รีวิว Windows Phone 7 Series

, , 4 Comments

Windows Phone 7 Series

Windows Phone 7 Series เปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2010 เมื่อ 14-17 กุมภาพันธ์ 2010 ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ครั้งแรกที่ได้ดูคลิปแสดงการทำงานของมัน ผมรู้สึกทันทีว่า มันสวย และเทห์มาก มันดูแตกต่างจากมือถือที่ได้รับอิทธิพลจาก iPhone ต่างจาก smart phone ในตลาดตอนนี้ ที่จะเห็นหน้าแรกเป็นปุ่มของ Apps ต่างๆ เรียงกัน มันคือ UI ที่โดน iPhone ครอบงำอยู่ แม้แต่ Android ก็ใช่ แต่ครั้งแรกที่ได้ดู Windows Phone 7 Series ผมว่ามันแตกต่างออกไป  ไม่โค้งแต่เป็นเหลียม text มีหลายขนาด คล้ายกับเล่น Windows Media ใน Windows 7 ที่อยู่ใน Desktop

Windows Phone 7 Series

จุดแข็งอีกอย่างที่ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจมากคือการรวม Zune กับ Xbox LIVE ที่มีสมาชิกอยู่ราว 23 ล้านคนเข้ามาด้วย ผมจึงเดาว่ามันน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆของทั้ง Zune และ Xbox แน่นอน และยังมีผู้ใช้ Windows ใน PC อีกที่อยากได้ Office ในมือถือด้วย ทั้งเกม เพลง Office มันจะตอบโจทย์เรื่องพวกนี้ได้ดียิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับ Windows Mobile รุ่นก่อน  อีกอย่างที่คิดว่าจะรองรับแน่คือ Silverlight ส่วน Flsah ยังไม่แน่นอนอาจจะรองรับด้วยก็เป็นได้

ลองเข้าไปดูที่เว็บ https://www.windowsphone7series.com พบว่าใช้ Silverlight ทั้งเว็บ(ถ้ามือถือไม่รองรับจะเข้าไปดูเว็บตัวเองได้ไง) เมื่อดูการทำงานของมัน ผมยิ่งชอบ UI ของมันขึ้นมาอย่างจับใจ

มาดูส่วนต่างของ Windows Phone 7 Series เขาแยกเป็น Hubs

 1. People hub : สามารถดึง Contact จาก Gmail, Exchange, Facebook, Twitter, Windows Live และอื่นๆอีก พร้อมดูการอับเดตสถานะต่างๆของเพื่อนผ่านทาง social network ต่างๆ

  People : Windows Phone 7 Series
 2. Pictures hub: ส่วนของการเก็บรูปที่ถ่ายเอง , รูปจาก Facebook ,จาก Windows Live หรือจาก gallery อื่นๆ( Flickr ,Picasa) และสามารถอับโหลดขึ้นเว็บที่ hub นี้ได้เลย

  Picture : Windows Phone 7 Series
 3. Games hub: รวมเอา Xbox LIVE เข้ามาด้วย,ดึงเอา avatar ของคุณที่อยู่ Xbox LIVE มาแสดง , มีการแสดง Spotlight feeds,เรียกดู Profile ของเกมที่สนใจ แต่ Microsoft ยังไม่ได้โชว์การเล่นเกมให้ดู จึงยังไม่ทราบถึงความสามารถของมันว่าทำได้แค่ไหน (ในใจผมคิดถึง PSP ของโซนี่)

  Games : Windows Phone 7 Series
 4. Music + Video hub: มันคือ Zune HD ที่อยู่ในมือถือ, รวมถึง browser ท่องเว็บ , การโหลดเพลง วีดีโอ ผ่านทาง WiFi หรือ 3G  แต่ยังไม่ชัดเจนในเรื่องของการติดต่อกับ  desktop, Xbox หรือ Media Center อาจมีการดึง Pandora ที่เป็นพาร์ทเนอร์ มาช่วยในจุดนี้ด้วย

  Music+Video : Windows Phone 7 Series
 5. Marketplace hub: การแสดงผลในหน้าของ Application เน้นไปที่รูปภาพ ไม่รก สบายตา  และยังไม่เปิดเผยว่า Apps ที่รันบน Windows mobile จะสามารถทำงานได้ใน Windows Phone 7 Series หรือไม่ และดูเหมือนว่า Microsoft จะให้ความสนใจ Apps ที่งานบน Zune และ Xbox LIVE มากกว่าด้วย

  Applications : Windows Phone 7 Series
  Marketplace : Windows Phone 7 Series
 6. Office hub: นี้คือจุดแข็งของ Windows Phone 7 Series สำหรับคนที่ต้องการเปิดอ่าน แก้ไข เอกสาร มันตอบโจทย์คนเหล่านี้ได้แน่นอน ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้มีเยอะด้วย ถือได้ว่าเป็นอีกจุดที่ทำให้ Windows Mobile รุ่นก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว

  Office : Windows Phone 7 Series
 7. ส่วนอื่นที่น่าสนใจ Bing Maps , Bing search , Internet Explorer: Microsoft บอกว่ามันเป็นตัวใหม่ที่เหมือน IE บน Desktop ไม่ใช่ IE บน Windows Mobile หรือ Zune

  Bing Search: Windows Phone 7 Series
 8. Partners and developers มากันเพียบ  Dell, Garmin-Asus, HTC, HP, LG , Samsung, Sony Ericsson, Toshiba , AT&T, Deutsche Telekom AG, Orange, SFR, Sprint, Telecom Italia, Telefónica, Telstra, T-Mobile USA, Verizon Wireless ,Vodafone เจ้าใหญ่ๆมากันหมด แต่สิ่งที่หายไปคงไม่ได้เห็น Sense UI ของ HTC บน Windows Phone 7 Series

  Partners and developers

spec ขั้นต่ำของเครื่อง Windows Phone 7 Series (เป็น spec ของตัวต้นแบบ)

 • Large WVGA screen
 • เครื่องมี 5 ปุ่ม คือ  Start, back, search , camera,  power
 • Capacitive multitouch
 • ต้องการทั้ง CPU และ  GPU ( ตัวต้นแบบใช้ Qualcomm’s Snapdragon 1 GHz )
 • WiFi
 • AGPS
 • Accelerometer
 • FM radio
 • High resolution camera

วีดีโอ Windows Phone 7 Series
https://www.youtube.com/watch?v=7IOTrqlz4jo

หลายครั้งที่ Microsoft ออกอะไรมาแก้ตัวให้กับสิ่งที่ผิดพลาดก่อนหน้าได้ดีอยู่เสมอ เห็นได้ชัดอย่างเช่น Windows Vista โดนบ่นจากผู้ใช้งานมากมาย แล้ว Microsoft ก็ออก Windows 7 ออกมาแก้ตัวได้รับการชื่นชมมากมาย อีกครั้งที่ Microsoft ออก Windows Mobile 6.5 ออกมาหลายคนบอกว่ามันไม่ต่างอะไรมากมายจากรุ่นก่อนๆ หรือนี้จะเป็นการแก้ตัวอีกครั้งของ Microsoft ที่ต้องการแย่ฐานลูกค้ากลับมาอีกครั้ง แต่หลายคนออกมาพูดว่าเมื่อมันเป็น OS ตัวใหม่ที่ไม่ได้อิงตัวเก่าเลย สิ่งที่จะตามมาคือ bug จำนวนมาก อาจจะต้องใช้เวลาสักพักในการแก้ไข กว่าจะเข้าทีเข้าทาง

ส่วนตัวผมมองว่ามันน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีอย่างแน่นอน จากฐานแฟนๆ ของ  Xbox ,Windows Mobile เก่า,Zune และผมก็ชอบมันมาก

ข้อมูลจาก https://www.engadget.comhttps://www.windowsphone7series.com/

 

4 Responses

Leave a Reply