หนังสือ REWORK ยกเครื่องความคิด อ่านแล้วจ้า

, , 4 Comments

หนังสือ ยกเครื่องความคิด Rework

หนังสือ ยกเครื่องความคิด Rework
ผู้เขียน:  Jason Fried, David Heinemeier Hansson
ผู้แปล: อาสยา ฐกัดกุล
จำนวน 288 หน้า ราคา 180 บาท 
สำนักพิมพ์ วีเลิร์น 

หนังสือ REWORK ผมได้ยินชื่อครั้งแรกจาก @imenn แล้วยังใจดี เขียนไว้ให้เราอ่านตั้งหลายตอนในบล็อกของบริษัทสามย่าน ในหัวข้อ “หนังสือ Rework, คำภีร์ของบริษัทสมัยใหม่” ลองตามไปอ่านตามลิงค์ดูได้ครับ เมื่อหลายวันก่อนเจอทวีตอันหนึ่งของ @arjin บอกว่า Rework ฉบับภาษาไทยออกแล้ว ด้วยความที่ไม่สะดวกเดินไปดูตามร้านหนังสือเท่าไหร่นัก จึงลองสั่งแบบออนไลน์ครั้งแรกจากเว็บไซต์ของ Se-ed ซึ่งถือว่าเป็นการสั่งซื้อหนังสือออนไลน์ครั้งแรกของเราด้วย ราคาที่ปก 180 บาท สั่งออนไลน์ราคา 171 บาท + 30 บาท(ค่าจัดส่ง) รวมเป็น 201 บาท รอประมาณ 5 วัน ก็ได้หนังสือห่ออย่างดี ถือว่าค่อนข้างโอเคกับประสบการณ์สั่งหนังสือออนไลน์ครั้งแรก

หนังสือ Rework เป็นการเล่าประสบการณ์ในการทำงานของบริษัท 37 Singals บริษัทผลิตซอร์ฟแวร์ขนาดเล็กมีพนักงานไม่กี่คน และยังอยู่กันคนละเมือง บางคนอยู่กันคนละทวีปด้วย(ทำงานกันได้ยังไง?) เป็นบริษัทที่คุมขนาดของบริษัทไม่ให้ใหญ่มาก แต่ก็ทำกำไรมาตลอดทุกปี แม้ในช่วงที่เกิดวิกฤตด้านการเงินที่สำคัญๆของโลก บริษัทก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดี

เนื้อหาของหนังสือจะมีลักษณะคล้ายกับเรากำลังนั่งอ่านบล็อกของใครซักคน ที่กำลังเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในบริษัทของตัวเอง แบบสั้นๆเข้าใจง่าย เนื่องจากเขาเล่าจากประสบการณ์จริง เหตุการณ์ต่างๆเหล่านั้นเกิดขึ้นจริงๆ พออ่านถึงบางบทเราจะสะดุ้งเฮือก! เฮ้ย! ไอ้แบบนี้ที่ทำงานของเราก็เป็นว่ะ แล้วไอ้อาการสะดุ้งแบบนี้ก็เกิดขึ้นตลอดการอ่านหนังสือเล่มนี้

สิ่งที่น่าประทับใจมากของหนังสือ Rework คือ เขารู้ว่าสิ่งนี้คือปัญหาของบริษัท เขาด่าสิ่งนี้ห่วย การกระทำแบบนี้แย่ แล้วก็ตบท้ายด้วยวิธีแก้ไขในแบบฉบับของพวกเขา แล้วก็บอกผลลัพท์ที่ได้ด้วยว่าเป็นอย่างไร

ในความคิดของผมหนังสือเล่มนี้เหมาะกับบริษัทเล็กๆไม่ใหญ่มาก หรือบริษัทที่เพิ่งก่อตั้ง(Startup) แต่คนทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนก็อ่านได้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในที่ทำงานของตัวเองได้แน่นอน อยากได้เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเหมือนกันนะ เพราะบทท้ายๆมีพูดถึงการใช้คำต่างๆในการสนทนา การโต้ตอบกับลูกค้า พอแปลเป็นภาษาไทยแล้วยังสื่อได้ไม่ค่อยดีนัก อยากรู้ว่าฝรั่งเขาสื่อสารกันยังไงด้วย

สรุปสั้นๆได้ว่า หนังสือ Rework เล่มนี้ ชอบมาก เป็นหนังสือที่จุดไฟในตัวเราได้ เหมาะสำหรับคนที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แต่ยังไม่เริ่มทำ ให้ได้ฉุกคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว อ่านง่าย สนุก มีแนวคิดใหม่ๆในการทำงานเพียบ อ่านทบทวนหลายรอบได้

 

4 Responses

Leave a Reply