วิธีแก้ปัญหา server สำหรับ WordPress

, , Leave a comment

ทำ server สำหรับ WordPress

วิธีแก้ปัญหา server  สำหรับ WordPress  ณ แห่งหนึ่ง เขียนบันทึกเตือนความจำไว้ หลายครั้งมักกลับมาเปิดอ่านทบทวนเมื่อจำเป็นต้องใช้ บอกไว้ก่อนว่าตัวเองไม่ใช่คนรู้เรื่อง Network อะไรเลยทำไปถาม Google ไป แก้ได้ก็ดีไป ไม่ได้ก็ค้นไปเรื่อยๆ ลองผิดถูกหลายอย่างกว่าปัญหาจะถูกแก้ไข

เครื่องต่ออินเทอร์เน็ตออกข้างนอกไม่ได้ FTP ไม่ได้ มีหลายเว็บอยู่ไหนนั้น ผมทำไปและจดสิ่งที่เกิดขึ้นและวิธีแก้ปัญหาไป แบบเจอปัญหาแล้วค้น แก้มาเรื่อยๆ

  1. เครื่องเป็น Windows Server 2003 รัน PHP4 และ MySQL 4 จึงต้องอัพเกรดใหม่
  2. เครื่องมันเล่นเน็ตไม่ได้ เมื่อเปิดเว็บของตัวเองมันจะไม่แสดงผล ทำให้งมอยู่ตั้งนาน วิธีแก้คือ สร้าง Visual ขึ้นมาใหม่ตั้งชื่อ server เป็น localhost แล้วชี้ไปที่เดียวกันกับ default website
  3. หลังลบ PHP4 ลง PHP5 ใหม่ เกิด error บอกตำแหน่ง code ไม่ถูก ให้แก้ doc_root= ใน php.ini เป็นไม่ต้องเติมอะไร แล้วเครื่องก็รันได้ปกติ
  4. ใช้ PHP แบบ isapi ไม่รู้พอทำแบบ cgi แล้วไม่ได้
  5. โค้ด phpinfo รันได้ แต่เกิด error ในหน้าเว็บ ให้ copy ไฟล์ libmysql.dll ตัวใหม่จากโฟว์เดอร์ PHP ไปวางไว้ที่ C:/WINDOWS/System32
  6. ทำ backup  database เป็นไฟล์ .sql เวลาเอาเข้า ก็สร้างชื่อให้ตรงตามเดิมแล้ว Query เข้าไปได้เลย เลือก Charset ให้ถูก(เว็บเก่ามักใช้ tis620)
  7. เว็บเก่าใช้ taq php แบบ short code อย่างลืมไปเปิด short_open_tag= On
  8. เครื่องที่เล่นเน็ตไม่ได้ หรือใช้ VPN เมื่อใช้ WordPress แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย ลง plugin, themes, update core, backup, restore ไม่ได้สักอย่าง ทุกอย่างต้องทำมือหมด แย่จริงๆ
  9. วิธีย้าย ผมทำโดยการลง WordPress ที่เครื่องใหม่ เอา folder เว็บที่ทำเสร็จแล้วเข้าไปทับ(ไม่ทับ config.inc.php) drop database เอาอันที่ทำเสร็จเข้าไปแทนในชื่อเดิม เข้าไปแก้รายละเอียดในตาราง WP_Option แก้ URL ใน guide ให้เป็นอันใหม่

สรุปว่าตอนนี้รันได้แล้ว ทั้งเว็บเก่าเว็บใหม่ แต่เหมือนยังไม่สมบูรณ์ เพราะตัวไหนที่ใช้งาน API จากเว็บอื่น ทำงานไม่ได้เลย

 

Leave a Reply