Google instant ค้นหาเร็วขึ้น ถูกใจมากขึ้น

, , 1 Comment

Google instant เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงผลการค้นหาแบบใหม่ โดยที่ผลการค้นหาจะเปลี่ยนตามสิ่งที่เราพิมพ์ทันที ตามตัวอักษรทีละตัว ข้อดีคือ มันจะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการค้นหามากขึ้นอีก 2-5 วินาทีต่อการค้นหาหนึ่งครั้ง(ในลิงค์มีกราฟเปรียบเทียบให้ดู) มันจะช่วยแสกนเนื้อหา และช่วยให้เลือกคำค้นหาที่ดีได้ โดยไม่ต้องกดดูผลทีละคำเหมือนแบบเก่า  และมีการเพิ่มการเดาคำศัพท์ให้เราใช้ลูกศรขวากระโดดไปเลือกคำแนะนำนั้นได้ทันที ซึ่งปกติจะมี suggestion ให้เลื่อนลงมาด้านล่างอย่างเดียว ตอนนี้เปิดให้ใช้ในหน้าเว็บของบางประเทศเท่านั้น ทดลองใช้คลิกที่นี้ https://www.Google.com/ncr

ที่จริง Google Instant เปิดตัวไปหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทดลองจริงๆ วันนี้เลยมาเปรียบเทียบการค้นหาแบบเดิมกับ Instant ดูดีกว่า

การค้นหาของ Google แบบเดิม

(แบบเดิม) ผมจะพิมพ์คำว่า ประเทศไทย มันจะแนะนำคำใกล้เคียงมาให้ ถ้าต้องการคำไหนก็เลือนลงไปเลือก แล้วจึงเลือกด้วยการ Enter ผลการค้นหาจึงจะแสดงออกมา

มาดู Google Instant ที่เขาบอกว่าเร็วขึ้น 2-5 วินาทีต่อการค้นหา มันจริงไหม?

ผลการค้นหาด้วย Google Instant

(แบบ Instant)เมื่อเราพิมพ์ตัวอักษรลงในช่องค้นหา มันจะแสดงผลทันทีที่ด้านล่าง เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่การพิมพ์อักษร ป , ปร, ประ,..

ตามรูป (1) จะมีคำแนะนำต่อท้ายสีจางๆเพิ่มเข้ามาให้ใช้ลูกศรขวาเลือกได้ทันที และ(2)ด้านล่างก็ยังมีคำแนะนำให้เลือกเหมือนเดิม และ(3)ส่วนของผลการค้นหาที่แสดงผลทันทีตามการพิมพ์ตัวอักษร

ความเห็นของผม

  • ใช้ไปสักพักจะรู้ว่า โดยรวมมันเร็วขึ้นจริงๆด้วยอ่ะ และที่สำคัญเรารู้ผลของการเปลี่ยนคีย์เวิร์ดทันที ตัวนี้แหละที่ทำให้เร็วเพิ่มมากขึ้น ผมเชื่อว่าเวลาเราจะค้นหาอะไรสักอย่าง เราใช้คำค้นหาหลายคำ หลายครั้ง จนกว่าจะได้คำตอบที่ตรงกับคำถาม มันช่วยได้เยอะเลย
  • ตัวอักษรแนะนำสีจางๆ ช่วยให้ผมพิมพ์ถูกและเลือกได้เร็วขึ้นนิดหน่อย แทนที่จะเคาะลงมาเลือก suggestion ด้านล่าง อย่างน้อยก็ได้ผลการค้นหาเร็วกว่าหนึ่งจังหวะเป็นอย่างน้อย
  • ตอนแรกคิดว่ามันจะช้าหรือปล่าว ต้องเปลี่ยนผลการค้นหาทุกๆตัวอักษรที่พิมพ์ พบว่าไม่ช้าเลยแฮะ เปลี่ยนเร็วทันใจ(เน็ต 5 Mbps)
  • บางครั้งเราดูที่คำที่เราค้นหามากกว่า พิมพ์จนเสร็จจึงมาดูผลการค้นหา แต่พิมพ์เสร็จก็ได้ผลไม่ต้อง enter เพื่อโหลดหน้าใหม่
  • ช่วงของการพิมพ์ตัวอักษรตัวแรกๆ ผลการค้นหาไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก มันยังเดาไม่ถูกว่าเราต้องการอะไร
  • ถ้าเราพิมพ์ตามตัวอักษรสีจางๆ ผลการค้นหาจะไม่เปลี่ยน

Google บอกว่า “ถ้าทุกคนบนโลกใช้ Google Instant จะช่วยให้ประหยัดเวลาได้ 3.5 พันล้านวินาทีต่อวัน หรือ 11 ชั่วโมงในทุกๆ 1 วินาที” (ไม่งงนะ)

ล่าสุดมีการรวม Google Instant กับ Google Chrome แล้ว เปิดให้ทดลองใน Dev channel กับ Canary build แต่ผมลอง enable ดูแล้วไม่ได้แฮะ วันหลังค่อยลองใหม่แล้วกัน

วิดีโอแนะนำ

https://www.youtube.com/watch?v=ElubRNRIUg4

 

One Response

    Leave a Reply