อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต ร่วมกับโรคเก๊าท์

, , 2 Comments

ภาพประกอบ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ยายไม่สบาย ตามอายุของคนแก่วัย 82 ปี มีหลายโรครุมเร้าที่เป็นมาได้สักพักแล้วคือ โรคความดันโลหิตสูงกับโรคเก๊าท์ ที่ต้องกินยามาตลอด ล่าสุดเริ่มมีอาการไตเสื่อมกรองของเสียได้น้อยลง ไม่รู้เพราะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมานานจึงส่งผลไปที่ไตหรือเพราะโรคไตที่ทำให้ความดันโลหิตสูง

เมื่อดูผลตรวจเลือดครั้งล่าสุดค่า BUN 25.0 mg/dl (normal 4-18 ) และ Creatinine 1.6 mg/dl (normal 0.6-1.3) ในเลือดสูงกว่าค่าปกติ โดยรวมถือว่าไตยังทำงานได้ ไม่ถึงขั้นต้องฟอกเลือด(ตามคำแนะนำของแพทย์) แต่ก็ต้องมีการควบคุมอาหารเพื่อไม่ให้ไตต้องรับภาระกรองของเสียมากจนเกินไป ส่วนค่า Uric acid = 5.8 mg/dl (normal 3.4-7)ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้นการควบคุมอาหารจึงต้องเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเสื่อม กับโรคเก๊าท์รวมกัน

อาหารของผู้ป่วยโรคไต จะเน้นงดรับประทานอาหารจำพวก รสเค็ม หวาน มีไขมันสูง โปรตีนสูง ฟอสฟอรัสสูง โปแตสเซียมสูง และอาหารของผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะต้องงดอาหารจำพวกที่มีพีวรีนสูงซึ่งเป็นสารตั้งต้นของกรดยูริค ดังนั้นรายการอาหารที่รวบรวมมาจะเป็นอาหารที่พบทั่วไป

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต และโรคเก๊าท์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อสัตว์ติดมันและติดหนัง เนื้อสัตว์ปีก (ไก่,เป็ด) เครื่องในสัตว์ หอย ตับหมู ปลาดุก ปลาขนาดเล็ก(ปลาซิ่ว) ถั่ว เห็ด ผักกระถิน ชะอม ปลาอินทรีย์ กะปิ กุ้ง หอย ปลากระป๋อง ไส้กรอก แฮม หมูยอ หมูหยอง หมูแผ่น ไข่ปลา มาม่า นมและเนย

ผักสีเขียวเข้ม สีเหลือง หน่อไม้ กระหล่ำดอก ผักโขม ใบคะน้า คึ่นฉ่าย มะเขือเทศ แครอท ชะอม ขี้เหล็ก บล็อกโคลี่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ แครอต สะเดา เห็ด ผักตำลึง  ใบแค ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง

ผลไม้สีส้ม สีเหลือง ทุเรียน มะม่วงสุก ลูกพรุน ลูกพลับ ขนุน ผลไม้แห้ง มะขามหวาน กล้วย มะละกอสุก  กระท้อน น้อยหน่า ลำไย น้ำส้มคั้นและผลไม้รวม ซ้อมมือ ข้าวกล้อง

ขนมประเภท ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ไอศกรีม ขนมเปี๊ยะ กระยาสารท ชา กาแฟ ช็อกโกแลต โคล่า น้ำอัดลม

อาหารที่ควรรับประทาน

เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ลดปริมาณลงกว่าปกติ เนื้อปลา ข้าวเหนียว ข้าวโพด ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น สาคู ลอดช่องสิงคโปร์ ซ่าหริ่ม ต้มปลา นึ่งปลา ปลาย่าง

ผัก แตงกวา น้ำเต้า บวบ ฟักเขียว มะเขือยาว ถั่วฝักยาว ผักกาด

ผลไม้ แอบเปิ้ล องุ่น เชอรี่ ลูกพลัม สตรอเบอรี่  น้ำองุ่น น้ำแอบเปิ้ล สับปะรด แตงโม  เงาะ  มังคุด ลองกอง พุทรา ชมพู่

ขนมหวานต้องไม่หวานมากนัก เช่น ขนมน้ำดอกไม้ ขนมมัน ขนมถ้วยฟู สาคูเปียก

จะเห็นได้ว่าอาหารที่เคยแนะนำให้รับประทานเมื่อตอนสุขภาพดี จะกลายเป็นโทษสำหรับเราเมื่อวัยชรา บางทีอาจจะต้องเลือกกินให้มากขึ้น หรือตอนนี้อาหารที่มีเกลือมากๆ ส่งผลร้ายกับไต เราอาจจะต้องลดลงให้มากขึ้น

ข้อมูลจาก: https://www.yourhealthyguide.comhttps://www.yourhealthyguide.com

 

2 Responses

  1. Ja

    2 ธันวาคม 2011 15:04 pm

    ทำไมอาหารที่รับประทานสำหรับคนเป็นโรคเก๊า บางตำราบอกไม่เหมือนกัน  หรือว่าให้คนป่วยลองผิดลองถูก อ่านแล้วหาทางออกไม่ได้ เหมือนยืนอยู่ที่เดิม

    ตอบกลับ

Leave a Reply