การใช้ Virtual Keyboard คีย์บอร์ดเสมือนใน Windows 7

, , 1 Comment

เนื่องจากท่าเล่นคอมของผมค่อนข้างเป็นอันตรายกับต้วเองมิใช่น้อย คือวางมันไว้ที่อก หรือท้อง พอเล่นเป็นเวลานานๆ ก็รู้สึกร้อนอก หนักและเจ็บ น้องเดลหนักและร้อนกว่า compaq เครื่องเก่าเยอะเลย แถมยังส่งผลร้ายกับน้องเดลอีกต่างหาก เพราะสายชาร์ตถูกดันขึ้นลงบ่อยๆ เป็นเหตุให้ต้องเรียก พี่ช่างเมื่อครั้งก่อน

ท่าเล่นคอมประจำตัว

ผมคิดว่าเปลี่ยนท่าเล่นคอมใหม่ดีกว่า โดยตั้งมันไว้บนโต๊ะเตี้ยๆ แทนตรงอกหรือท้องแล้วตัวเองก็นอนเล่นเหมือนเดิม สบายสุดแล้ว หลับเมื่อไหร่ก็ได้ พออยู่บนโต๊ะก็มีปัญหาเวลาจะพิมพ์ตัวอักษร ต้องยกลงมา หรือโผล่หน้า ยกมือขึ้นไป (ตอนนอน โต๊ะสูงกว่าระดับสายตาเล็กน้อย) ถ้าเป็นพิมพ์อะไรยาวๆ อย่างบล็อกก็โอเค แต่บางครั้งแค่ ตัวสองตัว url website แค่ไม่กี่ตัว ไม่สะดวกเอาซะเลย

เลยนึกขึ้นได้ว่า Windows มันมี keyboard on screen หรือคีย์บอร์ดเสมือนให้อยู่แล้วนิน่า

วิธีเรียกใช้งานว Virtual Keyboard คีย์บอร์ดเสมือนใน Windows 7

Start >>All Programs>>Accessories>>Ease of Access>>On-Screen Keyboard

หรือจะพิมพ์คำว่า keyboard บนช่อง search ก็ได้

หน้าตาของ visual keyboard

ส่วนภาษาไทยก็ใช้งานได้ดี

ภาษาไทย

ผมเปิด on screen keyboard ขึ้นมาแล้วก็ pin to taskbar ไว้เลยจะได้เรียกใช้ได้ง่าย

สิ่งที่มันทำได้ คือ มันย่อขยายาได้ ใช้พวก Ctrl+C , Ctrl+V หรือพวกที่ต้องใช้คีย์ร่วมได้ดี กดครั้งแรกมันจะค้างไว้ เครื่อผมใช้ Alt+Shift ในการสลับภาษา ใช้คลิกเปลี่ยนภาษาที่ taskbar สะดวกกว่า ผมใช้มาได้ราวสองอาทิตย์ โอเคกับมันมาก แถมจิ้มได้ เร็วและแม่นขึ้นมาก

บล็อกนี้ผมทดลองเขียนด้วย virtual keyboard ทุกอย่าง พบว่า มันไม่เหมาะที่จะเอาไว้เขียนบล็อกเลย(แน่นอนอยู่แล้ว) แต่ช่วยพิมพ์อะไรสั้นๆ ได้อย่างดี สนับสนุนท่านอนเล่นคอมของผมอย่างมากที่สุด เอาเมาส์จิ้มๆอย่างเดียว

ปล. Ctrl+C , Ctrl+V ใช้ตอนภาษาไทยก็กด Ctrl+แ , Ctrl+อ ได้เลย ตัวอื่นๆก็เช่นกัน

 

One Response

    Leave a Reply