สรุปงาน THINKcamp 3 เว็บสยาม บุกโลก

, , 7 Comments

THINK camp คือ งานสัมมนาในลักษณะ BarCamp + Pecha Kucha night โดยเนื้อหาการพูดคุยจะเกี่ยวกับเว็บไทย นำเสนอหัวข้อละ 10 นาที 10 สไลด์ สไลด์จะถูกพลิกหน้าโดยอัตโนมัติทุก 1 นาที (คนเตรียมตัวพรีเซนต์ เหนื่อยสุดๆ) ตัวอย่างงานที่ใกล้เคียงกัน คือ  Ignite BKK

ผมมีโอกาสได้ร่วมงาน  ThinkCamp 2  เป็นงานที่ดีมาก มาครั้งนี้ ในชื่อธีมงาน “THINKcamp เว็บสยาม บุกโลก” จัดในวันที่ 6 มิ.ย. 2553 ณ มหาวิทยาลัยคริสเตียน ศูนย์ศึกษาสยามคอมเพล็กซ์ งานเริ่มตั้งแต่ตอนเช้าแล้วแต่ผมไปช่วงบ่าย ส่งหัวข้อพรีเซนต์ด้วย ให้ผู้ร่วมงานโหวตจัดอันดับ 15 หัวข้อ เว็บผมตกรอบเพราะมาช้าเขาโหวตไปนานแล้ว แต่อย่างไรก็ตามทีมงานเห็นว่าหัวข้อมีเพียง 18 หัวข้อเลยให้พรีเซนต์ทุกคน แต่น่าเสียดายคนสุดท้ายกลับไปก่อน ผมเลยได้นำเสนอเป็นคนสุดท้าย (เหงื่อตกเลย)

ขออนุญาติเอาหัวข้อของตัวเองขึ้นก่อนนะครับแล้วต่อไปจะเรียงลำดับตามคนพรีเซนต์

Biomed.in.th

Slide

หัวข้อ : Biomed.in.th เปิดโลกเทคโนโลยี วิศวกรรมชีวการแพทย์ นำเสนอโดย : พงษ์ศักดิ์ สาระภักดี @sarapuk
วิศวกรรมชีวการแพทย์ หรือ วิศวกรรมชีวการแพทย์ หรือ Biomedical Engineering เป็นสาขาที่นำความรู้ทางด้านการแพทย์ และวิศวกรรมศาสตร์ มาประยุกต์ใช้ร่วมกัน เพื่อออกแบบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือตรวจวัดค่าต่างๆในร่างกาย การนำข้อมูลทางด้านการแพทย์ไปวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ขั้นสูง การออกแบบและผลิตเครื่องมือวิเคราะห์คลื่นสมอง การสร้างภาพอวัยวะสามมิติจากฟิล์มเอ็กสเรย์ การสร้างเนื้อเทียมจากสารสังเคราะห์ การสร้างตัวส่งยาภายในร่างกาย การออกแบบและสร้างเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ การออกแบบและสร้างเข่าข้อ เทียม เป็นต้น

Biomed.in.th อ่านว่า ไบโอเมด อิน ไทย จัดทำขึ้นโดยมีความตั้งใจจะให้เป็นแหล่งความรู้และให้ข่าวสารเกี่ยวกับ วิศวกรรมชีวเวช  ให้กับคนทั่วไป และความหวังสูงสุดคือเป็นที่พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างผู้สนใจทั่วไปกับนักวิศวกรรมชีวเวช หรือระหว่างนักวิศวกรรมชีวเวชด้วยกันเอง

เริ่มสรุปงาน

Let’s the world know S!Mobile thru Android

หัวข้อ : Let’s the world know S!Mobile thru Android นำเสนอโดย : Jirawat Karanwittayakarn @jirawatee
มาแนะนำเว็บ sanook.com เวอร์ชั่น Mobile และได้มาเล่าประสบการณ์การทำ app สำหรับ Android OS โดยได้รับการช่วยเหลือเพื่อนในไอที สุดท้ายสามารถทำ sanook.com app สำเร็จส่งขึ้น Market ให้คนได้โหลดฟรี การนำเสนอของ @jirawatee ทำให้ผมอยากลองทำ app ของ Android ดูสักตัวขึ้นมาทันที อย่างน้อยก็สำหรับการดึงของมูลเว็บไปแสดง

1-2-3 ขั้นตอนเริ่มต้นขายโฆษณาเว็บไซต์อย่างมืออาชีพ

หัวข้อ : 1-2-3 ขั้นตอนเริ่มต้นขายโฆษณาเว็บไซต์อย่างมืออาชีพ  นำเสนอโดย: เจริญ ลักษณ์เลิศกุล @jarern
พูดถึงขั้นตอนการขายโฆษณาบนเว็บไซต์ ในรูปแบบต่างๆที่เว็บใหญ่ๆ มีจำนวนคนเข้าจำนวนมากให้ฟัง และมาบอกเล่าว่าถ้าเราทำเว็บเล็กๆจะขายโฆษณาอย่างไร เป็นการนำเสนอที่เปิดโลกเรื่องธุรกิจการโฆษณาบนเว็บไซต์ที่ไม่เคยรู้มาก่อนได้อย่างดีเยี่ยม สรุปง่ายๆสิ่งที่ต้องทำคือ เว็บควรมีความชัดเจน รู้ว่าใครบ้างที่เข้ามาดูเว็บไซต์ควรทำแบบสำรวจไว้จำนวนคนมากพอที่จะขายโฆษณาแล้วหรือยัง(แนะนำ 5,000 UIP ต่อวัน) มีตำแหน่งที่วางโฆษณาที่ได้มาตรฐาน โฆษณามาจากสองที่คือเจ้าของสินค้ากับ agency เขียนอีเมลแนะนำเว็บไซต์ไปที่ agency เมื่อมีโฆษณาแล้วควรคุยเรื่องการจ่ายเงินได้เข้าใจ เดี๋ยวจะกลายเป็นขึ้นให้ฟรี มีประโยชน์มากๆครับสำหรับคนทำเว็บไซต์หน้าใหม่

SMO (Social media optimization)

หัวข้อ : SMO (Social media optimization) นำเสนอโดย : อภิรักษ์ สิมารักษ์ @gootum
“SMO (Social media optimization) คือ การปรับเว็บไซต์ของเราให้มีการเชื่อมโยงกับ social network และเป็นเครื่องมือตัวหนึ่งในการช่วยปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เว็บไซต์ของเรา ให้ถูกค้นหาเจอใน Search engine (SEO)”  ยกตัวอย่างเช่น การทำลิงค์ bookmark ไว้ที่เว็บไซต์ให้คนที่เข้ามาสามารถแชร์เนื้อหาได้ง่าย เอา API ของเว็บ Social network ที่ดังๆ facebook twitter มาใช้งาน ให้คนสามารถล็ออินเข้าระบบได้โดยง่าย เป็นบริการที่ฟรีไม่เสียเงิน เพิ่มจำนวนการเข้าเว็บไซต์และการค้นหาได้ดียิ่งขึ้น

ไอเดียทำเว็บจากเด็กในค่าย Junior Webmaster Camp 2

หัวข้อ : ไอเดียทำเว็บจากเด็กในค่าย Junior Webmaster Camp 2  นำเสนอโดย : Tawutchai kanghae @kajeaw
รวมไอเดียทำเว็บได้ 9 เว็บ ดังนี้  Ghost,Cartoon, Fashion,Love,Relax,Movie,Community,Brand,Technology ส่วนใหญ่เป็นไอเดียเว็บที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน

Panoramap

หัวข้อ : Panoramap.in.th นำเสนอโดย : ยุทธนา กังวล และเพื่อน
Panoramap.in.th เป็นเว็บไซต์ที่มีลักษณะเป็น Location based social network คือการถ่ายรูปจากมือถือแล้วส่งรูปภาพที่ถ่ายในสถานที่ต่างๆ ขึ้นไปแสดงพิกัดบน Google Maps และแสดงภาพนั้นบนเว็บไซต์แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ

โหวตผมหน่อย ผมอยากพูดครับ (บรรยายคู่กับ ชยุตม์ สกุลคู)

หัวข้อ : โหวตผมหน่อย ผมอยากพูดครับ นำเสนอโดย :ศีล พิริยะนนท์ธนา, ชยุตม์ สกุลคู กลุ่ม @powerontv
กลุ่มน้องมัธยมจารายการ @powerontv มาพูดถึงเรื่องเด็กกับสื่อ ข่าวลือต่างๆ ต้องใช้ความคิดวิเคราะห์ข่าวก่อนเชื่อ และโยงไปที่ข่าวลือต่างๆ สุดท้ายแล้ว เขามาแนะนำเว็บ www.rumor.in.th นั้นเอง

Young Webmaster Camp ค่ายในฝัน ของเด็กทำเว็บ

หัวข้อ : Young Webmaster Camp ค่ายในฝัน ของเด็กทำเว็บ นำเสนอโดย : ไพศาล ธรรมวิทวัส และคณะฯ
แนะนำค่ายของคนที่สนใจด้านการพัฒนาเว็บไซต์ โดยมีผู้เชี่ยวชาญในวงการทำเว็บดังมาอบรมให้ตลอดระยะเวลา 3 วัน เพื่อเรียนรู้เทคนิค การออกแบบ การพัฒนา และการประชาสัมพันธ์ จากผู้มีประสบการณ์โดยตรง รวมทั้งเรียนรู้เรื่องคุณธรรม จริยธรรม ของเว็บมาสเตอร์ และมีกิจกรรมสานสัมพันธ์กันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง เปิดรับสมัครทั่วประเทศเพียง 80 คนเท่านั้น รายละเอียด www.ywc.in.th

We are Social

หัวข้อ : We are Social นำเสนอโดย : บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์ @daydev
Social media ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนกับกำลังเสพติดมันอยู่ การใช้ชีวิตการบล็อก การถ่ายรูป การท่องเที่ยว มีการแชร์ข้อมูลให้กันและกัน หลักตอนนี้คนไทยเล่น facebook twitter และตัวที่กำลังเข้ามาคือ ระบบ AR เชื่อมระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน Social media ช่วยในการโปรโมทประชาสัมพันธ์ ความมีตัวตนของเรา และความน่าเชื่อถือ และถ้าคุณรู้สึกอย่างไรก็แชร์ความรู้สึกนั้น แล้วจะมีคนที่เห็นด้วยเข้ามาร่วมสนับอย่าง facebook page ความเป็น social network สามารถช่วยเหลือเราได้ในยามคับขัน เพียงทวีตขอความช่วยเหลือออกไป และ @daydev ได้แนะนำเว็บ www.daydev.com ในเว็บมีการแจกโค้ดที่จะช่วยพัฒนา service ต่างๆให้ด้วย

นิตยสารเด็กไทย จะบุกโลกแล้วนะเธอว์

หัวข้อ : นิตยสารเด็กไทย จะบุกโลกแล้วนะเธอว์  นำเสนอโดย : ณัฐ เจนกิติวรพงศ์ และ สิระ สิมมี
เว็บ www.zincreativec.com เป็นเว็บที่จะทำนิตยสารออนไลน์ โดยเนื้อหาในแต่ละเล่มจะยก keyword มาคำๆหนึ่ง และคิดว่าคำนั้นสื่อความหมายได้อย่างไรได้บ้าง

QQ Total Effect, ลดเลือนริ้วรอยเว็บมาสเตอร์ไทยใน 7 ประการ

หัวข้อ : QQ Total Effect, ลดเลือนริ้วรอยเว็บมาสเตอร์ไทยใน 7 ประการ นำเสนอโดย : ธีรเดช ธนภพ @krucode
แนะนำโปรแกรม IM ที่ชื่อ QQ  ผ่านทางการใช้งานของเว็บมาสเตอร์ บอกข้อดีของโปรแกรมตัวนี้ มีดังนี้ สามารถจับภาพหน้าจอส่งให้คนที่คุยกันได้,จัดกลุ่มของคนที่คุยด้วยได้, เก็บข้อมูลการคุย และค้นหาการคุยกันย้อนหลังได้, สามารถรีโมท desktop เครื่องของคนที่คุยกันได้, ส่งข้อความเข้ามือถือได้(มีค่าบริการ), ไฟล์ข้อมูลใหญ่ เมื่อเน็ตหลุดสามารถส่งไฟล์ในส่วนที่เหลือต่อได้ และสุดท้ายส่ง profile ขึ้นเว็บ ให้คนที่สนใจ add เข้ามาคุยกัน หรือค้นหาเพื่อนที่สนใจได้บนเว็บ https://qq.sanook.com

แง่คิด 3 ประการ สานฝันไทยไปบุกโลก(กันเถอะ)

หัวข้อ : แง่คิด 3 ประการ สานฝันไทยไปบุกโลก(กันเถอะ) นำเสนอโดย : ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา @waiwaiworld
เริ่มต้นเป็นการแนะนำเว็บไซต์ Priceza.com เป็นเว็บที่ใช้ในการค้นหาราคาของสินค้าที่เราสนใจ ตามแหล่งร้านค้าดังๆ แสดงข้อมูลทั้งร้านที่อยู่บนเว็บ และร้านค้าจริงที่มีที่ตั้ง ต่อจากนั้นได้นำเสนอแง่คิดในการพัฒนาเว็บไซต์
1.ธุรกิจที่ “สร้างความหมาย และคุณค่า” ทำบริการที่มีประโยชน์กับคนใช้
2.ไม่ต้องรอให้เป็น full features เมื่อสามารถทำงานได้ระดับหนึ่งแล้วนำขึ้นทดสอบ
3.รับฟังความต้องการของผู้ใช้ ลูกค้ามาปรับปรุงตลอดเวลา

คนธรรมดา สู่วงการเวบข่าวไอที

หัวข้อ : คนธรรมดา สู่วงการเวบข่าวไอที นำเสนอโดย : ปรัชญา วงศ์วรกุล @aum2u
เล่าประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก มีความชอบเรื่องไอทีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเริ่มเขียนข่าวต่างๆทางด้านไอทีที่บล็อกของโอเคเนชั่น จากนั้นได้เริ่มหันมาทำ อินเตอร์เน็ตทีวี จนเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากสื่อหลัก การทำข่าว สามารถนำคำติเตือนของผู้ชมมาปรับปรุง พัฒนาบุคคลิภาพของตนเองได้ ตอนนี้พัฒนาการรายงานข่าวที่สามารถ streaming ผ่านมือถือ  ได้ข้อคิดว่า ให้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก และสม่ำเสมอ แล้วผลจะตามมา สนใจเข้าดูเว็บไซต์ www.itcoolgang.com

เพิ่มความแรงเว็บกับ DMOZ สารบัญเว็บทั่วโลก

หัวข้อ : เพิ่มความแรงเว็บกับ DMOZ สารบัญเว็บทั่วโลก นำเสนอโดย : ธนพจน์ เศวตประวิชกุล
DMOZ หรือ The Open Directory Project คือกลุ่มอาสาสมัครที่ช่วยกันรวบรวมเว็บไซต์ต่างๆทั่วโลก เข้ามาเก็บไว้ร่วมกัน แบ่งเป็นหมวดหมู่อย่างมีระบบ search engine ต่างๆก็จะเข้ามาดึงฐานข้อมูลนี้ไปใช้งาน เว็บที่ติดเข้าไปใน DMOZ อาจจะ PR4 เลยทีเดียว เทคนิคในการ submit เว็บไซต์ มีพื้นฐานดังนี้  เป็นเว็บสมบูรณ์และไม่มีหน้า 404 page , ความเร็วในการโหลดว็บ ไม่นาน, เห็นแล้วสบายตา, ถ้าเป็นเว็บไทย title ควรเป็นภาษาไทย,คำอธิบายไม่ใช้คำสแปม ไม่ใช้คำโฆษณา ใช้คำเพียงสั้นๆ 25-30 คำ

มาเป็นนักท่องเว็บคลาส 2 กันเถอะ

หัวข้อ : มาเป็นนักท่องเว็บคลาส 2 กันเถอะ นำเสนอโดย : เอกสิทธิ์ เพิ่มพูนพิพัฒน์
การเป็นนักท่องเว็บคลาส 2 คือนอกจากจะเข้าไปที่เว็บนั้นๆแล้ว จะต้องตั้งคำถามว่า ทำไมเว็บนั้นคนเข้าเยอะ ทำไปทำไม มีรายได้เท่าไหร่ เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ของเราเองต่อไป ยกตัวอย่างการเช็ค เข้าไปดูสถิติยอดคนเข้าต่อวันของเว็บ ตรวจสอบ Google index การพัฒนาของเว็บไซต์ ฟีเจอร์ใหม่ โฆษณาที่เพิ่มขึ้น ตรวจสอบราคาของค่าโฆษณาว่าเดือนหนึ่งเว็บนี้มีรายได้เท่าไหร่  ต่อไปมามองที่ไอเดีย และจุดยืนของเว็บนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เมื่อได้ไอเดียแล้วก็เริ่มทำเว็บของตัวเองได้เลย

Friendship on the Net: We are together

หัวข้อ : Friendship on the Net: We are together นำเสนอโดย : Preecha Lertchareonyong และ EJ eventpro in Thai
เล่าประสบการณ์การทำอินเตอร์เน็ตทีวีตั้งแต่เริ่มทำ โดยการชวนเพื่อนๆ น้องๆ ที่รู้จักกันผ่านทาง Social network มาเป็น EJ : Even Jockey (ถูกหรือป่าวบอกด้วยนะครับ)ได้รู้จักคำนี้ครั้งแรกที่นี้แหละ มีการแนะนำ EJ แต่ละคนมาจากไหน และอยู่ chanel ไหนบ้าง การทำจะเว็บหรือจะทำอะไรสักอย่างการหาเพื่อน สร้างกลุ่ม  ชักชวนกันมาทำสิ่งดี ก็เพิ่มกำลังใจในการทำงาน ติดตามผลงานได้ที่ www.eventpro.in.th

แบ่งปันประสบการณ์ ผ่านเว็บ thaifr

หัวข้อ : แบ่งปันประสบการณ์ ผ่านเว็บ thaifr นำเสนอโดย : วทัญญู บุณยสิทธิเดช
เป็นเว็บที่มีสองส่วนหลักคือ ส่วนรวมของข้อคิดเห็น (feedback) และบทวิจารณ์(review) ของผู้บริโภค โดยให้ผู้บริโภคร่วมกันเขียนข้อคิดเห็น และบทวิจารณ์ ต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจในการใช้บริการต่อไป เป็นการแชร์ประสบการณ์หลังจากได้เข้าไปใช้บริการสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม เป็นต้น ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับคนทั่วไปในการตัดสินใจ หรือหาข้อมูลในสถานที่นั้นๆ มีจุดหนึ่งที่ผมชอบโดยส่วนตัวคือโลโก้ที่แสดง ชี้ไปข้างขวาคือรีวิว ส่วนลูกศรย้อนกลับคือ feedback เข้าเยี่ยมชมได้ที่ https://www.thaifr.net

สรุปสุดท้าย : ได้ความรู้ใหม่ๆ และเปิดโลกทัศน์ได้มาก ขอบคุณทีมงาน THINK camp ที่จัดงานดีๆแบบนี้ และให้โอกาสได้นำเสนอเว็บ Biomed.in.th ไม่รู้ว่าจะได้รับการตอบรับอย่างไรบ้าง ตอนนี้มี mention บางอันที่ชมว่าเป็นเว็บที่ดี ก็ทำให้เราใจชื่นขึ้นมาได้บ้าง ขอบคุณคุณธนพจน์ (มด)จาก 108dog.com จะช่วยให้คำปรึกษาการเอา Biomed.in.th submit ขึ้น DMOZ เพื่อให้อันดับการค้นหาที่ดีขึ้น ขาดไม่ได้เลย @ac_nim ที่ไปให้กำลังใจและถ่ายรูปให้ตอนพรีเซนต์

ปล. เนื้อหาผิดพลาด หรืออยากให้เพิ่มส่วนให้แจ้งมาได้นะครับ
รวมรูปทั้งหมด ThinkCamp3

สรุปงานจากท่านอื่น
เก็บตกงาน Think camp 3
THINKcamp 3 – “เว็บสยาม บุกโลก” 17 ข้อเด็ดจากค่ายความคิด 3
THINKcamp ครั้งที่ 3 เค้ามีของมาแจก

 

7 Responses

 1. 108blog

  7 มิถุนายน 2010 5:35 am

  สรุปงานได้เยี่ยมครับ เสียดายผมไม่ได้เข้าแนะนำตัว จริงๆติดตามอ่านบล็อกนี้อยู่เหมือนกันครับ
  ไว้โอกาสหน้าเจอกันใหม่

  ตอบกลับ
 2. suckoja

  7 มิถุนายน 2010 15:01 pm

  พี่อำเภอยังเก็บข้อมูลได้ละเอียดถี่ยิบเหมือนเดิมเลยครับ
  จำคราวที่พี่บล๊อคงาน #ignite เมื่อต้นปีได้ ละเอียดโคตรๆ : )

  ตอบกลับ

Leave a Reply