หนังสือที่ได้จาก งานสัปดาห์หนังสือ ตุลาคม 2553

, , 1 Comment

งานสัปดาห์หนังสือ 2553 วันที่ 21-31 ต.ค. นี้ ที่ศูนย์สิริกิติ์ ไปมาวันนี้ (พฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม ) ช่วง 5 โมงเย็น คนไม่เยอะมาก เดินสบายไม่ได้เบียดกันเหมือนทุกครั้งที่เคยไป จะมีเบียดๆบังๆกันบางบูธ ใครที่ไม่มีแนวทางในการเดิน มีหนังสือ Smart Guide แนะนำหนังสือของแต่ละสำนักพิมพ์ให้ เอาได้ที่หน้างาน พอนั่งพักก็หยิบขึ้นมาอ่าน น่าจะช่วยได้ไม่น้อย

หนังสือแนะนำหนังสือของแต่ละสำนักพิมพ์ มีแผนที่ภายในด้วย

อันที่จริง คนที่ไปบ่อย คงไม่ต้องใช้แผนที่แล้วล่ะมั้ง เพราะสำนักพิมพ์ต่างๆ ก็จับจองที่ตรงตำแหน่งเกือบจะเหมือนเดิมทุกครั้ง

รายการหนังสือที่ได้ มีดังนี้

Presentation Zen ฉบับแปลไทย

พรีเซนเทชั่นเซน: การ์ เรย์โนลด์ส เขียน
ดำเกิง ไรวาม, จุไรพร วิสุทธิกุลพาณิชย์ และธงชัย โรจน์กังสดาล แปล
สำนักพิมพ์ขวัญข้าว, 240 หน้า, ราคา 425 บาท (ราคาปก 500 บาท)

หนังสือสอนวิธีการนำเสนอ ตั้งแต่การออกแบบสไลด์ จนถึงวิธีการพูด เคยอ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมานิดหน่อย พิมพ์สีทั้งเล่ม ลองเช็คราคาเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษราคาอยู่ที่ $23.09 (691 บาท) เป็นหนังสือเล่มที่ตั้งใจจะไปซื้อมาอ่าน และเก็บเข้าคลัง เปิดดูคร่าวๆมีแปลสไลด์ตัวอย่างบางอันเป็นภาษาไทยด้วย

พุทธทาสภิกขุ กับเซ็น

พุทธทาสภิกขุกับเซ็น : พุทธทาสภิกขุ
สำนักพิมพ์สุขภาพใจ, 224 หน้า, ราคา 160 บาท(ราคาปก 200 บาท)

เคยอ่านนิทานเซ็น เล่าโดย ท่านพุทธทาส เมื่อนานมาแล้ว เล่มเล็กๆ อ่านสนุก (มี CD) เป็นนิทานที่เล่าให้เด็กฟังได้

พุทธทาสภิกขุกับเซ็น หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก เป็นหนังสือที่รวบรวมภาพปริศนาธรรมเซ็น ภาพที่ในหนังสือถูกคัดมาจากภาพที่มีท่านพุทธทาสอธิบายภาพปริศนาธรรมนั้นๆ และถอดความจากเสียงพุทธทาสมาลงไว้ ที่ท้ายเล่มมี CD เสียงดั้งเดิมของท่านพุทธทาสแถมมาด้วย และตอนท้ายมีเสียงบทอ่านกวีเซ็นจาก อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เพิ่มเข้ามาอีกด้วย ในคำนำจากสำนักพิมพ์บอกไว้ว่านี้ เป็นหนังสือภาพเซ็นที่สมบูรณ์ที่สุดในตอนนี้เลยทีเดียว

ความสุขของกระทิ ตอน ในโลกใบเล็ก

ความสุขของกระทิ ตอน ในโลกใบเล็ก : งามพรรณ เวชชาชีวะ
แพรวสำนักพิมพ์, 142 หน้า, ราคา 109 บาท(ราคาปก 129 บาท)

ประทับใจกับ ความสุขของกระทิ ตอนแรกและตอนสอง อ่านสบายๆสนุก ตอนที่ชอบทีสุดคงเป็นตอนแรก ตอน ในโลกใบเล็ก เป็นตอนที่สาม เขียนว่า “ภาคสมบูรณ์” น่าจะหมายถึงภาคจบแล้ว เหมือนหนังไตรภาค มีสามตอน หนังสือก็ดี ทำเป็นหนังก็โอเค เสียดายไม่ทำเงิน เลยอดดูหนังภาคสอง และสาม

a day Legend

a day LEGEND : เรียบเรียงโดยนักเขียนรับเชิญมากมาย เช่น วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์, วินทร์ เลียววาริณ,ภัทระ คำพิทักษ์ (กระบี่ไม้ไผ่), วชิระ บัวสนธ์, บินหลา สันกาลาคีรี, ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย,โตมร ศุขปรีชา, วิภว์ บูรพาเดชะ, สืบสกุล แสงสุวรรณ และ จักรพันธุ์ ขวัญมงคล โดยมี วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ เป็นบรรณาธิการ

สำนักพิมพ์ a book, 240 หน้า , ราคา 260 บาท (ราคาปก 290 บาท) แถมเสื้อกระทิงแดงมาด้วย 1 ตัว

ทำปกแข็งเล่มหนากว่าที่คิดไว้ เป็น a day ฉบับพิเศษในโอกาสที่นิตยสาร a day ครบรอบ 10 ปี ขนาดเท่า a day ปกติ เนื้อหาเป็นเรื่องราวของ 25 คนไทย ที่น่ายกย่อง จนเรียกได้ว่าเป็น “ตำนาน” ของวงการนั้นๆ เช่น พุทธทาสภิกขุ, หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช, จิตร ภูมิศักดิ์, ศิลป์ พีระศรี, เอื้อ สุนทรสนาน, สุวรรณี สุคนธา, แสงอรุณ รัตกสิกร, เทียม โชควัฒนา, ปรีดี พนมยงค์, ป๋วย อึ้งภากรณ์, ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นต้น

น่าอ่าน น่าเก็บสะสมไว้ยิ่งนัก

และอันสุดท้ายที่ได้มา คือ แผนที่ดาว

แผนที่ดาว

แผนที่ดูดาว เป็นของที่อยากได้มานาน แต่ไม่ได้สักที ราคา 50 บาท วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ วงด้านนอกเป็นวัน วงด้านในเป็นเวลา หมุนวันกับเวลาให้ตรงกัน แล้วดูได้เลย ยังไม่เคยใช้จริงๆ ไม่รู้ว่ามันจะใช้ได้ดีแค่ไหน กลับบ้านต่างจังหวัดครั้งหน้าจะเอาไปลองดู

สรุปว่า งานสัปดาห์หนังสือ เดือนตุลาคม 2553 หมดเงินไป 1,004 บาท ยังไม่รวมค่ารถอีกนะเนี้ย (อ่านให้คุ้มค่าเงินด้วยนะมึง)

 

One Response

Leave a Reply