โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายคนใหม่ของทักษิณ

, , 2 Comments

Robert Amsterdam

ทนายคนใหม่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คนใหม่ ที่กำลังเป็นที่สนใจของชาวไทยและต่างชาติอย่างมากในสถานการณ์ของการชุมนุมที่วุนวาย เขาคือ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม แท้จริงแล้วหลายสำนักข่าวตั้งข้อสงสัยว่าคือ ทนายที่จะมาแก้ต่างเรื่องคดีต่างๆ หรือเป็นล็อบบี้ยีสต์ในคุณทักษิณกันแน่

มีศัพท์ใหม่ที่ไม่คุ้นหูเอาซะเลย คือ ล็อบบี้ยีสต์ (Lobbyist) พยายามค้นดูพบว่า เราจะเข้าใจคำว่า ล็อบบี้ (lobbying) ค่อนข้างดี มันคือ การความพยายามโน้มน้าวให้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจ หรือเปลี่ยนแปลงอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ทำตามที่ต้องการได้ และ ล็อบบี้ยิสต์ ก็คือกลุ่มคน หรือคนที่ทำหน้าที่วิ่งเต้น ใช้เครื่องมือวิธีการต่างๆ รวมทั้งการใช้สื่อสารมวลชนต่างๆ ประชาสัมพันธ์(สร้างภาพ)ให้ลูกค้า เพื่อให้มีการล็อบบี้เกิดขึ้น

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม (Robert Amsterdam) ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษากฎหมายระดับสากล Amsterdam & Peroff  ตั้งแต่ปี 1980 เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ และคดีความด้านการเมืองที่มีความซับซ้อน โดยเฉพาะคดีที่มีรัฐเป็นคู่ขัดแย้ง หรือถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยไม่เป็นธรรมกับฝ่ายตรงข้าม จุดแข็งของเขาคือการมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับบรรดาสื่อระดับโลกทุกแขนง จึงมีการดึงประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับลูกค้าของเขาได้เป็นอย่างดี

ผลงานเด่นของเขา ทำให้นายมิคาอิล โคดอร์ฟสกี้ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกง เลี่ยงภาษี แม้ว่าสุดท้ายจะแพ้คดี แต่ทำให้ ชาวโลกมองว่าเป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับเสรีภาพของประชาชน และโจมตีว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เป็นรัฐที่กดขี่และใช้อำนาจรัฐเอาเปรียบประชาชน

นายอีลิจิโอ เซดิโน นายธนาคารเวเนซุเอลา ที่ถูกจับกุม ด้วยข้อกล่าวหาว่าทำผิดกฏหมายเกี่ยวกับเงินระหว่างประเทศ รัฐมีการสั่งกักขังนานกว่า 34 เดือน นายโรเบิร์ต อัมสเอตร์ดัม หยิบยกเรื่องการกักขังที่ละเมิดหลักเกณฑ์ของสหประชาชาติ(UN) สุดท้ายถูกปล่อยตัวแล้วหนีไปอยู่สหรัฐ

สิ่งที่ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม จะทำคือ มาช่วยเหลือเสื้อแดงในข้อกฎหมายในการชุมนุม และทำในสิ่งที่เขาเชี่ยวชาญ คือบอกชาวโลกผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง เว็บไซต์ บล็อก ทีวี นิตยสาร เครื่อข่ายต่างๆ หนังสือพิมพ์ดังๆ เขาจะพยายามทำให้ชาวโลกเชื่อว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้อำนาจรัฐในการข่มเหง กดขึ่ประชาชาชน จำกัดสิทธิเสรีภาพ ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่างๆ อย่างที่เคยทำในประเทศรัสเซีย เวเนซุเอลา ถ้าทำต่อเนื่องเรื่อยๆ ไม่ช้าทั่วโลกจะคิดว่าไทยเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นการใช้ประชาคมโลกมาบีบประเทศไทยให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง(ล็อบบี้) ไม่เป็นผลดีกับประเทศไทยอย่างแน่นอนทั้งระยะสั้นและในระยะยาว ซึ่งประเทศไทยก็มีจุดให้เขาหยิบขึ้นมาโจมตีได้มากมาย  น่าห่วงและน่ากังวลยิ่งนัก

ซึ่งตอนนี้นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เริ่มจะออกสื่อโจมตีไทยแล้ว ซึ่งสื่อต่างๆก็ให้ความสนใจในตัวเขาด้วย และคิดว่าหลายๆอย่างที่จะโจมตีไทยจะตามมาอีกเพียบแน่นอน ควรรีบทำอะไรสักอย่าง

การให้สัมภาษณ์ของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม โดยสำนักข่าวอัลจาซีรา

ข้อมูลจาก
กรุงเทพธุรกิจ : โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายหรือล็อบบี้ยิสต์ส่วนตัวทักษิณ
คมชัดลึก : “โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม”ทนายหรือล็อบบี้ยิสต์ส่วนตัวทักษิณ?
โลกวันนี้ : Amsterdam & Peroffที่“ทักษิณ”ส่งมาช่วยเสื้อแดง
facebook : ถอดหน้ากาก โรเบิร์ท อัมสเตอร์ดัม
The Daly Dose : ใครคือทนายที่พ.ต.ท.ทักษิณจ้างคนใหม่ ?? Robert Amsterdam

เว็บของ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม www.corporateforeignpolicy.com , www.robertamsterdam.com

 

2 Responses

Leave a Reply