รักษาการติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย Electromegnetic

, , 12 Comments

new-treament-electromagnetic
new-treament-electromagnetic

การติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นโรคที่มีอัตราการตายสูงมาก และตายอย่างรวดเร็วถ้าหากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที เพราะเลือดคือองค์ประกอบหลักของร่างกายไหลไปอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย การเกิดพยาธิสภาพต่างๆในร่างกายจึงเกิดขึ้นเร็วและรุนแรง เชื้อที่พบบ่อยในการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้นพบได้ทั้ง เชื้อแกรมบวก เช่น S.aureus และแกรมลบ เช่น E.coli ,Acinetobactor spp.,K.pneumoniae เมื่อตรวจพบว่ามีการติดเชื้อต้องมีการรายงานผลเบื้องต้นให้แพทย์ทราบทันที เพื่อทำการรักษาเบื้องต้น และดูแลเป็นพิเศษ ก่อนที่การวินิจฉัยเชื้อ และการตรวจความไวต่อยาของเชื้อนั้นจะออกมา

ล่าสุด Ingber’s team ได้ทำการวิจัยการรักษาการติดเชื้อในกระแสเลือดแบบใหม่ ที่จะช่วยให้การรักษาทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ในแล็บของเขาได้ทำการผสมเชื้อรา Canida albican เชื้อหนึ่งที่ก่อโรคได้ลงไปในเลือดแล้วจากนั้นเติม plastic-coated iron-oxide beads(เม็ดเหล็กที่เคลือบด้วยพลาสติก) เคลือบอีกชั้นด้วย antibody เมื่อเติมลงไปในเลือด antibody นี้จะเข้าจับกับตัวเชื้อเสมือนว่าเอาเหล็กไปติดที่เชื้อก่อโรค

จากนั้นนำเลือดเข้าเครื่อง dialysis(เหมือนเครื่องฟอกไต)ที่มีการเพิ่ม electromagnetic คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปด้วย ซึ่งแรงนี้จะดูดเม็ด beads ทำให้เชื้อที่ติดอยู่ด้วยถูกดูดออกมาไหลเข้าสู่น้ำเกลือที่อยู่อีกด้าน Ingber ให้ข้อมูลว่า ในเวลา 2-3 ชั่วโมง วิธีนี้สามารถกำจัด แบคทีเรียได้ถึง 80% ตอนนี้ได้เริ่มทดสอบกับสัตว์ทดลองแล้ว และในอนาคตนอกจากจะใช้ในการกำจัดแบคทีเรียในกระแสเลือดแล้ว ยังสามารถที่จะพัฒนาไปใช้กับการกำจัด เซลล์มะเร็งในเลือดหรือการเก็บ stem cell ได้อีกด้วย

ในงานวิจัยชิ้นนี้ไม่ถือว่าใหม่มากนัก การใช้หลักการติด beads เหล็ก กับอะไรสักอย่างแล้วใช้แม่เหล็กดูดออกมานั้น มีการพัฒนามานานแล้ว แต่ยังไม่มีการนำมาใช้กับมนุษย์อย่างจริงจัง ส่วนมากจะใช้ในห้องทดลองเท่านั้น การประยุกต์เอาวิธีนี้เข้ามาใช้ร่วมกับเครื่อง dialysis ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีมาก แม้ว่าจะไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียออกไปได้ 100% แต่ก็ลดอัตราการตายของคนไข้ได้อย่างมาก งานวิจัยนี้นับว่าเป็นประโยชน์ กับวงการแพทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก https://www.popsci.com/

 

12 Responses

 1. noob

  25 มิถุนายน 2009 17:05 pm

  มีข้อสงสัยอยู่ว่าแล้วถ้าติดเชื้อ intracellular bacteria หรือเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายในเซลล์เช่นเซลล์เม็ดเลือดขาวล่ะจะยังใช้ได้อยู่ไหม

  ตอบกลับ
 2. Tatazayaguza101

  16 สิงหาคม 2011 11:06 am

  ตอนนี้แม่นอน โรงพยาบาล  เพราะเป็นโรคนี้

  เป้นห่วงแม่มาก  ช่วยบอกหนูหน่อย  ทำไงดี

  ตอบกลับ
  • sarapuk

   16 สิงหาคม 2011 11:19 am

   เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอให้คุณแม่หายไวๆ การรักษาคงต้องให้คุณหมอช่วยดูแล เป็นโรคที่พบบ่อยการแพทย์มีขั้นตอนการรักษาอยู่แล้วนะครับ ส่วนเราก็ต้องให้กำลังใจคุณแม่เยอะๆครับ

   ตอบกลับ
 3. Honey_w14

  9 เมษายน 2012 15:18 pm

  เป็นประโยชน์มากค่ะ ลูกสาว7เดือนกวามีตุ่มน้ำใสๆเล็กๆ3ตุ่มเข้าใจว่ามดกัดก็ทาแซมบัค2วัน เร่ิมมีผ่ืนแดงกระจายคิดว่าลูกคันเลยทาคารามาย2วันผ่ืนเริ่มหนากระจายแล้วมีตุมนำ้ใสบวมพยายามหาข้อมูลก็คิดว่าน่าจะเปนไฟลามทุ่มกับขยุ้มตีนหมาไปหาหมอก็บอกเซลลูไลทิส.(อยู่ต่างประเทศ)ให้ยาทา,ยากินแก้คัน,ยาผสมน้ำอาบผ่านไปแค่วันเดียวไม่ทุเลากับเพ่ิมขึ้นเร็วมากจึงต้องมาหาหมอในคืนนั้น และต้องนอนร.พทันทีหมอลงความเห็นว่าต้องชีดยาเข้าเส้นเลือดไว้ก่อนเพราะเปนเยอะและขึ้นเร็วหมอได้เจาะเลือดกับตุ่มน้ำใสไ่ปตรวจเพื่อความชัว โชคดีลูกสาวไม่มีไข้ทานนมอาหารเล่นได้่ปกติแต่ก่อนมาหาหมอเหมือนจะมีไข้นิดๆเดี๋ยวมีเดี๋ยวหายประมาน37.8-38.00 ตอนนี้ยังไม่ทราบผลหนูแค่คิดเอาเองว่าจะใช่ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดหรือป่าวหนูลงแค่คร่าวๆไม่ได้ลงรายละเอียดต้องขอโทดด้วยเผ่ื่อเร่ืองนี้จะเป็นประโยชน์

  ตอบกลับ

Leave a Reply