หนังหลังวันสิ้นโลก The Book of Eli และ The Road

, , Leave a comment

หนังเรื่อง The Book of Eli และ The Road

ได้ดูหนังเรื่องเกี่ยวกับวันสิ้นโลก 2 เรื่อง คือ The Book of Eli และ The Road พบว่ามันมีจุดเชื่อมกันนิดๆ น่าจะเป็นความตั้งใจ หรือบทหนังมาจากที่เดียวกัน

The Book of Eli (2010)

หนังเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ชื่อ Eli(Denzel Washington) ในยุคหลังวันสิ้นโลก มนุษย์เหลือรอดเพียงนิดเดียว โลกเปลี่ยนไปแสงที่จากดวงอาทิตย์ทำให้ตาบอดได้ ทุกคนเมื่อออกกลางแจ้งต้องใส่แว่นตาดำ ตลอดทั้งเรื่องทุกคนจะใส่แว่นดำกันเกือบตลอด หนังออกโทนสีเหมือนอยู่ในทะเลทราย Eli ออกเดินทางไปที่แห่งหนึ่งพร้อมกับหนังสือเล่มหนึ่ง ด้วยจุดประสงค์บางประการที่เขาเองก็ไม่รู้ แต่เขารับรู้ว่าเป็นบรรชาจากพระเจ้าให้ต้องทำ มีหลายคนพยายามที่จะแย่งหนังสือเล่มนั้นจากเขา เพราะคิดว่ามันทำให้คนที่ครอบครองมีพลังและอำนาจ ถ้าใครยังไม่ได้ดูและอยากดูก็หยุดแค่นี้เพราะต่อไปจะสปอยแบบหมดเปลือก

.

.

.

มีเรื่องให้เซอร์ไพร์ตอนท้ายนิดหน่อย คือ Eli เป็นคนตาบอด ทั้งที่ตลอดทั้งเรื่องดูไม่ออกเลยว่าตาบอด ต่อสู้ได้เก่งมาก แต่จะบอกเป็นนัยๆว่าตาบอด ถ้าลองย้อนกลับไปดู และหนังสือที่เขานำไปนั้นเป็นคัมภีร์ไบเบิลเล่มสุดท้ายของโลก แต่ตอนท้ายเขาถูกยิงและโดนแย่งหนังสือไป และคนที่แย่งไปได้อ่านไม่ได้ เพราะมันเป็นฉบับอักษรเบลสำหรับคนตาบอด แต่ทุกตัวอักษรในหนังสืออยู่ในหัวเขาหมดแล้ว เขาบาดเจ็บหนักแต่ก็เดินทางต่อด้วยความช่วยเหลือจากผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาเคยช่วยไว้ จนถึงจุดหมาย ที่นั้นคือ ห้องสมุดและโรงพิมพ์เป็นที่รวบรวมหนังสือและประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ คำภีร์ไบเบิลคือสิ่งที่พวกเขาค้นหาแต่ไม่เคยเจอ Eli ทำภารกิจของเขาต่อด้วยการท่องคำภีร์ไบเบิลแต่ละบทออกมาให้คนเขียนตาม เมื่อเสร็จเขาก็ตาย

The Road (2009)

หนังที่เล่าเรื่องหลังวันสิ้นโลกเช่นกัน เป็นการใช้ชีวิตและเดินทางของพ่อ(Viggo Mortensen) และลูก(Kodi Smit-McPhee) ในโลกที่ขาดแคลนอาหารสองคนเดินทางเพื่อหวังว่าจะเจออาหารและแหล่งที่อยู่ที่ดี ตลอดทางเจออุปสรรคอันตรายมากมาย ทั้งพวกที่กินเนื้อมนุษย์ วิ่งไล่จับกันมาขังไว้กินประทังชีวิต หนังสร้างเน้นสมจริง ฉากหลังเป็นอเมริกาที่ร้าง ต้องเดินทางเลี่ยงถนนเพื่อเลี่ยงกลุ่มคนไม่ดี

หนังทั้งสองเรื่องไม่ได้เล่ารายละเอียดของการสิ้นโลก แต่มาเล่าเรื่องช่วงของการใช้ชีวิตที่ยากลำบากหลังวันสิ้นโลก ยุคขาดแคลนอาหาร และกินกันเอง จุดที่ผมเห็นว่ามันเชื่อมกันอยู่มีนิดหนึ่ง คือ ระหว่างทางพ่อลูกคู่นี้ได้ช่วยชายตาบอดคนหนึ่งชื่อ Ely แต่เขาไม่ได้เก่งอะไร แม้ชื่อจะไม่ตรงกันซะทีเดียว ผมดู The Book of Eli ก่อน เมื่อมาดู The Road จึงสะดุดความคิด และก็มาบันทึกไว้

ลองค้นดูว่ามีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่า พบว่า  Eli หรือ Ely ที่ปรากฎในทั้งเรื่องนั้น หมายถึง Elijah รายละเอียดของเขาในศาสนาคริส มีเยอะ และมีการอ้างถึงเขาแตกต่างกัน ลองอ่านดูยาวมาก

 

Leave a Reply