บันทึกงาน IgniteTH ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ช่วงที่ 1

, , 7 Comments

IgniteTH ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย

IgniteTH เป็นงานที่ใหญ่ ดูจริงจังและเปิดกว้างมากกว่า IgniteBKK ที่เคยไปมา งานได้รับความสนใจจากคนจำนวนมา @nuishow พิธีกรดำเนินรายการ บอกว่ามีคนลงทะเบียนไว้ถึง 700 กว่าคน แต่มาจริงเท่าไหร่นั้นต้องรอทางผู้จัดสรุปตัวเลขอีกครั้งหนึ่ง เนื้อหาค่อนข้างเยอะดังนั้นผมจะแบ่งเนื้อหาเป็นสองตอน ตามช่วงของ ignite ที่แบ่งเป็นสองช่วงเช่นกัน รับรองว่าสนุก และสร้างสรรค์มากๆ ผมเริ่มจะรักงาน ignite ขึ้นมาแล้วสิ เสน่ห์ของมันคือ เร็ว กระชับ ตรงประเด็น มีเรื่องราว หลากหลาย  ถ้าเราได้อ่านประวัติของ igniters แต่ละท่านก่อนจะดีมาก เขาไปดูได้ที่ https://www.ignite.in.th และขอเริ่มการบันทึกงาน igniteTH นะบัดนี้ครับ

IgniteTH จัดขึ้นในวันที่ 16 มิ.ย. 2553 เวลาตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป  ณ ลุมพินีสถาน (Lumpini Hall) การไป IgniteTH ครั้งนี้ ไปพร้อมกับรุ่นพี่อีก 2 คน เลยไม่เหงา เป็นผลพวงจากการแนะนำงาน IgniteBKK ให้พี่ๆได้รู้จัก และความน่าสนใจของ Igniters แต่ละท่านในงานด้วยอีกส่วนหนึ่ง

@nuishow พิธีกรในงาน igniteTH

ขอพูดถึงคุณ @nuishow พิธีกรผู้ดำเนินรายการเสียก่อน ล้ำหน้าด้วยการใช้ iPad แทนกระดาษเป็นตัวช่วยในการดำเนินรายการ ดำเนินรายการได้สนุกและมีมุกแทรกให้ฮาเป็นระยะ และเป็นอีกจุดหนึ่งที่ดีกว่าครั้งก่อนคือมีการแนะนำ Igniters แต่ละท่านอย่าละเอียด ก่อน Igniters จะขึ้นพูด ทำให้ผู้ฟังได้ทำความรู้จักเบื้องต้นกับผู้พูดก่อนล่วงหน้าลดเวลาการแนะนำตัวของ Igniters และเข้าเรื่องที่จะพูดได้ทันที

ช่วง Ignite Show โดย @Pi_Pooh

ช่วง Ignite Show คุณ @Pi_Pooh ได้เอาระบบ Augmented reality ที่ได้เขาพัฒนา มาสาธิตให้ดู เป็นระบบที่เปรียบเสมือนการเชื่อมโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน เป็นการใช้กล้องเว็บแคมถ่ายแสดงผลซ้อนทับกันของวัตถุที่สร้างจากโปรแกรมกับภาพจริงจากกล้อง  นามบัตรเมื่อดูผ่านเว็บแคมจะแสดงแผนที่บริษัทในแบบ 3 มิติ, แผ่นกระดาษแสดงตัวโน๊ต ที่สามารถเปลี่ยนเสียงเครื่องดนตรีได้ตามต้องการ และยังสามารถใส่เพลงเพื่อฝึกการเล่นได้ เหมือนเกมกีต้าฮีโร่ เป็นผลงานที่ต่อยอดมาจากโปรเจคจบเมื่อครั้งเรียนในคณะวิศวะฯ จุฬาฯ

แนะนำเครือข่ายพลังบวก

แนะนำเครือข่ายพลังบวก เป็นการรวมตัวของกลุ่มหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เป็น วงการโฆษณา social network  organizer ฯลฯ ที่จะมาช่วยกันคิดในเชิงสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาประเทศ  Ignite Thailand คือหนึ่งในการกิจกรรมของเขื่อข่าย นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ผ่านสื่อต่างๆ และได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ชุด “ต่อไปนี้ถ้าเธอพูด ฉันจะฟัง”

คลิป credit: @iwhale

ความยาวประมาณ 2 นาที เนื้อหาเป็นการตั้งคำถามให้คิด ประกอบกับภาพความสูญเสีย โดนใจมาก เสียงคุ้นๆเหมือนโฆษณาแม่ต้อย บ้านโฮมฮัก ร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่  https://facebook.com/PositiveNetwork

จุ๋ย จุ๋ย

เริ่มเปิดงานด้วย การแสดงของ จุ๋ย จุ๋ยส์ นักร้องเพลงอินดี้(ชอบเพลงบทที่ 1 ของเขามาก) เขามีโอกาสได้ทำเพลงในอัลบั๊มประกอบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ครั้งนี้ด้วย ฟังเพลินดีครับ ขยับขาตามนิดๆ เป็นอีกหนึ่งของคนกล้าคิดนอกกรอบ กล้าที่จะแตกต่าง

@iwhale

igniter ลำดับที่ 0 : คุณปรเมศวร์ มินศิริ @iwhale หัวข้อ : IgniteTH พลังบวก Slide : ignite-thailand-igniteth

เป็นเหมือนการสาธิตรูปแบบการจัดงาน Ignite ให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้น พูดถึงการคิดในแง่บวก ใช้ความคิดในทางบวกเป็นแรงผลักดัน ในการดำรงชีวิต การสร้างสมดุลระหว่างความต้องการกับความเป็นจริง เล่าเรื่องน้องเนสเด็กที่ต้องผ่าตัดเพื่อรักษาหู แต่ค่ารักษาพยาบาลแพงเป็นล้าน พ่อแม่มีเงินไม่พอ แต่คิดและตั้งใจจะช่วยลูกให้ได้ จึงเขียนและเล่าเรื่อง ส่งไปที่ต่างๆเพื่อขอรับเงินบริจาค สุดท้ายได้รับน้ำใจจากคนใจดีช่วยกันบริจาคจนสามารถผ่าตัดหูให้น้องเนส ทำให้ไม่หูหนวก มันเป็นเรื่องของความพยายามแม้จุดหมายจะมองไม่เห็น ทิ้งท้ายให้ทุกคนตั้งใจฟังในสิ่งที่ Igniters ทุกๆคนมาเล่า มาจุดประกาย ความคิดบวกให้เรา

ท่านเจ้าคุณพระศรี ญาณโสภณ (ปิยโสภณ)

igniter ลำดับที่ 1 : ท่านเจ้าคุณพระศรี ญาณโสภณ (ปิยโสภณ)  หัวข้อ : พลังบวกสร้างชาติ

-รัฐนาวาไทย มีเรือลำหนึ่งล่องอยู่กลางทะเล มีลูกเรือมากมายหลายคน วันหนึ่งเกิดเรือเป็นรู นำซึมเข้ามา ทุกคนในเรือเกี่ยงกันว่าใครจะเป็นคนอุดซ้อมเรือ ไม่มีใครยอมทำ สุดท้ายเรือล่มต้องจบชีวิตกันทั้งลำ

-ครอบครัวทหารเกณฑ์ เขาไปรับใช้ชาติที่ 3 จังหวัดชายแดน ต้องเสียชีวิต เพื่อรักษาโฉนดที่ดินของประเทศไทยให้เป็นแผ่นเดียว แม้ตัวเองไม่มีแม้แต่ที่ทำกินเป็นของตัวเอง ดังนั้นเราต้องคิดว่า “เราจะคืนกำไร ให้แผ่นดินได้อย่างไร มิใช่แต่จะทำกำไรจากแผ่นดิน”

– ช่วยกันเติมเต็มความรักให้กัน โดยต้องพยายามฝึกตนดังนี้ 1.ฝึกหัดรักคนอื่น 2.ฝึกหัดมองคนอื่นด้วยความสงสารและเห็นใจ 3.ฝึกหัดยกย่องและชื่นชม 4.ฝึกหัดไว้ใจ เข้าใจ เห็นใจ และวางใจ

@hunt

igniter ลำดับที่ 2 : คุณศิระ สัจจินานนท์ @hunt หัวข้อ : No color – Truth has no color

พูดถึงเว็บ nocolor.org ที่มีสโลแกนว่า  the truth has no color ในช่วงเหตุการณ์ไม่สงบในประเทศไทย มีข้อมูลปล่อยออกมาสู่โลกออนไลน์มากมาย ทั้งคลิปวีดีโอ ภาพนิ่ง เนื้อหาอื่นๆอีก แต่เราไม่รู้เลยว่า “ความจริง” คืออะไรกันแน่ สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคือ เราได้ดูได้เห็นคลิปวีดีโออันหนึ่งแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์ ไม่คิดที่จะหาข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม ด้วยแนวคิดนี้จึงเกิดการรวมกลุ่มกันของคนที่รู้จักกันใน social network มาช่วยกันค้นหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ด้วยการเปิดรับ และรวบรวมข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้อง คัดกรองเนื้อหาที่ปลอมแปลง เรียบเรียง และสรุปข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทีมงานมีใครบ้าง @fringer @imenn @warong @hunt @tpagon @neomatic @ipattt @iannnn @iampedd อ.สมชัย จิตสุชน, นภาพร  พิพัฒน์ ทิ้งท้ายดด้วยประโยคเด็ด “ถ้าหากคุณเชื่อว่าความปรองดองจะเริ่มต้นไม่ได้หากปรศจากความยุติธรรม และ ความยุติธรรมนั้นไม่อาจเกิดได้ถ้าปราศจาก “ความยุติธรรมของเรา” ที่ประกอบสร้างจาก “ความจริง” ของทุกฝ่ายทุกสี ขอเชิญมาร่วมค้นหาความจริงด้วยกันบน nocolor.org”-โดย @fringer

@rawitat

igniter ลำดับที่ 3 : คุณรวิทัต ภู่หลำท์ @rawitat  หัวข้อ : Positive Thinking in the Petsitive World : คิดบวก ในโลกที่โคตรติดลบ

ศัพท์ใหม่ Petsitive คือ คือลบกว่าติดลบ อยู่ในดลกที่เต็มไปด้วย petdo ต่อไปถ้าได้ยินคำว่า ไอ้ชั่ว ไอ้เชี่ย ไอ้เหี้ย ให้คิดว่าได้ยินคำว่า i sure, i cheer , i hear การคิดบวกเราต้องคิดเสมอว่า การทำให้สิ่งเล็กมีค่าเสมอ เมื่อเกิดปัญหาต้องร่วมช่วยกันแก้ ถ้าทุกคนทำเพื่อส่วนรวมแล้ว ทุกคนจะได้อะไรมากว่าทำเพื่อตนเอง ฝากเว็บ iampetdo.com ให้ติดตามพฤติกรรมของ petdo อ่านรายละเอียดเพิ่มที่ https://www.rawitat.com

คุณนที สรวารี

igniter ลำดับที่ 4 : คุณนที สรวารี   หัวข้อ : Just See Him ….. To FRIENDS

FRIENDS ประกอบด้วยคำย่อย ต่างๆดังนี้ F=Friendly เป็นมิตร ,R=Relax & Record ผ่อนคลายและจดจำ อย่างสนุกสนาน , Independent พึ่งตนเอง ความเป็นอิสระ, E-Education การเรียนรู้, N=Nature ธรรมชาติ, D=Dream ความฝัน , S=Spirit จิตวิญญาณ คำว่า FRIENDS เป็นการบอกเล่าเรื่องประสบการณ์ทำงานเพื่อคนในสนามหลวงของคุณนที การให้ความช่วยเหลือ การเอาใจใส่พวกเขาเหล่านั้น ผลที่ได้ตอบแทนมาคือ แทนที่เขาจะเป็นปัญหาสังคมเขาสามารถช่วยเหลือตนเองได้ สังคมก็จะที่ดีขึ้น

ผศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์ : แอนตาร์กติก

igniter ลำดับที่ 5 ผศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์  หัวข้อ : แอนตาร์กติก

แอนตาร์กติก เป็นทวีปที่ปกคลุมไปด้วยนำแข็ง ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่อย่างถาวร  ที่น่าสนใจคือแอนตาร์กติกคือที่รองรับขยะของโลก นั้นคือ CO2 การเกิดภาวะโลกร้อน ถ้าหากน้ำแข็งที่นั้นละลายหมดน้ำทะเลจะสูงขึ้นอีก 60 เมตร (เราจะไปอยู่ไหน) เราจะช่วยโลกใบนี้ได้อย่างไร ทุกคนต้องร่วมมือกัน สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ง่ายๆ เพียงการลดใช้ถุงยางพลาสติก ลดการใชเโฟม เลือกที่จะไม่รับขยะเหล่านี้ เริ่มที่ตัวเราและค่อยๆขยายไปท่คนข้างเคียง มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ช่วยโลกก็เหมือนช่วยตัวเราเอง

คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ : 3 เทคนิคนำความสุขมากระแทกตัว - เทคนิคส่วนตัวที่ใช้แล้วได้ผล..!

igniter ลำดับที่ 6 : คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ @pawoot หัวข้อ : 3 เทคนิคนำความสุขมากระแทกตัว – เทคนิคส่วนตัวที่ใช้แล้วได้ผล..!

มากับอารมณ์สนุกสนาน

เทคนิคข้อที่ 1 อยู่กับปัจจุบัน อะไรที่ทำให้ไม่มีความสุข มันคือปัญหามากมายที่อยู่ในชีวิต สามารถแบ่งปัญหาต่างๆออกเป็น 2 กลุ่ม คือปัญหาในอดีต กับปัญหาในอนาคต  ส่วนตัวเราอยู่กับปัจจุบัน ณ ขณะ แล้วปัญหาต่างๆจะเล็กลง

เทคนิคข้อที่ 2 คิดบวก อย่าคิดมาก ยกตัวอย่าง คนอื่นคุยกันเรื่องอะไรไม่รู้ แต่กลับเป็นทุกข์เพราะคิดลบ คิดว่าเขานินทาตัวเองอยู่ ต้องตัดปัญหานี้ให้ได้ คิดในแง่บวกไว้

เทคนิคข้อที่ 3 คือพูดดี คำพูดสร้างพลัง ต้องพูดว่า “ผมทำได้” แล้วเราจะรู้สึกถึงพลังของความเป็นไปได้ หันไปพูดกับคนข้างๆว่าเราจะทำมันได้ แล้วมันจะเป็นไปได้

คุณชินวิทย์ โสดี : วัยรุ่นสายพันธุ์ใหม่ ใส่ใจจิตอาสา

igniter ลำดับที่ 7 : คุณชินวิทย์ โสดี หัวข้อ: วัยรุ่นสายพันธุ์ใหม่ ใส่ใจจิตอาสา

น้อง Igniter ที่มีอายุน้อยที่สุดของงาน  เป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กวัยรุ่นที่มีการรวมกลุ่มกันในชมรมจิตอาสากุนนที มีกิจกรรมสร้างความสุขให้น้องๆที่อยู่ในโรงพยาบาลเด็ก ผ่านทางเสียงดนตรี การเล่านิทาน การเล่นเกม น้องๆหลายคนสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่ดีได้ด้วยกิจกรรมต่างๆที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น การจะทำความดีนั้นเริ่มต้นที่จิตใจ ไม่ใช่หน้าตา น้องชินวิทย์เชิญชวนให้วัยรุ่นให้ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเพื่อสังคม สร้างรอยยิ้มให้กันและกัน ผ่านทางกิจกรรมต่างที่ตัวเองชอบ กีฬา ศิลปะ ดนตรี และอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่น้องๆทำนั้นคือการ “ตามรอยเท้าพ่อ” ช่วยแบ่งปันภาระของพ่อ

คุณณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม (ครูยุ) : ทำไมต้องสอนว่ายน้ำให้เด็กหูหนวก

igniter ลำดับที่ 8 :คุณณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม (ครูยุ)  หัวข้อ: ทำไมต้องสอนว่ายน้ำให้เด็กหูหนวก

ครูยุ เป็นครูสอนว่ายน้ำให้เด็กหูหนวก ที่น่าชื่นชมมาก หลายคนถามเขาว่า ทำไมต้องสอนเด็กหูหนวกว่ายน้ำ คำตอบก็คือ เด็กธรรมดาเมื่อจมน้ำ ร้องให้คนช่วยได้ แต่ถ้าเป็นเด็กหูหนวจะเป็นใบ้ด้วยดังนั้นเขาจะร้องขอความช่วยเหลือไม่ได้ เริ่มต้นเขาพยายามที่จะเรียนภาษามือ หาโรงเรียนสอนก็ไม่มี ซื้อหนังสือภาษามือมาอ่านก็ช่วยไม่ได้ สุดท้ายได้น้องๆหูหนวกจากภาคเหนือช่วยสอนให้แลกกับการช่วยน้องๆขายของ ต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะสื่อสารได้ และแล้วเขาก็เปิดสอนน้องๆหูหนวกได้ด้วยห้องเรียนแรก 40 คน สิ่งที่เขาได้กลับมาคือ คำพูดเล็กของน้องๆหูหนวกผ่านทางภาษามือ “หนูเคยจมน้ำ ตอนนี้ฝึกว่ายน้ำ ไม่กลัวแล้ว ” ครูยุ พูดพร้อมทำภาษามือประกอบ ถึงได้รู้ว่าทำไมการนำเสนอของเขาถึงต้องมีขาตั้งไมค์บนเวทีต่างจาก igniter ท่านอื่น เงินทองจะไม่อยู่กับเรา สิ่งที่จะอยู่กับเราคือ “ความดี”  ครูยุพูดเสร็จลงจากเวที แต่เสียงตบมือดังยาวนาน

คุณปรัชญา สิงห์โต : อ๊อด อ๊อด

igniter ลำดับที่ 9 : คุณปรัชญา สิงห์โต @iannnnn  หัวข้อ: อ๊อด อ๊อด

เขาขึ้นสไลด์อันแรกด้วย สัญลักษณ์จัดเรตตี้ของทีวี  “สไลด์ที่ท่านจะได้ชมต่อไปนี้ ไม่สร้างสรรค์ ไม่ช่วยพัฒนาสังคม หรือสร้างแรงบันดาลใจใดๆทั้งสิ้น” แค่นี้ก็ฮาแล้ว เรื่องที่พูดคือ คาเร็คเตอร์ของบุคคลประเภทหนึ่งที่ให้ชื่อว่า อ๊อต อ๊อด เปรียบเหมือน ซึเนะโอะ ในการ์ตูนโดเรมอน เขามีนิสัยชอบทำลายบรรยากาศดีๆที่กำลังดำเนินอยู่ ชอบโอ้อวดทุกอย่างที่เขามี ถึงเขาไม่มีก็อวดได้ “พี่ที่ทำงานมี” ในหัวของเขามีแต่เรื่อง “useless facts” คือเรื่องจริงที่ไร้ประโยชน์  การออกเสียงหนังเรื่อง Iron man,เทคโนโลยีของ iPhone 4 ที่สุดเทพ แต่อย่างใดก็ตาม อ๊อตอ๊อต คือ พวกที่โหยหา ความรักความเมตตา

คุณพิทยากร ลีลาภัทร์ : เครื่องบินหลากสี

igniter ลำดับที่ 10 : คุณพิทยากร ลีลาภัทร์  หัวข้อ : เครื่องบินหลากสี

ผมชอบการเล่าเรื่องของ igniter ท่านี้มาก พูดเป็นระบบ และเชื่อมโยงเรื่องได้ดีมาก สิ่งที่เขาเล่าคือ เริ่มต้นการบิน (Take off) เครื่องบินมีหลากหลายสี แล้วแต่คนผลิตจะแต่งแต้ม เครื่องบินหลากสีสอนอะไรเราได้หลายอย่าง เครื่องบินถูกสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์ มีวัตถุประสงค์และการใช้งานแตกต่างกัน ทฤษฎีของ Abraham_Maslow ว่าด้วยความต้องการของมนุษย์

1. ความต้องการทางด้านร่างกาย ( Physiological needs )

2. ความต้องการความปลอดภัย ( Safety needs )

3. ความต้องการความรักและความเป็นเจ้าของ ( Belongingness and love needs )

4. ความต้องการได้รับความนับถือยกย่อง ( Esteem needs )

5. ความต้องการที่จะเข้าใจตนเองอย่างแท้จริง ( Self-actualization needs)

จะเห็นว่าจุดสูงสุดของการใช้ชีวิตคือ เข้าใจตนเอง ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ตรงกับหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เรียกว่า วิปัสสนา หมายถึง การรู้กายใจ ตามความจริง ด้วยจิตที่ตั้งมั่น เป็นกลาง , แยกแยะ แบ่งออก จำแนก แจกแจง, เห็นความจริงว่าตัวตนไม่มี มีแต่ความคิดว่านี่คือตัวตน , พ้นทุกข์ด้วยปัญญา เมื่อพิจารณาดังนั้น ถ้าหากเรามองและพิจาณาอย่างท่องแท้แล้ว จะรู้ว่าเครื่องบินนั้นมันไม่ใช่เครื่องบิน แต่ประกอบอุปกรณ์ต่างๆมารวมกัน เช่นเครื่องยนต์ เข็มไมค์ ล้อ ที่นั่ง เมื่อมองย้อนมาที่ตัวเรา เรายึดมั่นว่าสิ่งต่างๆเป็นของตัวเรา กาย ทุกข์ สุข ความคิด อารมณ์ ถ้าเราเข้าใจว่ามันไม่ใช่ของเรามันเป็นเพียงองค์ประกอบหลายๆอย่างมารวมกัน เมื่อนั้นเราจะเป็นต้นไม้ที่อยู่ในป่าไหนก็ได้ สีต่างกันก็อยู่ด้วยกันได้ และแล้วเครื่องบินก็ลงจอด(Landing)

คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม : สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็น

Igniter ลำดับที่ 11 : คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม  หัวข้อ: สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็น

ว่าด้วยการมองสิ่งต่างๆให้หลากหลายมิติ ปกติแล้วคนทั่วไปมองเห็นบางสิ่ง ด้านเดียว คนเก่งเข้เขาจะมองเห็น 2 ด้าน แต่คนที่เก่งกว่าจะเห็น 3 มิติ สิ่งต่างๆรอบตัวเรานั้นมีอย่างน้อย 2 องค์ประกอบ สรรพสิ่ง ค่อยๆเปลี่ยนแปลง สะสมจากปริมาณไปสู่คุณภาพ การเปลี่ยนแปลง มาจากปัจจัยภายใน ต้องสัมพันธ์กับปัจจัยภายนอก ประโยคต่างๆเหล่านี้อธิบายด้วย “น้ำ”  เมื่อเราเห็นน้ำในแก้ว เรามองมันเป็นแค่น้ำมันก็จะเป็นแค่นั้น เราต้องมองให้ลึกว่านั้น น้ำเปลี่ยนเป็นไอน้ำ เปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง นั้นคือทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเสมอ น้ำมีอยู่ 2 องค์ประกอบ ไฮโดเจน(H) ออกซิเจน(O) แล้วแต่ละส่วนนั้นยังมีความน่าสนใจอีก ไฮโดเจนสามารถติดไปเป็นเชื้อเพลิงได้ ออกซิเจนเป็นตัวช่วยให้ไฟติด แต่เมื่อ ไฮโดเจนสองส่วนรวมตัวกับออกซิเจนกลายเป็นน้ำที่สามารถดับไฟได้ การใช้ความคิดเมื่อเห็นอะไรบางอย่างต้องตั้งคำถามว่า อดีตคืออะไร ปัจจุบันมาจากไหน อนาคตจะเป็นอย่างไร และหาคำตอบ เช่น เมื่อเห็นท่อนไม้มองหาว่าต้นต่อมันมาจากไหน(ป่า) แล้วมันจะกำลังจะไปเป็นอะไร บ้าน โต๊ะ หรือเก้าอี้ ฯลฯ กระบวนการคิดแบบนี้จะนำไปสู่ความสำเร็จ มีการทดสอบการแบ่งวงกลมวงหนึ่งให้ได้มากที่สุด แต่วิธีการแบ่งวงกลมของเขาคือพื้นหลังนั้นมันประกอบไปด้วยวงกลมที่ซ้อนทับกันมีจำนวนไม่จำกัด เป็นแนวคิดที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ช่วงแรกจบลงแล้ว โปรดติดตามช่วงที่ 2  พักทาน น้ำใบบัวบวก กับไอติมรวมมิตร

ติดตาม บันทึกงาน IgniteTH ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ช่วงที่ 2

 

7 Responses

Leave a Reply