บันทึกการแก้ปัญหาเรื่อง Authentication Required

, , Leave a comment

บันทึกไว้สำหรับการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น กับ server

สาเหตุ คิดว่าเกิดจากการลบ User ตัวใดตัวหนึ่งออก หรืออะไรไม่รู้ เวลาล็อกอิน Admin เข้าไปแล้วแต่เกิด Access denied ใน folder ที่เก็บ root ของเว็บ เมื่อเข้าไปที่เว็บทำให้เกิดการถามรหัส พาสเวิร์ด ทำเอางง และงมอยู่กับมันอยู่พักใหญ่

วิธีแก้ไข ไปที่ folder เก็บไฟล์ที่เข้าไม่ได้ (Access denied) คลิกขวา >Properties >Security มันจะฟ้องว่าเราไม่มีสิทธิเข้ามาแก้ไข ช่องติ๊กกำหนด Permission จะไม่สามารถ Add ,Remove ได้  ก็ให้เข้าไปที่ Advance >>Owner เมื่อดูแล้วจะเห็นว่า Administrator ไม่ได้เป็นเจ้าของ folder นี้ให้เราคลิกเลือก Administrator แล้วก่อนจะคลิก Apply ให้ติ๊กเลือก Replace owner on subcontainers and objects ด้วย คือให้เปลี่ยนทุกอย่างที่อยู่ข้างในด้วย ตอนแรกโง่นิดหน่อยดันไม่เลือกแล้วงงว่าทำไมมันเปลี่ยนอันเดียว แล้วก็โง่อีกเข้าไปแก้ไขทีละอันจนเหนื่อยเลยเขามาดูรายละเอียดอีกทีว่ามันน่าจะสะดวกว่านี้ เลยเจอ โง่ได้ใจจริง

ตอนนี้ folder ของเว็บที่แต่ก่อนไม่มีเจ้าของ ตอนนี้ Administrator ก็เป็นเจ้าของแล้ว จะปรับแต่งยังไงก็แล้วแต่เราแล้ว จะเพิ่ม user ใหม่เข้ามาก็ add เข้าได้ แล้วถ้าต้องการให้ Permission เหมือนกันทุกไฟล์ ให้เข้าไปที่ Advance >> Permission จะกำหนดใครก็เลือก แต่ก่อน Apply ก็เลือก  Replace permission entries on all.. ด้วยเป็นอันเรียบร้อย

บล็อกไม่เป็นลำดับสงสัยเวลาย้อนกับมาอ่านคงงงแน่เลย

 

Leave a Reply