ปัญหาเครื่องร้อนจัดเมื่อลง Windows 7

, , 1 Comment

เครื่องร้อนเพราะไดร์เวอร์การ์ดจอ

เมื่อหลายวันก่อน ฮาร์ดดิสก์พังจนต้องเปลี่ยน และลง Windows 7 ใหม่ เครื่องผมเป็น Compaq v2000 รุ่นดึกดำบรรพ์ เครื่องมันออกแบบมาสำหรับ Windows XP แต่เล่น Windows 7 ได้ในระดับหนึ่ง ตัวที่ลงใหม่ มีปัญหาร้อนจัดจนเครื่องปิดตัวเอง(มากกว่า 80 องศา) บ่อยครั้ง ที่จริงเคยเป็นเมื่อครั้งก่อนหน้านี้ด้วย ที่ฮาร์ดดิสก์พังคิดว่าอาการร้อนจัดจนดับเองบ่อยครั้งอาจมีส่วนด้วย แต่เมื่อครั้งที่ใช้ตอนที่มันเป็น beta version ไม่เห็นมีอาการดังกล่าวที่ว่านี้เลย ตอนแรกก็คิดว่าเครื่องเรามันคงแก่แล้วเลยต้องทำงานหนัก ก็ย้อนไปดูที่ฝรั่งโม้ไว้ว่ามัน Performance ดีกว่า Windows XP หลายเท่า กินทรัพยากรพอๆกัน แล้วทำไมเครื่องเรามันเป็นแบบนี้อ่ะ

ในเบื้องต้นผมติดตั้งโปรแกรม monitor CPU Load กับความร้อนของ CPU โชว์แบบ realtime บนมุมขวา โปรแกรมชื่อ Notebook Hardware Control ใครสนใจหามาติดตั้งได้ ถ้าอุณหภูมิเกิน 80 องศา(ตั้งได้) มันจะมีคำเตือนโผล่ขึ้นมาว่า จะดับตัวเองแล้วนะถ้ายังไม่หยุดการกระทำที่ทำให้เครื่องร้อน ประทังชีวิตมาได้พักใหญ่ แก้ขัด แต่มันเหมือนแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ใคร follow ผมจะเห็นการบ่นเครื่องร้อนเป็นระยะ

วันนี้เริ่มทนไม่ไหวกับมัน ไข่ร้อนแทบจะสุกแล้ว(ชอบวางไว้บนตัก) คิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่น่าใช่ที่เครื่องเราสมรรถภาพไม่ถึงแล้ว จึงถามพี่เกิ้ลดูว่าพอจะมีคนเจออาการแบบเราบ้างไหม แน่นอนมีอยู่แล้ว ถามอะไรตอบได้หมด

มีผู้ชำนาญ แนะนำว่าส่วนใหญ่เกือบ 90% เกิดจากการ Driver ของการ์ดแสดงผล ไม่เข้ากับ OS จึงเกิดอาการ Crash และเกิดอาการร้อนดังกล่าว วิธีแก้คือให้ อัพเดต Bios หรืออัพเดต Driver ใหม่

เครื่องผมใช้ชิพเซต intel GM915 ที่ทาง intel ไม่อัพเดต Driver ให้แล้ว ทำให้แสดง Aero Peak ไม่ได้ ในตอนลง Windows 7 ครั้งแรก มันจะใช้ Standard VGA Graphics Adapter เป็นค่าเริ่มต้นทำงานได้ปกติ แต่แค่แสดง Cover Flow ของ iTunes ไม่ได้ ทำให้หงุดหงิดใจนิดๆ เลยถอนออกแล้วยัด intel GM915 เข้าไป มันก็แสดงผลได้ คิดว่าไอ้ตัวนี้แหละ ที่ทำให้เครื่องร้อนเป็นไฟ เลยลองถอนออกแล้วกลับไปใช้ตัวเดิมที่มาพร้อม Windows 7

โอ้….ถึงบางอ้อ เสียงพัดลมที่เสียงตลอดเวลาหายไปเลย ความร้อนลดมาเหลือเฉลี่ยประมาณ 50 กว่าๆ  แฮปปี้สุดๆ ตอนนี้คงเล่นคอมมีความสุขมากขึ้น ตัดกิเลสอยากได้เครื่องใหม่ไปได้ระดับหนึ่ง

ขอบคุณกูเกิล

 

One Response

Leave a Reply