วิธีตั้งค่า PowerPoint แสดงหน้าจอแบบ Presenter View

, , 5 Comments

Presenter view

Presenter View ของ Microsoft PowerPoint ในหน้านี้จะมี หน้าควบคุมการพรีเซนต์ ไปหน้า-ย้อนกลับ มีหน้าเรียงสไลด์ด้านล่าง ด้านขวามีโน๊ตที่เราเขียนไว้ว่าไสลด์นี้จะพูดเกี่ยวกับอะไรบ้าง มีนาฬิกาจับเวลา หลายคนจึงอยากรู้ว่าขั้นตอนการ set up ทำยังไง เพราะส่งผลดีกับผู้พรีเซนต์มาก อีกครั้งเหมือนตอนเขียนวิธีใส่ hyperterminal ใน Windows Vista หรือ 7 ถ้ามีใครถามว่าทำยังไง ผมจะได้เปิดบล็อกหน้านี้ให้ดู

วิธีการ set up

 1. ต่อโปรเจคเตอร์กับคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย ตรวจดูว่าแสดงผลขึ้นโปรเจคเตอร์ได้แล้ว
 2. เปิด Microsoft PowerPoint ขึ้นมา (ของผมเป็น v.2010beta จะเหมือนกับ 2007)
 3. ไปที่เมนู Slide Show  ติ๊กเลือก Use Presenter View จะมี pop up เด่งขึ้นมา บอกว่าตอนนี้เรามีจอเพียงอันเดียวคลิกเลือก check

  ติ๊กเลือก Use Presenter View
 4. ส่วนของการปรับแต่ง Screen Resolution จะถูกเรียกขึ้นมา คลิกเลือกไปที่จอสอง ไปที่เมนู Multiple Displays แล้วคลิกเลือกให้เป็น Extend desktop to display
  คลิกจอสองแล้ว เลือกเป็น Extend desktop to this display

  ลองคลิก Identify ดูก่อนก็ได้ว่าจอไหนเป็น จอ 1 จอไหนเป็นจอ 2

  Identify monitor
 5. กลับมาที่ Microsoft PowerPoint ไปที่เดิมเมนู Slide Show ที่ช่อง Show On เลือก Monitor อันที่สอง อยากลืมดูด้วยว่าช่องหน้า Use Presenter View ถูกติ๊กเลือกแล้ว

  Show On เลือกให้เป็นจอที่สอง
 6. เรียบร้อย เมื่อกด Present (F5) ก็เริ่มพรีเซนต์ได้เลย ที่จอโน๊ตบุคของคนพรีเซนต์จะเป็น Presenter view ส่วนที่จอโปรเจคเตอร์จะเป็น Slide show

  Slid Show กับ Presenter View

ลองนำไปใช้ดูนะครับ ช่วยเราได้ในระดับหนึ่งเวลาลืมสิ่งที่จะพูดก็ดูที่โน๊ตข้างๆ และรู้ว่าไสลด์ถัดไปจะเป็นอะไร ขอให้สนุกครับ

 

5 Responses

 1. sarapuk

  16 มิถุนายน 2010 3:02 am

  โน๊ตบุคผมก็มีการ์ดจออันเดียวก็ทำได้ น่าจะหมายถึงจอใช่ไหมครับ ต้องมีสองจอจึงจะทำวิธีนี้ได้ครับ

  ตอบกลับ

Leave a Reply