ไปดูมาแล้ว อินทรีแดง

, , 5 Comments

อินทรีแดง

ไปดูหนังเรื่อง อินทรีแดง มา แวะมาบันทึกไว้ หลังๆดูหนังมาแล้วต้องเขียนบล็อกเก็บไว้ ทุกครั้งมีสปอยอยู่แล้ว ใครคิดจะดูหนังอย่างมีความสุข อย่าอ่าน ไปดูมาแล้วค่อยมาแชร์ความเห็นกัน เหตุที่อยากดู อินทรีแดง คือ ส่วนตัวผมชอบหนังฮีโร่ หรือพวกหนังที่ทำมาจากการ์ตูน มักจินตนาการตอนที่ดูเวอร์ชั่นการ์ตูนว่าถ้าเป็นคนแสดงจะเป็นยังไง และที่สำคัญแม่เคยเป่าหูตั้งแต่เด็ก เรื่องของ มิตร ชัยบัญชา(อินทรีแดงต้นฉบับ)กับ เพชรา เชาวราษฎร์ เอาไว้เยอะ มันฝั่งใจ อยากดูมาก เอาตัวอย่างมาลงบล็อกตั้งแต่ถูกปล่อยออกมา และชอบผลงานของผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ด้วย ขอบันทึกเป็นข้อๆเหมือนเดิม

 • อันดับแรก “อินทรีแดง” เขียนแบบนี้ ไม่ใช่ “อินทรีย์แดง” เห็นคนเขียนผิดบ่อยซึ่งรวมถึงผมด้วย  “อินทรี” แปลว่า นกตะกูลเดียวกับเหยี่ยว ส่วน “อินทรีย์” มี -ย์ แปลว่า ร่างกายและจิตใจ ใช้จำพวก ปุ๋ยอินทรีย์ สารอินทรีย์ อะไรทำนองนี้
 • เรื่องตลกคือ ผมไปที่โรงหนังเพื่อตั้งใจไปดูตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค. โดยที่ หนังเข้าฉาย วันที่ 7 ต.ค. ฮาได้อีก โดน @ac_nim บ่นมาอีกว่า ไม่รอบคอบ 555
 • ไม่เคยดูต้นฉบับทั้งที่เป็นหนังสือ และหนัง
 • หนังเป็น 18+ มีฉากรุนแรง เช่นตัดหัว ตัดแขน เสียดายตัวหนังน่าจะทำให้เหมาะกับเด็ก จะได้เป็นฮีโร่ของเด็กไทยด้วย
 • เซ็ง SF เหมือนจะฉายไม่เต็มจอพอดี ภาพขาดไป ตอนเริ่ม ดาวไฟล์สตาร์ด้านบนหายไปหลายดวง โลโก้ภาพในทีวีด้านข้างก็ขาดไป
 • ชอบตอนที่มีคุยกันของคนสองคนกับพิธีกรในรายการทีวี ที่เหมือนจะเถียงกันเรื่องสังคมกับฮีโร่ แต่ทั้งสองคนมีเหตุผลที่ฟังขึ้นทั้งคู่ ไม่เหมือนที่เคยเจอในหนังทั่วไป ที่มักให้อีกฝ่ายถูกเสมอ อีกฝ่ายผิด
 • หนังเปิดตัว อินทรีแดง(อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ด้วยฉากปราบนักค้ายาที่มีองค์กรลับอยู่เบื้องหลัง แบบโหด ฆ่าหมด เอายายัดปากอีก โหดจริงๆ มีฉากตัดหัวแล้วเตะทิ้งเป็นลูกบอลด้วย เห็นความแตกต่างชัดเจนกับพวกฮีโร่ อย่างเช่น batman, spider man ที่จับเป็น
 • ชื่อของพระเอกใต้หน้ากาก คือ โรม ฤทธิไกร ชื่อโคตรเท่ ไม่น่าเชื่อว่าเป็นชื่อที่เขียนขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2498 โดย เศก ดุสิต เจ้าของบทประพันธ์
 • หนังมีฉากหลังเป็น ประเทศไทย ในปี 2016 ความขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่ที่ชุมพร แต่เรื่องส่วนใหญ่เกิดที่กรุงเทพฯ
 • นางเอก วาสนา(ญารินดา) จบจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เป็น NGO ต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ร่วมกับชาวบ้าน ญารินดาแสดงได้ดี ผมยังติดตาภาพใสใสของเธอใน ความจำสั้นฯ
 • มีการให้สัญญาของนักการเมืองแล้วเบี้ยว มีพูดถึงความเสียสละของคนต่างจังหวัด มีการชุมนุมต่อต้าน การจับตัวผู้ชุมนุม การตั้งข้อหา การทุบรถนายก สไนเปอร์ เหมือนจะตั้งใจล้อเลียนการเมืองไทยโดยตรง
 • โทนสีของหนังทำให้คิดถึงหนังเรื่อง Daredevil เมื่อหลายปีก่อน
 • เรื่องเล่าความเป็นมาของอินทรีแดงน้อย ไม่รู้ว่าทำไมต้องเป็น อินทรีแดง ไม่ชัดเจน รู้แค่ว่าเคยเป็นทหารหน่วยพิเศษ ที่ถูกรัฐบาลสั่งยกเลิกภาระกิจและถูกสั่งเก็บ อดไมได้ที่จะเปรียบกับแบทแมน บรูซ เวย์น ที่เป็นโรคกลัวค้างคาว จึงใช้ค้างคาวเป็นสัญลักษณ์ของการขจัดความกลัวให้ตัวเอง แต่เป็นการสร้างความกลัวให้เหล่าร้าย ดูมันขาดๆไปในอินทรีแดง
 • อินทรีแดง มีปม ต้องเสพมอร์ฟีนบรรเทาปวดเพราะมีลูกปืนฝังในหัว ไม่ได้เทพ เก่งอย่างเดียว คงเป็นแนวของหนังฮีโร่สมัยนี้ ที่ต้องมีด้านที่อ่อนแอ อย่างเช่น Iron man, Spider man, Batman ฯ <<เหล่าฮีโร่นี้แก้ปมตัวเองได้ตอนจบ แต่อินทรีแดง ยังไม่รู้ว่าแก้ได้หรือยังบอกเพียงแค่ว่าจะเลิกใช้
 • หนังมีมุกตลกแทรกตลอด นำโดย หมวดชาติ(วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล) ที่เป็นทั้งเพื่อนของโรมและคู่ปรับของอินทรีแดง หมวดชาติ แสดงได้ดี เนียน แย่งซีน ตัวหลักอย่าง อินทรีแดง ไปได้ไม่น้อย ไม่น่าเชื่อว่าเป็นนักแสดงหน้าใหม่
 • หนังมีฉากต่อสู้ยาวๆ หลายช่วง โดยเฉพาะตอนสู้กับคู่ปรับ ปีศาจดำ ตอนกลางๆเรื่อง สู้ได้สนุก เพลินเลยทีเดียว
 • อินทรีแดง ใช้ดาบได้ทั้งสองมือ สลับกันฟัน เท่ดี
 • อินทรีแดง ก่อนฆ่าส่งจดหมายบอกเป้าหมาย ฆ่าเสร็จแล้วทิ้งนามบัตรไว้ให้ด้วย
 • รถมอเตอร์ไซต์ของ อินทรีแดง เป็นยี่ห้อ suzuki(ผู้สนับสนุน) เท่ดี แต่ไม่รู้ทำอะไรได้บ้าง นอกจากขี่ไป ขี่มา
 • อาวุธลับ(Gadget)ของ อินทรีแดง มีหลายอัน เท่าที่เห็นมี ปืนหลายแบบ ดาบพับเก็บได้(เห็นแต่ตอนชักออกมา) เสื้อสีแดงภายในกันกระสุน ตะขอลูกโซ่ มีดเล็กที่รองเท้า(มาตอนหลัง) หน้ากากอินทรีแดง เปิดเป็นโหมดอินฟราเรดดูในที่มืดได้ ที่สงสัยหน้ากากติดหน้าได้ยังไง? GPS monitor ที่ระบุตำแหน่ง และดักฟังเสียง หน้ากากปลอมตัว(แนว Mission Impossible)
 • มีความรู้สึกว่า เรื่องมีความเชื่อมโยงกันน้อย ระหว่างการต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า กับเรื่องราวของอินทรีแดง
 • งง ว่าทำไมตัวหลักๆต้องดูดบุหรี่กันหมด ไม่ได้ทำให้เท่ขึ้นเลยนะ
 • หนังจะมีภาคสอง ตอน อินทรีแดงเดือด นั้นเป็นเหตุผลที่ไม่มีฉากโหนเฮริคอปเตอร์
 • หนังตอนท้าย ระบุ มอบแด่ มิตร ชัยบัญชา พร้อมขึ้นภาพตอนแสดงเป็น อินทรีแดง ท่ายิงปืนระดับเอวเท่จริงๆ

ต่อไปการดูหนังผมจะให้เกรดหนังด้วย เป็นคะแนนส่วนตัวของผมเอง เรื่องนี้เป็นครั้งแรก อีอย่างเป็นครั้งแรกที่ซื้อ ชุด popcorn ในโรงหนัง 159 บาท แพงฉิบ กับอีแค่น้ำแก้วหนึ่ง กับข้าวโพดคั่วหนึ่งถัง แต่เพราะอยากได้ แก้วน้ำอินทรีแดง เลยจำใจ

สิ่งที่ชอบ ดูสนุก ฉากต่อสู้ยาวๆ ดูมันส์ อยู่หลายช่วง ภาพโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ริมทะเลทำออกมาสวย อินทรีแดงโดยอนันดา เท่ ชอบหมวดชาติ กับคู่หูสร้างสีสันได้เยอะ ซีจีถือว่าเนียนไม่ขัดตา

สิ่งที่ไม่ชอบ หนังขาดความชัดเจนเรื่องที่มาของ อินทรีแดง  เรื่องต่อต้านโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ค่อยมีความเชื่อมโยงกับตัวอินทรีแดง มีโฆษณาแทรกเข้ามาในรูปของป้ายไฟใหญ่ๆให้ขัดตาและในรูปแบบอื่นๆเป็นระยะๆ และผมไม่ต่อต้านโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เลยอินในเนื้อเรื่องน้อยไปนิดหนึ่ง

สรุปว่า คุ้มที่จะดูในโรง คะแนน 7 /10 (อยากดู อินทรีแดงเดือด ไวไว)

 

5 Responses

 1. Nadchar_1715

  10 ตุลาคม 2010 13:45 pm

  เ่อ่อ วันนี้ไปดูมาแล้ว ประทับใจมาก!!!!เลยนะคะ คือสนุกอ่ะค่ะตื่นเต้นมาก แล้วก็มีบางตอนที่ฮาด้วยไปดูกับเพื่อนๆเขาก็ว่าสนุก
  แต่คนดูในโรงน้อยอ่ะค่ะหรือว่ามันตอนเช้าก็ไม่รู้ประมาณ11โมงอ่ะค่ะ คือโดยส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้มากนะอยากให้คนไทยไปดูเยอะๆอ่ะค่ะ อยากให้เปิดใจดูหนังแอกชั่นของคนไทยทำบ้างอ่ะค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำได้ดีมากเลยดีเดียว เห็นคนไปดูน้อยก็ใจหายเหมือนกันนะแต่ยังไงก็ประทับใจมากค่ะสำหรับเรื่องนี้ ยังไงก็ฝากไปดูด้วยนะคะ

  ตอบกลับ
 2. Sha

  12 ตุลาคม 2010 0:49 am

  น่าสงสารที่คนดูน้อย ทำไมคนไปดูแต่หนังตลกหนักตุ๊ดมุขแป๊กๆกันหมดไม่รู้ คนทำหนังพัฒนาแล้วแต่คนดูยังไม่พัฒนา

  ส่วนตัวหนังผมงงแค่ว่าทำไมหมวดซิกถึงต้องช่วยเด็กด้วยฟะ

  ตอบกลับ
 3. Bacony

  12 ตุลาคม 2010 23:34 pm

  เพิ่งไปดูมาวันนี้ โดยรวมแล้วก็ดีครับ ติตรง
  – ไม่ชอบเพลงไตเติ้ล เรื่องเลย ไม่น่ามีคนร้อง ปล่อยเป็นทำนองดีกว่าฟังแล้วไม่อยากดูหนัง

  – เพื่อนพระเอกที่เป็นตำรวจ แต่งตัวเหมือนเด็กพาณิชย์ เลย

  – นางเอกก็ พูดเร็ว ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง

  – อีกเรื่อง ทำเป็นหนังฝรั่งเลย ไม่จบเรื่อง ให้ตามดูภาคต่อ

  ปล. คนดูน้อยจริง ครับ ผมก็ไม่คัดค้านโรงงานนิวเคลียร์

  ตอบกลับ
 4. ゴジラミニ รักในหลวง

  30 ตุลาคม 2010 13:08 pm

  โดยส่วนตัวนอกจาก 5เเพร่ง ก็มี อินทรีเเดง นี่เเหล่ะครับที่เป็นหนังไทยในรอบปีที่ผมชอบ
  แรกๆไม่คิดว่าอินทรีเเดงจะเท่ได้ขนาดนี้ เป็นหนังไทยเรื่องที่2ที่ได้ดูเเล้วไม่เสียดายเงิน

  ตอบกลับ
 5. Tum-sonic

  28 มกราคม 2011 5:08 am

  ใช้กราฟิคทำไฟจากปากลำกล้องปืนตั้งแต่ต้นเรื่อง เป็นอะไรที่เซ็งที่สุดครับ -*-
  กระสุน Blank มันแพงหรือยังไงกันน้า
  หรือประหยัดงบ ใช้ BB Gun
  หรือกองทัพเค้าไม่ให้เช่าปืนซะแล้ว

  ตอบกลับ

Leave a Reply