เปิดตัว Google Chrome สำหรับ Mac,Linux และ รีวิว Extensions

, , 6 Comments

Google Chrome for Mac and Linux
Google Chrome for Mac and Linux

Google เปิดตัว Google Chrome  v.4.0.249.30 beta พร้อมรองรับทั้ง Windows , Mac และ Linux สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงค์ต่างๆเหล่านี้

นอกจาก จากเปิดตัว Google Chrome สำหรับ Mac และ Linux แล้ว ยังได้เปิดตัวส่วนเสริม Extensions ที่เปิดให้นักพัฒนาได้ส่ง submit ไปก่อนหน้านี้  Extensions ที่เปิดตัวมีให้ทดลองใช้ประมาณ 338 ตัว และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Google Chrome เวอร์ชั่นที่สามารถติดตั้ง Extension ได้ต้องเป็น Google Chrome เวอร์ชั่น 4 เป็นต้นไปครับ

 

Google Chrome Extensions
หน้าหลัก Google Chrome Extensions

เมื่อติดตั้ง Google Chrome แล้วสามารถเข้าไปดู รายชื่อของ Extension ได้ที่ลิงค์ https://Chrome.Google.com/extensions วิธีติดตั้งทำได้ง่าย ซึ่งผมชอบมาก คือคลิกสองครั้งก็ติดตั้งเสร็จ และไม่ต้อง restart โปรแกรมใหม่อีกครั้งก่อนจะใช้งาน ไม่เหมือนอย่างที่ติดตั้ง Extension ใน Firefox

Google Chrome Extensions Xmarks
Google Chrome Extensions Xmarks

ในหน้าของ Extension แต่ละตัวจะมี previews เบื้องต้นให้ดูก่อนว่ามีหน้าอย่างไรบ้าง และมีคอมเม้นท์จากผู้ใช้อยู่ด้วย เมื่อทำการติดตั้งแล้วจะมีการเพิ่มไอคอนของ Extensions นั้นๆ เพิ่มขึ้นมาที่ด้านหลังช่อง Address บาร์

Extension icons
Extension icons

ตัวอย่าง Extensions ที่ผมลองติดตั้งดูครับ

Chrome Birds
Chromed Bird

Chromed Bird เอาไว้สำหรับเล่น twitter คล้ายกับ TwitterFox ใน Firefox

Extension One Number
Extension One Number

One Number สำหรับเตือนว่าเรามีอะไรเข้ามาใหม่บ้าง จาก Gmail ,Reader ,Voice ,Wave

Google Carlendar
Google Carlendar

Google Calendar Popout เอาไว้ดูปฎิทินของ Google Calendar

 

Google Apps Shortcut
Google Apps Shortcuts

Google Apps Shortcuts เป็นลิงค์ต่างในการเข้าใช้งาน Google Apps

Delicious
Del.icio.us Tools

Del.icio.us Tools เอาไว้ Save Link ลง Delicious ของเราครับ

หน้าจัดการ Google Extensions สามารถเข้าได้โดยคลิกที่ ไขควง (setting) >>ส่วนเสริม หรือพิมพ์  Chrome://extensions/ ลงใน Address บาร์ ก็ได้ เช่นกันการถอนการติดตั้งทำได้ง่ายมาก เร็วมาก ไม่ต้อง restart โปรแกรมเช่นเดิม

หน้าจัดการ Extensions
หน้าจัดการ Extensions

Google Chrome Extension มีโหลดที่  https://Chrome.Google.com/extensions และที่นี้ก็มี  https://www.Chromeextensions.org

เมื่อทดลองเล่นดูแล้ว มีจุดที่ผมชอบคือไม่ต้อง Restart โปรแกรมใหม่เหมือน Firefox แม้ว่า Extension ที่มียังน้อยเมื่อเทียบกับ Extensions ของ Firefox แต่ตัวที่มีถือว่าน่าใช้ ผมรู้สึกว่ามันเร็ว ไม่รู้ว่าถ้าติดตั้งหลายๆตัวแล้วจะทำให้โปรแกรมกินแรม และอืดเหมือน Firefox หรือเปล่านะ แต่โดยรวมแล้วโอเคมาก คิดว่า Extensions ที่เคยอยู่ใน Firefox จะทยอยมาอยู่ใน Google Chrome ด้วย ตอนนี้ Extension อย่าง Firebug (มาแล้ว), Web developer ,Delicious (แบบสมบูรณ์) และอื่นๆ ที่เราใช้ใน Firefox ยังไม่มี ถ้าวันไหนที่ตัวเหล่านี้ มีเวอร์ชั่นสำหรับ Google Chrome ค่อยว่ากันใหม่อีกครั้งครับ

ข้อมูลจาก : https://www.downloadsquad.com , https://Chrome.Google.com/extensions/ , https://Chrome.blogspot.comhttps://GoogleChromereleases.blogspot.com

 

6 Responses

Leave a Reply