iPhone 5 กับ 5 คุณสมบัติที่จะต้องมี

, , 2 Comments

iPhone 5

iPhone มีการอัพเดตออกตัวใหม่ทุกปี คิดว่า iPad ก็น่าจะใช้โมเดลแบบเดียวกัน ปีที่แล้ว iPad เปิดตัวในวันที่ 27 มกราคม 2010 ช่วงนี้จึงเริ่มมีข่าวหลุดของ iPad 2 ออกมาเรื่อยๆ คงเปิดตัวไม่เกินต้นเดือนกุมภาพันธ์แน่นอน

ส่วน iPhone ปกติจะเปิดตัวช่วงต้นเดือนมิถุนายน ด้วยความฮิตของมัน ก็มีหลายเว็บมักจะออกมาเก็ง ว่ามันจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่น่าจะถูกจับยัดใส่ใน iPhone 5 ในโพสนี้เลยหยิบการวิเคราะห์จาก cnet มาให้ดู เป็น 5 ฟีเจอร์ที่น่ามีใน iPhone 5

 1. Dual-core processing หน่วยประมวลผลแบบ 2 แกน
  หน่วยประมวลผล 2 แกน เพิ่มความสามารถในการประมวลผลการทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบันเทรนด์ของตลาดมือถือกำลังจะก้าวเข้าสู่หน่วยประมวลผล 2 แกน อย่างเช่น Nvidia Tegra 2 ยากยิ่งที่ Apple ผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟนแถวหน้า จะปฏิเสธเทคโนโลยีนี้ Apple นั้นต้องการที่จะผลิตชิปเป็นของตัวเอง แต่มันต้องมีประสิทธิภาพที่เทียบเท่าหรือเหนือกว่ามือถือสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนของฝั่ง Android ถ้ายังต้องการรักษาฐานลูกค้าทั้งใหม่และเก่า ในระบบประมวลผล 2 แกน ยังมีข้อดีเรื่องประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย Tegra 2 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่าหน่วยประมวลแบบ 1 แกนอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ทำงานต่ำๆ สมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผล 2 แกน ปัจจุบันมี LG Optimus 2X, Motorola Atrix ใช้ Nvidia Tegra 2 เป็น Andriod OS ส่วน HTC ก็มีแผนที่จะออกสมาร์ทโฟน แบบ 2 แกนเหมือนกัน แต่จะใช้ CPU dual-core Snapdragon processors ของ Qualcomm จึงคาดการณ์ได้ว่า iPhone 5 จะต้องมีหน่วยประมวลผลเป็นแบบ 2 แกน
 2. HDMI connectivity เชื่อมต่อการแสดงผลบนจอทีวี
  HDMI Port แสดงผลบนจอ TV ขนาดใหญ่ เป็นเทรนด์ที่มาแรงในปีนี้ที่ แม้ว่า iPhone จะมีขนาดที่บาง แต่ Apple จะต้องหาทางใส่มันเข้าไป หรืออาจจะต้องทำเป็น adapter เชื่อมต่อขึ้นมา แม้ว่า iPhone จะมี AirPlay ที่เชื่อมต่อแบบไร้สายแล้วก็ตาม แต่การเชื่อมต่อด้วย HDMI จะได้อะไรมากกว่าการแสดงเฉพาะพวกมีเดีย แต่จะได้สัมผัสกับทุกแง่มุมของมือถือไม่ว่าจะเป็นการเล่นเว็บ การทำเอกสาร เล่นเกม นี้จึงเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ของปีนี้ที่มือถือสมาร์ทโฟนระดับสูงต้องมี
 3. Desktop-like application ทำตัวเหมือนคอมพิวเตอร์
  ถ้า Apple คิดทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มีจอขนาดใหญ่ มันก็จะทำตัวเหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป อย่างเช่น ในงาน CES ที่เราได้เห็นสมาร์ทโฟน Motorola Atrix 4G ที่สามารถเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลบนจอ Notebook ได้ ระบบนี้จะทำให้มือถือของเราเป็นเหมือนศูนย์กลางของการทำงานทางด้านดิจิตอลของเราอย่างแท้จริง และมีประสิทธิภาพมาก เพราะตอนนี้เราก็ใช้ iPhone ทั้งเปิดเว็บ อ่านอีเมล เพื่อความบันเทิง เล่นบนรถ ในห้องนั่งเล่น หรือบนโต๊ะที่ทำงาน ซึ่ง iPhone 5 ต้องทำจุดนี้ได้
 4. Larger display จอใหญ่ขึ้น
  นี้เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ cnet บอกว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ แต่การซื้อมือถือสมาร์ทโฟนที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก จอขนาด 3.5 นิ้วของ iPhone เริ่มจะถูกมองว่าเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับจอขนาด 4 นิ้วขึ้นไปของ Samsung, HTC หรือเจ้าอื่นๆ
 5. Gorilla glass เครื่องที่ทนทานมากขึ้น
  iPhone 4 แม้จะมีการบอกว่ากระจกของมันทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อสารเคมี เป็นกระจกชนิดเดียวกับที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ หรือกระจกด้านหน้ารถไฟฟ้าความเร็วสูง แต่มันก็มีข่าวกระจกแตก กระจกร้าวออกมาเป็นระยะ แสดงว่ามันไม่ได้ทนทานตามคำโฆษณา ไม่ว่า Apple จะใช้ Gorilla glass ที่ได้ขึ้นชื่อว่าทนทาน และได้รับความนิยมมากในการนำมาใช้กับสมาร์ทโฟน หรือจะหาวัสดุอื่นมาแทนกระจกหน้าหลังของเครื่องหรือไม่ แต่แน่นอนว่า Apple จะต้องหาบางสิ่งบางอย่างมาเป็นจุดขายเพื่อจะบอกว่ามันแข็งแรงกว่าตัวเก่า

โดยรวมเป็นการมองว่า iPhone 4 มีจุดด้อยตรงไหนบ้างที่ควรปรับปรุง รวมกับแนวโน้มของเทคโนโลยีที่กำลังจะมาในปีนี้ อีกอย่างที่น่าสนใจคือ iPhone 5 จะเป็นสมาร์ทโฟน ที่รองรับทั้งระบบ CDMA กับ GSM ในเครื่องเดียวกันเลยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจ คิดว่า Apple คงไม่อยากแยกผลิต iPhone แบบ CDMA ให้ Verizon กับ GSM ให้ AT&T อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นแน่แท้

 

2 Responses

Leave a Reply