ไปดูมาแล้ว หนังเรื่อง I MISS U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน

, , 1 Comment

เมื่อวานไปดูหนังเรื่อง “I MISS U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน” มาครับ เป็นหนังของค่าย M39 ซึ่งช่วงหลังๆพอจะไว้ใจได้ถึงความสนุก หนังมีจุดขายเด่นเป็นเรื่องรักสามเส้า ชายหนึ่งหญิงสอง แต่หญิงอีกฝ่ายคือคนที่ตายแล้ว จากข่าวที่ออกมาก่อนเปิดฉายเพียงไม่กี่วัน ว่าตอนจบของหนังจะมีถึง 3 แบบ (เฉยๆกับข่าวนี้นะ!) หนังเรื่อง I MISS YOU นั้นผมมองว่าเป็นการตามรอยหนังดราม่าเข้มข้นที่มีผีเป็นฉากหลังอย่างหนังเรื่อง “ลัดดาแลนด์” (GTH) แต่เรื่องนี้คือหนังรักโรแมนติกที่มีเรื่องผีเป็นฉากหลัง ส่วนหนังตลกที่รวมอยู่กับหนังผีเราเห็นกันเกลื่อนแล้ว

หนังเรื่อง I MISS U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน

ตอนแรกลังเลอยู่ว่าจะเขียนถึงดีไหม แต่พอมาคิดดูอีกทีมีฉากหนึ่งที่ติดตาเรามาก เป็นฉากธรรมดาๆ ที่ไม่ธรรมดาเลย นั้นคือ ฉากสนทนากันระหว่างหมอธนา(พี่ติ๊ก) กับหมอบี(สายป่าน) ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟเนี้ยแหละ

ขณะที่หมอธนากำลังเล่าเรื่องต่างๆในอดีตให้หมอบีฟัง เธอตอบกลับไปว่า

“ถ้าเราพยายามจำแต่ความสุข มันจะทำให้เราลืมความทุกข์ได้ยากขึ้นไม่ใช่หรอ…?”

ประโยคนี้ทำให้หมอธนาเกิดอาการซาโตริขึ้นทันที พี่ติ๊กแสดงอาการนี้ได้สุดยอดมาก ทั้งแววตา ท่าทาง การแสดงท่าทางอาการฉุกคิดนั้น เยี่ยมสุดๆเลย ทำให้เราเชื่ออยากสนิทใจเลยว่า ว่าเขากำลังวนอยู่ในอ่างของความทุกข์แล้วมีคนมาชี้ทางให้ เป็นช่วงสั้นๆเพียงไม่กี่วินาที แต่ติดตาเอามากๆเลย

อีกคนที่แสดงได้เยี่ยมมากคือ ทราย เจริญปุระ แม้จะมีแค่ไม่กี่ฉาก โดยเฉพาะฉากที่ปะทะคารมกันกับหมอบี บทสนทนานั้นแสดงให้เห็นเบื้องหลังของความรักที่หลายคนมองว่าสวยงาม แต่ความจริงแล้วไม่สวยงามอะไรเลย มีแต่การแย่ชิงกันไม่เว้นแม้แต่ผีก็หนีเรื่องนี้ไม่พ้น เป็นอีกหนึ่งมุมมองของตัวละครตัวนี้ (สรุปว่าเป็นสี่เส้านะไม่ใช่สาม ชายหนึ่ง หญิงสอง ผีอีกหนึ่ง!)

รักฉันอย่าคิดถึงฉัน

หนังปูเรื่องมาอย่างดีว่า หมอนก(จ๋า) พยายามจะไปแล้วแต่หมอธนาไม่ให้ไป แต่ตอนจบกับปิดลงไม่สมบูรณ์ซะงั้น อย่างน้อยฉากจบที่ผมได้ดูก็ไม่ตรงกับที่คิดไว้ คิดว่าถ้าเป็นอีกแบบทุกอย่างจะสอดคล้องและสมบูรณ์ว่า เนื้อเรื่องบางอันยังขัดๆกันเองอยู่นะ ฉากผี และฉากน่ากลัวต่างๆ คนที่ไปดูด้วยบอกว่าน่ากลัวมาก ผมกลับไม่ได้รู้สึกมากขนาดนั้น(สงสัยดูหนังผีคนเดียวบ่อยเกินไป)

I MISS U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน

ตอนจบของหนังแสดงให้เห็นว่าคนรอบตัวของคนตายต่างหากที่ไม่ยอมให้เขาไปสู่สุขคติ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเหตุกาณ์ในลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอด ทุกคนในครอบครัวพยายามบอกให้หมอยือชีวิตคนที่รักเอาไว้ให้นานที่สุด การอ้อนวอนให้เขากลับมา การเศ้าโศกเสียใจ ฯลฯ เหตุการณ์เล่านี้เห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่อฉากหลังเป็นโรงพยาบาล

ให้คะแนนดีกว่า 7/10 ที่ชอบคือ เนื้อเรื่องหลัก บทพูด ที่ไม่ชอบคือ หลายฉากขัดกันเอง ตอนจบที่ไม่ได้ดั่งใจ


ใน MV ฉันอยู่ตรงนี้ข้างๆเธอ ของ Klear มีฉากที่ผมกล่าวถึงด้วยนะ

I MISS U :รักเธอทั้งหมดของหัวใจ โดย วันวาน เวอร์ชั่นนี้ฟังแล้วขนลุกได้เหมือนกับพี่โจ้ร้องเลยทีเดียว

ต้นฉบับ รักเธอทั้งหมดของหัวใจ
https://www.youtube.com/watch?v=HD39PFOaf-s

 

One Response

Leave a Reply