ทำไมคนอีสานรักทักษิณ ในมุมของคนอีสาน

, , 85 Comments

ทำไมคนอีสานรักทักษิณ? เรื่องนี้ผมเอาประสบการณ์ส่วนตัว ในมุมมองของผมมาแชร์ก็แล้วกันนะครับ ผมคนร้อยเอ็ดโดยกำเนิดพอจะเข้าใจคนที่บ้านว่าเขาคิดยังไง อาจจะไม่ทั้งหมดแต่คิดว่าเข้าใจในระดับหนึ่ง

คนเสื้อแดง
 • คนอีสานเป็นเสื้อแดงเยอะมาก ดูจากในช่วงสงกรานต์ผมเดินทางกลับบ้าน คนที่เล่นน้ำสงกรานต์แต่ละจุดของหมู่บ้านต่างๆ หลายอำเภอใส่เสื้อสามเกลอมาเล่นน้ำกันเกือบจะทุกหมู่บ้าน ไม่ต้องปฎิเสธว่าเสื้อแดงกับทักษิณไม่เกี่ยวกัน เพราะเสื้อแดงคือคนรักทักษิณ
 • คนอีสานที่อยู่บ้านเดียวกัน หมู่บ้านใกล้เคียงกันรู้จักกันหมด เป็นญาติๆกันด้วยซ้ำไป ถ้าจะบอกว่าทั้งตำบลรู้จักกันหมดก็พูดได้ ไม่เกินจริง ข่าวสารต่างๆใช้ปากต่อปากกระจายได้เร็ว และเชื่ออย่างสนิทใจเพราะฟังจากคนรู้จักจากญาติพี่น้อง ดังนั้นใครก็ตามที่มีกระบอกเสียงดีๆสักคน การชักจูงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ไม่แปลกใจที่ ส.ส. ทำไมต้องมีหัวคะแนนประจำหมู่บ้าน การเชิญชวนด้วยคนที่เป็นที่นับหน้าถือตา อย่างเช่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน  อบต. คนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรจะตามเออออตามกลุ่มนี้ทั้งนั้น ถ้าทำให้คนเหล่านี้เพียงไม่กี่คนให้คล้อยตามได้ ทั้งหมู่บ้าน ทั้งตำบลก็เอาด้วย
 • นโยบายของทักษิณ โดนใจเขาสุดๆ นโยบายของรัฐบาลชุดอื่นมีอะไรบ้างรับรองที่บ้านไม่มีใครตอบได้ แต่ถ้าถามว่านโยบายทักษิณมีอะไรบ้าง เด็ก ป.1 ก็ตอบได้ เพราะมันเห็นกันชัดเจน โครงการกองทุนหมู่บ้าน ทุกคนชอบมันมาก แม้จะบอกว่าทำให้เป็นหนี้มากขึ้น แต่เขาไม่สนใจรอก ขอให้มีเงินใช้ไปวันๆ ยืมมาซื้อรถมอเตอร์ไซต์ ซื้อมือถือ ก็เอาคนอื่นเขามีก็อยากมีบ้าง อยากให้ลูกให้หลานได้มีกับเขาบ้าง  แม้เวลาต้องส่งเงินต้นต้องไปยืมนายทุนอีกต่อเพื่อมาจ่ายก่อน แล้วค่อยคืนพร้อมดอกเบี้ยให้นายทุนในอีกสองสามวันก็ทำ  30 บาทรักษาทุกโรค ไม่สนหรอกว่าจะได้ยาไม่ดี ดูแลไม่ดี แต่มันให้หลักประกันว่า เขามีเงิน  30 บาท ไปโรงพยาบาลได้แล้ว ถึงมือหมอเขาไม่ปล่อยให้ตายหรอก ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาด้วย OTOP ที่บ้านผมมีทอผ้า แม้รายได้มันไม่ได้เยอะมากมาย แต่ได้มีอะไรทำตอนว่างจากการทำนา ได้ไปดูงาน ได้ไปเที่ยว ออกร้าน  กองทุน SML ที่แจกกันเป็นหมู่บ้านแล้วแต่บ้านไหนจะเอามาทำอะไร ที่บ้านผมสร้างศาลากลางบ้านแทนอันเก่า มีกิจกรรมอะไรเขาก็ไปทำที่นั้น อีกอัน โคล้านตัว โอ้โห่ ที่บ้านชอบมาก เอาวัวมาให้เลี้ยง เลี้ยงเอาลูกใครจะไม่เอา ช่วงหมดหน้าทำนาจะทำอะไร นอกจากเลี้ยงวัว
 • ถามว่า ทักษิณ โกงกิน ชาวบ้านไม่รู้หรือ? คำตอบคือ รู้ เขาจะถามกลับมาว่า แล้วรัฐบาลไหนไม่กินบ้าง ขึ้นคำนำหน้าว่า ส.ส. เข้าใจเลยว่ามันต้องโกง ซื้อเสียงต้องมี เขาลงทุนแล้วต้องเอาคืน เอามากเอาน้อยแล้วแต่คน ที่น่าเจ็บใจคือมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นมาตลอด สิ่งที่เขาบอกคือ แม้ทักษิณจะโกงมา เราก็ได้กินกับเขา คนอื่นกินคนเดียว ทักษิณ เอามาแจกชาวบ้าน แถมไปปล้นพวกคนรวย มาช่วยคนจนอีก ไม่ให้รักได้ยังไง! โดยเฉพาะพวกที่ออกมาไล่ทักษิณ มันเสียประโยชน์ เลยออกมาไล่
 • ขบวนการล่มเจ้าล่ะ ที่บ้านมีรูปในหลวงทุกหลัง อยู่หิ้งพระด้วย ข่าวพระราชสำนักมานั่งฟังอย่างตั้งใจ คนอีสานรักในหลวงมาก ถ้าบอกว่า เสื้อแดงอีสานมีขบวนการล่มเจ้าผมไม่เชื่อ แต่กลุ่มอื่นไม่แน่ และพวกที่เอาพลังคนอีสานไปใช้ในการทำอะไรที่ไม่ดี ขอบอกว่าเลวมาก
 • พื้นที่อีสานไม่ใช่ของพรรคประธิปัตย์อยู่แล้ว มันเป็นของ พรรคความหวังใหม่ พรรคชาติไทย พรรคไทยรักไทย ฯลฯ เขามองว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคของคนใต้ได้เป็นก็ดูแลแต่คนใต้ไม่สนใจคนอีสาน และผมก็ไม่เคยจะเห็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ไปหาเสียงแถวบ้านนะ ส่วนมากแล้วพื้นที่อีสานแต่ก่อนจะไม่เป็นพรรคใดพรรคหนึ่งจะกระจายแล้วแต่พื้นที่ เพราะเขามองที่ตัวบุคคลมากกว่ามองที่พรรคการเมือง นามสกุลนี้มาทีไรได้ทุกครั้งไป  ส.ส. ต้องพึ่งพาได้ มีงานบุญต้องมา ต้องมีซอง ต้องมีน้ำแข็งมาช่วยงาน ต้องขึ้นพูดบนเวทีหมอลำ ขึ้นป้ายบนหนังกลางแปลง เวลาเลือกตั้งใครให้มากกว่าได้ไปแสดงถึงความใส่ใจมากกว่าเห็นความสำคัญของหนึ่งเสียงของเขามากกว่า อันนี้เป็นค่านิยมมาถึงเลือกสมาชิก อบต. หรือผู้ใหญ่บ้านแล้ว
 • รักใครรักเลย เกลียดแล้วเกลียดเลย แค่เห็นรองนายก หรือนายก ขึ้นจอทีวี ไม่ฟังด้วยซ้ำว่าพูดอะไร เขาด่าก่อนแล้ว ด่าใส่ทีวีก็เอา ถ้าจะให้คนอีสานลืมทักษิณยากพอกับให้เลิกกินปลาร้า เพราะเหมือนจะมีอะไรมากระตุ้นอยู่บ่อยๆให้คิดถึง ข่าวว่าจะกลับมาเนี้ยออกมาประจำ เรื่อยๆ เขามอง ทักษิณ เป็นเอกลักษณ์ของความเจริญ ความมั่งคั่ง ไปแล้ว และตั้งตารอการกลับมาอย่างมีหวัง
 • อีกกระแสหนึ่งที่ได้รับการยอมรับมากที่อีสาน คือการได้เปิดเผยตัวว่าเป็นเสื้อแดง ได้บอกคนอื่นว่าฉันเอาทักษิณ ได้ไปร่วมการชุมนุมมาแล้ว ใส่เสื้อแดง มีโลโก้ มีสโลแกน ผ้าพันคอ และเล่าประสบการณ์ให้คนอื่นฟัง เป็นอะไรที่เท่มาก มีอยู่ทุกวงเหล้า คนที่เล่าเบื้องลึกเบื้องหลังแบบ exclusive ได้ ยิ่งเพิ่มความศรัทธาในกลุ่ม และอย่าลืมว่ามันกระจายได้เร็วและถึงตัว
 • คนอีสานปลูกข้าวทำไม ไม่รวยสักที คนรวยทำไมเป็นเจ้าของโรงสี พ่อค้าขายข้าว คนผลิตทำไมมีแต่หนี้ ใครบอกว่าขี้เกียจทำงานเลยจน อันนี้ผมเถียงหัวชนฝาเลย ตีห้าเขาอยู่ที่นาแล้วกินข้าวเช้าเก้าโมง ข้าวเที่ยงบ่าย 3 ขึ้นจากนาตอนฟ้ามึด ทำนาได้แค่ปีละครั้ง หมดหน้านาจะทำอะไร จะเลิกก็ไม่ได้เพราะทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ส่งลูกหลานเข้ามาเมืองกรุงก็เป็นลูกจ้างคนรวย ไม่มีทางให้เดิน ทักษิณบอกจะทำให้เลิกจน แล้วมันทำให้เขาเห็นเป็นตัวเป็นตนตามที่พูดได้ ทำให้มีความหวังมากว่าจะแก้จนได้ ภาพทักษิณกดปุ่มปล่อยเงินล้านเป็นภาพติดตาสุดๆ
 • การมาเยือนร้อยเอ็ดของ ทักษิณ หลายคนมองว่ามันคือ Reality show แต่ได้คะแนนเต็มจากคนร้อยเอ็ด เพราะไม่เคยเห็นนายกคนไหนมาเยือนที่อีสาน สร้างภาพแต่ครองใจไปเต็มๆ

คิดว่าจะเขียนนิดเดียว ออกมาซะยาวเลย สิ่งที่ผมเขียน ผมอยากจะลดความเกลียดชังในสังคม อยากให้คนทั่วไปมองกันอย่างเห็นใจ เมื่อมีเหตุมาแบบนี้ มันจึงเป็นผลแบบนี้ ผมไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่ส่งผลกระทบกับส่วนร่วม ไม่เห็นด้วยกับการเอาพลังของมวลชนมาใช้ในทางที่ไม่ดี เอามาเป็นเครื่องมือ เอามาเป็นกำบัง เอามาหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง (ขอประณามคนพวกนี้) การทำแบบนั้นทำให้คนส่วนใหญ่เหมารวมคนอื่นๆในแง่ไม่ดีไปหมด อยากให้คนกรุงหรือคนเสื้อสีไหนก็ตามมองคนอีสานเป็นคนที่จริงใจ ซื่อๆ รักสนุก ฟ้อนหมอลำ เป่าแคน ตำส้มตำ กินข้าวเหนียว กินไข่มดแดง นึกถึงหนูหิ่น หัวเราะเสียงดัง เหมือนครั้งอดีตที่เคยมอง อยากให้มองอย่างเห็นใจ

ปล.คนที่เขียนคอมเม้นท์แล้วยังไม่ขึ้นไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะผมต้องกรองก่อนนิดหน่อย บางคนหยาบคายเกินไป(รับไม่ได้) แต่ส่วนใหญ่ก็ให้ขึ้นหมดนะครับ มีบางคอมเม้นท์ที่ให้ขึ้นไม่ได้จริงๆ

 

85 Responses

 1. lom

  25 มิถุนายน 2011 4:06 am

  อยากบอกว่าคนอีสานไม่ได้อยู่บ้านเฉยๆ นะค่ะก็ทำงานทำการเหมือนกันกับคนภาคอื่นๆเหมือนกันนี่แหล่ะค่ะ
  คนที่ว่าคนอีสานรอให้แต่คนอื่นช่วยเหลือไม่ช่วยตัวเองรอให้แต่คนอื่นช่วย ปััญญาอ่อน จริงๆ เลย
  คนอีสานก็เหมือนกันกับพวกคุณนั่นแหล่ะตัวคูณเองดีนักเหรอที่ว่าให้คนอื่น ลองทบทวนดูสิรัฐบาลที่เป็นอยู่ตอนนี้โง่แค่ไหน ภาคอีสานมี 19 จังหวัดมากกว่าภาคอื่นๆในประเทศ ก็ต้องมีปัญหาเยอะเป็นเรื่องธรรมดา ถึงแม้คนอีสานจะจนเยอะจะเรื่องเยอะแต่ก็เรียนสูงกันเยอะ เป็น นายพลเยอะ เป็นข้าราชการเยอะมากกว่าภาคอื่นๆนะคะ
  โปรดอย่ามองว่าคนอีสานไม่ดีจนไม่มีความรู้หรือว่าเป็นพวกขี้เกียจ หรือชอบพุดบ่อยๆ ว่า ลาว ไม่สวย ไม่หล่อ พวกคุณ ดีนักเหรอ ที่ชอบมองคนให้อยู้ในระดับล่าง เพราะอย่างนี้ไงคนอีสานถึง่รักทักษิณ กันมากมายเพราะเขาไม่ไ้ด้มีความคิดแบบพวกคุณไง เขารู้ดีว่าทักษิณโกง กิน แต่ โกง กิน ก็ ทำประโยณช์ ด้วยไม่ใช่ แต่ โกง กิน และ ดูถูก ให้คนอื่นอยู่ในระดับต่างจากตัวเอง ยังไงก็รักและชอบทักษิณ ตลอดไป ไม่ได้โง่และไม่ใช่เป็นคนไม่มีความคิด แต่ ชอบคนที่พูดและทำได้จริงมากกว่า

  ตอบกลับ
 2. หลานย่าโม

  26 มิถุนายน 2011 17:31 pm

  ผมก็คนอิสานคนนึงนะครับ ผมไม่เถียงหรอกว่าคนอิสานชอบทักษินเพราะคิดว่า รู้สึกว่า เขาเก่ง แต่นั่นคือความความคิดและความรู้สึกแบบส่วนตัว ไม่ได้คิดถึงส่วนรวมเลย เมื่อก่อนผมก้คิดเหมือนกันกับคนอิสานทั่วไป แต่วันนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ ความจริงก็คือความจริง “ทักษินไม่เอาสถาบัน ไม่เอาในหลวง” เพราะอะไรนะเหรอครับ เพราะทักษินรู้อยู่เต็มอก เห็นอยู่เต็มตา ว่ามีกลุ่มคนเสื้อแดงจาบจ้วง ด่าทอให้ร้ายสถาบันต่างๆนานา แต่เค้าไม่ได้ตักเตือนหรือตำหนิกลุ่มคนเหล่านั้น แถมยังสนับสนุนอีกต่างหาก นี่คือความจริง 

  ตอบกลับ
 3. ARM

  3 กรกฎาคม 2011 17:24 pm

  เข้าใจครับ ก็รอดูไปแล้วกันว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่างทรงพี่ชาย จะทำให้คนอีสานหมดหนี้หมดสิน มีที่ทำกินของตัวเอง ลูกหลานมีความรู้ ไม่ต้องมาขายแรงงานใน กทม. เป็นเกษตรกรที่มั่งมี อย่างในประเทศพัฒนาแล้วอย่าง ญี่ปุ่น อเมริกา หรือ อีกหลายๆประเทศหรือเปล่า

  ผมเป็นลูกเจ้าของโรงสี ในชัยภูมิครับ คุณ ปู่ ย่า พ่อ แม่ ซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรง ให้ราคาสูงกว่าใครเพื่อน ขอแค่ชาวนาอย่าโกงคุณภาพปลอมปนแล้วกัน

  อยากให้ชาวนามีอันจะกิน ถ้าอยากจะมีโรงสีเป็นของตัวเอง จะให้เป็นหลงจู๊ดูแลกิจการด้วยซ้ำ
  แต่ปัญหาคือ ชาวนาเอง มองไม่ไกลครับ เห็นเงินง่ายแล้วหยิบจับ ไม่คิดพัฒนาเพื่อลูกหลานจริงๆ

  เคยชวนลูกหลานของชาวนาที่ผมซื้อข้าวเปลือกจากพ่อแม่เค้า มาทำเกษตรอินทรีย์ด้วยซ้ำ จะได้เพิ่มมูลค่า แล้วบินไปหาลูกค้า ตปท. ด้วยกัน

  เค้าตอบว่า งานนา มันหนัก เข้า กทม. เป็นลูกจ้างดีกว่า เผื่อได้สามีรวยๆก็สบายแล้ว
  ผมก็อึ้งไปเลย อันนี้ความจริงนะครับ หาแฟนฝรั่งบ้างล่ะ อะไรแบบนี้น่ะ

  จะว่าทักษิณ เข้าถึงเรื่องสำคัญของความจนของชาวนา มันไม่จริงครับ ทักษิณ ไม่เคยปลูกฝังให้ชาวนารักและภูมิใจในความเป็นเกษตรกร ได้แต่พูดนโยบายประชานิยม หว่านเงิน หวังผล และไม่ให้ชาวนาฉลาดอย่างที่ควรจะฝึกให้เค้าเป็น

  อยากพูดไว้แค่นี้ครับ ทั้งหมดคือความจริง

  ตอบกลับ
 4. Museela2011_y

  8 กรกฎาคม 2011 15:39 pm

  คนอีสานก็มีหัวใจมีสิทธิ์รักเทิดทูนใครก็ได้ไม่ใช่โง่  คนดูถูกคนนั่นแหละไม่ใช่คน  คนเราใครดีด้วยแม้แค่คำพูดดีไม่ต้องกระทำให้ก็ได้ใจแล้ว  พูดดีสิคะคุณจะได้ใจเหมือนคนอีสานรักท้กษิณ  

  ตอบกลับ
 5. Jsn2008_

  11 กรกฎาคม 2011 14:21 pm

  ผมเป็นคนอีสาน  ยอมรับว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  เป็นคนเก่งทางด้านบริหาร มีความคิดก้าวไกลกว่านายกรัฐมนตรีหลายๆ คน  แต่ท่านขาดธรรมาภิบาล  มีความสามารถด้าน propaganda  พฤติกรรมของท่านที่เราพบเห็นบ่อยๆ คือ สร้างภาพ  ฉกฉวยโอกาส  นโยบายต่างๆ มีผลประโยชน์ทับซ้อน หรือที่เรียกว่าทุจริตเชิงนโยบาย โครงการออกมาหวือหวาน่าสนใจ  แต่ไม่เคยวัดผลสัมฤทธิ์  ยอมเป็นที่พักพิงของพวกซ้ายจัด  และกลุ่มล้มเจ้าฯ หากใครได้ติดตามพฤติกรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณมาแต่ต้นๆ   รับรองว่าไม่มีใครรักท่านสักคน  ผมไม่ได้โทษประชาชน  เพราะประชาชนรับฟังสื่อด้านเดียวและไม่สามารถวิเคราะห์ได้  ประกอบกับนโยบายของพรรรค ทรท.สามารถจับต้องได้ เกี่ยวเนื่องกับชีวิตของเขาโดยตรง โดนใจ  และไม่เคยมีรัฐบาลไหนๆ คิดทำมาก่อน  จึงทำให้ประชาชนภาคเหนือ- อีสานรัก พ.ต.ท. ทักษิณมาก  โดยมองข้ามส่วนที่ไม่ดีของท่านไป…แต่โดยลึกๆ แล้วผมเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ  ยังมีจุดประสงค์อื่นแอบแฝงอยู่.. 

  ตอบกลับ
 6. Sanee

  21 สิงหาคม 2011 8:17 am

  คนอิสานส่วนมากเป็นแบบนี้ งัย เลยทำให้คนอิสานส่วนน้อยที่เข้าใจ โดนด่า ว่าไอ้ลาวตลอดชาติ ถ้า บอกว่า คนเสื้อแดง มีผู้ประสงค์ร้ายจาบจ้วงสถาบัน แต่คุณยังรักผมขอนับถือ แต่ถ้าแกนนำที่อยู่ข้างทักษิณ ทำละคับ พวกคุณจะเป็นเสื้อแดง ไปอีกทำไม ไม่เข้าใจจริงๆ เลือกพรรค การเมืองไหนก็ได้ที่ทำให้ท่านสบายใจ เลิกเหอะ เสื้อแดงนะ น่าเบื่อ

  ตอบกลับ
 7. Kengdesign Kengkeng

  22 สิงหาคม 2011 10:32 am

  อย่ามาชื่นชมคนอื่นเลยยย  เพราะ คนอิสานโง่  ………………..

  – เพราะคนอิสานไม่มี   “อัตตาหิ อัตตโน นาโถ” ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน   หรือฝรั่งเรียกว่า “D.I.Y.”  Do It Yourself  ช่วยตัวเองพึ่งตัวดเองให้มากที่สุด
  – เพราะคนอิสานไม่มี ความสามัคคีรวมกลุ่มความคิด  รวมตัวกันแค่งานประเพณี-งานสนุกสนานตามเทศกาล เท่านั้น
  – เพราะคนอิสาน  รอแต่ความหวัง รอฝัน รอคนมาช่วย รอรัฐบาลช่วย รอหน่วยงานทุกๆภาคส่วนมาช่วย รอรับแจกของ-เงิน
  – เพราะคนอิสาน  ฟุ่มเฟื้อ ผ่อนทุกอย่างที่ผ่อนได้ กินแต่เหล้า-บุหรี่ทุกๆสัปดาห์ทุกเดือน งานเลี้ยงงานฉลอง งานแต่ง งานบวช งานฉลอง งานทุกๆๆงาน ไม่รู้จักประหยัดอดออมเลย
  – เพราะคนอิสาน คิดว่าตัวเองต่ำต้อยโง่กว่าใคร คิดว่าตัวเองจน  มองแต่คนที่รวยกว่า มองแต่คนที่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่ตัวเองครบ32 ไม่พิการ  คิดว่าตัวเองทำไม่ได้แน่นอน  คิดว่าชะตาลิขิตตัวเองไว้..
  – เพราะคนอิสาน พึ่งแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไสยศาสตร์ พึ่งโชคลาง พึ่งบุญ พึ่งภูตผีปิศาลนรกเดรฉาน พึ่งหวยบนดิน-ใต้ดิน

  ตอบกลับ
 8. Kongtcc

  22 สิงหาคม 2011 10:46 am

  ถูกต้องทุกประการครับ …….
  แต่โชคร้ายก็คือ คนอีสาน มีจำนวนมากเหลือเกินในประเทศไทย ……
  คนจีนอีสานเท่านั้นที่ร่ำรวย เพราะทะเยอทะยาน คิดต่าง กล้าถาม กล้าริเริ่ม กล้าที่จะสร้างอะไรเป็นของตัวเอง ….

  ทำอย่างไรให้คนอีสานท้องถิ่น อย่างน้อย 70% “คิดได้เหมือนคนจีนอีสานที่ทำการค้าเจริญรุ่งเรือง บนลำแข้งตัวเอง ไม่คิดง้อให้รัฐบาลมาช่วย?”

  ตอบกลับ
 9. Pam4photo2

  5 ตุลาคม 2011 16:11 pm

  แล้วแบบนี้จะเลือกไรครับ ถูกผิด เหมาะสม กตัญญู หรืออิ่มท้อง
  แต่ขอบอกว่ากลัวครับ … ไม่อยากนึกถึง

  ตอบกลับ
 10. Tacat28

  8 ตุลาคม 2011 18:48 pm

  ไม่ใช่ฝ่ายไหนแต่รักในหลวงมาก ไม่ชอบนักการเมืองเลยยยย อาชีพที่น่ารังเกียจที่สุดสำหรับเรา พวกเหลืองที่ทำลายประเทศเอาใจนายทุนเอาเปรียบประชาชนก็แย่ คนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมืองก็เลว จนมาถึงวันที่เราได้รู้จักใครบางคน..หลายคน..เป็นคนที่ดีกับเรามากเป็นเพื่อนร่วมงานที่เรารักและนับถือมากเพิ่งรู้ว่าพี่ๆพวกเขาเป็นเสื้อแดง…..จะให้เกลียดทำไม่ได้แน่นอน ความดีเหนือสีที่ใส่แน่นอนแต่อยากรู้เลยพยายามศึกษาหาเหตุผล ว่าทำไม…เข้าไปอ่านหลายที่..รับไม่ได้เลยกับภาษาคำพูด..แค่อยากว่าขอบคุณที่ให้คำตอบที่สงสัยอยู่บ้างและขอบคุณที่ใช้ภาษาสื่อสารที่ดี…ทุกวันนี้ไม่อิงใคร..ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด

  ตอบกลับ
 11. sutat pomcom

  14 ตุลาคม 2011 12:24 pm

  ผมเป็นคนภาคกลางอุทัยธานีได้รับทราบจากความรู้สึกตัดพ้อของพี่น้องทางอีสานว่าไม่ได้รับการเหลียวแลต่างๆยากจนบ้างล่ะแล้วรู้สึกเสทือนใจว่า ทำไมถึงด่วนสรุปเอาง่ายๆอย่างนั้นไม่ได้แลตาดูบ้านอื่นเมืองอื่นเขาบ้างเลยหรือคนภาคกลางก็ไม่ใช่ว่าจะรวยเสียทั้งหมดภาคอีสานก็ใช่ว่าจะรวยเสียทั้งหมดเช่นกันบ้านผมพ่อแม่พี่น้องก็ต้องปากกัดตีนถีบอุตส่าห์อดทนยอมอดๆอิ่มๆตามประสาคนจนส่งให้ลูกได้รับการศึกษาเล่าเรียนขออย่าได้เอาความยากจนมาเป็นข้ออ้างเลย.

  ตอบกลับ
 12. Na

  26 ตุลาคม 2011 11:34 am

  ดิฉันก็คนอิสานคนหนึ่งเหมือนกัน ที่บอกว่านโยบายโดนใจ คือ โครงการกองทุนหมู่บ้าน ทุกคนชอบมันมาก แม้จะบอกว่าทำให้เป็นหนี้มากขึ้น แต่เขาไม่สนใจรอก ขอให้มีเงินใช้ไปวันๆ ยืมมาซื้อรถมอเตอร์ไซต์ ซื้อมือถือ ก็เอาคนอื่นเขามีก็อยากมีบ้าง อยากให้ลูกให้หลานได้มีกับเขาบ้าง  แม้เวลาต้องส่งเงินต้นต้องไปยืมนายทุนอีกต่อเพื่อมาจ่ายก่อน แล้วค่อยคืนพร้อมดอกเบี้ยให้นายทุนในอีกสองสามวันก็ทำ แต่ทำไมในเมื่อเรามีที่นา เราสามารถนำที่ดินของเราเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองได้ไม่จำเป็นต้องทำนาอย่างเดียว เหมือนแถวบ้านดิฉันตอนนี้เลี้ยงหมูเป็นอาชีพเสริมกันเยอะแยะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทำไมต้องรอให้คนอื่นมาตราหน้าว่าภาคอิสานหน้าเงิน ทำไมไม่ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง มีศักดิ์ศรี ดิฉันเห็นหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้วก็ไม่เห็นจะทำอะไร นั่งจับกลุ่มกันนินทาบ้านนั้นบ้างบ้านนี้บ้าง หรือไม่ก็หาแต่เรื่องเสียเงินทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้มีเงินมากมายอะไร นี่แหล่ะคนอิสาน

  ตอบกลับ
 13. minnieminnie88

  24 พฤศจิกายน 2011 23:09 pm

  เรื่องที่เขาทำให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดีมันเป็นผลพวงและส่วนน้อย จากสิ่งที่เขาแก้กฎหมาย ปั่นหุ้น ขายสินทรัพย์ชาติ อวยให้ สส.ในพรรคโกงกินงบประมาณสารพัด ยอมรับว่าเขาฉลาดจับตรงโน้นโยกตรงนี้ แต่เขาฉลาดแกมโกง เห็นแก่ครอบครัวและตระกูล ถ้าเขารักประเทศไทยจริง คงไม่ทำแบบนี้ เขาไม่ควรเอาความไว้ใจของคนไทยมาหลอกใช้ ในเมื่อตัวเองรวยแล้ว ถ้ารวยแล้วไม่โกงสิ น่านับถือ รวยแล้วโกง ก็สมควรโดนประณานม เอาความฉลาดมาใช้ในทางที่ผิด คนรู้ทันเขาเยอะ อีกเรื่องที่สำคัญเลย ถ้าเขาไม่คิดล่วงละเมิด ส่งเสริมให้ขบวนการใต้ดิน หวังเป็นใหญ่ในประเทศความหมายคงรู้นะคะว่าหมายถึงอะไร ชีวิตเขาก็จะไม่เป็นแบบนี้ คนเราพออำนาจเข้ามือ เงินทองล้นฟ้าคิดว่าจะสั่งใครก็ได้ ทำอะไรใครก็ได้ ซื้อเสียงคนจนก็ยังได้ มันผิดแล้ว ดิฉันเชื่อในพระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิ์ที่คุ้มครองประเทศ ว่าใครทำดีย่อมได้ดี ทำไม่ดีก็มีเคราะห์กรรมต่างๆ กันไป
  อีกเรื่องเงินที่เค้าแจกและกับชาวบ้านน่ะมันเทียบกับสิ่งที่เขาโกงแล้วถ้าสำเร็จ ทรัพย์สินต่างๆ ของชาติก็เป็นของต่างชาติหมด เงินที่เขาแจกชาวบ้าน มันแค่เศษเงินไปคนในประเทศก็จะเป็นเหมือน อาร์เจนติน่า (ชาวบ้านฟังก็คงไม่เข้าใจหรอก อาร์เจนติน่าเป็นไง ต้องอธิบายยาวต่ออีก เขาก็ไม่ฟังไม่โดนใจ) ดูอย่าง ปตท.นั่นปะไร ตอนนี้เป็นไง โรงกลั่น บ่อแก๊ส ทุกอย่างขายออกไป รัฐาบาลควบคุมได้ไม๊ ก็แค่ส่วนเดียว เพราะเมื่อเป็นรูปบริษัท ก็ต้องมีกำไร ไม่สนหรอกว่า ปชช จะเดือดร้อน แค่ไหน ถ้านโยบายเป็นแบบคุณจะทำไม บริษัทฉั้น ไม่ใช่ของรัฐ คุณต้องฟังคณะกรรมผู้ถือหุ้นด้วย แล้วถ้าการไฟฟ้าถูกขายแล้วจะเป็นไง ป่านนี้ค่าไฟไม่ขึ้นพรวดๆ เหรอคะ วัสดุอุปกรณ์ตามเขื่อนต่างๆ ของรัฐไม่โดนขาย หมด ค่าไฟคงแพงขึ้นโข ฝากไว้เท่านี้ก่อน ไว้ค่อยยมาเสาวนาาใหม่

  ตอบกลับ
 14. ศักดา

  17 ธันวาคม 2011 21:01 pm

  ” ทักษิณ คือนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุดที่ประเทศไทยเคยมี  ”

  สนธิ พูด ณ.เวลาหนึ่ง 
  ต่อมาพูดปานประหนึ่งว่า

  ทักษิณ คือนายกที่เลวที่สุด

   

  ขนาดลงทุนยึดอำนาจตั้งคณะกรรมการพวกตนเอง

  ให้มีอำนาจล้นฟ้า เพื่อคุ้ยเขี่ย หาความผิดทักษิณ

  แต่สุดปัญญาที่จะหา จึงได้แต่คดีจิ๊บจ๊อยที่ไม่

  สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง และหลายคดีที่ค้านสายตา

   

  ผมเป็นคนมีเหตุผล ถ้าคุณลงทุนสูงขนาดนี้ และหา

  ความผิดได้สมเหตุสมผลแบบที่คนมีใจเป็นธรรม

  ทั่วไปเถียงไม่ออก ผมก็คงหายแคลงใจ 
  เช่น กรณี

  เขายายเที่ยงเป็นต้น  ผมคงไม่หน้าด้าน เถึยงข้างๆ คู ๆ

  คนไทยคงไม่แบ่งแยกความคิด จนไม่มีทางประสาน

  และที่สำคัญ ผมคงไม่ต้องเป็นคนเสื้อแดง ให้ยุ่งยาก

   และคำถามเห่ย ๆ
  แบบนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น

   

   

  ตอบกลับ
 15. sa

  26 ธันวาคม 2011 18:34 pm

  ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆแบบนี้มาให้อ่านน่ะค่ะ เพราะหลายครั้งก็สงสัยว่าทำไมคนอีสานซึ่งเป็นคนซื่อๆ น่ารัก ไม่เคยเป็นพิษเป็นภัยกับใคร กลับต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกเอามาใช้เป็นเครื่องมือของคนเหลี่ยมจัดทั้งหลาย พี่น้องอีสานทั้งหลายค่ะ อยากให้ท่านระลึกไว้ว่า ผู้ที่หวังดีกับท่านจริงๆ คือผู้ที่ยื่นเบ็ด และสอนให้ท่านตกปลา หาใช่คนที่เอาปลาซิวปลาสร้อยมาให้ท่านกิน แต่ตัวเองเอาปลาตัวใหญ่ไปแบ่งกันกินกับพวกพ้อง พี่น้องคนอีสานที่น่ารัก ท่านจงเฉลียวใจคิดบ้างเถิดว่าบุคคลที่ไม่ควรไว้ใจคือ นักธุรกิจ ที่ชื่อทักษิณ ผู้ที่เฉลียวฉลาด สร้างภาพได้สวยมาก มีกลยุทธแพรวพราวเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตัวเองปรารถนา ขอจงหาข้อมูลให้มากพอ ว่าสิ่งที่เค้าให้เราเพื่ออะไร จริงๆแล้วเพื่อเราหรือเพื่อเค้ากันแน่ ขอให้พี่น้องชาวอีสานที่น่ารัก หาข้อมูลให้มากพอและวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล แล้วถึงจะเชื่อในสิ่งใด อย่าให้คนเลวใช้ นิสัยที่ดีมากของพี่น้องอีสาน มาเป็นเครื่องมือ ความดีและซื่อเป็นสิ่งน่ารักควรรักษาไว้ แต่ต้องฉลาดให้มากเพราะคนสมัยนี้ไว้ใจไม่ได้ โดยเฉพาะนักธุรกิจและคนที่มาจากบ้านอื่นเมืองอื่น 

  ตอบกลับ
 16. Abc

  18 มีนาคม 2012 20:44 pm

  น่าสนใจไม่น้อยครับ แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยเห็นด้วยในบางประเด็น”…ถามว่า ทักษิณ โกงกิน ชาวบ้านไม่รู้หรือ? คำตอบคือ รู้ เขาจะถามกลับมาว่า แล้วรัฐบาลไหนไม่กินบ้าง ขึ้นคำนำหน้าว่า ส.ส. เข้าใจเลยว่ามันต้องโกง ซื้อเสียงต้องมี เขาลงทุนแล้วต้องเอาคืน เอามากเอาน้อยแล้วแต่คน ที่น่าเจ็บใจคือมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นมาตลอด สิ่งที่เขาบอกคือ แม้ทักษิณจะโกงมา เราก็ได้กินกับเขา คนอื่นกินคนเดียว ทักษิณ เอามาแจกชาวบ้าน แถมไปปล้นพวกคนรวย มาช่วยคนจนอีก ไม่ให้รักได้ยังไง! โดยเฉพาะพวกที่ออกมาไล่ทักษิณ มันเสียประโยชน์ เลยออกมาไล่ขบวนการล่มเจ้าล่ะ ที่บ้านมีรูปในหลวงทุกหลัง อยู่หิ้งพระด้วย ข่าวพระราชสำนักมานั่งฟังอย่างตั้งใจ คนอีสานรักในหลวงมาก ถ้าบอกว่า เสื้อแดงอีสานมีขบวนการล่มเจ้าผมไม่เชื่อ แต่กลุ่มอื่นไม่แน่ และพวกที่เอาพลังคนอีสานไปใช้ในการทำอะไรที่ไม่ดี ขอบอกว่าเลวมาก…”จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับคนเสื้อแดงจากพื้นเพนี้ บอกได้เลยครับ ว่าแทบทั้งหมดขาดความเข้าใจเกี่ยวกับ “มิติการโกง/คอร์รับชั่น” จากคุณทักษิณไปมาก มากถึงขั้นที่ไม่เคยรู้รายละเอียดอะไรแม้แต่น้อยเกี่ยวกับคำพิพากษาทั้ง 5 ประเด็น การฟอกเงินบนเกาะชื่อดัง การซุกหุ้นคนรับใช้ การติดสินบนศาล การกรอกแบบฟอร์มเสียภาษีผิด ฯลฯ ประเด็นนี้ หากไม่เชื่อผม ลองหยิบสักประเด็นหนึ่งอย่างไอพีสตาร์ เดินไปถามใครที่เย้วๆ อยู่ก็ได้ครับ ว่ารู้รายละเอียดสิ่งเหล่านี้แค่ไหน? หรือแม้แต่ความเสียหายที่ประเทศชาติได้รับจากคนเพียงคนเดียวในความเห็นส่วนตัว ด้วยความเคารพ วิเคราะห์ไปอีกทาง คือ คุณทักษิณเข้าใจถึงการฉ้อโกงบนพื้นฐานของการหาประโยชน์จากนโยบาย หรือที่เรียก “conflict of interest” ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีความซับซ้อนและยากต่อการอธิบายสำหรับบุคคลทั่วไป ขณะที่แกมีความเป็นนักการตลาดสูง และรู้จักใช้สื่ออย่างเข้มข้นไม่ต่างอะไรกับประเด็นหลังครับ แต่ส่วนตัวขอละคำวิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว

  ตอบกลับ
 17. Ikik-loveu

  3 เมษายน 2012 18:41 pm

  แม้วกินข้าวแต่ละทีคำละเป็นพันบาท..คนจนกินกันทั้งครอบครัวเดือนละพันกว่าบาท
  แม้วไปไหนก็ไปเครื่องส่วนตัว..พวกกรูรากหญ้าไปแต่ละทีคิดแล้วคิดอีก..โอย..
  เขาบอกเขาทำเพื่อพวกกรู..ให้พวกกรูสู้แล้วทุกอย่างจะดีเอง..ป่านนี้แล้วพวกกรูก็ยังแทบจะไม่มีกิน..อยู่ดี
  ขึ้นค่าแรง..ค่าครองชีพก็เพิ่มขึ้นแซงค่าแรง..ขึ้นเพื่ออะไร ..สงสัย
  พวกเขาบอก..ทำเพื่อชาติ..แล้วทำไมชาติยิ่งแบ่งแยก แตกต่าง..เดินผ่านหน้าบ้านกันมันยังจะด่าจะตี
  เพราะชอบคนละสี..ทำไมคนจนต้องเป็นรากหญ้า..มันหมายถึงการปิดหูปิดตา..มองไม่เห็นอะไรรึเปล่า
  แล้วใครเป็นคนตั้งชื่อให้พวกกรูว่ารากหญ้า..คิดว่าพวกกรูไม่มีปัญญาพ้นดินรึไง
  อย่ามาแถว่ารากหญ้าคือส่วนที่สำคัญที่สุดของหญ้า…ที่จริง…คือส่วนที่มันงกๆหาให้พวกเมิงเอาไปเสวยสุข
  โดยที่พวกกรูไม่บ่นดิ…โถ…อ้ายคนอพยพมาตั้งรกราก…ยังกล้าเหิมเกริมใช้ตนของชาติเป็นที่รองฝ่าทีนเหยียบไปให้สูงกว่าตอนนี้เหรอ…ระวังเหอะ..ศพจะไม่มีแผ่นดินฝัง..

  ตอบกลับ
 18. Mongtakfa

  17 เมษายน 2012 7:57 am

  ภาคอีสาน เป็นภาคที่ขาดโอกาส เอาแค่เรื่องเดียวนะครับ เรื่องทำนา   สมมุติ มีที่นา 50 ไร่  มีผลผลิต 1 เกวียน ต่อไร่  ถ้า เป็นที่ อีสาน จะได้ข้าว 50×1 = 50 เกวียน  แต่ถ้าภาคกลาง จะได้ข้าว 50 x1x3 =150 เกวียน  ที่ต้องคูณ 3 เพราะ เขาทำนาได้3 ครั้งต่อปี เมื่อไรก็ตามถ้าคนอีสาน ถูกแบ่งปันทรัพยากร (เงินทุน) เพื่อไปทำแหล่งน้ำ ผมเชื่อว่าคนอีสานกลับถิ่นฐานบ้านเกิดเกือบหมดแน่

  ตอบกลับ
 19. ป่ากุง

  17 เมษายน 2012 12:03 pm

  ผมคน 101 คือกัน รุ่นเดียวกันกะเจ้าของกระทุ้ อยุ่ห้อง 602 ร้อยเอ็ดวิทย์ ……

  …..ผม บ่ได้มักทักษินดอก แต่ บ่เอาความบ่เที่ยงธรรม    พันธมิตร ปิดสนามบินบ่เป็นหยัง  ส่วนเสื้่อแดง  ตายเป้น 100  

  ..ป๋าเปรมแม่นไผ บ่แม่นก้อนกรวดในรองพระบาทตี้ 55555 หลายคดีนะที่เห้น ศาลตัดสินเป้นะรรม หรือไม่ครับ ร5555

  ตอบกลับ
 20. Sakdapr

  17 เมษายน 2012 21:33 pm

  อ่านทั้งหมดแล้ว รักก็มีเกลียดก็มี ต่างคนต่างมีเหตุผล 
  เอาเป็นว่าเรายึดเสียงข้างมากดีกว่าเนาะ  ใครชนะเลือกตั้งก็บริหารประเทศนี้ไป 
  ขออย่างเดียวอย่าทำรัฐปะหารก็พอ เพราะมันทำประเทศล้าหลัง

  ตอบกลับ
 21. Paratree

  17 สิงหาคม 2012 9:45 am

   เสื้อแดงล้มเจ้ามั๊ย คนเสื้อแดงไม่รู้หรอกครับ ว่าหัวหอกคนเสื้อแดงจะล้มเจ้า ย่อมไม่มีทางเชื่อ ตอนแรกก็ชื่นชมคุณนะ เหมือนจะมีความรู้ ก็ดีใจที่คนอีสานมีคนมีความรู้เยอะๆ ผมก็คนอีสาน แต่ที่ติคือ คุณบอกไม่เชื่อ ว่าคนเสื้อแดงจะล้มเจ้า อย่างที่บอกตอนต้น คุณควรจะหาข้อมูลมาวิเคราะห์ ไ่ม่ใช่มาอาศัยึความรู้สึกส่วนตัว อย่างตัวเป้งๆ ใน ยูทูป ใน อเมริกา หรือที่ใหนๆ ก็มีคลิป หาดูได้ง่ายดายหรือเกิน แม้แต่ สมาชิกแดงที่ถูกจับ จาบจ้วงเบื้องสูงเป็นคดีความก็มากมาย อีกทั้งบทความก็ไม่ค่อยจะเป็นกลาง ผมไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด ผมเป็นคนอีสาน คนไทยคนหนึ่ง รอบกายผมก็เสื้อแดง ผมเคยถามเขาว่า รู้หรือไม่ว่าเสื้อแดงจะล้มเจ้า เขาบอกว่า ไม่รู้ แต่ช่างเถอะ ต่อให้ล้มจริง ในหลวงก็อยู่อีกไม่นานแล้ว คงไม่มีการสืบต่อบัลลังอีก  ผมเลยถามต่อว่า ถ้าเป็นงั้นจริง ทำไมต้องล้มเจ้าด้วยล่ะ ก็ในเมื่อในหลวงท่านก็ชราภาพมากแล้ว ก็ปล่อยไปแบบธรรมชาติจะเป็น เขาก็ไม่ตอบกัน  จริงๆ แล้วเสื้อแดงก็โอเคนะ ทักษิณก็เหมือนฮีโร่ในยุคการเมืองใหม่ แต่ที่มันขัดกับความรู้สึกของสามัญชนคือ เรื่องล้มเจ้านี่ล่ะ หาข้อมูลครับ อย่าเป็นเลย แดงเถือก ไม่รู้แผนการณ์หัวหอกที่เขาหลอกใช้  หาข้อมูลเพื่อไปยับยั้งแผนการณ์นั่น หากผมคิืดผิด ทุกอย่างก็อยู่ตัว หากผมคิดผิด แดงล้มเจ้าจริง  แดงอย่างคุณก็คงจะยับยั้งหรือทำอะไรได้แล้วล่ะครับ สุดท้ายก็ปล่อยเลยตามเลย และบอกว่า “รู้หรือไม่ว่าเสื้อแดงจะล้มเจ้า เขาบอกว่า ไม่รู้ แต่ช่างเถอะ ต่อให้ล้มจริง ในหลวงก็อยู่อีกไม่นานแล้ว คงไม่มีการสืบต่อบัลลังอีก “

  ตอบกลับ
 22. Love king

  24 ตุลาคม 2012 8:14 am

  ทักษิณโกงกินประเทศชาติ คุณเอาเงินประเทศชาติมากินผมรับไม่ได้หรอก พูดมาได้ไง อีก3ปีถึงอาเซียนทักษิณจะมาช่วยสอง eng คุณมั้ยล่ะ คุณไปดูหนังในโรงหนังแล้วจะรู้สึกปราบปรื้มใจตอนเพลงสรรเสริญพระบารมี

  ตอบกลับ
 23. คนทั่วไป

  9 มกราคม 2013 1:13 am

  ผมมักจะพบเห็นความโกรธเกียจ คุณทักษินที่รุนแรง เสมอ
  ซึ่งก็สงสัยว่าเพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้ ความรู้สึกออกมาอย่างนั้น

  เเละก็ไม่เห็นมีใคร” อธิบายได้ชัดๆ ว่าคุณทักษิน ผิดมหันอย่างไร”
  แล้วทำไมถึงรังเกียจ มากกว่านักการเมืองคนอื่นๆ ( ที่โกงกินประเทศชาติ )
  ผมว่าแปลกที่ปฏิกิริยาเป็นเช่นนี้ หรือเป็นพวกหัวรุนแรงรึป่าว

  แต่อย่างหนึ่งที่รู้ คือ ช่วงเวลานั้นที่คุณทักษิน บริหาร ประเทศเรามีความสุข เศรษฐกิจดี ปราบยาเสพติดที่ฝังรากลึกมากๆ ในสมัยนั้น จนจะเป็นประเทศยาเสพติดกันอยู่แล้ว ( สิ่งนี้ที่คุณทักษินทำจะไม่มีวันลืมเลย )

  พูดตรงๆ กับเขาสิ่งที่โกงกิน(ในสิ่งที่เป็น)จากช่องโหว่ เอย หลบเลี่ยง เอย มันยังดีกว่าคนที่โกงกินต่อหน้าต่อตา
  ยกตัวอย่าง กรณีแจกเงิน 5000 บาท ผมว่านี้โกงกินกันชัดๆ ให้ยืมยังมีคุณค่ามากกว่า คนได้รับยังด่า “ขออภัยผมยังติดใจเรื่องนี้ไม่หาย ผมคนนึงที่ตั้งใจจะเชียร์รัฐบาลชุดนั้นอยู่ เพราะคิดว่า ถ้าไม่มีความสามารถจริง คงไม่ถูกเลือกขนาดนี้หรอก แต่ยอมรับว่าคิดผิด โลกไม่สวยงามขนาดนั้น ”

  ต้องบอกว่า นักการเมืองเราก็พอรู้ว่าเขาต้องถอนทุน กันทั้งนั้น
  ความเห็นส่วนตัวครับ ” สิ่งที่แย่ที่สุดคือ การโกงกันหน้าด้านๆโง่ๆ แล้วยังทำตัวไร้ประโยช์น “

  ตอบกลับ
 24. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:12 pm

  อยากหลุดจากความยากจน ต้องเปลี่ยนทัศนคติครับ
  ไม่อยากได้ของฟรี ไม่เห็นดีเห็นงามกับการโกง

  เรียน……ตั้งใจเรียนเท่านั้นครับ จึงจะหลุด
  ถ้าคิดแบบกิน เที่ยว อยากมีเหมือนคนอื่น จะจนกว่าเดิม

  การเรียนอาจไม่ทำให้เราหลุดจากความยากจนในรุ่นนี้ แต่รุ่นลูก หลาน หลุดแน่นอนครับ

  ตอบกลับ
 25. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:21 pm

  ทักษิณเหมือนพ่อค้าในตลาด (อำเภอ) อยากกู้ให้กู้ อยากเที่ยวให้ยืม
  แต่ตอนคืนเงินมันลำบากมาก…..
  การเรียนคือการใช้ชีวิตที่ถูกที่สุด ต้องตั้งใจเรียน อย่าเพิ่งไปอยากมีเหมือนเค้า
  อย่าไปแห่แหนคนรวย เค้ารู้ว่าเราชอบคนรวยติดดิน เค้าก็จะทำแบบนั้น
  เหมือนเด็กจะชอบผู้ใหญ่ที่ตามใจทุกอย่าง แต่เราเองกลับไม่อยากให้ลูกเราโดนแบบนั้น

  คนอีสานต้องปรับเปลี่ยนนะครับ…จำนำข้าวขาดทุนไปเรื่อย เงินภาษีที่ชดเชยก็ไม่ใช่ของเรา
  มันหมดได้ครับเงิน เมื่อถึงวันน้ันก็ล้มละลายกันไปทั่ว…..

  คนอีสานขยัน อันนั้นผมรู้ครับ แต่ต้องเลิกทัศนคติแบบเก่า แบบไหนล่ะ
  เอาง่ายๆ พฤติกรรมแบบชายไทยโบราณไง กิน เที่ยว พนัน หญิง เอาปัญหามาให้แม่ – เมียแก้

  พ่อค้ามักจะพูดจาเพราะเสมอ เค้าอยากได้อะไรจากเราล่ะ

  ตอบกลับ
 26. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:28 pm

  เจ้าของบล็อคเขียนได้น่าอ่านมากครับ (ชมจริงๆ) ท่านมองคนอีสานได้อย่างน่ารัก อย่างมีศิลปะ
  แต่ท่านรู้มั้ยครับ ลูกหลานของคนอีสานหลายคนที่ได้รับการศึกษาดีๆ เค้าอาจมีความรู้สึกว่า
  เค้าถูกมองเหมือนตัวตลก

  ตอบกลับ

Leave a Reply