มีทางหนีไฟเตรียมทิ้งหลักฐาน ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์เล่านั้นได้ นำมาใช้ในชีวิตการทำงานได้ (ไม่ใช่เรียนรู้เรื่องการโกง แต่เรียนรู้เรื่องกลยุทธและการวางแผน)

igniter : ไชยพงศ์ ลาภเลี้ยงตระกูล

igniter : ไชยพงศ์ ลาภเลี้ยงตระกูล @phongleehae หัวข้อ : ยุคหน้า ยุคที่เล็กสั้น จะชนะ ใหญ่ยาว
การทำการตลาด เครื่องมือต่างๆมันอยู่ใกล้ตัวเราอยู่แล้ว เรียนรู้ที่จะใช้มันให้เกิดประโยชน์ facebook ,twitter,blog,email ฯลฯ

igniter : กิตติพงษ์ ทีฆพุฒิ

igniter : กิตติพงษ์ ทีฆพุฒิ @tongkatsu หัวข้อ : Live Review : tonkatsu by @tongkatsu
เล่าเรื่องการตามไปกิน Tonkatsu (ทงคัดสึ) ข้าวหน้าหมูทอด ทั่วทั้งกรุงเทพ แล้วก็มารีวิวให้คะแนน วิจารณ์อย่างผู้เชียวชาญ ทำเอาอยากตามไปกินบ้าง

วันแรกจบลงด้วยดี เวลาประมาณสามทุ่มกว่าๆ งานสนุกมาก เชื่อเลยว่าการพูดในเวลา 5 นาทีมันกดดันกว่าพูดเป็นชั่วโมง แม้แต่คนดูยังกดดันตาม  บางครั้งที่คนพูดเกิดอาการหยุดชะงักพูดอะไรไม่ออก คนดูก็มีการตบมือให้กำลังใจ ช่วยในใก้คนพูดได้ผ่อนคลาย บรรยากาศแบบนี้คงได้เจอเฉพาะงานสไตล์แบบนี้เท่านั้น มีเสน่ห์มาก ถ้ามีโอกาสผมก็อยากลองบ้างเหมือนกัน

วันที่สองติดตามในตอนต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://ignite.kapook.com/

 

10 Responses

  1. ศึกษาต่อ

    7 มิถุนายน 2010 10:37 am

    สุดยอดครับ…แต่ละหัวข้อนี่สุดยอดเลย…มีการอบรมดีๆ แบบนี้..ทำให้เรามีไฟขึ้นมาอีกครั้งที่จะทำงานให้ได้ผล เหมือน ได้เป็นดาวซัลโว สูงสุดของลีค ไปเลย ฮ่าๆๆ

    ตอบกลับ

Leave a Reply