ทำไมคนอีสานรักทักษิณ ในมุมของคนอีสาน

, , 85 Comments

ทำไมคนอีสานรักทักษิณ? เรื่องนี้ผมเอาประสบการณ์ส่วนตัว ในมุมมองของผมมาแชร์ก็แล้วกันนะครับ ผมคนร้อยเอ็ดโดยกำเนิดพอจะเข้าใจคนที่บ้านว่าเขาคิดยังไง อาจจะไม่ทั้งหมดแต่คิดว่าเข้าใจในระดับหนึ่ง

คนเสื้อแดง
 • คนอีสานเป็นเสื้อแดงเยอะมาก ดูจากในช่วงสงกรานต์ผมเดินทางกลับบ้าน คนที่เล่นน้ำสงกรานต์แต่ละจุดของหมู่บ้านต่างๆ หลายอำเภอใส่เสื้อสามเกลอมาเล่นน้ำกันเกือบจะทุกหมู่บ้าน ไม่ต้องปฎิเสธว่าเสื้อแดงกับทักษิณไม่เกี่ยวกัน เพราะเสื้อแดงคือคนรักทักษิณ
 • คนอีสานที่อยู่บ้านเดียวกัน หมู่บ้านใกล้เคียงกันรู้จักกันหมด เป็นญาติๆกันด้วยซ้ำไป ถ้าจะบอกว่าทั้งตำบลรู้จักกันหมดก็พูดได้ ไม่เกินจริง ข่าวสารต่างๆใช้ปากต่อปากกระจายได้เร็ว และเชื่ออย่างสนิทใจเพราะฟังจากคนรู้จักจากญาติพี่น้อง ดังนั้นใครก็ตามที่มีกระบอกเสียงดีๆสักคน การชักจูงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ไม่แปลกใจที่ ส.ส. ทำไมต้องมีหัวคะแนนประจำหมู่บ้าน การเชิญชวนด้วยคนที่เป็นที่นับหน้าถือตา อย่างเช่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน  อบต. คนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรจะตามเออออตามกลุ่มนี้ทั้งนั้น ถ้าทำให้คนเหล่านี้เพียงไม่กี่คนให้คล้อยตามได้ ทั้งหมู่บ้าน ทั้งตำบลก็เอาด้วย
 • นโยบายของทักษิณ โดนใจเขาสุดๆ นโยบายของรัฐบาลชุดอื่นมีอะไรบ้างรับรองที่บ้านไม่มีใครตอบได้ แต่ถ้าถามว่านโยบายทักษิณมีอะไรบ้าง เด็ก ป.1 ก็ตอบได้ เพราะมันเห็นกันชัดเจน โครงการกองทุนหมู่บ้าน ทุกคนชอบมันมาก แม้จะบอกว่าทำให้เป็นหนี้มากขึ้น แต่เขาไม่สนใจรอก ขอให้มีเงินใช้ไปวันๆ ยืมมาซื้อรถมอเตอร์ไซต์ ซื้อมือถือ ก็เอาคนอื่นเขามีก็อยากมีบ้าง อยากให้ลูกให้หลานได้มีกับเขาบ้าง  แม้เวลาต้องส่งเงินต้นต้องไปยืมนายทุนอีกต่อเพื่อมาจ่ายก่อน แล้วค่อยคืนพร้อมดอกเบี้ยให้นายทุนในอีกสองสามวันก็ทำ  30 บาทรักษาทุกโรค ไม่สนหรอกว่าจะได้ยาไม่ดี ดูแลไม่ดี แต่มันให้หลักประกันว่า เขามีเงิน  30 บาท ไปโรงพยาบาลได้แล้ว ถึงมือหมอเขาไม่ปล่อยให้ตายหรอก ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาด้วย OTOP ที่บ้านผมมีทอผ้า แม้รายได้มันไม่ได้เยอะมากมาย แต่ได้มีอะไรทำตอนว่างจากการทำนา ได้ไปดูงาน ได้ไปเที่ยว ออกร้าน  กองทุน SML ที่แจกกันเป็นหมู่บ้านแล้วแต่บ้านไหนจะเอามาทำอะไร ที่บ้านผมสร้างศาลากลางบ้านแทนอันเก่า มีกิจกรรมอะไรเขาก็ไปทำที่นั้น อีกอัน โคล้านตัว โอ้โห่ ที่บ้านชอบมาก เอาวัวมาให้เลี้ยง เลี้ยงเอาลูกใครจะไม่เอา ช่วงหมดหน้าทำนาจะทำอะไร นอกจากเลี้ยงวัว
 • ถามว่า ทักษิณ โกงกิน ชาวบ้านไม่รู้หรือ? คำตอบคือ รู้ เขาจะถามกลับมาว่า แล้วรัฐบาลไหนไม่กินบ้าง ขึ้นคำนำหน้าว่า ส.ส. เข้าใจเลยว่ามันต้องโกง ซื้อเสียงต้องมี เขาลงทุนแล้วต้องเอาคืน เอามากเอาน้อยแล้วแต่คน ที่น่าเจ็บใจคือมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นมาตลอด สิ่งที่เขาบอกคือ แม้ทักษิณจะโกงมา เราก็ได้กินกับเขา คนอื่นกินคนเดียว ทักษิณ เอามาแจกชาวบ้าน แถมไปปล้นพวกคนรวย มาช่วยคนจนอีก ไม่ให้รักได้ยังไง! โดยเฉพาะพวกที่ออกมาไล่ทักษิณ มันเสียประโยชน์ เลยออกมาไล่
 • ขบวนการล่มเจ้าล่ะ ที่บ้านมีรูปในหลวงทุกหลัง อยู่หิ้งพระด้วย ข่าวพระราชสำนักมานั่งฟังอย่างตั้งใจ คนอีสานรักในหลวงมาก ถ้าบอกว่า เสื้อแดงอีสานมีขบวนการล่มเจ้าผมไม่เชื่อ แต่กลุ่มอื่นไม่แน่ และพวกที่เอาพลังคนอีสานไปใช้ในการทำอะไรที่ไม่ดี ขอบอกว่าเลวมาก
 • พื้นที่อีสานไม่ใช่ของพรรคประธิปัตย์อยู่แล้ว มันเป็นของ พรรคความหวังใหม่ พรรคชาติไทย พรรคไทยรักไทย ฯลฯ เขามองว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคของคนใต้ได้เป็นก็ดูแลแต่คนใต้ไม่สนใจคนอีสาน และผมก็ไม่เคยจะเห็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ไปหาเสียงแถวบ้านนะ ส่วนมากแล้วพื้นที่อีสานแต่ก่อนจะไม่เป็นพรรคใดพรรคหนึ่งจะกระจายแล้วแต่พื้นที่ เพราะเขามองที่ตัวบุคคลมากกว่ามองที่พรรคการเมือง นามสกุลนี้มาทีไรได้ทุกครั้งไป  ส.ส. ต้องพึ่งพาได้ มีงานบุญต้องมา ต้องมีซอง ต้องมีน้ำแข็งมาช่วยงาน ต้องขึ้นพูดบนเวทีหมอลำ ขึ้นป้ายบนหนังกลางแปลง เวลาเลือกตั้งใครให้มากกว่าได้ไปแสดงถึงความใส่ใจมากกว่าเห็นความสำคัญของหนึ่งเสียงของเขามากกว่า อันนี้เป็นค่านิยมมาถึงเลือกสมาชิก อบต. หรือผู้ใหญ่บ้านแล้ว
 • รักใครรักเลย เกลียดแล้วเกลียดเลย แค่เห็นรองนายก หรือนายก ขึ้นจอทีวี ไม่ฟังด้วยซ้ำว่าพูดอะไร เขาด่าก่อนแล้ว ด่าใส่ทีวีก็เอา ถ้าจะให้คนอีสานลืมทักษิณยากพอกับให้เลิกกินปลาร้า เพราะเหมือนจะมีอะไรมากระตุ้นอยู่บ่อยๆให้คิดถึง ข่าวว่าจะกลับมาเนี้ยออกมาประจำ เรื่อยๆ เขามอง ทักษิณ เป็นเอกลักษณ์ของความเจริญ ความมั่งคั่ง ไปแล้ว และตั้งตารอการกลับมาอย่างมีหวัง
 • อีกกระแสหนึ่งที่ได้รับการยอมรับมากที่อีสาน คือการได้เปิดเผยตัวว่าเป็นเสื้อแดง ได้บอกคนอื่นว่าฉันเอาทักษิณ ได้ไปร่วมการชุมนุมมาแล้ว ใส่เสื้อแดง มีโลโก้ มีสโลแกน ผ้าพันคอ และเล่าประสบการณ์ให้คนอื่นฟัง เป็นอะไรที่เท่มาก มีอยู่ทุกวงเหล้า คนที่เล่าเบื้องลึกเบื้องหลังแบบ exclusive ได้ ยิ่งเพิ่มความศรัทธาในกลุ่ม และอย่าลืมว่ามันกระจายได้เร็วและถึงตัว
 • คนอีสานปลูกข้าวทำไม ไม่รวยสักที คนรวยทำไมเป็นเจ้าของโรงสี พ่อค้าขายข้าว คนผลิตทำไมมีแต่หนี้ ใครบอกว่าขี้เกียจทำงานเลยจน อันนี้ผมเถียงหัวชนฝาเลย ตีห้าเขาอยู่ที่นาแล้วกินข้าวเช้าเก้าโมง ข้าวเที่ยงบ่าย 3 ขึ้นจากนาตอนฟ้ามึด ทำนาได้แค่ปีละครั้ง หมดหน้านาจะทำอะไร จะเลิกก็ไม่ได้เพราะทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ส่งลูกหลานเข้ามาเมืองกรุงก็เป็นลูกจ้างคนรวย ไม่มีทางให้เดิน ทักษิณบอกจะทำให้เลิกจน แล้วมันทำให้เขาเห็นเป็นตัวเป็นตนตามที่พูดได้ ทำให้มีความหวังมากว่าจะแก้จนได้ ภาพทักษิณกดปุ่มปล่อยเงินล้านเป็นภาพติดตาสุดๆ
 • การมาเยือนร้อยเอ็ดของ ทักษิณ หลายคนมองว่ามันคือ Reality show แต่ได้คะแนนเต็มจากคนร้อยเอ็ด เพราะไม่เคยเห็นนายกคนไหนมาเยือนที่อีสาน สร้างภาพแต่ครองใจไปเต็มๆ

คิดว่าจะเขียนนิดเดียว ออกมาซะยาวเลย สิ่งที่ผมเขียน ผมอยากจะลดความเกลียดชังในสังคม อยากให้คนทั่วไปมองกันอย่างเห็นใจ เมื่อมีเหตุมาแบบนี้ มันจึงเป็นผลแบบนี้ ผมไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่ส่งผลกระทบกับส่วนร่วม ไม่เห็นด้วยกับการเอาพลังของมวลชนมาใช้ในทางที่ไม่ดี เอามาเป็นเครื่องมือ เอามาเป็นกำบัง เอามาหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง (ขอประณามคนพวกนี้) การทำแบบนั้นทำให้คนส่วนใหญ่เหมารวมคนอื่นๆในแง่ไม่ดีไปหมด อยากให้คนกรุงหรือคนเสื้อสีไหนก็ตามมองคนอีสานเป็นคนที่จริงใจ ซื่อๆ รักสนุก ฟ้อนหมอลำ เป่าแคน ตำส้มตำ กินข้าวเหนียว กินไข่มดแดง นึกถึงหนูหิ่น หัวเราะเสียงดัง เหมือนครั้งอดีตที่เคยมอง อยากให้มองอย่างเห็นใจ

ปล.คนที่เขียนคอมเม้นท์แล้วยังไม่ขึ้นไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะผมต้องกรองก่อนนิดหน่อย บางคนหยาบคายเกินไป(รับไม่ได้) แต่ส่วนใหญ่ก็ให้ขึ้นหมดนะครับ มีบางคอมเม้นท์ที่ให้ขึ้นไม่ได้จริงๆ

 

85 Responses

 1. nanosofttech

  15 พฤษภาคม 2010 10:00 am

  ผมได้พูดคุยกับคนอีสานหลายคนที่เป็นชาวบ้าน เขายังมีความหวัง และเขาก็พูดกันปากต่อปากว่าทักษิณจะมาช่วยจ่ายหนี้ให้พวกเขา แล้วเขาก็เชื่อมั่น ปักใจมั่นอย่างนั้นจริงๆ เขาฝากความหวังกับทักษิณทุกอย่างเลย…
  โดยเนื้อแท้แล้วคนอีสานซื่อสัตย์ครับ รักใครรักจริง รับเงินมาก็ต้องเลือกเขา ไม่โกง และมีความจริงใจ แต่จุดนี้แหล๊ะที่เป็นจุดอ่อน แกนนำกี้อริสมันก็ไม่ใช่คนอีสาน คนราดรี จตุพรก็คนสุราษ ไม่ใช่อีสาน แต่คนกลุ่มนี้กำลังใช้จุดตรงนี้ของคนอีสานมาเล่น แล้วเขาก็ไม่ได้สนใจชีวิตผู้ชุมนุมเลย อันนี้น่าเป็นห่วงครับ ผมคนใต้แต่ผมก็มาอยู่ขอนแก่น 20ปีล๊ะ จนรักดินแดนนี้ไปแล้ว เหว้าด้ายจักน๊อย… ^^

  ตอบกลับ
  • North

   9 มิถุนายน 2010 10:48 am

   ขยันกับขี้เกียจ ต่างกันนิดเดียว ขยันทำมาหากินเพื่อปลดหนี้ กับรอคนอื่นมาปลดหนี้ เอ๊ะ มันยังไง อีกอย่างรู้ว่าโกง แล้วยังจะปักใจเชื่ออีก คงเป็นเพราะได้รับเงินใต้กล่องข้าว ที่ทางแกนนำเขาแจกล่ะมั้ง อยู่บ้านก็ทำนาไม่ได้อยู่แล้วนี่นา มานั่ง ส่งเสียงเห่าหอนกลางกรุงดีกว่า อ้อ เพิ่งรู้คนอิสานซื้อได้ด้วยเงินไม่กี่บาท ที่สำคัญเลวมากเผาบ้านเผาเมืองคนพวกนี้ตายไปก็ตกนรก มีแต่คนสาปแช่ง อาจจะไม่ต้องรอถึงตอนตายเหรอก กรรมพวกเนี้ยมันไว ไอ้พวกที่มีรูปโชวตามเน็ตนี่หลักฐานชัดๆ น่าจะจับมันมาให้หมด

   ตอบกลับ
 2. Kumcharoen Sansuk

  16 พฤษภาคม 2010 5:14 am

  อีกอย่างเขาเป็นเศรษฐี แต่ทำตัวติดดิน เลยได้ใจชาวบ้านไปเยอะ
  ช่วงเดือนมี.ค53ชาวบ้านขนคนในครอบครัวมาถ่ายรูปกันมาก เพื่อทำบัตร นปช. เขาบอกว่าเสียเงินค่าถ่ายรูปไม่กี่บาท แต่ถ้าพาทักษิณกลับบ้านได้จะได้ครอบครัวละเป็นแสนๆ ข้อมูลนี้ไปตรวจสอบปริมาณการถ่ายรูปของร้านถ่ายรูปในตัวอำเภอของอีสานในช่วงนั้นได้เลย

  ตอบกลับ
 3. kum

  16 พฤษภาคม 2010 5:17 am

  อีกอย่างเขาเป็นเศรษฐี แต่ทำตัวติดดิน เลยได้ใจชาวบ้านไปเยอะ
  ช่วงเดือนมี.ค53ชาวบ้านขนคนในครอบครัวมาถ่ายรูปกันมาก เพื่อทำบัตร นปช. เขาบอกว่าเสียเงินค่าถ่ายรูปไม่กี่บาท แต่ถ้าพาทักษิณกลับบ้านได้จะได้ครอบครัวละเป็นแสนๆ ข้อมูลนี้ไปตรวจสอบปริมาณการถ่ายรูปของร้านถ่ายรูปในตัวอำเภอของอีสานในช่วงนั้นได้เลย

  ตอบกลับ
 4. เบื่อการเมือง

  18 พฤษภาคม 2010 4:32 am

  ถูกต้องครับไม่มีใครที่หวังผลประโยชณ์หลอกครับลองคิดดู
  เด็กแรกเกิดร้องให้เพื่ออะไร-เพื่อต้องการกินนม
  โตมาหน่อยก็ร้องไห้หวังอะไร-หวังของเล่น
  โตมาอีกระดับคนทำงานจบ ป.ตรีหวังอะไร-หวังเงินเดือน8500ขึ้น
  เอาแค่นี้พอ แล้วลองคิดดูสิครับว่าถ้าเรียนจบสูงกว่านี้แล้วเป็นถึงนายกเค้าจะหวังเงินเดือนเพียงไม่กี่บาทหรือยังไง
  เพราะผลประโยชณ์มีมากมายในการเมืองเค้าถึงได้ทำกันไม่มีคนไหนหลอกครับทำแล้วไม่หวังผลหลอกแม่แต่ผู้ชายยังหวังฟันผู้หญิง ผู้หญิงยังหวังหลอกกินผู้ชายเลย
  เพราะทักษิณทำให้คนบางกลุ่มเสียผลประโยชณ์มากเลยโดนล้ม เช่นการแก้ปัญหายาเสพติด เงินกู้นอกระบบ ผู้มีอิทธิพล และอีกมากมาย จึงทำให้โดนล้ม ถึงแม้ว่าทักษิณจะกินมากเกินไปแต่ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีกินดีและการค้าขายดี เช่นที่เชียงใหม่ผมไม่ใช่คนเชียงใหม่แต่อยู่เชียงใหม่ได้หลายปีตั้งแต่ทักษิณเป็นรัฐบาล เมื่อก่อนนี้เชียงใหม่เฟื่องฟูมากเรื่องการท่องเที่ยวแต่เดียวนี้เงียบอย่างกะป่าช้าเพราะอย่างนี้เองคนถึงรักเค้า แม้แต่ otopก็เน่ากันเป็นแถบเพราะรัฐนี้ไม่มีการสนใจคนรากหญ้า

  ตอบกลับ
 5. sarapuk

  18 พฤษภาคม 2010 4:37 am

  อันนี้เป็นคอมเม้นที่เพื่อนได้ตอบไว้ใน facebook เลยขออนุญาติเอามาโพสไว้ที่นี้ด้วยครับ

  “-ขอยืนยันอีกเสียงว่าเป็นแบบนี้จริง ๆ หมู่บ้านผมก็ประมาณนี้
  -จะว่าไปก็อดสงสารพี่น้องชาวอีสานไม่ได้ที่ต้องตกเป็นเครื่องมือของคนบางกลุ่ม
  -ความจนที่มันสะสมมาอย่างยาวนานไม่มีใครมองเห็นและแล้ววันนึงมีคนมองเห็นหยิบยื่นโอกาสให้
  -ลองสมมุติว่าเป็นท่านกำลังไร้ซึ่งทางออก แล้วอยู่ ๆ มีคนมายื่นมือช่วยเหลือท่านจะมองว่าเขาเป็นวีรบุรุษหรือไม่
  -ชาวอีสานเป็นกลุ่มคนที่ถูกมองข้ามมานาน ความเหลื่อมล้ำทางสังคมยิ่งนับวันยิ่งมากขึ้น ย่อมเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการตอบรับทักษิณอย่างล้นหลาม
  -มีหนึ่งคำถามที่ได้ยินมาตั้งแต่เด็กแล้ว คำถามนั้นคือ “เมื่อไหร่คนอีสานจะหายจน…………….”

  ตอบกลับ
 6. เปีย

  18 พฤษภาคม 2010 8:10 am

  ดิฉันไม่เคยคิดว่าชาวบ้านคนอีสานเป็นคนไม่ดี ทุกวันนี้ก็เห็นใจกลัวว่าจะถูกปิดกั้นใช้เป็นเครื่องมือไม่ให้ทหารเข้าไปทำลายแกนนำ และยุติการชุมนุม แต่ทำไมคนอีสานถึงไม่เห็นถึงส่วนรวมประเทศชาติบ้าง ออกมาจากที่ชุมนุมก่อน ยอมรับฟังเสียงของคนที่เค้าห่วงใยบ้าง คนไทยเหมือนกัน น้องชายของดิฉันก็คลั่งใคล้เสื้อแดง ถ้าเขาไปอยู่ในสถานที่แบบนี้ดิฉันก็คงเป็นห่วงมากเหมือนกัน

  ตอบกลับ
 7. CHERDCHAI

  18 พฤษภาคม 2010 9:50 am

  ผมก็เป็นคนอีสานเหมือนกัน อยู่อุดรธานี ผมเห็นด้วยในประเด็นที่ว่าคนอีสานถูกมองข้ามมานาน แต่ผมไม่ชอบทักษิณ เพราะทักษิณเห็นแก่ตัวมากๆ ที่เห็นเอาใจคนอีสานก็เป็นแค่เอาผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ มาแลก แต่จริงๆแล้ว คนที่ได้ประโยชน์แบบเต็มๆ คือทักษิณและครอบครัว และทักษิณก็ไม่เคยนึกถึงความเสียหายที่เกิดกับประเทศชาติและสถาบันหลักของชาติเลย

  ตอบกลับ
 8. Cherdchai

  18 พฤษภาคม 2010 10:00 am

  ผมก็เป็นคนอีสาน จังหวัดอุดรธานี ในประเด็นที่บอกว่าคนอีสานถูกมองข้ามมานาน ผมเห็นด้วย แต่ผมไม่ชอบทักษิณ เพราะทักษิณเห็นแก่ตัว ก็แค่เอาผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ มาให้คนอีสาน เช่น กองทุนหมู่บ้าน แต่แท้ที่จริงแล้ว มันก็ทำให้เราเป็นหนี้นั่นแหละ ผลประโยชน์ที่แท้จริงตกอยู่กับทักษิณและครอบครัว รวมทั้งพรรคพวกของมัน เพราะเงินต่างๆ ที่มันโปรย (จากงบประมาณแผ่นดิน) มาให้คนจน สุดท้ายก็ไหลเข้าธุรกิจมันหมด มันรวย แต่ประเทศชาติเสียหาย สุดท้ายแล้วประชาชนคนไทยจะอยู่กันอย่างไร

  ตอบกลับ
 9. TuksinisMTF

  20 พฤษภาคม 2010 7:05 am

  เค้าโกงเงินชาติบ้านเมือง ถ้ามึงให้กูด้วย ดีดี กูจะเลือกมึงทั้งชาติเลย ความคิดดีโครตพ่อโครตแม่มึงเลย

  มีแต่ข้ออ้างทั้งชาติว่ากูจน งั้นพวกมึงก็คิดได้อย่างเดียวมีแต่เอากับเอา

  ตอบกลับ
 10. TuksinisMTF

  20 พฤษภาคม 2010 7:12 am

  เค้าโกง กูก็ต้องได้ เป็นสิ่งที่ดีหรือ?
  เค้าขโมยกู ก็ขโมยได้ เป็นสิ่งที่ดีหรือ?
  เค้าแจกเงิน เพื่อให้ได้อำนาจ เป็นใหญ่เป็นโต เป็นสิ่งที่ดีหรือ?
  เค้าเป็นส่วนหนึ่งในขบวนการล้มเจ้า แล้วพวกมึงสนันสนุนพ่อแดงมึง เป็นสิ่งที่ดีหรือ?
  โครงสร้างพื้นฐานพวกเค้าบอกว่าอีสานด้อยกว่าภาคใต้จริงหรือ?
  สรุป สนันสนุนคนโกงชาติบ้านเมืองที่ให้กูแดกด้วย เหนือกว่าสิ่งอื่นใด เป็นสิ่งที่ดีหรือ?

  ตอบกลับ
 11. Thanyanant

  23 พฤษภาคม 2010 13:50 pm

  ที่ทั่นนายอำเภอว่ามาก็ตรงประเด็นนะคะ
  แต่ว่า เดี๊ยนเนี่ยคนอุดร ทำงานธนาคาร
  55 ก็ธนาคารที่ทักษิณมาผลาญเงินไปปล่อยกู้..ย้ำว่าปล่อยกู้ มิใช่ให้หรือแจก
  เพราะทุกวันนี้ก็แก้ไขหนี้เสีย โครงการ ธ.ประชาชน จนไม่ต้องทำไรกันแล้ว

  แต่ฟังชื่อ…ก็รู้ สื่อความหมาย ว่าให้ฟรีนี่หว่า ลูกหนี้ที่ไหนจะรับว่ากู้ บอกว่าเงินทักษิณแจก

  โอยย กรูจะบ้า ถ้าเค้าได้กลับมาก็มาบีบธนาคารให้ปล่อยกู้อีก เงินธนาคารนะค๊าบพี่น้อง
  แล้วก็เป็นรัฐวิสาหกิจนะค๊าบ ไม่เคยขาดทุน ส่งกำไรตลอด
  สงสัย มันจะทำให้ขาดทุนให้ได้ จะได้เอาไปแปรรูปขาย (เนียนโดยระดมทุนใน ตลาดหลักทรัพย์)
  แล้วก็ให้คนสวน คนขับรถ ซื้อไปในเวลา 5-10 นาที ที่เปิดขาย

  คุ้มไม่ค๊าบพี่น้อง เงินล้านของพวกคุณ !!!

  ตอบกลับ
  • leela

   28 พฤษภาคม 2010 16:40 pm

   ทุกวันนี้ ธนาคารเอาเปรียบ ประชาชนมากๆ ก็สมควรอยู่ ดอกเงินฝาก น้อยกว่า เงินกู้ เกือย 10 เท่า

   ตอบกลับ
 12. Oi

  24 พฤษภาคม 2010 2:50 am

  โครงการ SML ยกเลิกไปแล้วเหรอคะ หรือว่าเปลี่ยนเป็น SME พอดีไม่ได้ติดตามข่าว
  เพราะดิฉันเคยเป็นอาสาสมัครไปตรวจสอบการทำโครงการ
  พูดง่ายๆก็คือไปจับผิดชาวบ้านว่าจะเอาเงินไปใช้ให้เป็นประโยชน์จริงหรือไม่
  หรือทำตามกฏอยู่หรือไม่ (ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำได้ตามกฏของการประชุมหมู่บ้าน)
  ส่วนมากจะเอาไปสร้างศาลา หรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ค่ะ
  แต่ดิฉันถอนตัวออกมา ด้วยเหตุผลหลายประการ

  ตอบกลับ
 13. Saraniya Chen

  24 พฤษภาคม 2010 22:42 pm

  อ่านถึง ตอนที่ “ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าทักษิณโกง….” แล้วนึกถึง…ว่า ทำไมคนอีสาน หรือ คนเหนือถึงส่ง หรือ สนับสนุนให้ลูกสาวมาขายตัวในเมืองจัง ไม่ได้ดูถูกนะคะ แต่เราวิเคราะห์กันว่า ส่วนใหญ่มีความเชื่อแบบนั้น คือ พ่อแม่อายุก็ไม่มากนะคะ แต่หยุดแล้ว ไม่ทำงานแล้ว รอรับเงินจากลูกสาว ส่งมาให้พ่อแม่ปลูกบ้าน ให้น้องชายพี่ชายซื้อมอเตอร์ไซด์ จัดงานบวช ฯลฯ อะไรก็ว่าไป… สรุปคือ ไม่สนใจแล้วเรื่อง ศีลธรรม เรื่องความถูกต้อง ที่สำคัญ ความหยิ่งในศักดิ์ศรีของความเป็น”คน”… ไม่หลงเหลือแล้ว คัยเสียสละก็เสียไป ขอให้กรูสบายไว้ก่อน มีหน้ามีตาอวดคนข้างบ้านไว้ก่อน….กรรมค่ะ…

  ตอบกลับ
 14. Linin

  1 มิถุนายน 2010 6:32 am

  ถึง ..น้อง อำเภอ

  อยากบอกน้องว่า พี่ก็เป็นลูกอีสาน (ขอนแก่น) จบ ป.ตรี จากมหาลัย ในกรุงเทพ แล้วทำงานอยู่ในกรุงเทพ

  1ปีจะกลับบ้านสักครั้งนึง แน่ๆเลยก็จะเป็นช่วงสงกรานต์ กลับบ้านไปครั้งนี้ บรรยากาศ ก็เดิมๆ ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่

  เกิดขึ้น หมายถึงความเจริญของแวดล้อมต่างๆ ยังไม่มี

  แต่ที่เห็นว่าเปลี่ยนและ แปลกตาไปกว่าเดิม ก็คือ หลายๆหลังคาบ้าน ติดจานแดง โอ้โห้.!!ตะลึง เกิดอะไรจขึ้น

  หรือ?ถามตัวเอง? เป็นคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมือง เพราะคิดว่าเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่พวกเราพลเมือง ต้องรู้ และ สนใจ

  เพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตเรา อย่างแยกไม่ออก ยังไงซะ มันก็ส่งผลกระทบ ไม่ทางตรง ก็ทางอ้อม

  ไปอ่านความคิดเห็นที่ไหน ถ้าไม่ใช่พวกตัวเองก็ด่ากัน โดย ไร้ซึ่งเหตุผล แต่ไม่รู้ยังไงได้พบกบ บล็อกนี้ ซึ่งได้เข้ามา

  อ่าน บอกตรงๆ (โดน ใจ สุดๆ) หลังจากกลับมาจากส่งกรานต์ ก็คิดว่าจะทำยังไงดีนะ ที่จะถ่ายทอด อารมณ์ และความ

  เป็นจริงของสภาพแวดล้อมในชนบท ทางภาคอีสาน ที่เกิดขึ้นอยู่ อยากให้รัฐได้รับข้อมูลนี้บ้าง อาจเป็นประโยชน์ ใน

  การจะนำไปพัฒนา และให้ความรู้ ให้ตรงจุด และจะดีกับการหาทางออก ให้กับปัญหาที่มีอยู่

  พอได้อ่าน ข้อความ ของน้อง มันทำให้ รู้ว่า นี่มันใช่ทั้งหมด และน้องแยกออกมาเป็นหัวข้อ ได้ตรงกับข้อง

  เท็จจริง . พี่เองไม่มีสี และ ไม่สวมเสื้อแดง (นปช) รังเกียจ พฤติกรรมของแกนนำ ที่ปลุกระดม แนวความคิดที่ทำให้

  ชาวบ้าน เชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจ แต่นะพี่น้องหากมีการศึกษาหน่อย เค้าก็มักจะพูดว่า ไร้สาระ สิ้นดี อันนี้เป็นคำพูดของพี่

  ชาย ซึ่งไม่เห็นด้วยในแนวคิด และรู้ทันว่านั้น มันคืออุดมการณ์ ที่ซ้อนไว้ ซึ่งเงื่อนงำ หลอกให้พี่น้องเป็นเครื่องมือใน

  ทางการเมือง ลึกๆแล้ว ก็เพื่อผลประโยชน์ ของทักษิณ และพวกพ้อง ว่าหากทำสำเร็ว ประชาชนแต่ละครอบครัว จะ

  ลดหนี้ให้คนละ 50,000 บาท มันเป็นนโยบาย ขายฝัน ให้กับ ประชาชน คนใจซื่ออย่าง พ่อ แม่ พี่น้อง ชาวบ้านตาดำๆ

  ตอบกลับ
 15. Linin Siridamrat

  1 มิถุนายน 2010 6:53 am

  ถึง..น้องอำเภอ

  พี่เป็นลูกหลานชาวอีสาน เหมือนกัน เป็นชาว ขอนแก่นค่ะ

  สงกรานต์ปีนี้ ได้กลับบ้าน 1ปีจะกลับสักครั้งก็ช่วงสงกรานต์ .สิ่งแวดล้อม บรรยากาศ เดิมๆ ไม่มีอะไรพัฒนาไป

  จากปี52 แต่สิ่งที่เปลี่ยนไป ถือกระแสคนเสื้อแดง แรง อย่างไม่เคยเห็นในหมู่บ้านของพี่ในอดีตที่ผ่านมา

  แบบว่า หลายหลังคาบ้าน ติดจานแดง แทนที่จะติดโทรศัพท์บ้าน (อ.เมือง ซะป่าว แต่ไม่มีการติดตังเสาโทรศัพท์บ้าน

  มีแต่โทรศัพท์ สาธารณะ เอ๋อ..จะติดทำไมล่ะ ก็ทุกคนมีโทรศัพท์ มือถือกันหมด ตั้งแต่เด็กหัวเท่ากำปั่น ก็มีโทรศัพท์ เป็นของตัวเอง

  หลายปีที่ผ่านมา ได้แต่ออกความคิดเห็นกับผู้ใหญ่บ้านว่า น่าจะมีงบมาติดโทรศัพท์บ้าน แต่เค้าก็บอกว่า ทางการไม่

  มีงบ เอ๋อ..นะ พอมาคิดอีกที่ โทรศัพท์มือถือ และเครือข่าย ที่ให้บริการ ก็ล้วนแล้วแต่จะเป็นของอดีตนายก ทักษิณ

  (เข้าใจ ล่ะ)

  อยากให้ข้อมูลของน้อง ไปถึงรัฐบาลบ้าง ทำยังไงดีล่ะ พี่อยากให้ข้อมูลนี้ได้เกิดประโยชน์และเห็นว่ามันเป็นข้อมูล

  ที่เป็นความจริง .ขอชมเชย ทีน้องได้แยกออกมาเป็นข้อๆ มันเป็นข้อเท็จจริง ที่เราควรจะนำมาช่วยกันคิดว่า ทำอย่าง

  ไร จะให้ พ่อ แม่ พี่น้อง ของเราจะได้มองเห็น เปิดใจ ตรึกตรอง เปิดโลกทัศน์ให้กว้างไกล ให้พวกเขารู้จักระแวงสง

  ใส บ้าง พี่สวมเสื้อแดงที่มีโลโก้ ของ นปช (รังเกียจ พฤติกรรมของแกนนำทุกคน ของ นปช ชอบใช้กำลัง มากกว่า

  ไม่อยากให้ใครเขามาด่า ว่า คนอีสาน ความย ชอบเอา เขามาควิดกัน มันเจ็บปวด แต่มันก็เป็นทำนองนั้น จริงๆ

  ตอบกลับ
 16. Ubonboy

  2 มิถุนายน 2010 10:54 am

  อะไรคือศีลธรรมและความถูกต้อง คนไทยหลายคนเป็นพวกปากว่าตาขยิบใช้หรือไม่ รู้หรือไม่ว่าทั้งโลกเขามองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมืองไทยอย่างไร

  ตอบกลับ
 17. ศักดา

  7 มิถุนายน 2010 16:30 pm

  กรณีคำถามว่าคนทำไมคนอีสานรักทักษิณ ส่วนตัวแล้วผมขออนุญาตแสดงความคิดเห็นเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  1. ก็เพราะหลายสิบปีผ่านมาไม่มีพรรคการเมือง นักการเมือคนไหนที่จริงใจช่วยพวกเขาเลย
  พึ่งจะมีทักษิณเป็นคนแรก ถ้าไม่รักทักษิณแล้วจะให้ไปรักแมวที่ไหนละครับ ลองถ้าทักษิณประกาศ
  นโยบายช่วยคนชั้นกลางคนรวยดูสิ คนชั้นกลาง คนรวยเหล่านั้นก็ต้องชอบทักษิณเหมือนกัน
  เรื่องนี้ไม่เห็นมันจะเข้าใจยากตรงไหน

  2. ผมว่าไอ้ที่มันเข้าใจยากกว่าก็คือว่า.พรรคเก่าแก่ไม่รู้หรือไง ว่าการเลือกตั้ง หนึ่งคนก็หนึ่งเสียง
  พรรคเก่าแก่ไม่รู้หรือไงว่าประเทศนี้ มีคนจนมากกว่าคนรวย พรรคเก่าแก่ไม่รู้หรือไงว่า
  ถ้าเอาเงินร้อยบาทให้คนจน เขาจะรู้สึกขอบคุณและจดจำได้นาน ถ้าให้คนรวย เขาจะเฉย ๆ
  และอาจหาว่าดูถูกเอาก็ได้ ผมไม่เข้าใจว่าพรรคเก่าแก่ทำไมไม่คิดช่วยคนที่กลุ่มใหญ่กว่า
  ผมไม่รู้ว่าทำไมพรรคเก่าแก่ถึงไม่เข้าใจว่าแพ้ทักษิณเพราะอะไร ถ้ายังคิดว่าแพ้เพราะเงิน
  แข่งอีก ร้อยครั้งก็แพ้ร้อยครั้ง

  3. ก็ที่ผ่านมานักการเมืองมายกมือไหว้ขอคะแนนเมื่อเข้าสภา แล้วก็ไม่สนใจไยดี
  จนชาวบ้านคิดว่าประชาธิปไตย ก็คือการไปเลือกตั้ง เมื่อนานเข้าเขาก็ต่อรอง
  จึงเป็นที่มาของการซื้อเสียง เพราะชาวบ้านคิดว่าเลือกใครเข้าไปก็เหมือนกัน เพราะเขา
  ไม่อาจรู้ได้ว่าใครดีไม่ดี ดังนั้น ใครให้เงินเขาก็เอา ดีกว่า กาไปแล้วไม่ได้อะไรขึ้นมา
  ถ้าจะว่าชาวบ้านเลว ผมว่ามันก็เลวไปทั้งระบบแหละ มันผิดตั้งแต่ตอนที่คุณไม่ช่วยพวกเขาแล้ว
  เวลานี้ชาวบ้านรู้แล้วว่าประชาธิปไตยมันดีต่อวิถีชีวิตพวกเขายังไง ..ทักษิณสอนเขาครับ

  4. กรณีสลายแดงด้วยกำลังทหารทำให้มีคนบาดเจ็บล้มตายนั้นยิ่งเป็นการตอกย้ำข้อ 3
  ว่าพรรคเก่าเก็บไม่เอาคนจน มันก็ยิ่งฉายภาพทักษิณให้เด่นชัดขึ้น อย่าลืมว่ามันเป็น
  สัญลักษณ์กลุ่มเพราะสื่อประโคมว่า เสื้อแดงเป็นม็อบคนจน คนรากหญ้า คนจนอีก
  มากมายที่อาจไม่ชอบเสื้อแดง แต่ถ้ามีคนนำมาเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ถึงภาพทักษิณ กับภาพ
  ตีม็อบชาวนา ปล่อยหมากัดคนจน เขาอาจเออออไปด้วย เพราะมันเหมือนกลุ่ม
  เดียวกันถูกกระทำ เพราะมันไม่ต้องพิสูจน์มันมองเห็นได้ด้วยตา มองเห็นชัดด้วยใจ

  .5. กรณีบางคนพูดว่าทักษิณหลอกคนจนด้วยนโยบายฝันลม ๆ แล้ง ว่าคนไทยจะหายจน
  หกปีคนจนจะต้องหมดไปจากประเทศนี้ ส่วนตัวผมไม่เชื่อ และเชื่อว่าคนจนอีกมากก็ไม่เชื่อเหมือนกัน
  ว่าคนจนจะหมดไปจากประเทศนี้จริง ๆ เขาเชื่อแค่ว่า เมื่อผู้มีอำนาจตั้งนโยบายเอาไว้แล้ว
  ผู้ปฏิบัติก็ต้องเอาไปทำตาม ผลมันออกมาถึงไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็คาดหวังได้ว่า มันจะ
  ต้องดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน เหมือนโรงงานที่สกปรกและไม่เป็นระเบียบ เจ้าของโรงงาน
  เรียกฝ่ายบริหารมาขู่ว่า ถ้าทำ 5ส.ไม่ได้ภายใน หกเดือนโดนเชือดแน่ นั่นต้องคาดได้เลยว่า
  หลังจากนั้นโรงงานแห่งนั้นจะต้องดีขึ้น สะอาดขึ้นกว่าแต่ก่อน อย่างแน่ ๆ คนจนเขาก็หวังแค่นี้เอง
  มีแต่คนเมือง คนชั้นกลางเท่านั้นแหละที่พูดกระแหนะ กระแหน สงสัยกลัวคนไทยจะหายจนมั๊ง
  จะว่าไปแล้วก็มีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกันที่ทักษิณ จะทำได้ เพราะทักษิณเป็นคนที่
  คิดใหญ่ ทำใหญ่ การนี้เขาจะทำแบบจำลองขึ้นมาก่อน อย่างเช่นที่ ” อาจสามารถโมเดล ”
  เมื่อได้แบบแล้ว ทักษิณ ก็จะเอา แบบนั้นเป็นตัวอย่างแล้วก๊อปปี้ออกไปด้วยจำนวน อำเภอหรือ
  จังหวัดที่มีทั้งหมด ทำไปทีเดียวพร้อมกันทั้งประเทศเลย เมื่อมีปัญหาขลุกขลักทีไหนก็ค่อย
  ไปแก้เป็นจุด ๆ เอา ดังนั้นเราจึงเห็นทักษิณแต่งตั้งผู้ว่า ซี อีโอ ไง ก็เพื่อจะรองรับนโยบายนี้แหละ
  ผมเชื่อเช่นนั้น นี่ก็เห็นแล้วว่ามันก็ไม่เชิงเพ้อฝันซะทีเดียว

  6. บางคนก็บอกว่า ที่คนอีสานรักทักษิณ ก็เพราะว่า ทักษิณเอาเงินมาให้ใช้
  เอาเงินมาแจกแบบกองทุนหมู่บ้าน หรือกองทุนเงินล้านอะไรนั่น โดยชาวบ้านหารู้ไม่ว่า ทักษิณมันฉลาด
  เอาเงินภาษีมาแจกคนจน ทักษิณได้ความนิยม ชาวบ้านได้หนี้เพิ่มมากขึ้น นั่นคือบอกว่าชาวบ้าน
  ไม่เท่าทันทักษิณ ก็ว่ากันไป ส่วนตัวผมขอแสดงทัศนะดังนี้
  มันก็แล้วแต่แนวคิดและมุมมองของแต่ละคน การที่ทักษิณเปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้เข้าถึงแหล่ง
  เงินกู้บางคนมองว่าเป็นการเปิดโอกาสให้สร้างหนี้ เจตนาเดิม ๆ เขาดีนะผมคิดเช่นนั้น เขาต้องการให้ชาวบ้านได้
  เข้าถึงแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำเพื่อลงทุนประกอบสัมมาชีพ แต่ก็คงมีบ้างแหละที่เอาไปใช้แบบไม่ตรงวัตถุประสงค์ ผมคิดว่าถ้านโยบายแนวคิดรวมมันดี มันใช้ได้ ก็น่าสนับสนุน เมื่อเห็นว่าเมื่อใช้ไปแล้วพบว่ามันไม่ค่อยสมบูรณ์ มีรอยรั่วตรงไหนก็ค่อยอุดกันไป ผมว่าแบบนี้น่าจะโอ.เค.กว่านะผมว่า คือผมมีความคิดที่หนับหนุนคนที่มีแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ ไอ้ประเภทที่คิดแนวคิดใหม่มานำเสนอไม่เป็น แต่พอมีคนเขาคิดขึ้นมาก็คอยแต่ วิจารณ์จับผิดเขา ว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ทำให้ชาวบ้านไม่รู้จักช่วยตัวเองมั่งหละ สอนวิธีจับประหลาดีกว่าไห้ปลามั่งหละ แต่จับพลัดจับผลูได้เป็นรัฐบาลขึ้นมา ก็เอาแนวคิดของเขามาใช้เต็ม ๆ แถมที่เคยตำหนิเขาไว้ว่ามีรอยรั่วตรงนั้นตรงนี้ ดันไม่อุดซะแหละ เอามาใช้ต่อทั้ง ๆ ที่รั่ว ๆ ยังงั้นแหละ แบบนี้ผมว่าน่าประณามมากกว่า
  . จบแค่นี้ละกัน รักครับ
  ศักดา มิ.ย.53

  ตอบกลับ
 18. Tree

  16 มิถุนายน 2010 7:22 am

  ผมชอบ ทักษิณ 1 ครับ ทักษิณ 2 ผมเลือกไม่ออกเสียง
  ทักษิณผิดไหม…ตามกฎหมาย ศาลว่าผิดก็ต้องผิด คนที่เป็นผู้นำมาตฐานต้องสูงครับ
  กฎหมายไทยใครจะอยู่เหนือไม่ได้ ถ้าทำผิดแล้วไม่รับผิด
  ต่อไปเวลาใครทำผิดก็ไม่ต้องรับโทษกันแล้วสังคมคงวุ่นวายพิลึก
  ทำดี(มันดีตรงไหน)ลบล้างความผิดไม่ได้ ถ้างั้นผมไปโกงใครมาแล้วเอาไปทำบุญ คุณคิดว่าผมจะได้บุญเหรอครับ
  และตอนนี้ถ้าใครก็ตาม(ขอย้ำใครก็ตามพรรคไหนก็ตาม)ทำผิดแล้วไม่โดน
  ต่อไประวังครับเวลาน้ำลดตอมันจะผุดขึ้นมา คุณคิดว่าคุณจะรอดเหรอ
  คุณจะโดนเช็คบิลย้อนหลังแน่นอน…ไม่เชื่อไปถาม วัฒนา รึไม่ก็ไปถาม กำนันเป๊าะ สิครับ

  ตอนเสื้อแดงฮิตๆกัน ผมได้คุยกะชาวบ้านทั่วไปผมว่าน๊ะส่วนมากก็คิดแบบที่พวกคุณว่ากัน
  ก็เฮไหนเฮนั้น ไปไหนไปด้วยเออออห่อหมอ สังคมคน ตจว. กฎหมู่เยอะ
  ชาวบ้านเสื้อแดงไม่ล้มเจ้าครับเพราะไม่รู้เรื่องอะไรกะเค้าหรอก ( ตกเป็นเครื่องมือนักการเมืองอีกแล้ว )
  แต่ไอ้พวกแกนนำอย่าบอกน๊ะว่าไม่…ดูพูดเข้าสิ ดูเวปยูทูบสิ….ผมว่าจำนามสกุลกลุ่มพวกนี้ไว้
  จำนามสกุลพวกที่เนรคุณแผ่นดินแม่ จำพวกที่เนรคุณพ่อหลวง จำพวกนี้ไว้
  พวกนี้แต่ก่อนไปอยู่ที่ไหนมาก็ไม่รู้ จู่ๆก็มาสร้างความวุ่นวาย เขาเหล่านั้นสร้างอะไรให้เมืองไทย
  เข้ามา มาหาผลประโยชน์ทั้งนั้น อย่าบอกน๊ะว่าทำด้วยใจ ไม่ได้อะไร
  คุณรู้ไหมแกนนำเสื้อแดงคิดว่าจะมีเสื้อแดงจะลุกฮือเผาบ้านเผาเมืองทั่วประเทศ ผิดแล้วครับ
  วันที่คุณโดนสลาย แล้วบ้านเมืองถูกเผาชาวบ้านเค้าดูทีวีถ่ายทอดสดควันไฟเต็ม กทม..
  เสื้อแดงที่เป็นชาวบ้านทั่วไปเค้าพูดเป็นเสียงเดียว ทำเกินไปแล้ว
  ชาวบ้านเค้าไม่เห็นด้วยที่จะไปเผาบ้านเผาเมือง ชาวบ้านเค้าไม่เอากะพวกคุณ แกนนำทั้งหลาย
  2-3 วันต่อมาผมผ่านไปหมู่บ้านเสื้อแดง ( หมู่บ้านนี้ไปถึงกทม.ด้วย)
  เจอลุงถามแก เป็นไงลุงไม่ใส่เสื้อแดงหมวกแดงล่ะ ผมร้องๆแหย่ๆ แกไป
  แกร้องตอบ บ่ไหวเฮ็ดโพดโพ้ด (ไม่ไหวทำเกินไปเผาบ้านเผาเมืองกันเกินไป)….
  ผมผ่านหมู่บ้านนี้ประจำ ไม่มีธงแดงไม่มีอะไรที่เป็นสีแดงเลยครับ
  ทุกคนไม่พูดเรื่องนี้กันเลย…..ไม่เชื่อผมจะพาคุณไปดูได้ครับ……

  ภาพที่หยดเหงื่อที่ไหล…..แค่ภาพเดียวก็บอกได้แล้วว่าพ่อหลวงทำงานหนักทำเพื่อคนไทยมากเพียงใด
  เรามาอยู่นิ่งๆดำเนินชีวิตไปเรื่อยไม่ทำอะไรที่มันวุ่นวายไม่ทำร้ายบ้านเมือ

  ตอบกลับ
 19. Abc

  25 กรกฎาคม 2010 1:47 am

  พวกเราได้รับสื่อข้างเดียวนะเอาแต่ข้างตนออกมาเสนอดีซะด้วยซิ
  นโยบายจับมือ แต่มึงจะจับหรือไม่จับ
  ถ้าไม่จับแล้วไม่มีสิทธิแก้ตัว
  ฉันจะสื่อของฉันออกไปอย่างที่ฉันต้องการ
  ก็เลือกรับ เลือกพิเคราะห์เอก็แล้วกันนะ เราโตชนิดบางคนใกล้….แล้ว

  ตอบกลับ
 20. Srrukkarnsil

  30 กรกฎาคม 2010 18:06 pm

  วิเคราะห์ได้มีเหตุผล ตรงกับความเป็นจริงส่วนใหญ่ ผมคิดเท่าไรก็ยังได้คำตอบไม่ชัดเท่านี้สงสัยมากว่าทำไม
  คนทำงานในบ้านเราเองแท้ ๆ เล่าเรื่องอะไรเขาก็ไม่เชื่อ ทำไมเขาจึงรักทักษิณนักหนา แต่พอเนวินสั่งให้เลิกรัก
  ก็เลิกเกือบหมดเลยนะ นั่นแหละที่ทำให้สงสัยมาก คำตอบนี้ดีมาก แต่ที่ยังหาคำตอบไม่ได้คือ วิธีการคิดของเขา
  ได้มาอย่างไร

  ตอบกลับ
 21. ศักดา

  6 สิงหาคม 2010 22:25 pm

  ผมคนอุดรโดยกำเนิด ผมรู้ว่าไม่กี่ปีมานี้คนอีสานตื่นตัวทางการเมืองสูงมาก
  คนเฒ่าคนแก่คุยการเมืองวิเคราะห์ได้เป็นฉาก ๆ วงเหล้าเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง
  ในชนบทของภาคอีสานเมื่อเร็ว ๆ นี้
  ลุงคนหนึ่งแกพูดถึงนักการเมือง และ การเลือกตั้ง
  ใจความตอนหนึ่ง ” ….. คนกลุ่มไหนเลือกมันเข้ามา
  มันก็ต้องรับใช้คนกลุ่มนั้น มันเป็นเรื่องธรรมดา ….”

  ผมฟังแล้วก็อึ้ง คนเฒ่าคนแก่บ้านนอกจบแค่ ป.4
  ทำไร่นาตลอดชีวิต ยังสามารถเข้าใจหลักการข้อนี้
  แต่คนกลุ่มหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นคนเมือง
  และมีการศึกษาสูงกลับไม่เข้าใจ ไม่รู้สินะ
  หรือผมจะคิดไปเอง ผมมีรู้สึกว่าคนกลุ่มนี้นี่เอง
  ที่หนุน รธน.50 อย่างเอาเป็นเอาตาย รวมทั้งหลุดแนวคิด 70:30
  อะไรนั่นด้วย ผมเรียนน้อย ข้อมูลอาจไม่แน่นนัก ผมจำได้ว่า
  รธน.40 ให้ประชาชนเลือก ส.ส. สว. 100 % แต่ 50 ไม่ใช่

  ทีนี้ผมก็เลยงงว่าทำไมประชาชนกลุ่มนี้ถึง
  ไม่อยากให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือก 100 %
  ศักดา

  ตอบกลับ
 22. ตัวกู ของกู

  13 สิงหาคม 2010 14:47 pm

  คนส่วนมากจะคิดโดยใช้ หลักพื้นฐาณ คือ ความรู้ ความเข้าใจของตนเอง เป็นตัวตัดสิน คนอื่น โดยน้อยมากที่จะไม่เอาตนเองเป็นที่ตั้ง ในการมองโลกและคนอื่นๆๆ ในโลกนี้ ไม่มี ผิด ไม่มีถูก ที่ แน่นอน หรอกครับ กฎกติกาที่มีล้วนเกิดจากคน กำหนดขึ้นเพื่อปกป้องตัวเอง ทั้งนั้น มีใครบ้างที่ ตั้งใจ ทำเพื่อคนอื่นจริงๆๆ
  เราอย่าไปวิเคราะห์หรือตัดสินคน อื่นใน มุมมอง ของเราอย่างเดียว เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกครับว่า คนอื่นๆๆคิดอย่างไร แม้แต่ตัวเราเองยังไม่รู้เลยว่า อีก 1 นาที ข้างหน้าจะคิด อะไร พูด อะไร นับประสาอะไรกับบุคคลอื่นๆๆ ในวันนี้เรากลับมา ดู ตัวเองดีที่สุด ว่า วันๆๆเราสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นบ้างหรือไม่ ถ้าทุกคนลดละ ความอยาก ได้ อยากมี ลงคนละน้อย และไม่ยึดมั่นในความคิด ตัวเองมากเกินไป อะไรๆๆก็จะดีขึ้น
  สิ่งที่เราคิดว่าถูก อาจจะเป็นผิด สำหรับคนอื่น หรือเหตุการณือื่นก็ได้ เพราะความรู้ และ ประสบการณ์ แต่ละคน ไม่เหมือนกัน อย่าไปพยายามให้คนอื่นคิดอย่างเรา แต่เราต้องพยายามอยู่ร่วมกับคนอื่นให้ได้ เราต้องเป็นผู้ให้ ก่อน แล้วจะดีเอง ครับ…

  ตอบกลับ
 23. ศักดา

  21 สิงหาคม 2010 17:39 pm

  ถ้าหากว่าคนอีสานจะรักใคร
  แล้วทำไมต้องกังขาเจ้าข้าเอ๋ย
  หรือว่าคนภาคอื่นนั้นไม่เคย
  จะรักใครไหนเลยหรือไรกัน..?

  คนอีสานทำไมรักทักษิณ
  ก็ไม่สิ้นมากมายจะเสกสรร
  ทุกคนย่อมมีเหตุผลของใครมัน
  เพราะฉะนั้นแล้วแต่ใจของใครเทอญ

  ตอบกลับ
   • Sakdapr

    17 เมษายน 2012 21:21 pm

    ผมเข้าใจดีว่าคนอีสาน
    รักทักษิณ  แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

    กลอนของผมมันไหลไปตามหัวเรื่องครับ
    ต้องขอโทษด้วย..

    ******************

    คนอีสานก็คือคน

    จะยากดีมีจนก็ศักดิ์ศรี

    คนที่ดีกับเราเราก็ดี

    คนอัปปรีย์สั่งฆ่าเราต้องเอาคืน

    ***********************

    ตอบกลับ
 24. tor

  24 กันยายน 2010 16:09 pm

  คนที่เขามีความรู้เขาก็รู้ดีว่าทักษิณเอาเงินภาษีของประเทศมาให้คนทำนากู้ แล้วก็รู้อีกว่าชาวนาเอาเงินไปใช้อย่างไม่ได้ประโยชน์ ชาวนาผู้ด่อยการศึกษาอย่างเราก็หวังในใจเป็นที่สุดว่าท่านผู้เจริญเหล่านั้นจะมาช่วยให้ความรู้ในการใช้เงินให้เกิดประโยชน์แก่เราชาวนาบ้าง หลังจากที่เราได้ทนทำนาปลูกข้าวให้ท่านเหล่ารับทานกันได้อิม มีพัฒนาการทางสมองที่ดี มีพลัง มีเวลาทำมาค้าขายอย่าอื่นที่มันเป็นเงินเป็นทอง หิวก็ใช้เงินซื่อ ซื้อได้ในราคาถูกจนเราชาวนาโงหัวไม่ขึ้นกัน รับทานกันจนเติบโตมาเป็น โค……น กันหมดแล้ว หากเราไม่เสียสละทำนา อนาคตคุณคนไทยอาจได้ซื้อข้าวรับประทานกัน บาทละ 20,000 เด้อ สิบอกให้ หรือไม่ก็กินซุปไก่แทนข้าวกันไปพัฒนาสองดี

  ตอบกลับ
 25. แวะเข้ามาอ่าน

  16 ตุลาคม 2010 6:00 am

  ถ้า เครื่อข่าย AIS ไม่ได้ชื่อ AIS และมีนาย X ที่ไม่ได้ชื่อทักษิณ เป็นเจ้าของ ถามว่า เด็กหัวเท่ากำปั้น มันจะยังมีใช้กันเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองกัน หรือเปล่า ?
  ถ้า True ไม่ใช้จานแดง แต่เป็นสีเขียว หรือสีฟ้า ตามหลังคาบ้านมันจะยังขึ้นกันเกลือนไหม?
  ผมว่า มันเป็นกลไกการตลาด แต่บังเอิญ ทักษิณดันเรียนจบด๊อกเตอร์มา แล้วมาอยู่ในวงธุรกิจ เลยมีปัญญาคิดได้ก่อน ได้เร็วกว่า ทำก่อน เลยรวยก่อน
  แต่ก็อีกเหมือนกัน ทักษิณก็ไปเล่นการเมือง จะด้วยความดีหรือความเลว (ผมเหมาเอาว่า ก็เหมือนนักการเมืองคนอื่นๆ ความดี ความเลว เท่าๆกัน) ไปขัดผลประโยชน์ ของใครบางคน
  คนที่ได้ประโยชน์ก็สนับสนุน คนที่เสียประโยชน์ ก็พยายามกำจัดออกไป
  สรุปแล้ว พวกเราเสียภาษีกันต่อไป

  ตอบกลับ
 26. N1_1234

  16 เมษายน 2011 10:45 am

  ประเทศนี้อยู่ไม่ได้ถ้าขาดทักษิณ
  ขนาดส.ส.เพื่อไทยยังทำอะไรไม่เป็นเลยถ้าไม่มีทักษิณ
  แล้วเราจะอยู่ได้ไงถ้าไม่มีทักษิณ
  โอ้ทักษิณประเทศไทยล่มจมแน่ถ้าไม่มีคุณ
  โปรดกลับมาเถอะรีบกลับมาเร็วๆจะได้กอบโกยผลประโยชน์ใส่ตัวคุณมากๆคนอิสานจะรักคุณมากกว่านี้
  ขนาดเผาบ้านตัวเองเพื่อให้คุณกลับมายังทำไปแล้ว
  เห็นใหมว่าเรารักคุณขนาดใหน
  ทักษิณเท่านั้นที่เราต้องการ
  เลือตั้งครั้งนี้คนอิสานจะเลือกคุณทุกคนรับประกัน
  จริงใหมละพี่น้อง

  ตอบกลับ
 27. Wert

  18 เมษายน 2011 10:49 am

  ศาสดาทักษิน คือหัวหน้าโจร ปล้นประเทศ จ้างโจรเผาบ้านประชาชน
  ไม่ต้องทำปากดี กลับมาเมื่อไหร่ประชาชนจะรุมกระทืบ ระวังเป็นคิวเช็คบิลต่อไปรอบหน้าถ้ายังกล้าหือกะจรกาและหมีหน้าห้าก เอ็งจะเจ็บปวดกว่านี้คอยดู..
  จ้างยิงแดง แล้วโยนต่อ แดงขี้เรื่อนรับ ขี้หมาเป็นทอดๆ… ฮา ชี้ช่องบอกเขาเสร็จ เสธแดงแค่นัดเดียว..ฮา
  .ถุย.หัวห้าโจร 2535เอ็งมันก็แค่สุนัขจรจัด จนตรอก ผันตัวเองเป็นตัวสุนัขรับใช้เผด็จการ แต่ตอนนี้ก็เป็นได้แค่ควายแก่ๆสิ้นน้ำยามีค่าแค่สุนัขขี้เรื้อนแก่ๆงี่เง่าตัวหนึ่ง.

  ตอบกลับ
 28. Cmpsupply

  27 พฤษภาคม 2011 14:19 pm

  เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้นะคะ  และก็เข้าใจคนอีสาน  แต่ถ้าเรารู้จักพึ่งตัวเอง ช่วยเหลือตัวเอง (ดังพุทธสุภาษิต อัตตาหิ อัตตาโน นาโถ) เราก็จะไม่ต้องรอความหวัง หรือ รอให้ใครมาช่วย  ไม่ว่าจะรัฐบาลไหน ๆ   เขาก็ไมสามารถจะเอาอำนาจเงิน หรือ อำนาจใด ๆ  มาซื้อใจเราได้  เราควรจะให้คนดี และ คนที่ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง มาปกครองประเทศดีกว่ามิใช่หรือ  อย่าเห็นเพียงแค่ว่าเขามาช่วยเรา มาให้ประโยชน์แก่เรา  แล้วเขาจะไปทำเลวระยำอะไรก็ได้แค่แค่เราได้ยืนอยู่บนพื้นดินของประเทศไทย  ก็นับว่าเป็นบุญคุณใหญ่หลวงแล้ว  อย่าเรียกร้องอะไรมากเลย ความรวย ความจน เป็นเรื่องของบุญกรรมทำแต่ง  เวรกรรมมีจริงนะคะ   

  ตอบกลับ
 29. Kdkd

  20 มิถุนายน 2011 10:38 am

  ผมคนอีสาน ที่เป็นคนเสื้อแดงก็เพราะความอยุติธรรม ที่รุมถล่มทักษิณ คนอีสานไม่สามารถทนเห็นคนถูกเหยียบย่ำได้แบบไร้ความยุติธรรม ใครว่าคนอีสานโง่ ไม่จริง ขอเถียง พวกเรารู้ว่าอะไรเป็นอะไร บางคนรู้เรื่องการโอนหุ้นอะไรนั่นดีกว่าคนกทม.บางคนเสียอีก อย่ามาหาว่าคนอีสานไม่รู้เรื่องอะไร คนอีสานกินปลาร้าแต่ไม่ได้กินหญ้า

  ตอบกลับ
 30. Terry

  20 มิถุนายน 2011 16:33 pm

  เป็นคนอีสานเหมือนกัน(อยู่ที่จังหวัดนครพนม) ก่อนนี้คนที่บ้านก็เสื้อแดงเหมือนกันแต่ตอนนี้ไม่แล้วเพราะได้ฟังข่าวคราว ดูการปราศรัยของเสื้อแดง ดูการกระทำของเสื้อแดงดูหลายๆอย่างประกอบกันแวสรุปได้ว่าไม่ชอบเสื้อแดงเพราะ รักในหลวง  ไม่ชอบความรุนแรง  เบื่อพวกโกงประเทศชาติและใช้คนอีสานเป็นฐานให้ตัวเองกอบโกยผลประโยชนืของชาติมาเป็นของตนเอง ทักษิณให้เรามาแค่ 1 บาทแต่เขาคดโกงประเทศชาติเป็นหมื่นล้านแสนล้าน ทักษิณเขาไม่เคยคิดว่าคนอีสานเป็นคนเลย  เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าคนอีสานน่ะโง่  มันเจ็บใจมากๆ คนเสื้อแดงไม่พอใจอะไรก็เดินขบวนขับไล่อย่างเดียว เหนื่อแทบตายอดหลับอดนอน แกนนำไปนอนโรงแรมโน่น คนบงการก็สบาย เซ็งมากเลย

  ตอบกลับ
 31. Hotblood-12

  20 มิถุนายน 2011 20:25 pm

  ผมอยู่อังกฤษ อยากใช้สิทธิกับเพื่อนอีกหกคน ผมคนอิสาน กรุงเทพ หนึ่งคน ใต้หนึ่งคน ส่งเอกสารไปสถานทูติ พร้อมกัน คนใต้ได้เลือกตั้งคนแรก กรุงเทพ คนที่สอง คนอิสาน ไม่ได้สักคน โทรถามเจ้าหน้าที่บอกว่า อาจเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ทำขอ้มูลผิดพลาดเอง  แต่ผมว่ามันแปร่งๆยังไงไม่รู้

  ตอบกลับ
 32. lom

  25 มิถุนายน 2011 4:06 am

  อยากบอกว่าคนอีสานไม่ได้อยู่บ้านเฉยๆ นะค่ะก็ทำงานทำการเหมือนกันกับคนภาคอื่นๆเหมือนกันนี่แหล่ะค่ะ
  คนที่ว่าคนอีสานรอให้แต่คนอื่นช่วยเหลือไม่ช่วยตัวเองรอให้แต่คนอื่นช่วย ปััญญาอ่อน จริงๆ เลย
  คนอีสานก็เหมือนกันกับพวกคุณนั่นแหล่ะตัวคูณเองดีนักเหรอที่ว่าให้คนอื่น ลองทบทวนดูสิรัฐบาลที่เป็นอยู่ตอนนี้โง่แค่ไหน ภาคอีสานมี 19 จังหวัดมากกว่าภาคอื่นๆในประเทศ ก็ต้องมีปัญหาเยอะเป็นเรื่องธรรมดา ถึงแม้คนอีสานจะจนเยอะจะเรื่องเยอะแต่ก็เรียนสูงกันเยอะ เป็น นายพลเยอะ เป็นข้าราชการเยอะมากกว่าภาคอื่นๆนะคะ
  โปรดอย่ามองว่าคนอีสานไม่ดีจนไม่มีความรู้หรือว่าเป็นพวกขี้เกียจ หรือชอบพุดบ่อยๆ ว่า ลาว ไม่สวย ไม่หล่อ พวกคุณ ดีนักเหรอ ที่ชอบมองคนให้อยู้ในระดับล่าง เพราะอย่างนี้ไงคนอีสานถึง่รักทักษิณ กันมากมายเพราะเขาไม่ไ้ด้มีความคิดแบบพวกคุณไง เขารู้ดีว่าทักษิณโกง กิน แต่ โกง กิน ก็ ทำประโยณช์ ด้วยไม่ใช่ แต่ โกง กิน และ ดูถูก ให้คนอื่นอยู่ในระดับต่างจากตัวเอง ยังไงก็รักและชอบทักษิณ ตลอดไป ไม่ได้โง่และไม่ใช่เป็นคนไม่มีความคิด แต่ ชอบคนที่พูดและทำได้จริงมากกว่า

  ตอบกลับ
 33. หลานย่าโม

  26 มิถุนายน 2011 17:31 pm

  ผมก็คนอิสานคนนึงนะครับ ผมไม่เถียงหรอกว่าคนอิสานชอบทักษินเพราะคิดว่า รู้สึกว่า เขาเก่ง แต่นั่นคือความความคิดและความรู้สึกแบบส่วนตัว ไม่ได้คิดถึงส่วนรวมเลย เมื่อก่อนผมก้คิดเหมือนกันกับคนอิสานทั่วไป แต่วันนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ ความจริงก็คือความจริง “ทักษินไม่เอาสถาบัน ไม่เอาในหลวง” เพราะอะไรนะเหรอครับ เพราะทักษินรู้อยู่เต็มอก เห็นอยู่เต็มตา ว่ามีกลุ่มคนเสื้อแดงจาบจ้วง ด่าทอให้ร้ายสถาบันต่างๆนานา แต่เค้าไม่ได้ตักเตือนหรือตำหนิกลุ่มคนเหล่านั้น แถมยังสนับสนุนอีกต่างหาก นี่คือความจริง 

  ตอบกลับ
 34. ARM

  3 กรกฎาคม 2011 17:24 pm

  เข้าใจครับ ก็รอดูไปแล้วกันว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่างทรงพี่ชาย จะทำให้คนอีสานหมดหนี้หมดสิน มีที่ทำกินของตัวเอง ลูกหลานมีความรู้ ไม่ต้องมาขายแรงงานใน กทม. เป็นเกษตรกรที่มั่งมี อย่างในประเทศพัฒนาแล้วอย่าง ญี่ปุ่น อเมริกา หรือ อีกหลายๆประเทศหรือเปล่า

  ผมเป็นลูกเจ้าของโรงสี ในชัยภูมิครับ คุณ ปู่ ย่า พ่อ แม่ ซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรง ให้ราคาสูงกว่าใครเพื่อน ขอแค่ชาวนาอย่าโกงคุณภาพปลอมปนแล้วกัน

  อยากให้ชาวนามีอันจะกิน ถ้าอยากจะมีโรงสีเป็นของตัวเอง จะให้เป็นหลงจู๊ดูแลกิจการด้วยซ้ำ
  แต่ปัญหาคือ ชาวนาเอง มองไม่ไกลครับ เห็นเงินง่ายแล้วหยิบจับ ไม่คิดพัฒนาเพื่อลูกหลานจริงๆ

  เคยชวนลูกหลานของชาวนาที่ผมซื้อข้าวเปลือกจากพ่อแม่เค้า มาทำเกษตรอินทรีย์ด้วยซ้ำ จะได้เพิ่มมูลค่า แล้วบินไปหาลูกค้า ตปท. ด้วยกัน

  เค้าตอบว่า งานนา มันหนัก เข้า กทม. เป็นลูกจ้างดีกว่า เผื่อได้สามีรวยๆก็สบายแล้ว
  ผมก็อึ้งไปเลย อันนี้ความจริงนะครับ หาแฟนฝรั่งบ้างล่ะ อะไรแบบนี้น่ะ

  จะว่าทักษิณ เข้าถึงเรื่องสำคัญของความจนของชาวนา มันไม่จริงครับ ทักษิณ ไม่เคยปลูกฝังให้ชาวนารักและภูมิใจในความเป็นเกษตรกร ได้แต่พูดนโยบายประชานิยม หว่านเงิน หวังผล และไม่ให้ชาวนาฉลาดอย่างที่ควรจะฝึกให้เค้าเป็น

  อยากพูดไว้แค่นี้ครับ ทั้งหมดคือความจริง

  ตอบกลับ
 35. Museela2011_y

  8 กรกฎาคม 2011 15:39 pm

  คนอีสานก็มีหัวใจมีสิทธิ์รักเทิดทูนใครก็ได้ไม่ใช่โง่  คนดูถูกคนนั่นแหละไม่ใช่คน  คนเราใครดีด้วยแม้แค่คำพูดดีไม่ต้องกระทำให้ก็ได้ใจแล้ว  พูดดีสิคะคุณจะได้ใจเหมือนคนอีสานรักท้กษิณ  

  ตอบกลับ
 36. Jsn2008_

  11 กรกฎาคม 2011 14:21 pm

  ผมเป็นคนอีสาน  ยอมรับว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  เป็นคนเก่งทางด้านบริหาร มีความคิดก้าวไกลกว่านายกรัฐมนตรีหลายๆ คน  แต่ท่านขาดธรรมาภิบาล  มีความสามารถด้าน propaganda  พฤติกรรมของท่านที่เราพบเห็นบ่อยๆ คือ สร้างภาพ  ฉกฉวยโอกาส  นโยบายต่างๆ มีผลประโยชน์ทับซ้อน หรือที่เรียกว่าทุจริตเชิงนโยบาย โครงการออกมาหวือหวาน่าสนใจ  แต่ไม่เคยวัดผลสัมฤทธิ์  ยอมเป็นที่พักพิงของพวกซ้ายจัด  และกลุ่มล้มเจ้าฯ หากใครได้ติดตามพฤติกรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณมาแต่ต้นๆ   รับรองว่าไม่มีใครรักท่านสักคน  ผมไม่ได้โทษประชาชน  เพราะประชาชนรับฟังสื่อด้านเดียวและไม่สามารถวิเคราะห์ได้  ประกอบกับนโยบายของพรรรค ทรท.สามารถจับต้องได้ เกี่ยวเนื่องกับชีวิตของเขาโดยตรง โดนใจ  และไม่เคยมีรัฐบาลไหนๆ คิดทำมาก่อน  จึงทำให้ประชาชนภาคเหนือ- อีสานรัก พ.ต.ท. ทักษิณมาก  โดยมองข้ามส่วนที่ไม่ดีของท่านไป…แต่โดยลึกๆ แล้วผมเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ  ยังมีจุดประสงค์อื่นแอบแฝงอยู่.. 

  ตอบกลับ
 37. Sanee

  21 สิงหาคม 2011 8:17 am

  คนอิสานส่วนมากเป็นแบบนี้ งัย เลยทำให้คนอิสานส่วนน้อยที่เข้าใจ โดนด่า ว่าไอ้ลาวตลอดชาติ ถ้า บอกว่า คนเสื้อแดง มีผู้ประสงค์ร้ายจาบจ้วงสถาบัน แต่คุณยังรักผมขอนับถือ แต่ถ้าแกนนำที่อยู่ข้างทักษิณ ทำละคับ พวกคุณจะเป็นเสื้อแดง ไปอีกทำไม ไม่เข้าใจจริงๆ เลือกพรรค การเมืองไหนก็ได้ที่ทำให้ท่านสบายใจ เลิกเหอะ เสื้อแดงนะ น่าเบื่อ

  ตอบกลับ
 38. Kengdesign Kengkeng

  22 สิงหาคม 2011 10:32 am

  อย่ามาชื่นชมคนอื่นเลยยย  เพราะ คนอิสานโง่  ………………..

  – เพราะคนอิสานไม่มี   “อัตตาหิ อัตตโน นาโถ” ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน   หรือฝรั่งเรียกว่า “D.I.Y.”  Do It Yourself  ช่วยตัวเองพึ่งตัวดเองให้มากที่สุด
  – เพราะคนอิสานไม่มี ความสามัคคีรวมกลุ่มความคิด  รวมตัวกันแค่งานประเพณี-งานสนุกสนานตามเทศกาล เท่านั้น
  – เพราะคนอิสาน  รอแต่ความหวัง รอฝัน รอคนมาช่วย รอรัฐบาลช่วย รอหน่วยงานทุกๆภาคส่วนมาช่วย รอรับแจกของ-เงิน
  – เพราะคนอิสาน  ฟุ่มเฟื้อ ผ่อนทุกอย่างที่ผ่อนได้ กินแต่เหล้า-บุหรี่ทุกๆสัปดาห์ทุกเดือน งานเลี้ยงงานฉลอง งานแต่ง งานบวช งานฉลอง งานทุกๆๆงาน ไม่รู้จักประหยัดอดออมเลย
  – เพราะคนอิสาน คิดว่าตัวเองต่ำต้อยโง่กว่าใคร คิดว่าตัวเองจน  มองแต่คนที่รวยกว่า มองแต่คนที่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่ตัวเองครบ32 ไม่พิการ  คิดว่าตัวเองทำไม่ได้แน่นอน  คิดว่าชะตาลิขิตตัวเองไว้..
  – เพราะคนอิสาน พึ่งแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไสยศาสตร์ พึ่งโชคลาง พึ่งบุญ พึ่งภูตผีปิศาลนรกเดรฉาน พึ่งหวยบนดิน-ใต้ดิน

  ตอบกลับ
 39. Kongtcc

  22 สิงหาคม 2011 10:46 am

  ถูกต้องทุกประการครับ …….
  แต่โชคร้ายก็คือ คนอีสาน มีจำนวนมากเหลือเกินในประเทศไทย ……
  คนจีนอีสานเท่านั้นที่ร่ำรวย เพราะทะเยอทะยาน คิดต่าง กล้าถาม กล้าริเริ่ม กล้าที่จะสร้างอะไรเป็นของตัวเอง ….

  ทำอย่างไรให้คนอีสานท้องถิ่น อย่างน้อย 70% “คิดได้เหมือนคนจีนอีสานที่ทำการค้าเจริญรุ่งเรือง บนลำแข้งตัวเอง ไม่คิดง้อให้รัฐบาลมาช่วย?”

  ตอบกลับ
 40. Pam4photo2

  5 ตุลาคม 2011 16:11 pm

  แล้วแบบนี้จะเลือกไรครับ ถูกผิด เหมาะสม กตัญญู หรืออิ่มท้อง
  แต่ขอบอกว่ากลัวครับ … ไม่อยากนึกถึง

  ตอบกลับ
 41. Tacat28

  8 ตุลาคม 2011 18:48 pm

  ไม่ใช่ฝ่ายไหนแต่รักในหลวงมาก ไม่ชอบนักการเมืองเลยยยย อาชีพที่น่ารังเกียจที่สุดสำหรับเรา พวกเหลืองที่ทำลายประเทศเอาใจนายทุนเอาเปรียบประชาชนก็แย่ คนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมืองก็เลว จนมาถึงวันที่เราได้รู้จักใครบางคน..หลายคน..เป็นคนที่ดีกับเรามากเป็นเพื่อนร่วมงานที่เรารักและนับถือมากเพิ่งรู้ว่าพี่ๆพวกเขาเป็นเสื้อแดง…..จะให้เกลียดทำไม่ได้แน่นอน ความดีเหนือสีที่ใส่แน่นอนแต่อยากรู้เลยพยายามศึกษาหาเหตุผล ว่าทำไม…เข้าไปอ่านหลายที่..รับไม่ได้เลยกับภาษาคำพูด..แค่อยากว่าขอบคุณที่ให้คำตอบที่สงสัยอยู่บ้างและขอบคุณที่ใช้ภาษาสื่อสารที่ดี…ทุกวันนี้ไม่อิงใคร..ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด

  ตอบกลับ
 42. sutat pomcom

  14 ตุลาคม 2011 12:24 pm

  ผมเป็นคนภาคกลางอุทัยธานีได้รับทราบจากความรู้สึกตัดพ้อของพี่น้องทางอีสานว่าไม่ได้รับการเหลียวแลต่างๆยากจนบ้างล่ะแล้วรู้สึกเสทือนใจว่า ทำไมถึงด่วนสรุปเอาง่ายๆอย่างนั้นไม่ได้แลตาดูบ้านอื่นเมืองอื่นเขาบ้างเลยหรือคนภาคกลางก็ไม่ใช่ว่าจะรวยเสียทั้งหมดภาคอีสานก็ใช่ว่าจะรวยเสียทั้งหมดเช่นกันบ้านผมพ่อแม่พี่น้องก็ต้องปากกัดตีนถีบอุตส่าห์อดทนยอมอดๆอิ่มๆตามประสาคนจนส่งให้ลูกได้รับการศึกษาเล่าเรียนขออย่าได้เอาความยากจนมาเป็นข้ออ้างเลย.

  ตอบกลับ
 43. Na

  26 ตุลาคม 2011 11:34 am

  ดิฉันก็คนอิสานคนหนึ่งเหมือนกัน ที่บอกว่านโยบายโดนใจ คือ โครงการกองทุนหมู่บ้าน ทุกคนชอบมันมาก แม้จะบอกว่าทำให้เป็นหนี้มากขึ้น แต่เขาไม่สนใจรอก ขอให้มีเงินใช้ไปวันๆ ยืมมาซื้อรถมอเตอร์ไซต์ ซื้อมือถือ ก็เอาคนอื่นเขามีก็อยากมีบ้าง อยากให้ลูกให้หลานได้มีกับเขาบ้าง  แม้เวลาต้องส่งเงินต้นต้องไปยืมนายทุนอีกต่อเพื่อมาจ่ายก่อน แล้วค่อยคืนพร้อมดอกเบี้ยให้นายทุนในอีกสองสามวันก็ทำ แต่ทำไมในเมื่อเรามีที่นา เราสามารถนำที่ดินของเราเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองได้ไม่จำเป็นต้องทำนาอย่างเดียว เหมือนแถวบ้านดิฉันตอนนี้เลี้ยงหมูเป็นอาชีพเสริมกันเยอะแยะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทำไมต้องรอให้คนอื่นมาตราหน้าว่าภาคอิสานหน้าเงิน ทำไมไม่ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง มีศักดิ์ศรี ดิฉันเห็นหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้วก็ไม่เห็นจะทำอะไร นั่งจับกลุ่มกันนินทาบ้านนั้นบ้างบ้านนี้บ้าง หรือไม่ก็หาแต่เรื่องเสียเงินทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้มีเงินมากมายอะไร นี่แหล่ะคนอิสาน

  ตอบกลับ
 44. minnieminnie88

  24 พฤศจิกายน 2011 23:09 pm

  เรื่องที่เขาทำให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดีมันเป็นผลพวงและส่วนน้อย จากสิ่งที่เขาแก้กฎหมาย ปั่นหุ้น ขายสินทรัพย์ชาติ อวยให้ สส.ในพรรคโกงกินงบประมาณสารพัด ยอมรับว่าเขาฉลาดจับตรงโน้นโยกตรงนี้ แต่เขาฉลาดแกมโกง เห็นแก่ครอบครัวและตระกูล ถ้าเขารักประเทศไทยจริง คงไม่ทำแบบนี้ เขาไม่ควรเอาความไว้ใจของคนไทยมาหลอกใช้ ในเมื่อตัวเองรวยแล้ว ถ้ารวยแล้วไม่โกงสิ น่านับถือ รวยแล้วโกง ก็สมควรโดนประณานม เอาความฉลาดมาใช้ในทางที่ผิด คนรู้ทันเขาเยอะ อีกเรื่องที่สำคัญเลย ถ้าเขาไม่คิดล่วงละเมิด ส่งเสริมให้ขบวนการใต้ดิน หวังเป็นใหญ่ในประเทศความหมายคงรู้นะคะว่าหมายถึงอะไร ชีวิตเขาก็จะไม่เป็นแบบนี้ คนเราพออำนาจเข้ามือ เงินทองล้นฟ้าคิดว่าจะสั่งใครก็ได้ ทำอะไรใครก็ได้ ซื้อเสียงคนจนก็ยังได้ มันผิดแล้ว ดิฉันเชื่อในพระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิ์ที่คุ้มครองประเทศ ว่าใครทำดีย่อมได้ดี ทำไม่ดีก็มีเคราะห์กรรมต่างๆ กันไป
  อีกเรื่องเงินที่เค้าแจกและกับชาวบ้านน่ะมันเทียบกับสิ่งที่เขาโกงแล้วถ้าสำเร็จ ทรัพย์สินต่างๆ ของชาติก็เป็นของต่างชาติหมด เงินที่เขาแจกชาวบ้าน มันแค่เศษเงินไปคนในประเทศก็จะเป็นเหมือน อาร์เจนติน่า (ชาวบ้านฟังก็คงไม่เข้าใจหรอก อาร์เจนติน่าเป็นไง ต้องอธิบายยาวต่ออีก เขาก็ไม่ฟังไม่โดนใจ) ดูอย่าง ปตท.นั่นปะไร ตอนนี้เป็นไง โรงกลั่น บ่อแก๊ส ทุกอย่างขายออกไป รัฐาบาลควบคุมได้ไม๊ ก็แค่ส่วนเดียว เพราะเมื่อเป็นรูปบริษัท ก็ต้องมีกำไร ไม่สนหรอกว่า ปชช จะเดือดร้อน แค่ไหน ถ้านโยบายเป็นแบบคุณจะทำไม บริษัทฉั้น ไม่ใช่ของรัฐ คุณต้องฟังคณะกรรมผู้ถือหุ้นด้วย แล้วถ้าการไฟฟ้าถูกขายแล้วจะเป็นไง ป่านนี้ค่าไฟไม่ขึ้นพรวดๆ เหรอคะ วัสดุอุปกรณ์ตามเขื่อนต่างๆ ของรัฐไม่โดนขาย หมด ค่าไฟคงแพงขึ้นโข ฝากไว้เท่านี้ก่อน ไว้ค่อยยมาเสาวนาาใหม่

  ตอบกลับ
 45. ศักดา

  17 ธันวาคม 2011 21:01 pm

  ” ทักษิณ คือนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุดที่ประเทศไทยเคยมี  ”

  สนธิ พูด ณ.เวลาหนึ่ง 
  ต่อมาพูดปานประหนึ่งว่า

  ทักษิณ คือนายกที่เลวที่สุด

   

  ขนาดลงทุนยึดอำนาจตั้งคณะกรรมการพวกตนเอง

  ให้มีอำนาจล้นฟ้า เพื่อคุ้ยเขี่ย หาความผิดทักษิณ

  แต่สุดปัญญาที่จะหา จึงได้แต่คดีจิ๊บจ๊อยที่ไม่

  สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง และหลายคดีที่ค้านสายตา

   

  ผมเป็นคนมีเหตุผล ถ้าคุณลงทุนสูงขนาดนี้ และหา

  ความผิดได้สมเหตุสมผลแบบที่คนมีใจเป็นธรรม

  ทั่วไปเถียงไม่ออก ผมก็คงหายแคลงใจ 
  เช่น กรณี

  เขายายเที่ยงเป็นต้น  ผมคงไม่หน้าด้าน เถึยงข้างๆ คู ๆ

  คนไทยคงไม่แบ่งแยกความคิด จนไม่มีทางประสาน

  และที่สำคัญ ผมคงไม่ต้องเป็นคนเสื้อแดง ให้ยุ่งยาก

   และคำถามเห่ย ๆ
  แบบนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น

   

   

  ตอบกลับ
 46. sa

  26 ธันวาคม 2011 18:34 pm

  ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆแบบนี้มาให้อ่านน่ะค่ะ เพราะหลายครั้งก็สงสัยว่าทำไมคนอีสานซึ่งเป็นคนซื่อๆ น่ารัก ไม่เคยเป็นพิษเป็นภัยกับใคร กลับต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกเอามาใช้เป็นเครื่องมือของคนเหลี่ยมจัดทั้งหลาย พี่น้องอีสานทั้งหลายค่ะ อยากให้ท่านระลึกไว้ว่า ผู้ที่หวังดีกับท่านจริงๆ คือผู้ที่ยื่นเบ็ด และสอนให้ท่านตกปลา หาใช่คนที่เอาปลาซิวปลาสร้อยมาให้ท่านกิน แต่ตัวเองเอาปลาตัวใหญ่ไปแบ่งกันกินกับพวกพ้อง พี่น้องคนอีสานที่น่ารัก ท่านจงเฉลียวใจคิดบ้างเถิดว่าบุคคลที่ไม่ควรไว้ใจคือ นักธุรกิจ ที่ชื่อทักษิณ ผู้ที่เฉลียวฉลาด สร้างภาพได้สวยมาก มีกลยุทธแพรวพราวเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตัวเองปรารถนา ขอจงหาข้อมูลให้มากพอ ว่าสิ่งที่เค้าให้เราเพื่ออะไร จริงๆแล้วเพื่อเราหรือเพื่อเค้ากันแน่ ขอให้พี่น้องชาวอีสานที่น่ารัก หาข้อมูลให้มากพอและวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล แล้วถึงจะเชื่อในสิ่งใด อย่าให้คนเลวใช้ นิสัยที่ดีมากของพี่น้องอีสาน มาเป็นเครื่องมือ ความดีและซื่อเป็นสิ่งน่ารักควรรักษาไว้ แต่ต้องฉลาดให้มากเพราะคนสมัยนี้ไว้ใจไม่ได้ โดยเฉพาะนักธุรกิจและคนที่มาจากบ้านอื่นเมืองอื่น 

  ตอบกลับ
 47. Abc

  18 มีนาคม 2012 20:44 pm

  น่าสนใจไม่น้อยครับ แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยเห็นด้วยในบางประเด็น”…ถามว่า ทักษิณ โกงกิน ชาวบ้านไม่รู้หรือ? คำตอบคือ รู้ เขาจะถามกลับมาว่า แล้วรัฐบาลไหนไม่กินบ้าง ขึ้นคำนำหน้าว่า ส.ส. เข้าใจเลยว่ามันต้องโกง ซื้อเสียงต้องมี เขาลงทุนแล้วต้องเอาคืน เอามากเอาน้อยแล้วแต่คน ที่น่าเจ็บใจคือมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นมาตลอด สิ่งที่เขาบอกคือ แม้ทักษิณจะโกงมา เราก็ได้กินกับเขา คนอื่นกินคนเดียว ทักษิณ เอามาแจกชาวบ้าน แถมไปปล้นพวกคนรวย มาช่วยคนจนอีก ไม่ให้รักได้ยังไง! โดยเฉพาะพวกที่ออกมาไล่ทักษิณ มันเสียประโยชน์ เลยออกมาไล่ขบวนการล่มเจ้าล่ะ ที่บ้านมีรูปในหลวงทุกหลัง อยู่หิ้งพระด้วย ข่าวพระราชสำนักมานั่งฟังอย่างตั้งใจ คนอีสานรักในหลวงมาก ถ้าบอกว่า เสื้อแดงอีสานมีขบวนการล่มเจ้าผมไม่เชื่อ แต่กลุ่มอื่นไม่แน่ และพวกที่เอาพลังคนอีสานไปใช้ในการทำอะไรที่ไม่ดี ขอบอกว่าเลวมาก…”จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับคนเสื้อแดงจากพื้นเพนี้ บอกได้เลยครับ ว่าแทบทั้งหมดขาดความเข้าใจเกี่ยวกับ “มิติการโกง/คอร์รับชั่น” จากคุณทักษิณไปมาก มากถึงขั้นที่ไม่เคยรู้รายละเอียดอะไรแม้แต่น้อยเกี่ยวกับคำพิพากษาทั้ง 5 ประเด็น การฟอกเงินบนเกาะชื่อดัง การซุกหุ้นคนรับใช้ การติดสินบนศาล การกรอกแบบฟอร์มเสียภาษีผิด ฯลฯ ประเด็นนี้ หากไม่เชื่อผม ลองหยิบสักประเด็นหนึ่งอย่างไอพีสตาร์ เดินไปถามใครที่เย้วๆ อยู่ก็ได้ครับ ว่ารู้รายละเอียดสิ่งเหล่านี้แค่ไหน? หรือแม้แต่ความเสียหายที่ประเทศชาติได้รับจากคนเพียงคนเดียวในความเห็นส่วนตัว ด้วยความเคารพ วิเคราะห์ไปอีกทาง คือ คุณทักษิณเข้าใจถึงการฉ้อโกงบนพื้นฐานของการหาประโยชน์จากนโยบาย หรือที่เรียก “conflict of interest” ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีความซับซ้อนและยากต่อการอธิบายสำหรับบุคคลทั่วไป ขณะที่แกมีความเป็นนักการตลาดสูง และรู้จักใช้สื่ออย่างเข้มข้นไม่ต่างอะไรกับประเด็นหลังครับ แต่ส่วนตัวขอละคำวิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว

  ตอบกลับ
 48. Ikik-loveu

  3 เมษายน 2012 18:41 pm

  แม้วกินข้าวแต่ละทีคำละเป็นพันบาท..คนจนกินกันทั้งครอบครัวเดือนละพันกว่าบาท
  แม้วไปไหนก็ไปเครื่องส่วนตัว..พวกกรูรากหญ้าไปแต่ละทีคิดแล้วคิดอีก..โอย..
  เขาบอกเขาทำเพื่อพวกกรู..ให้พวกกรูสู้แล้วทุกอย่างจะดีเอง..ป่านนี้แล้วพวกกรูก็ยังแทบจะไม่มีกิน..อยู่ดี
  ขึ้นค่าแรง..ค่าครองชีพก็เพิ่มขึ้นแซงค่าแรง..ขึ้นเพื่ออะไร ..สงสัย
  พวกเขาบอก..ทำเพื่อชาติ..แล้วทำไมชาติยิ่งแบ่งแยก แตกต่าง..เดินผ่านหน้าบ้านกันมันยังจะด่าจะตี
  เพราะชอบคนละสี..ทำไมคนจนต้องเป็นรากหญ้า..มันหมายถึงการปิดหูปิดตา..มองไม่เห็นอะไรรึเปล่า
  แล้วใครเป็นคนตั้งชื่อให้พวกกรูว่ารากหญ้า..คิดว่าพวกกรูไม่มีปัญญาพ้นดินรึไง
  อย่ามาแถว่ารากหญ้าคือส่วนที่สำคัญที่สุดของหญ้า…ที่จริง…คือส่วนที่มันงกๆหาให้พวกเมิงเอาไปเสวยสุข
  โดยที่พวกกรูไม่บ่นดิ…โถ…อ้ายคนอพยพมาตั้งรกราก…ยังกล้าเหิมเกริมใช้ตนของชาติเป็นที่รองฝ่าทีนเหยียบไปให้สูงกว่าตอนนี้เหรอ…ระวังเหอะ..ศพจะไม่มีแผ่นดินฝัง..

  ตอบกลับ
 49. Mongtakfa

  17 เมษายน 2012 7:57 am

  ภาคอีสาน เป็นภาคที่ขาดโอกาส เอาแค่เรื่องเดียวนะครับ เรื่องทำนา   สมมุติ มีที่นา 50 ไร่  มีผลผลิต 1 เกวียน ต่อไร่  ถ้า เป็นที่ อีสาน จะได้ข้าว 50×1 = 50 เกวียน  แต่ถ้าภาคกลาง จะได้ข้าว 50 x1x3 =150 เกวียน  ที่ต้องคูณ 3 เพราะ เขาทำนาได้3 ครั้งต่อปี เมื่อไรก็ตามถ้าคนอีสาน ถูกแบ่งปันทรัพยากร (เงินทุน) เพื่อไปทำแหล่งน้ำ ผมเชื่อว่าคนอีสานกลับถิ่นฐานบ้านเกิดเกือบหมดแน่

  ตอบกลับ
 50. ป่ากุง

  17 เมษายน 2012 12:03 pm

  ผมคน 101 คือกัน รุ่นเดียวกันกะเจ้าของกระทุ้ อยุ่ห้อง 602 ร้อยเอ็ดวิทย์ ……

  …..ผม บ่ได้มักทักษินดอก แต่ บ่เอาความบ่เที่ยงธรรม    พันธมิตร ปิดสนามบินบ่เป็นหยัง  ส่วนเสื้่อแดง  ตายเป้น 100  

  ..ป๋าเปรมแม่นไผ บ่แม่นก้อนกรวดในรองพระบาทตี้ 55555 หลายคดีนะที่เห้น ศาลตัดสินเป้นะรรม หรือไม่ครับ ร5555

  ตอบกลับ
 51. Sakdapr

  17 เมษายน 2012 21:33 pm

  อ่านทั้งหมดแล้ว รักก็มีเกลียดก็มี ต่างคนต่างมีเหตุผล 
  เอาเป็นว่าเรายึดเสียงข้างมากดีกว่าเนาะ  ใครชนะเลือกตั้งก็บริหารประเทศนี้ไป 
  ขออย่างเดียวอย่าทำรัฐปะหารก็พอ เพราะมันทำประเทศล้าหลัง

  ตอบกลับ
 52. Paratree

  17 สิงหาคม 2012 9:45 am

   เสื้อแดงล้มเจ้ามั๊ย คนเสื้อแดงไม่รู้หรอกครับ ว่าหัวหอกคนเสื้อแดงจะล้มเจ้า ย่อมไม่มีทางเชื่อ ตอนแรกก็ชื่นชมคุณนะ เหมือนจะมีความรู้ ก็ดีใจที่คนอีสานมีคนมีความรู้เยอะๆ ผมก็คนอีสาน แต่ที่ติคือ คุณบอกไม่เชื่อ ว่าคนเสื้อแดงจะล้มเจ้า อย่างที่บอกตอนต้น คุณควรจะหาข้อมูลมาวิเคราะห์ ไ่ม่ใช่มาอาศัยึความรู้สึกส่วนตัว อย่างตัวเป้งๆ ใน ยูทูป ใน อเมริกา หรือที่ใหนๆ ก็มีคลิป หาดูได้ง่ายดายหรือเกิน แม้แต่ สมาชิกแดงที่ถูกจับ จาบจ้วงเบื้องสูงเป็นคดีความก็มากมาย อีกทั้งบทความก็ไม่ค่อยจะเป็นกลาง ผมไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด ผมเป็นคนอีสาน คนไทยคนหนึ่ง รอบกายผมก็เสื้อแดง ผมเคยถามเขาว่า รู้หรือไม่ว่าเสื้อแดงจะล้มเจ้า เขาบอกว่า ไม่รู้ แต่ช่างเถอะ ต่อให้ล้มจริง ในหลวงก็อยู่อีกไม่นานแล้ว คงไม่มีการสืบต่อบัลลังอีก  ผมเลยถามต่อว่า ถ้าเป็นงั้นจริง ทำไมต้องล้มเจ้าด้วยล่ะ ก็ในเมื่อในหลวงท่านก็ชราภาพมากแล้ว ก็ปล่อยไปแบบธรรมชาติจะเป็น เขาก็ไม่ตอบกัน  จริงๆ แล้วเสื้อแดงก็โอเคนะ ทักษิณก็เหมือนฮีโร่ในยุคการเมืองใหม่ แต่ที่มันขัดกับความรู้สึกของสามัญชนคือ เรื่องล้มเจ้านี่ล่ะ หาข้อมูลครับ อย่าเป็นเลย แดงเถือก ไม่รู้แผนการณ์หัวหอกที่เขาหลอกใช้  หาข้อมูลเพื่อไปยับยั้งแผนการณ์นั่น หากผมคิืดผิด ทุกอย่างก็อยู่ตัว หากผมคิดผิด แดงล้มเจ้าจริง  แดงอย่างคุณก็คงจะยับยั้งหรือทำอะไรได้แล้วล่ะครับ สุดท้ายก็ปล่อยเลยตามเลย และบอกว่า “รู้หรือไม่ว่าเสื้อแดงจะล้มเจ้า เขาบอกว่า ไม่รู้ แต่ช่างเถอะ ต่อให้ล้มจริง ในหลวงก็อยู่อีกไม่นานแล้ว คงไม่มีการสืบต่อบัลลังอีก “

  ตอบกลับ
 53. Love king

  24 ตุลาคม 2012 8:14 am

  ทักษิณโกงกินประเทศชาติ คุณเอาเงินประเทศชาติมากินผมรับไม่ได้หรอก พูดมาได้ไง อีก3ปีถึงอาเซียนทักษิณจะมาช่วยสอง eng คุณมั้ยล่ะ คุณไปดูหนังในโรงหนังแล้วจะรู้สึกปราบปรื้มใจตอนเพลงสรรเสริญพระบารมี

  ตอบกลับ
 54. คนทั่วไป

  9 มกราคม 2013 1:13 am

  ผมมักจะพบเห็นความโกรธเกียจ คุณทักษินที่รุนแรง เสมอ
  ซึ่งก็สงสัยว่าเพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้ ความรู้สึกออกมาอย่างนั้น

  เเละก็ไม่เห็นมีใคร” อธิบายได้ชัดๆ ว่าคุณทักษิน ผิดมหันอย่างไร”
  แล้วทำไมถึงรังเกียจ มากกว่านักการเมืองคนอื่นๆ ( ที่โกงกินประเทศชาติ )
  ผมว่าแปลกที่ปฏิกิริยาเป็นเช่นนี้ หรือเป็นพวกหัวรุนแรงรึป่าว

  แต่อย่างหนึ่งที่รู้ คือ ช่วงเวลานั้นที่คุณทักษิน บริหาร ประเทศเรามีความสุข เศรษฐกิจดี ปราบยาเสพติดที่ฝังรากลึกมากๆ ในสมัยนั้น จนจะเป็นประเทศยาเสพติดกันอยู่แล้ว ( สิ่งนี้ที่คุณทักษินทำจะไม่มีวันลืมเลย )

  พูดตรงๆ กับเขาสิ่งที่โกงกิน(ในสิ่งที่เป็น)จากช่องโหว่ เอย หลบเลี่ยง เอย มันยังดีกว่าคนที่โกงกินต่อหน้าต่อตา
  ยกตัวอย่าง กรณีแจกเงิน 5000 บาท ผมว่านี้โกงกินกันชัดๆ ให้ยืมยังมีคุณค่ามากกว่า คนได้รับยังด่า “ขออภัยผมยังติดใจเรื่องนี้ไม่หาย ผมคนนึงที่ตั้งใจจะเชียร์รัฐบาลชุดนั้นอยู่ เพราะคิดว่า ถ้าไม่มีความสามารถจริง คงไม่ถูกเลือกขนาดนี้หรอก แต่ยอมรับว่าคิดผิด โลกไม่สวยงามขนาดนั้น ”

  ต้องบอกว่า นักการเมืองเราก็พอรู้ว่าเขาต้องถอนทุน กันทั้งนั้น
  ความเห็นส่วนตัวครับ ” สิ่งที่แย่ที่สุดคือ การโกงกันหน้าด้านๆโง่ๆ แล้วยังทำตัวไร้ประโยช์น “

  ตอบกลับ
 55. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:12 pm

  อยากหลุดจากความยากจน ต้องเปลี่ยนทัศนคติครับ
  ไม่อยากได้ของฟรี ไม่เห็นดีเห็นงามกับการโกง

  เรียน……ตั้งใจเรียนเท่านั้นครับ จึงจะหลุด
  ถ้าคิดแบบกิน เที่ยว อยากมีเหมือนคนอื่น จะจนกว่าเดิม

  การเรียนอาจไม่ทำให้เราหลุดจากความยากจนในรุ่นนี้ แต่รุ่นลูก หลาน หลุดแน่นอนครับ

  ตอบกลับ
 56. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:21 pm

  ทักษิณเหมือนพ่อค้าในตลาด (อำเภอ) อยากกู้ให้กู้ อยากเที่ยวให้ยืม
  แต่ตอนคืนเงินมันลำบากมาก…..
  การเรียนคือการใช้ชีวิตที่ถูกที่สุด ต้องตั้งใจเรียน อย่าเพิ่งไปอยากมีเหมือนเค้า
  อย่าไปแห่แหนคนรวย เค้ารู้ว่าเราชอบคนรวยติดดิน เค้าก็จะทำแบบนั้น
  เหมือนเด็กจะชอบผู้ใหญ่ที่ตามใจทุกอย่าง แต่เราเองกลับไม่อยากให้ลูกเราโดนแบบนั้น

  คนอีสานต้องปรับเปลี่ยนนะครับ…จำนำข้าวขาดทุนไปเรื่อย เงินภาษีที่ชดเชยก็ไม่ใช่ของเรา
  มันหมดได้ครับเงิน เมื่อถึงวันน้ันก็ล้มละลายกันไปทั่ว…..

  คนอีสานขยัน อันนั้นผมรู้ครับ แต่ต้องเลิกทัศนคติแบบเก่า แบบไหนล่ะ
  เอาง่ายๆ พฤติกรรมแบบชายไทยโบราณไง กิน เที่ยว พนัน หญิง เอาปัญหามาให้แม่ – เมียแก้

  พ่อค้ามักจะพูดจาเพราะเสมอ เค้าอยากได้อะไรจากเราล่ะ

  ตอบกลับ
 57. ครู เอ๋

  28 มกราคม 2014 12:28 pm

  เจ้าของบล็อคเขียนได้น่าอ่านมากครับ (ชมจริงๆ) ท่านมองคนอีสานได้อย่างน่ารัก อย่างมีศิลปะ
  แต่ท่านรู้มั้ยครับ ลูกหลานของคนอีสานหลายคนที่ได้รับการศึกษาดีๆ เค้าอาจมีความรู้สึกว่า
  เค้าถูกมองเหมือนตัวตลก

  ตอบกลับ

Leave a Reply