บันทึก WordPress Developer Night

, , 10 Comments

WordPress Developer Night

เมื่อวันเสาร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้ไปงาน WordPress Developer Night ครั้งที่ 1 (แสดงว่าจะมีครั้งต่อไป) งานออกแนวสบายๆ คุยกัน ถามตอบ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น งานออกมาสนุก ได้ความรู้เปิดกว้างมากขึ้นเยอะเลย สำหรับผมคนที่ถือว่าเป็น User ไม่ใช่ Developer นับว่าได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นเยอะเลย โดยเฉพาะช่วงของการพัฒนาธีม และปลั๊กอิน ขอบันทึกเป็นข้อๆตามที่จดจำได้

หัวข้อที่ 1. Web Design Business with WordPress โดย @ipattt
ดูบันทึก https://smallpad.org/wpdevnight-1

 • คุณ @ipattt เล่าประสบการณ์การใช้ WordPress ในการทำเว็บให้องค์กร เล่าถึงเว็บแบบไหนที่ใช้ WordPress แล้วงานออกมาดี ข้อดีข้อเสียของ CMS แต่ละตัว การคิดเงิน
 • BuddyPress อีกสายหนึ่งของ WordPress เน้นไปที่ Social Network ที่หลายคนบอกว่ามันไม่เวิร์ค เป็นจุดด้อยอีกอันหนึ่งของ WordPress ที่ไม่เหมาะสำหรับทำเว็บเน้นไปที่ Social Network ผมก็เคยเล่นเหมือนกัน ลักษณะของมันจะคล้ายๆกับเราใช้ WordPress.com มีบาร์ควบคุมการทำงานของสมาชิก ตัวอ้วนและไม่ค่อยมีการอัพเดตเลย
 • ผมถามเรื่องการใช้ WordPress ในองค์กรที่มีอินเตอร์อยู่ในระบบปิดบางส่วนใช้ VPN ในการใช้งาน เป็นปัญหาที่เจอกับตัวคือ ส่วนไหนของ WordPress ที่ต้องเชื่อมกับภายนอกจะทำงานไม่ได้เลย เช่นหน้า Plugin, Themes คำตอบของเรื่องนี้ คือเราต้องคุยกับฝ่ายไอทีขององค์กร ขอให้เปิดให้เว็บเราออกข้างนอกได้ หรือโน้มน้าวให้เขาใช้โฮสของข้างนอก
 • อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ ที่คิดว่าหลายๆคนคงเจอบ้าง คือ ในเมื่อ WordPress เป็น CMS ที่ให้ใช้ฟรี ทำไมองค์กรเขาจะต้องจ่ายเงินแพงๆให้เราผู้ทำเว็บให้ คำตอบจาก @imenn บอกว่า ถ้าตอบแบบดื้อๆหน่อย คือ WordPress ก็เหมือน ปากกา ดินสอ กระดาษ มันเป็นเครื่องมือตัวหนึ่ง คุณจะต้องมีจิตกร(นักพัฒนาเว็บฯ) จึงจะได้รูปภาพที่สวยงามออกมาได้(แบบนี้ตรงใจผมนะ) แต่ถ้าจะตอบแบบดีๆหน่อยหนึ่ง ก็คือ อธิบายว่า WordPress มันฟรีก็จริง แต่จะใช้งานได้จริงๆนั้นจะมีหลายๆส่วนที่ยังต้องการคนพัฒนาให้มันทำงานได้ จะทำให้มันเหมาะสมกับความต้องการขององค์กรนั้นๆต้องมีคนพัฒนา
 • ราคาของการทำเว็บ ที่ทำด้วย WordPress คุณ @ipattt บอกว่า สูงขึ้นตามจำนวนกรรมการตรวจงาน ฮา!
 • Marketing ของการทำเว็บด้วย WordPress กับลูกค้า นำตัวอย่างของเว็บต่างๆให้เขาดูก่อน แล้วเลือกรูปแบบของเว็บที่ชอบ จะช่วยให้เรา ทำงานได้ง่ายขึ้นมาก

หัวข้อที่ 2. WordPress Showcase & Plugin @iannnnn
ดูบันทึก https://smallpad.org/wpdevnight-2

 • คนใช้ WordPress เยอะมาก จึงมีปลั๊กอินต่างๆให้เลือกใช้เยอะมากมาย คุณ @iannnnn เจอแล้วจะเก็บไว้ใน Delicious ที่เป็น bookmark ออนไลน์ ใครสนใจติดตามได้ที่ https://www.delicious.com/iannnnn/WordPress
 • ตัวปลั๊กอินที่ได้รับความนิยม หรือเรียกได้ว่าควรต้องมี คือ WP Super Cache, Akismet, WP-SpamFree, Google XML Sitemaps Generator, All in One SEO Pack, WP-PageNavi
 • ตัวที่ทำ comment ที่ @iannnnn แนะนำคือ DISQUS (ผมก็ใช้) มันเก็บข้อมูลสองที่เลยคือ ในเว็บของเรา และเว็บ DISQUS ด้วย และท่านอื่นๆก็แนะนำตัว Facebook Comment ด้วย ซึ่งเป็นการผลักภาระไปให้ Facebook แต่ก็น่าเสียดายที่มันไม่มีแจ้งเตือนเมื่อมีคนตอบ และไม่มีข้อมูลเก็บไว้ในเว็บเราเอง
 • อีกตัวที่หลายคนเห็นพร้อมต้องกันว่าเยี่ยมจริงคือ Contact Form 7 เป็นระบบติดต่อกับผู้ใช้ที่ประยุกต์ได้หลายแบบ แนบไฟล์ได้ด้วย fail.in.th ก็ใช้ตัวนี้ในการรับภาพจากคนทั่วไป
หัวข้อที่ 3 สัมภาษณ์ คุณ@ipeerapong คนไทยทำธีมขาย
บันทึก https://smallpad.org/wpdevnight-4
 • เป็นหัวข้อที่สร้างแรงบันดาลใจได้เยอะมาก คุณ@ipeerapong ขายธีม WordPress ผ่านทางเว็บต่างประเทศ ดูที่ https://themeforest.net/user/peerapong และที่ mojo ขึ้น feature seller ด้วย https://www.mojo-themes.com/user/peerapong/
 • ออกมาทำงานที่บ้านขายธีมเลี้ยงชีพอย่างเดียวได้ 5 เดือนแล้ว มีธีมอยู่ 23 ธีม
 • ผมลองคำนวณรายได้ของคุณ @ipeerapong จากตัวเลขล่าสุดใน theme forest ที่เดียว ขายไป ณ ตอนนี้ 5,211 ครั้ง ราคาเฉลี่ยประมาณ $30 ได้ส่วนแบ่ง 50-70% งั้นคิดเฉลี่ยประมาณ 60% ดังนั้นคิดเป็นเงิน (5,211 x 30) x 0.60 = $93,7 98 หรือ 2,813,940 บาท เขาทำธีมขายมาแล้ว 7 เดือน สรุปเฉลี่ยเดือนละ 401,991 บาท สุดยอดจริงๆ ทำงานที่บ้าน ได้เดือนละ 4 แสน
 • วันหนึ่ง ช่วงเช้าและช่วงเย็น เขาตอบอีเมลลูกค้าวันละประมาณ 100 ฉบับ ตอนกลางวันทำธีมใหม่ เขาใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ในการทำธีม 1 ตัว ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม business, portiflio
 • น่าจะจุดประกายให้ใครหลายคนลุกขึ้นมานั่งเขียนธีมขายจริงๆจังๆได้

หัวข้อที่ 4. WordPress Theme Design โดย @imenn
บันทึก
https://smallpad.org/wpdevnight-3 สไลด์ประกอบการอธิบาย https://www.slideshare.net/iMenn

 • คุณ @imenn มาอธิบายส่วนประกอบของธีม WordPress ปกติเราใช้และพอรู้บ้างเล็กน้อยว่ามันมีอะไรบ้าง เคยอ่านวิธีทำมาบ้าง แต่พอได้ฟังการอธิบายของคุณเม่นแล้ว มันกระจ่างขึ้นเยอะเลย
 • ตัวที่เพิ่งรู้คือ template hierarchy ทำให้เข้าใจว่าแต่ละธีมทำไมมันมีไฟล์ที่แตกต่างกันได้ มีลำดับขั้นของการเรียกใช้ไฟล์ในธีมมันมีกฎอยู่นะ
 • ด้วยเวลาที่จำกัด ทำให้มีอีกหลายส่วนที่ยังไม่ได้พูด อยากฟังต่ออีก
 • คุณ @imenn มีโปรเจค ทำธีมกลางตัวหนึ่งขึ้นมาให้คนอื่นสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ง่าย รออีกสักพักจะปล่อยออกมาให้โหลดกัน
 • ในงานคุณ @imenn นำเสนอด้วย Slide จะปล่อยออกมาให้โหลดเช่นกัน

หัวข้อที่ 5. WordPress Plugin Development การพัฒนาปลั๊กอินในเวิร์ดเพรส โดย @warong
บันทึก https://smallpad.org/wpdevnight-5

 • เพิ่งจะเข้าใจว่าปลั๊กอินจริงๆแล้ว มันคืออะไรเมื่อได้ฟังหัวข้อนี้
 • อันที่จริงเราใส่ code ลงไปในธีมได้เลยมันทำงานได้เช่นกัน แต่ถ้าจะให้คนอื่นใช้ด้วย เอาไปพัฒนาต่อได้ มันคือ Plugin
 • สามารถเชื่อมกับ WordPress ด้วย Hook (API)แบบ Actions หรือ Filters ต้องศึกษาการเรียกใช้งาน
 • รูปแบบการเก็บข้อมูลในปลั๊กอินมีอยู่ 3 แบบ คือเก็บไว้กับ Post, Option และแยกสร้าง database ต่างหาก เลือกดูว่าปลั๊กอินของเราควรใช้แบบไหน
 • มีคนถามว่าแบบไหนคุ้มกว่าระหว่างทำเป็นปลั๊กอิน กับเขียน functions ขึ้นมาใช้เองในเว็บ คำตอบคือ ถ้าเราเขียนเป็นปลั๊กอินมันจะสามารถเอาไปใช้กับเว็บอื่นๆได้ด้วย ซึ่งโอกาสที่เราจะสร้างเว็บที่มี request ใกล้เคียงกันนั้นมีแน่นอน เสียแรงครั้งเดียวใช้ได้หลายครั้ง ย่อมคุ้มกว่า

สรุปว่าเป็นงานที่สนุกมากครับ เป็นกันเอง อันที่จริงมีคุยกันเรื่องสถานที่เล็กไป ผมว่ากำลังดีเลย แต่เพิ่มเรื่องเก้าอี้อีกนิดหน่อย มีนั่งพื้นร่วมด้วยก็สบายดี คนเยอะห้องใหญ่ไป อาจจะคุยกันแบบโต้ตอบแบบนี้ไม่ได้

เรื่องที่ขอแชร์ Theme ที่ทำให้ WordPress สามารถเขียนเนื้อหาได้ตั้งแต่อยู่หน้าบ้าน ชื่อ P2 https://wordpress.org/extend/themes/p2 ลงแล้วหน้าตาประมาณนี้ครับ https://goo.gl/3fHns

เว็บที่ใช้เช็คว่าเว็บไซต์นั้นใช้ CMS อะไร และ Plugin อะไรบ้าง คือ เว็บ https://webmastercoffee.com แต่ลองดูพบว่ามันบอกได้แค่ว่าใช้ Plugin ที่เกี่ยวกับ SEO ตัวไหนบ้าง ตัวอื่นๆมันไม่เช็คให้ครับ มีอีกวิธีหนึ่งที่เขาทำกันตามที่มีการแนะนำในงาน คือ ดูว่าใน /wp-content/plugins/ มีโฟว์เดอร์อะไรอยู่บ้าง

พองานนี้จบลงไฟในใจลุกขึ้นมาอีกครั้ง อยากลองทำธีมเองบ้าง หลังจากคิดจะทำมาตั้งนานแล้วไม่เคยสำเร็จเลย

ขอขอบคุณ ทีมงานผู้จัดงานทุกท่านที่จัดงานดีๆขึ้นมาครับ

 

10 Responses

 1. We-work

  3 มิถุนายน 2012 3:55 am

  ต้องตามตัวคุณพีระพงษ์ ได้ที่ไหนครับ ตามหามาหลายที่ ไม่มีข้อมูลอยู่เลย พอดีอยากทำ สัมภาษณ์รายการอ่าครับ ใครรู้ที่อยู่ยังไง รบกวนส่งข้อมูลมาที่ we-work@hotmail.com จะขอบคุณมากเลยครับ

  ตอบกลับ

Leave a Reply