รีวิว WordPress 3.0 beta 1

, , 2 Comments

WordPress 3.0 beta 1

WordPress 3.0 beta 1 ได้ถูกปล่อยออกมาให้สาวกได้ลองเล่นแล้ว บล็อกผมก็ใช้ WordPress อยู่ด้วย ไม่พลาดที่จะทดลองและเอามาบอกต่อ ผมพยายามหยิบ feature เด่นๆ ที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ ก่อนหน้านี้ผมได้บล็อกเกี่ยว WordPress ไว้หลายอันเหมือนกัน ใครสนใจลองดูใน tag WordPress ได้เลยครับ

เริ่มรีวิว WordPress 3.0 beta 1 กันเลยดีกว่าครับ

  1. ในตอนติดตั้ง พบว่ายังติดตั้งได้เร็วเหมือนเดิม มีส่วนที่เพิ่มเข้ามาในการติดตั้งคือ เราสามารถใส่ user, password ในตอนเริ่มต้นได้เลย ต่างจากเวอร์ชั่นก่อนที่ระบบจะ generate มาให้ แล้วค่อยไปเปลี่ยนเองภายหลัง ผมชอบในการเปลี่ยแปลงตัวนี้นะ

   สามารถตั้งชื่อ admin และ password ด้วยตนเองได้
  2. ในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดการธีม  WordPress 3.0 beta 1 ใช้ธีมชื่อ Twenty Ten เป็นธีม default
หน้าหลัก WordPress 3.0 beta 1

ธีมนี้มี Option สามารถเปลี่ยน header ,background ได้โดยไม่ต้องไปแก้ใน css เลย สามารถอับโหลดรูปขึ้นเองได้ หรือจะเลือกจากภาพที่มีอยู่แล้วได้เลย เข้าไปแก้ไขได้ที่เมนู Appearance (ฟีเจอร์นี้มากับธีมนะไม่ใช้ WordPress เปลี่ยนธีมมันก็หายไป)

หน้าแก้ไขภาพส่วนหัว อยู่ใน Appearance

ในส่วนของเมนูธีม จะแสดงเป็น tab แยกระหว่าง Manage Themes(เลือกธีมที่จะแสดง) และ Install Themes(ส่วนค้นหาธีมหรืออับโหลดธีม)

เมนูจัดการ Themes
 1. ส่วนของการจัดเมนู แต่ก่อนหน้านี้เราจะไม่สามารถปรับแต่งเมนูได้ WordPress 3.0 beta 1 เพิ่มส่วนของการจัดการมาให้ ทำให้นึกถึง plugin ตัวหนึ่งชื่อ pagemashที่สามารถจัดการหน้า page ให้เป็น sub ของ page ไหนก็ได้ ในส่วนของการจัดการเมนูใหม่ใน WordPress 3.0 beta 1 นี้คล้ายๆกัน สามารถ drag and drop ได้ ใส่ลิงค์เองได้ เข้าใช้งานได้ที่  Appearance >>Munus

  ส่วนจัดการเมนู WordPress 3.0 beta
 2. WordPress 3.0 beta 1 รวมเอา WordPress MU เข้ามาด้วย ทำให้สามารถสร้างเว็บย่อยได้ง่ายยิ่งขึ้น และจัดการได้ง่ายขึ้น ตัวนี้คือตัวที่ผมรอคอย เว็บผมทำ sub-domain ไว้หลายอัน แล้วต้องลง WordPress ใหม่ทุกอัน แยกเป็นคนละเว็บโดยอิสระถ้ามันรวมกันได้ มันจะสะดวกกับผมอย่างแน่นอน เว็บของผมที่เป็น sub-domain อยู่

define (‘WP_ALLOW_MULTISITE’, true ) ;

เมื่อใส่โค้ดเข้าไปแล้วจะมี เมนู Tools>>network เพิ่มขึ้นมา คลิกเข้าไปจะมีโค้ด ให้เพิ่มเข้าไปในไฟล์ wp-config.php และ .htaccess

addsite setup

เมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว จะมีเมนู Super Admin เพิ่มขึ้นมาด้านบน ซึ่งจะทำให้สามารถจัดการได้อย่างสะดวก ทั้งการเลือกธีมให้แต่ละ site , การเพิ่ม site, การจัดการ user ในการใช้งาน, รวมทั้งพื่นที่การใช้งานแต่ละ site

เมนู Super Admin
การจัดการเพิ่ม site ใหม่ให้เว็บไซต์

เมื่อดูความสามารถของ WordPress 3.0 beta 1 แล้ว พบว่ามันน่าใช้มากขึ้น และมี feature ที่ผมรออยู่ ตัวสมบูรณ์มาไวไวนะ

อยากลองทดสอบเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่  https://WordPress.org/development/2010/04/WordPress-3-0-beta-1/

 

2 Responses

Leave a Reply