หนังสือ บองหลา อ่านแล้วครับ

, , Leave a comment

หนังสือ บองหลา

ชื่อหนังสือ: บองหลา
เขียนโดย: พนม นันทพฤกษ์
173 หน้า พิมพ์ครั้งที่ 4 : มีนาคม 2550 (พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2525)
สำนักพิมพ์: แพรวสำนักพิมพ์
ราคา 139 บาท

บองหลา หนังสือเล่มนี้เป็นนวนิยายที่ถูกเขียนขึ้นและตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 ตัวผมเองยังไม่เกิดเลยครับ แต่ไม่น่าเชื่อว่ายังอ่านสนุกอยู่เลยครับ และผมก็ค่อนข้างอินกับการใช้ชีวิตของบองหลา(ชื่อแปลว่างูจงอาง)เด็กกำพร้าที่อยู่กับยายและเพื่อนสนิทอีกคน ฉากหลังเป็นชีวิตของชาวชนบทภาคใต้ ที่มีอาชีพหลักคือทำนา นึกในใจว่าพี่น้องชาวภาคใต้ของเรายังมีใครปลูกข้าวกันอยู่หรือปล่าวนะ การใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด วิถีชีวิตที่พึ่งพาอาศัยกันของชุมชน การศึกษาที่จบกันแค่ป. 4 เทศการงานบุญ อาหารการกิน การรุกเข้ามาของวัฒนธรรมคนเมือง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือชีวิตของพี่น้องชาวใต้กับชาวอีสานเมื่อครั้งอดีต ก็ไม่ได้ต่างกันเลยนะ ผมคนอีสานครับ! ในวัยเด็กของผมเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนไม่ได้ต่างจากบองหลาเท่าไหร่นัก หนังสือมีทับศัพท์ภาษาใต้อยู่บ้าง แต่ก็มีคำอธิบายแทรกอยู่เล็กน้อย

“บองหลา” เป็นผลงานของ พนม นันทพฤกษ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี 2548 หนังสือได้รางวัลรางวัลชมเชยประเภทบันเทิงคดี สำหรับเยาวชนก่อนวัยรุ่น ปี พ.ศ.2525 สำนักพิมพ์นำมาพิมพ์ใหม่อีกครั้ง จึงทำให้เราได้อ่านหนังสือเก่าที่น่าประทับใจเล่มนี้ ยังมีผลงานอื่นๆอีกหลายเล่มของ พนม นันทพฤกษ์ ที่เขียนมานานแล้วแต่ก็อยากหามาอ่านบ้าง เช่น เด็กชายชาวเล ทุ่งหญ้าข้าวป่าสูงและวันรุ้งทอแสง ดงคนดี เป็นต้น คงต้องไปหาค้นในห้องสมุดมากกว่าร้านหนังสือแล้วล่ะ

เป็นหนังสือใสๆ อ่านง่าย เพลินๆ ได้รำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งเยาว์วัยในบ้านนอกอันเป็นที่รักของเรา

 

Leave a Reply