เรื่องย่อ ลุงบุญมีระลึกชาติ

เมื่อนานมาแล้ว ได้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง “ดอกฟ้าในมือมาร” ของคุณเจ้ย เป็นหนังขาวดำ ออกแนวสารคดี ที่สัมภาษณ์คนไปเรื่อยๆ โยงเรื่องไปถึง ครูดอกฟ้า มันไม่มีบท ถ่ายทำไปเรื่อย ดูวิว ดูวิถีชีวิตของคนไทยไปเรื่อยๆ ผมไม่ใช่คนที่ชอบดูหนังของคุณเจ้ย ดูบางเรื่อง ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ต้องตามมาอ่านบทวิจารณ์ที่คนอื่นพูดถึงจึงจะเข้าใจมากขึ้น หนังเรื่องล่าสุดของของคุณเจ้ย “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ อดคิดไม่ได้ว่านอกจากคุณภาพของหนังแล้ว มีเรื่องของการเมืองเข้ามาร่วมด้วยหรือไม่ เป็นเหมือนอีกแรงใจให้คนไทยได้มีกำลังใจ และเป็นที่สนใจของชาวโลก

เมื่อดูตัวอย่างแล้ว ใช้ภาษาถิ่น เป็นเรื่องปกติของหนังเขาอยู่แล้ว คนอีสานน่าจะดูได้อินกว่าคนอื่นๆ

ลุงบุญมีระลึกชาติ : Uncle Boonmee who can Recall his Past Lives (Lung Boonmee Raluek Chat)
โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

เรื่องย่อ
ลุงบุญมี พำนักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเลย เขาทำสวนมะขามซึ่งรายล้อมด้วยภูเขา ลุงบุญมีป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังมาเป็นระยะเวลานาน เขาจึงรู้จักร่างกายของตัวเองว่าเขากำลังจะตายภายใน 48 ชั่วโมง ดังนั้นเขาจึงโทรเรียกให้ญาติห่าง ๆ ของเขาคือ เจนจิรา มารับเขาจากโรงพยาบาลเพื่อกลับไปตายที่บ้านสวน

เจนจิรามาจากกรุงเทพพร้อมกับศักดิ์ดา ซึ่งเป็นเพื่อนของเธอที่แสดงภาพยนตร์มาด้วยกัน ที่นั่นพวกเขาได้เจอกับวิญญาณของฮวย ซึ่งเป็นภรรยาที่เสียชีวิตไปนานแล้วของลุงบุญมี   เธอปรากฏร่างขึ้นเพื่อมาดูแลสามีที่ป่วย ไม่เพียงแต่ภรรยาที่กลับมาเท่านั้น บุญส่ง ลูกชายของลุงบุญมีที่หายสาบสูญไปหลายปีก็กลับมาที่บ้านด้วย เขาออกมาจากป่าในร่างของมนุษย์ลิง ลูกชายของเขามีเมียเป็นสัตว์ประหลาดที่รู้จักกันในตำนานพื้นถิ่นว่า ‘ลิงผี’ และอาศัยอยู่ด้วยกันในป่ามานาน ระหว่างอาหารมื้อเย็นลุงบุญมีเล่าให้ฟังถึงความมหัศจรรย์ของการนั่งสมาธิ ซึ่งทำให้เขาระลึกชาติได้ เขาใช้เวลายามค่ำคืนเล่าเรื่องต่างๆในอดีตชาติให้แขกผู้มาเยือนฟัง และในคืนที่สองเมื่อเขาเล่าเรื่องจบลง

ลุงบุญมีก็ตัดสินใจเดินทางไปยังสถานที่ที่ภรรยาของเขาพูดถึงคือบนภูเขาสูงลิบ ทุกคนออกเดินทางเข้าไปในป่ากลางดึก ป่าที่เต็มไปด้วยสรรพสัตว์และวิญญาณ และในที่สุดพวกเขาก็มาถึงถ้ำบนยอดเขา ลุงบุญมีจำได้ว่าถ้ำนี้เป็นที่ที่เขาเกิดในชาติแรกที่เขาสามารถระลึกได้ จากนั้นเขาก็เสียชีวิต

เจนจิราและศักดิ์ดานำศพลุงบุญมีมาทำพิธีในเมือง เรื่องราวของลุงบุญมีได้ปิดฉากลงพร้อมกับความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดแก่ชายหญิงสองวัยผู้ซึ่งกำลังจะมุ่งหน้ากลับกรุงเทพ

ภาพประกอบ

ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ

ที่มา : https://www.thaicinema.org/kits229lung.asp
https://www.animateprojects.org/films/by_date/2010/uncle_boonmee

เผยแพร่โดย

Amphur

Medical Technology, Biomedical Engineering, Research Assistant, Blogger : Biomed.in.th, Amphur.in.th

39 thoughts on “เรื่องย่อ ลุงบุญมีระลึกชาติ”

 1. อ่านใน A day Bulletin เล่มที่ 99
  คุณเจ้ยให้สัมภาษณ์ว่าได้แรงบันดาลใจจากหนังสือด้วยนะ
  “เคยได้หนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับคุณลุงบุญมีระลึกชาติจากพระที่อยู่ใกล้บ้านที่ขอนแก่น”

 2. อยากดูหนังเรื่องนี้จังครับ..
  ..คนต่างจังหวัดหาดูได้ที่ไหนบ้างครับ..
  ..หรือจะมีออกมาให้ดูเป็นVCD มั๊ยครับ..
  ..หรือมีที่ศูนย์เช่ารึเปล่า…

 3. ตอนนี้มีโครงการนำ ลุงบุญมี มาฉายแล้วนะครับ เริ่ม 25 มิ.ย. 53 ดูรายละเอียดที่ลิงค์นี้ http://bioscope.exteen.com/20100619/independent

  แต่เรื่องออกเป็นแผ่น ผมว่าคงต้องรออีกสักพักใหญ่ๆเลยครับ

 4. หนังดูเหมือนกับยังไม่จบดี หรืออาจมีภาคต่อไปให้ชมอีก แต่ก็ยินดีด้วยที่เป็นหนังของไทย
  ที่ได้รางวัลจากต่างประเทศ

 5. ยอมรับครับว่าดูแล้วงง อดสงสัยไม่ได้ว่าได้รางวัลเพราะอะไร คนที่ดูแล้วรู้เรื่องคงมีอารมณ์อาร์ทพอสมควร

  แล้วตอนจบสองคนนั้นทำไมมองเห็นตัวเองดูทีวี

 6. ดู จบ แล้ว ไม่เข้าใจ อีกคน..
  หนังได้ บรรยากาศ อีสานโบราณ ได้ดีมากๆๆ
  แต่หนังดูแล้วไม่เข้าใจเลย
  ใคร…ตีความได้ เล่าให้ฝังด้วยนะครับ
  ยิงฉากสุดท้าย ตามที่สงสัยกันทำมัย…เห็นตัวเองนั้งดูทีวี งงง จิงง

 7. เป็นหนังอาร์ทที่ทำรางวัลมากกว่าที่จะทำเงิน เพราะคนส่วนใหญ่คงไม่รู้เรื่องอันเนื่องมาจากการปะติดปะต่อเรื่องไม่เหมือนกับมาตรฐานหนังทำเงินทั่วไปที่เข้าใจได้ง่าย จุดเด่นของหนังที่ควรจะมีคือ การระลึกชาติได้ของลุงบุญมี แต่หนังไม่ได้สะท้อนความเด่นตรงนี้ เป็นเพียงการบอกกล่าวกันง่ายๆ และไม่รู้ว่าใครเป็นใครเมื่อจะย้อนอดีตชาติไป เมื่อดูจบผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงสงสัย ไม่เข้าใจเรื่องโดยรวม เิกิดอาการขับข้องใจ ในด้านอารมณ์ความรู้สึก หนังไหนๆ เขาก็สร้างให้เราได้ แต่หนังเรื่องนี้สร้างความขับข้องใจให้กับผู้ชมมากกว่า แต่ก็ยินดีที่ได้รับรางวัลครับ

 8. ผมฟังภาษาอิสานเข้าใจ/ยังงงไม่หาย/บอกไม่ถูกเหมือนจะเสร็จแต่ไม่เสร็จ/เข้าใจไหมครับ/อึดอัด/หนังไรวะ

 9. งอ งู สองตัว ระดับสติปัญญาข้าพเจ้าคงเข้าไม่ถึงกะมัง เห็นด้วยเสียดายเวลา ได้รางวัลมายังไงไม่เข้าใจจริง ๆ แต่ก็ชอบฉากตอนมีปลาดุกน่ะแปลกดี ข้าพเจ้าชอบของแปลก

 10. ดูแล้วงงเหมือนกัน…ไม่เข้าใจเลย อืด ๆ เอื่อย ๆ …..กรอทั้งเรื่องอ่ะ…แต่ก็ยังไม่เข้าใจ…สื่อถึงไรกันอ่ะ…อยากเข้าถึงใครเข้าใจอธิบายหน่อย…

 11. สำหรับคนไทยดูแล้วงงมากไม่นุก ไม่รู้ว่าจะสื่ออะไร แต่ฝารั่งเขาคงเห็นว่าการระลึกชาติ เวียนวายตายเกิดเรื่องแปลกเลยโอ้…เจ๊ง แต่สำหรับคนไทยโคตรธรรมดาเลยเรื่องแบบนี้

 12. ตอนนี้ที่สวีเดน หนังเรื่องนี้ดังมาก ๆ กำลังเข้าฉายที่นี่ เห็นฝรั่งที่ไปดูมาแล้วบอกว่าชอบมาก ๆ ค่ะ

 13. เป็นหนังที่ดูแล้วงงโดยแท้ ที่ว่าได้รางวัลอะไรนั่นน่ะ คงจะเป็นเพราะว่า คำพูดของตัวละครพูดภาษาฝรั่งเศษ3-4คำ ฉากที่พูดกับคนงานในสวนมะขามนั่นแหล่ะ และรางวัลนี้ก็ได้มาจาก ฝรั่งเศษ

  1.  คิด อะไรอยู่ครับ คุณ oundo11 (ภาษาฝรั่งเศษ3-4คำ ฉากที่พูดกับคนงานในสวนมะขามนั่นแหล่ะ และรางวัลนี้ก็ได้มาจาก ฝรั่งเศษ ) คุณไม่เข้าใจหนังก็อย่ามั่วดิ ปัญญาอ่อน คิดได้แค่นี้ 

 14. เป็นหนังทีมีการสื่อสารได้แย่มากครับ ที่ได้รับรางวัล เพราะการเมืองและฝรั่งชอบให้หนังอย่างนี้ชนะครับ เพื่อนคนฝรั่งเศสบอกว่าหนังที่ชนะจะเป็อย่างนี้เกือบทุกเรื่องคือ ดูไม่รู้เรื่องต้องใช้จินตนาการเอาเอง ผิดหวังกับหนังเรื่องนี้มากครับ 

 15. มันเป็นหนังที่ต้องตีความด้วยตัวเอง ไม่ได้ทำมาเพื่อการอุตสาหกรรม มันไม่ใช่หนังท้องตลาดที่เราคุ้นเคย เท่าที่ตีความได้ น่าจะเกี่ยวข้องกับการเมือง คอมมิวนิสต์ เเละอื่นๆอีก เเต่ละฉากเราต้องนำมาปะติดปะต่อกันนะ

 16. ผมเห็นคอมเม้นแล้วก็นั่งหัวเราะ.. นี่แหละครับสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ และเป็นสิ่งที่เขาอยากให้เราคิด..  ผมว่าเราเดินตามความต้องการของเขาทุกประตู.. ยิ่งตอนท้าย จนผมต้องตามเสิดว่า.. มันอะไรกัน มันคืออะไร.. ก็เพราะเค้าอยากให้เราหานั่นแหละว่ามันคืออะไรไง.. เราก็มาติดกับดักเขา คือนั่งเสิดหา.. เค้าอยากให้เราคิดว่า มันคืออะไร.. เราก็คิด แค่เราคิดก็เข้าทางแระ.. ส่วนหลักฐานก็คือเสิดหา และวิภาำกษ์วิจารณ์กัน.. อันนี้ผมก็เดาๆ นะครับ.. ใครเก่ง ก็ช่วยวิจารณ์กันหน่อย ผมจะตามมาอ่าน อุอุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Exit mobile version