IgniteBKK จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ วันที่สอง

, , 9 Comments

Ignite Bangkok

วันที่สองของงาน Ignite bangkok จัดที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) วันแรกตามไปอ่านได้ที่  IgniteBKK จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ วันแรก วันนี้ผมมาเร็วหน่อย เลยไม่พลาดที่จะได้ฟังตั้งแต่ Igniter ท่านแรกนำเสนอ เจอ @kaninnit ด้วย คนยังเยอะเหมือนวันแรก ระหว่างรอเวลามีการเปิดวีดีโอให้ชมกันไปพลางๆ เกี่ยวกับธุรกิจสร้างสรรค์ โดย TCDC

วีดีโอ ธุรกิจสร้างสรรค์ ที่เปิดให้ก่อนเริ่มงาน

งานเริ่มด้วยการเปิดงานโดย @iwhale

@iwhale เปิดงาน

เริ่มการบันทึก Ignite Bangkok เลยนะครับ ผมสรุปตามความเข้าใจของผมนะครับ

igniter : พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

igniter : พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ @nuishow หัวข้อ : แรงขับเคลื่อนในชีวิต ที่ผมได้จาก ไมเคิล แจ็คสัน
มาในรูปแบบวีดีโอที่ใช้ iPhone ของ @ripmilla บันทึก เล่าประวัติของไมเคิล แจ็คสัน และความประทับใจ แนวคิดที่ได้คือจะทำอะไร ทำให้จริงจัง ซ้อมให้หนักเพื่อผลงานที่ดี ตามไปดูวีดีโอที่ลิงค์ แรงขับเคลื่อนในชีวิต ที่ผมได้จาก ไมเคิล แจ็คสัน

igniter : ดร.มงคล เอกปัญญาพงศ์

igniter : ดร.มงคล เอกปัญญาพงศ์ หัวข้อ : มาพัฒนาระบบ สมองกลฝังตัวกันเถอะ
Embebded System คือระบบสองกลที่ถูกนำมาใช้งานในเครื่องมือต่างๆมากมาย อุปกรณ์ต่างๆที่มีราคาถูกแต่เมื่อเพิ่มสมองกลเข้าไปจะทำให้มันราคาสูงขึ้นอีกมาก เช่น iPhone ในสไลด์ตัวอย่างมี Hand-held Ultrasound ที่ผมเคยถึงใน Biomed.in.th ด้วย สุดท้ายอาจารย์ได้แนะนำหลักสูตรการพัฒนา Embebded system ของ AIT เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.ait.ac.th

igniter : อารันดร์ อาชาพิลาส

igniter : อารันดร์ อาชาพิลาส  หัวข้อ : Be Magazine: The first social magazine business in Thailand
เป็นนิตยสารที่พยายามจะเอาคำว่าการกุศลกับธุรกิจมารวมกัน สิ่งที่ทำคือ ทำนิตยสารขึ้นมาแล้วดึงคนที่ตกงาน นักเรียน คนไร้บ้าน มาช่วยกันขายเมื่อขายได้ก็มีส่วนแบ่งรายได้ให้คนขาย ใครที่ตกงานหรืออยากจะช่วยคนที่ไม่มีงานทำติดต่อไปที่ Be Magazine ได้เลยครับ

Igniter : ณัฐชนน เวชสิทธิ์

igniter : ณัฐชนน เวชสิทธิ์ หัวข้อ : ภาพจราจรตามสั่ง
น้องจากสวนกุหลาบ พูดถึงว่า ป้ายการจราจรอัจฉริยะที่ติดตามถนน เมื่อคุณไปถึงที่นั้นแล้วมันจะประโยชน์อะไรที่จะบอกว่ารถติดหรือไม่ติดเพราะคุณอยู่ตรงนั้นแล้ว และถ้าติดจะหลีกเลี่ยงได้ยังไง เขาจึงสร้างโปรแกรมตัวหนึ่งขึ้นมา รันด้วย java ดึงเอาสภาพการจราจรของกรุงเทพมาแสดงในมือถือ  เก่งมากครับ ดูในสไลด์ได้รางวัลมาด้วยนะ

igniter : เอด้า จิรไพศาลกุล

igniter : เอด้า จิรไพศาลกุล หัวข้อ : ขับเคลื่อนเครือข่ายผู้ก่อการดี ผ่าน social network
TYPN (Thai Young Philanthropist Network)เป็นกลุ่มเพื่อนๆที่รู้จักกันใน Facebook แล้วชวนกันออกมาทำกิจกรรม Offline ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เสร็จแล้วก็เอาข้อมูลมาแชร์กันในโลกออนไลน์อีกที ทำให้มีคนสนใจเข้าร่วมกลุ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไปดูได้ที่ https://www.fbook.me/TYPN

igniter : วาที วิเชียรนิตย์

igniter : วาที วิเชียรนิตย์ (เวย์) @watee  หัวข้อ : Start Open Web Now Or 100 Yrs Later
เสนอแนวคิด Open Web คือการเข้าถึงเว็บไซต์ได้ทุกคน(รวมถึงผู้พิการด้วย) ทุกส่วน ทุกองค์ประกอบ ทุกคนอยากปรับแต่งรูปแบบส่วนไหนก็สามารถทำได้ เข้าถึงโค้ดทุกตัวเพื่อการเรียนรู้  ใช้ล็อกอินเดียวเข้าใช้งานได้ทุกเว็บ (Open ID) เป็นแนวคิดที่นักพัฒนาหลายๆคนพยายามผลักดันให้เกิดขึ้น ขอสนับสนุนครับ

igniter : ธัญ รัษฎานุกูล

igniter : ธัญ รัษฎานุกูล @thanr หัวข้อ : การนำเสนอโดยไม่ใช้สไลด์
แนะนำวิธีการทำสไลด์ที่ไม่ต้องใช้ Power Point ,Keynote,Impress แต่ใช้การทำผ่านทางหน้าเว็บในรูปแบบสไตล์ Zooming Presentation แนะนำสองเว็บคือ ahead.com กับ Prezi.com ผมลองเข้าไปใช้ Prezi.com แล้วใช้ง่ายอย่างที่บอกไว้ ใส่รูปง่าย embed video ได้ ฟรีพื้นที่ 100 MB มีลายน้ำ ถ้าจ่ายเงินสามารถ edit แบบ Offline ได้ มีตัวอย่างให้ดูเยอะด้วย

igniter : เคววิน หว่อง

igniter : เคววิน หว่อง หัวข้อ : what i had learnt at doi tung
ชาวต่าชาติทำงานที่ดอยตุง มาเล่าถึงวิธีการทำงานด้านออกแบบของเขา ก่อนที่จะออกแบบต้องมีการเรียนรู้  ทำเข้าใจกับผู้จ้าง แล้วอย่าทำตาม! อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นมุก หรือเขาพูดผิด แต่ถ้าดูตามสไลด์ น่าจะหมายถึงทำตามความต้องการของผู้จ้างมากกว่า การทำงานต้องมีแผนสองรองรับ ที่ดอยตุงการเดินทางต้องใช้รถสองคันเสมอเพราะถ้าคันหนึ่งเสียระหว่างทางยังมีอีกคันที่จะช่วยกันได้ ต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม รู้ว่าใครจะเป็นผู้ใช้งาน ทิ้งท้ายด้วยคำสอนของสมเด็จย่า “จะทำอะไรต้องทำให้ดีที่สุด หรือไม่ก็อย่าทำมันเลย” เพราะเวลามันมีค่าเหลือเกิน

igniter : อรรถพงศ์ ลิมศุภนาค

igniter : อรรถพงศ์ ลิมศุภนาค @imbeam หัวข้อ : Inspired quotation from famous people
เวลาเราเจอกับปัญหาต่างๆในชีวิตเราเห็นว่าปัญหานั้นมันใหญ่เหลือเกิน แต่พอเราไปอ่านเจอคำคมดีๆสักอัน ทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า(ซาโตริ) ปัญหาที่เราเผชิญนั้นมันดูเล็ก ง่ายเหลือเกินที่ก้าวข้ามมันไป ผมยกมาอันหนึ่งที่ผมชอบ “It’s not failure if you have learn something from it.” -warrapat

igniter : ณัฐยา บุญภักดี

igniter : ณัฐยา บุญภักดี @ntybpd หัวข้อ : Jump out of the boxes!
กรอบความคิดของคนไทยสอนให้ผู้หญิงต้องเรียบร้อย เรื่องบนเตียงเป็นเรื่องของผู้ชายที่ต้องเป็นผู้นำ กรอบเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาต่างๆมากมาย เหมือนกับว่าผู้หญิงต้องฝากชีวิต ความปลอดภัยไว้ที่ผู้ชาย แทนที่เราจะทำอย่างนั้นผู้หญิงเราต้องพร้อมที่จะกระโดดออกจากกรอบใบนั้น ถ้าทำได้ ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับเพศ โรคติดต่อ ปัญหาสังคมจะลดลงแน่นอน ไม่ใช่แค่ก้าวออกต้องกระโดดออกมา

igniter : อ.ธงชัย โรจน์กังสดาล

igniter : อ.ธงชัย โรจน์กังสดาล @thongnet หัวข้อ : สอนนิสิตให้มีความคิดสร้างสรรค์
อ.ธงชัย สอนวิชา innovative thinking ที่จุฬาฯ  รูปแบบการสอนนั้น หลากหลายมาก มีการจดบันทึกด้วย Mind Map ให้นิสิตเขียนบล็อกของตัวเองเพื่อแชร์ความคิด มีสื่อการสอนเป็นเกมการ์ด สอนการโยนลูกจั๊กกลิ้ง 3 ลูก ที่หลายคนคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เมื่อมีการฝึกเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถโยนได้เป็นกุศโลบายในการขจัดคำว่าฉันทำไม่ได้ออกจากใจ หนังเรื่อง Dead poets society(เรื่องนี้ชอบมาก) เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการคิดออกนอกกรอบความคิด กล้าที่จะทำสิ่งใหม่ ทิ้งท้ายด้วยให้ทุกคน เอาจับที่หน้าอกด้านซ้ายของตัวเองแล้วพูดดังๆออกมาว่า
“ฉันมีความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม”

igniter : กระทิง พูนผล

igniter : กระทิง พูนผล @krating หัวข้อ : Societal transformation via entrepreneurship, technology, and innovation
ได้มีโอกาสอ่านหนังสือของคุณกระทิงทั้งสองเล่ม เป็นอีกแรงบันดาลใจที่บอกว่า คนไทยก็ทำงานที่กูเกิลได้ จุดสำคัญของการนำเสนออยู่ที่ Stanford Thai Exchange Program การนำเด็กไทยไปเรียนรู้การทำงานที่สถานที่ที่เป็นแหล่งรวมนวัฒนกรรมด้านไอทีของโลก มีการเรียนรู้ตั้งแต่การออกแบบ วางแผน การทำชิ้นงาน จนเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งาน เป็นอีกหนึ่งการขจัดความกลัวของเด็กไทยว่า เราสามารถทำได้

igniter : ลัดดาวัลย์ ชูช่วย

igniter : ลัดดาวัลย์ ชูช่วย หัวข้อ : จำเก่งเรื่องกล้วย ๆ
ความจำเป็นเรื่องของการฝึกฝน ถ้าหากขาดการฝึกฝน ไม่นำไปใช้ คุณก็ไม่ต่างอะไรกับผู้สูงอายุที่ขี้ลืม ต้องใส่สายกับขาแว่นตาคล้องคอไว้เพื่อกันลืม การแข่งขันการจำมีการจัดขึ้นทั่วโลกที่ไทยก็มีการจัดการแข่งขัน มีทั้งการจำไผ่ การจำคำแบบเร็ว การจำตัวเลข ฯลฯ มาฝึกการจำกันเถอะ เขาบอกว่ามีคนจำค่าไพร์ ได้ถึง 4 พันกว่าตัว เก่งมาก

igniter : ไพฑูรย์ ยอดรัก

igniter : ไพฑูรย์ ยอดรัก @paitooon หัวข้อ : ความฝันบนความจริง
ครั้งหนึ่งนิตยาสารยอดฮิตอย่าง a day เกิดขึ้นจากการลงขันกันออกทุนจากผู้อ่านคนละหนึ่งพันบาท เขาชวนทุกคนมาเป็นเจ้าของหนังเรื่อง a day story THE MOVIE ด้วยกัน เพียงแค่เงินทุนคนละหนึ่งพันบาท แล้วเราจะได้เป็นเจ้าของหนัง ใครสนใจอยากลงขันติดต่อเจ้าตัวโดยตรงเลยครับ

igniter : รณพงศ์ คำนวณทิพย์

igniter : รณพงศ์ คำนวณทิพย์ @rockdaworld หัวข้อ : Music Ignition
ดนตรี นั้นอยู่ทุกที่ ทุกแห่ง ทุกโอกาส ในภาคธุรกิจเพลงทำให้แอปเปิลรวยจากการขายผ่าน iTune  ตอนนี้อยู่ในช่วงของการแข่งขันฟุตบอลโลกเพลงประจำการแข่งขันก็มีอิทธิพลกับคนดูทั่วโลก เกิดภัยพิบัติที่เฮติดารานักร้องร่วมกันร้องเพลงเพื่อการกุศล หารายได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ บ้านโฮมฮัก คือบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าของแม่ติ๋วซึ่งตอนนี้เป็นมะเร็งอยู่ กลุ่มนักร้องนักดนตรีจึงจัดคอนเสิร์ตขึ้นเพื่อหารายได้ช่วยเหลือบ้านโฮมฮัก ใครสนใจชมคอนเสิร์ต และยังได้ทำบุญด้วย ดูรายละเอียดที่ลิงค์ https://www.totalreservation.com/main.aspx

igniter : วิทย์ สุขศิลป์ชัย

igniter : วิทย์ สุขศิลป์ชัย @simplywit  หัวข้อ : ความสนุกของงานออกแบบเสียง (sound design)
เสียงที่คุณได้ยินจากทั้งในเกม หรือในหนัง  มันมีความแตกต่างของเสียงในหนังกับเสียงในเกมอยู่นิดหน่อย เกมไม่รู้ว่าเสียงนั้นจะมาเมื่อไหร่ขึ้นกับคนเล่นเกม แต่หนังจะมาตามเวลาของการเดินเรื่อง การได้มาของเสียงนั้นบ้างครั้งมันไม่ได้มาง่ายๆ รู้ไหมว่าเสียงของดาบเจได ใน star wars อันโด่งดังนั้นมาจากเสียงเปิดทีวีรุ่นเก่าๆ (ทุกคนหัวเราะชอบใจ) หนังเรื่อง Lord of the ring คนเล่นต้องมาอัดเสียงตัวเองใหม่หมด เสียงรถแข่งในเกมคือเสียงจากเครื่องยนต์จริงที่ใช้ไมค์กลองชุดไปอัดเพื่อให้ได้เสียงต่ำและทุ้ม เสียงของการเปิดประตูรถยนต์ เสียงของการเปิดฝาน้ำหอมมีการออกแบบมาก่อนแล้วว่ามีผลกับคนใช้ ทิ้งท้ายด้วย เมื่อเรารู้ว่าเสียงต่างๆที่อยู่ในหนังมีการออกแบบ และได้มาอย่างยากลำบาก จะทำให้เรารู้สึกว่าการเสียเงินเข้าไปดูหนังในโรงมันคุ้มค่ามากขึ้นครับ

igniter : ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง

igniter : ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง หัวข้อ : Art in A(i)rchitecture
อาจารย์สอนที่ธรรมศาสตร์ เล่าถึงประสบการณ์การทำงานด้านสถาปัตยกรรม ที่ทำให้ทุกคนในห้องต้องอ้างปากค้างด้วยความทึ่งในแนวคิดที่แตกต่างและสวยงาม ในสไลด์เป็นรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ที่เจ้าของอยากให้มีเจดีย์ใหญ่ๆอยู่ภายในรีสอร์ท อาจารย์บอกว่าจะสร้างทำไม ในแบบเดิมๆ สร้างเจดีย์แบบที่เดินทะลุได้ดีกว่า(ทุกคนอ้างปากค้าง!) มหาวิทยาลัยให้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ๆ อาจารย์ใหญ่บอกทำไปทำไม สร้างแบบเล็กๆแต่สูงๆดีกว่า เพิ่มลายฉลุล้อมรอบเข้าไปด้วยสวยกว่า นอกจากนั้นก็มีวัดที่มีองค์ประทานอยู่ผนังและให้ปิดทองที่ผ้าที่ห้อยลงมา เป็นตัวอย่างคิดนอกกรอบที่สร้างสรรค์และเห็นเป็นรูปธรรมมาก ทิ้งท้ายด้วยบ้านเหนือน้ำที่สวยงามในราคา 2 ล้านบาท ในความคิดสร้างบ้านไม่บาน(งบ)

igniter : อนุรัฐ เอี่ยมโภคลาภ

igniter : อนุรัฐ เอี่ยมโภคลาภ @iampz  หัวข้อ : “ตามฝัน”
ต้องเรียกว่านักตามล่าหาฝันเลย ไม่ได้เรียนจบสูง แต่เขาได้ลอง ได้ทำแทบทุกอย่าง graphic designer ,การตลาด,โปรแกรมเมอร์,ทำสวนยางพารา ปัจจุบันทำงานที่ code gent เชื่อว่าตัวเองทำได้ มันจะต้องทำได้

igniter : ชิตพงษ์ วุทธานันท์

igniter : ชิตพงษ์ วุทธานันท์ @ifew หัวข้อ : ตามหาแชงกรีลา
เขาเดินทางไป เมืองแชงกรีลา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ด้วยเงินในกระเป๋า 17,000 บาท ใช้เวลา 11 วันในการเดินทาง ไม่ได้ขึ้นเครื่องบิน  เพื่อนร่วมทาง 5 คน กับระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร ผ่าน 3 ประเทศ ลาว เวียดนาม จีน กับการที่ไม่รู้ภาษาจีนเลย ที่จีนไม่พูดภาษาอื่นนอกจากจีนต้องมีดิกชั่นนารีไปด้วย ห้องน้ำจีนไม่มีประตูปิดถ้าอายหันตูดออก เป็นความกล้าหาญที่น่าชื่นชมมาก

igniter : พลอย มัลลิกะมาส

igniter : พลอย มัลลิกะมาส หัวข้อ : “มนุษย์..เดินทางไปไหน”
เขาเดินทางไปประเทศต่างๆทั่วโลก เขากลับดูรูปภาพถึงได้รู้ว่าตัวเองชอบถ่ายรูปเท้าของตัวเองตอนอยู่ในประเทศต่างๆที่ตัวเองไป ในคำถามที่ถามมนุษย์เดินทางไหน เดินทางทำไม คำตอบคือมนุษย์เป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่เดินทางเพื่อหาความรื่นรมให้กับชีวิต ต่างจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่เดินทางเผื่อความอยู่รอดของชีวิตอพยพหนีความหนาวเย็น  การเดินทางไปไหนไม่อุ่นใจเท่าตอนเดินทางกลับบ้าน เดินทางไปไหนไม่สำคัญเท่าเดินทางเข้าไปในจิตใจของตนเองเพื่อรู้จักตัวตนของตัวเองให้มากที่สุด

หัวข้อ : Travel is poetry

igniter : สุภาภรณ์ ผดุงสวัสดิ์ @bowrainbow หัวข้อ : Travel is poetry
เธอเป็นผู้หญิงเกร่ง และกล้าหาญ เดินทางไปพม่าเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นเหมือน ignite ที่ทำให้เธอไม่กลัวที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปอย่างมีความสุข การเดินทางที่ไม่ได้ไปกับคณะทัวร์จะทำให้ได้เห็นสิ่งต่างๆที่สวยงามมากมาย เปลกตา แตกต่าง การเดินทางไปในแต่ละที่ต้องอิงกับฤดูกาลของดอกไม้ เธอมีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง มีความสุขขณะเดินทาง และมีความสุขตอนเดินทางกลับ สุดท้ายเธออ่านบทกวีให้ทุกคนในห้องได้ฟัง เป็นการจบ Ignite bangkok ที่ลงตัว

บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ใช้เวลาเขียนนานมาก แต่ผมอยากบันทึกความฝัน แรงบันดาลใจของ igniter ทุกคนไว้ เมื่อคราวที่ต้องการกำลังใจ ผมว่าทั้งสองตอนที่ผมเขียนขึ้นนี้จะช่วยเตือนใจผมได้อย่างแน่นอน และคิดว่าสักวันมันจะต้องมีวันนั้นวันที่กำลังใจหดหาย ทางไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป และอีกความตั้งใจ อยากให้คนที่ไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมงาน หรือคนที่กำลังเสาะแสวงหาแรงบันดาลใจ กำลังใจ ทั้งสองตอนนี้อาจจะช่วยเขาเหล่านั้นได้ ขอขอบคุณ igniter ทุกๆท่าน ที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ความฝันของใครหลายคนที่ยังไม่เกิด หรือกำลังจะเกิดให้สว่างยิ่งขึ้น ขอบคุณมากครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://ignite.kapook.com/

 

9 Responses

 1. kejuliso

  7 มีนาคม 2010 15:42 pm

  ว้าว รวบรวมข้อมูลได้เยื่ยมไปเลยคะ
  ละเอียดดีมากๆ

  ไม่ได้ไปวันแรก แต่ไปวันที่สองมา
  ดีนะคะ
  ฟังแล้วก็รู้สึกฮึกเหิมขึ้นมาทันใด 🙂

  ตอบกลับ
 2. sarapuk

  10 มีนาคม 2010 11:41 am

  ถ้ามีโอกาสก็อยากลองเหมือนกันครับ แต่ความสามารถยังไม่พอ ไฟยังไม่แรงกล้า จุดคนอื่นให้ติดได้อย่างไร ต้องรอไปก่อนครับ

  ตอบกลับ

Leave a Reply