เรื่องย่อ ลุงบุญมีระลึกชาติ

, , 39 Comments

เมื่อนานมาแล้ว ได้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง “ดอกฟ้าในมือมาร” ของคุณเจ้ย เป็นหนังขาวดำ ออกแนวสารคดี ที่สัมภาษณ์คนไปเรื่อยๆ โยงเรื่องไปถึง ครูดอกฟ้า มันไม่มีบท ถ่ายทำไปเรื่อย ดูวิว ดูวิถีชีวิตของคนไทยไปเรื่อยๆ ผมไม่ใช่คนที่ชอบดูหนังของคุณเจ้ย ดูบางเรื่อง ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ต้องตามมาอ่านบทวิจารณ์ที่คนอื่นพูดถึงจึงจะเข้าใจมากขึ้น หนังเรื่องล่าสุดของของคุณเจ้ย “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ อดคิดไม่ได้ว่านอกจากคุณภาพของหนังแล้ว มีเรื่องของการเมืองเข้ามาร่วมด้วยหรือไม่ เป็นเหมือนอีกแรงใจให้คนไทยได้มีกำลังใจ และเป็นที่สนใจของชาวโลก

เมื่อดูตัวอย่างแล้ว ใช้ภาษาถิ่น เป็นเรื่องปกติของหนังเขาอยู่แล้ว คนอีสานน่าจะดูได้อินกว่าคนอื่นๆ

ลุงบุญมีระลึกชาติ : Uncle Boonmee who can Recall his Past Lives (Lung Boonmee Raluek Chat)
โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

เรื่องย่อ
ลุงบุญมี พำนักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเลย เขาทำสวนมะขามซึ่งรายล้อมด้วยภูเขา ลุงบุญมีป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังมาเป็นระยะเวลานาน เขาจึงรู้จักร่างกายของตัวเองว่าเขากำลังจะตายภายใน 48 ชั่วโมง ดังนั้นเขาจึงโทรเรียกให้ญาติห่าง ๆ ของเขาคือ เจนจิรา มารับเขาจากโรงพยาบาลเพื่อกลับไปตายที่บ้านสวน

เจนจิรามาจากกรุงเทพพร้อมกับศักดิ์ดา ซึ่งเป็นเพื่อนของเธอที่แสดงภาพยนตร์มาด้วยกัน ที่นั่นพวกเขาได้เจอกับวิญญาณของฮวย ซึ่งเป็นภรรยาที่เสียชีวิตไปนานแล้วของลุงบุญมี   เธอปรากฏร่างขึ้นเพื่อมาดูแลสามีที่ป่วย ไม่เพียงแต่ภรรยาที่กลับมาเท่านั้น บุญส่ง ลูกชายของลุงบุญมีที่หายสาบสูญไปหลายปีก็กลับมาที่บ้านด้วย เขาออกมาจากป่าในร่างของมนุษย์ลิง ลูกชายของเขามีเมียเป็นสัตว์ประหลาดที่รู้จักกันในตำนานพื้นถิ่นว่า ‘ลิงผี’ และอาศัยอยู่ด้วยกันในป่ามานาน ระหว่างอาหารมื้อเย็นลุงบุญมีเล่าให้ฟังถึงความมหัศจรรย์ของการนั่งสมาธิ ซึ่งทำให้เขาระลึกชาติได้ เขาใช้เวลายามค่ำคืนเล่าเรื่องต่างๆในอดีตชาติให้แขกผู้มาเยือนฟัง และในคืนที่สองเมื่อเขาเล่าเรื่องจบลง

ลุงบุญมีก็ตัดสินใจเดินทางไปยังสถานที่ที่ภรรยาของเขาพูดถึงคือบนภูเขาสูงลิบ ทุกคนออกเดินทางเข้าไปในป่ากลางดึก ป่าที่เต็มไปด้วยสรรพสัตว์และวิญญาณ และในที่สุดพวกเขาก็มาถึงถ้ำบนยอดเขา ลุงบุญมีจำได้ว่าถ้ำนี้เป็นที่ที่เขาเกิดในชาติแรกที่เขาสามารถระลึกได้ จากนั้นเขาก็เสียชีวิต

เจนจิราและศักดิ์ดานำศพลุงบุญมีมาทำพิธีในเมือง เรื่องราวของลุงบุญมีได้ปิดฉากลงพร้อมกับความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดแก่ชายหญิงสองวัยผู้ซึ่งกำลังจะมุ่งหน้ากลับกรุงเทพ

ภาพประกอบ

ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ

ที่มา : https://www.thaicinema.org/kits229lung.asp
https://www.animateprojects.org/films/by_date/2010/uncle_boonmee

 

39 Responses

 1. mailnoon

  19 มิถุนายน 2010 10:23 am

  อ่านใน A day Bulletin เล่มที่ 99
  คุณเจ้ยให้สัมภาษณ์ว่าได้แรงบันดาลใจจากหนังสือด้วยนะ
  “เคยได้หนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับคุณลุงบุญมีระลึกชาติจากพระที่อยู่ใกล้บ้านที่ขอนแก่น”

  ตอบกลับ
 2. Ananthawat Jaihla

  24 มิถุนายน 2010 10:54 am

  อยากดูหนังเรื่องนี้จังครับ..
  ..คนต่างจังหวัดหาดูได้ที่ไหนบ้างครับ..
  ..หรือจะมีออกมาให้ดูเป็นVCD มั๊ยครับ..
  ..หรือมีที่ศูนย์เช่ารึเปล่า…

  ตอบกลับ
 3. sarapuk

  24 มิถุนายน 2010 11:06 am

  ตอนนี้มีโครงการนำ ลุงบุญมี มาฉายแล้วนะครับ เริ่ม 25 มิ.ย. 53 ดูรายละเอียดที่ลิงค์นี้ http://bioscope.exteen.com/20100619/independent

  แต่เรื่องออกเป็นแผ่น ผมว่าคงต้องรออีกสักพักใหญ่ๆเลยครับ

  ตอบกลับ
 4. Indranee

  20 กรกฎาคม 2010 15:06 pm

  หนังดูเหมือนกับยังไม่จบดี หรืออาจมีภาคต่อไปให้ชมอีก แต่ก็ยินดีด้วยที่เป็นหนังของไทย
  ที่ได้รางวัลจากต่างประเทศ

  ตอบกลับ
 5. Tiwakawa_1977

  11 มกราคม 2011 5:22 am

  ยอมรับครับว่าดูแล้วงง อดสงสัยไม่ได้ว่าได้รางวัลเพราะอะไร คนที่ดูแล้วรู้เรื่องคงมีอารมณ์อาร์ทพอสมควร

  แล้วตอนจบสองคนนั้นทำไมมองเห็นตัวเองดูทีวี

  ตอบกลับ
 6. gb1977

  25 มกราคม 2011 10:20 am

  ดู จบ แล้ว ไม่เข้าใจ อีกคน..
  หนังได้ บรรยากาศ อีสานโบราณ ได้ดีมากๆๆ
  แต่หนังดูแล้วไม่เข้าใจเลย
  ใคร…ตีความได้ เล่าให้ฝังด้วยนะครับ
  ยิงฉากสุดท้าย ตามที่สงสัยกันทำมัย…เห็นตัวเองนั้งดูทีวี งงง จิงง

  ตอบกลับ
 7. John_loto

  8 มีนาคม 2011 19:41 pm

  งง จริงๆๆ หนังเค้าสื่ออะไร เหรอคับ ดูแว้ว งง ใครดูแว้ว เข้าใจ สงสารผมหน่อย บอกผมที

  ตอบกลับ
 8. Suky

  9 มีนาคม 2011 4:46 am

  เป็นหนังอาร์ทที่ทำรางวัลมากกว่าที่จะทำเงิน เพราะคนส่วนใหญ่คงไม่รู้เรื่องอันเนื่องมาจากการปะติดปะต่อเรื่องไม่เหมือนกับมาตรฐานหนังทำเงินทั่วไปที่เข้าใจได้ง่าย จุดเด่นของหนังที่ควรจะมีคือ การระลึกชาติได้ของลุงบุญมี แต่หนังไม่ได้สะท้อนความเด่นตรงนี้ เป็นเพียงการบอกกล่าวกันง่ายๆ และไม่รู้ว่าใครเป็นใครเมื่อจะย้อนอดีตชาติไป เมื่อดูจบผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงสงสัย ไม่เข้าใจเรื่องโดยรวม เิกิดอาการขับข้องใจ ในด้านอารมณ์ความรู้สึก หนังไหนๆ เขาก็สร้างให้เราได้ แต่หนังเรื่องนี้สร้างความขับข้องใจให้กับผู้ชมมากกว่า แต่ก็ยินดีที่ได้รับรางวัลครับ

  ตอบกลับ
 9. Jirasak B

  9 มีนาคม 2011 13:33 pm

  ผมฟังภาษาอิสานเข้าใจ/ยังงงไม่หาย/บอกไม่ถูกเหมือนจะเสร็จแต่ไม่เสร็จ/เข้าใจไหมครับ/อึดอัด/หนังไรวะ

  ตอบกลับ
 10. ?????? ที่สุด

  22 มีนาคม 2011 23:58 pm

  งอ งู สองตัว ระดับสติปัญญาข้าพเจ้าคงเข้าไม่ถึงกะมัง เห็นด้วยเสียดายเวลา ได้รางวัลมายังไงไม่เข้าใจจริง ๆ แต่ก็ชอบฉากตอนมีปลาดุกน่ะแปลกดี ข้าพเจ้าชอบของแปลก

  ตอบกลับ
 11. aa

  26 มีนาคม 2011 8:42 am

  ดูแล้วงงเหมือนกัน…ไม่เข้าใจเลย อืด ๆ เอื่อย ๆ …..กรอทั้งเรื่องอ่ะ…แต่ก็ยังไม่เข้าใจ…สื่อถึงไรกันอ่ะ…อยากเข้าถึงใครเข้าใจอธิบายหน่อย…

  ตอบกลับ
 12. Hfkhgg

  7 เมษายน 2011 5:59 am

  สำหรับคนไทยดูแล้วงงมากไม่นุก ไม่รู้ว่าจะสื่ออะไร แต่ฝารั่งเขาคงเห็นว่าการระลึกชาติ เวียนวายตายเกิดเรื่องแปลกเลยโอ้…เจ๊ง แต่สำหรับคนไทยโคตรธรรมดาเลยเรื่องแบบนี้

  ตอบกลับ
 13. Lynn

  6 พฤษภาคม 2011 22:30 pm

  ตอนนี้ที่สวีเดน หนังเรื่องนี้ดังมาก ๆ กำลังเข้าฉายที่นี่ เห็นฝรั่งที่ไปดูมาแล้วบอกว่าชอบมาก ๆ ค่ะ

  ตอบกลับ
 14. Oundo11

  10 พฤษภาคม 2011 14:32 pm

  เป็นหนังที่ดูแล้วงงโดยแท้ ที่ว่าได้รางวัลอะไรนั่นน่ะ คงจะเป็นเพราะว่า คำพูดของตัวละครพูดภาษาฝรั่งเศษ3-4คำ ฉากที่พูดกับคนงานในสวนมะขามนั่นแหล่ะ และรางวัลนี้ก็ได้มาจาก ฝรั่งเศษ

  ตอบกลับ
  • Kate

   15 พฤษภาคม 2011 9:11 am

    คิด อะไรอยู่ครับ คุณ oundo11 (ภาษาฝรั่งเศษ3-4คำ ฉากที่พูดกับคนงานในสวนมะขามนั่นแหล่ะ และรางวัลนี้ก็ได้มาจาก ฝรั่งเศษ ) คุณไม่เข้าใจหนังก็อย่ามั่วดิ ปัญญาอ่อน คิดได้แค่นี้ 

   ตอบกลับ
 15. Pakavit_cool

  28 พฤษภาคม 2011 11:54 am

  เป็นหนังทีมีการสื่อสารได้แย่มากครับ ที่ได้รับรางวัล เพราะการเมืองและฝรั่งชอบให้หนังอย่างนี้ชนะครับ เพื่อนคนฝรั่งเศสบอกว่าหนังที่ชนะจะเป็อย่างนี้เกือบทุกเรื่องคือ ดูไม่รู้เรื่องต้องใช้จินตนาการเอาเอง ผิดหวังกับหนังเรื่องนี้มากครับ 

  ตอบกลับ
 16. 33

  15 กันยายน 2011 8:13 am

  มันเป็นหนังที่ต้องตีความด้วยตัวเอง ไม่ได้ทำมาเพื่อการอุตสาหกรรม มันไม่ใช่หนังท้องตลาดที่เราคุ้นเคย เท่าที่ตีความได้ น่าจะเกี่ยวข้องกับการเมือง คอมมิวนิสต์ เเละอื่นๆอีก เเต่ละฉากเราต้องนำมาปะติดปะต่อกันนะ

  ตอบกลับ
 17. Siriwat_h

  27 ธันวาคม 2011 13:06 pm

  ผมเห็นคอมเม้นแล้วก็นั่งหัวเราะ.. นี่แหละครับสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ และเป็นสิ่งที่เขาอยากให้เราคิด..  ผมว่าเราเดินตามความต้องการของเขาทุกประตู.. ยิ่งตอนท้าย จนผมต้องตามเสิดว่า.. มันอะไรกัน มันคืออะไร.. ก็เพราะเค้าอยากให้เราหานั่นแหละว่ามันคืออะไรไง.. เราก็มาติดกับดักเขา คือนั่งเสิดหา.. เค้าอยากให้เราคิดว่า มันคืออะไร.. เราก็คิด แค่เราคิดก็เข้าทางแระ.. ส่วนหลักฐานก็คือเสิดหา และวิภาำกษ์วิจารณ์กัน.. อันนี้ผมก็เดาๆ นะครับ.. ใครเก่ง ก็ช่วยวิจารณ์กันหน่อย ผมจะตามมาอ่าน อุอุ

  ตอบกลับ

Leave a Reply