เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน (M. Night Shyamalan) ใครว่าหนังเขาห่วย

, , 10 Comments

เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน

เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน (M. Night Shyamalan)

วันนี้ขอพูดถึงผู้กำกับคนนี้หน่อย เพราะเพิ่งได้ดู The Last Airbender มาเมื่อหลายวันก่อน ผมขอพูดถึงผลงานของผู้กำกับคนนี้ที่เราชอบ และติดตามดูมาตลอด หนังของเขาเกือบทุกเรื่อง เขาจะควบทั้งโปรดิวเซอร์ เขียนบท และกำกับการแสดง และเราจะเห็นชายขอบตาดำโผล่มาในหนังทุกเรื่อง คนๆนั้นคือตัวเขาเอง เป็นเหมือนลายเซ็นต์ส่วนตัวที่ต้องร่วมแสดงด้วย (ตอนแรกก็ไม่รู้แค่แปลกใจ ไอ้นี้โผล่มาอีกแล้ว พออ่านรายละเอียดเจอ จึงไม่นั่งเปิดดูอีกที จริงด้วยแฮะไม่ได้สังเกต) แต่ใน The Last Airbender ไม่เห็นเขานะ

ผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับเอ็ม. ไนท์ ที่ผมได้ดูคือ Unbreakable ไม่ใช่ผลงานสร้างชื่อ The Sixth Sens แต่อย่างใด ยังจำภาพตอนที่ไปดูได้ดี ตอนนั้นยังเรียนชั้นมัธยมอยู่เลย

หนังเรื่อง Unbreakable(1999) ผมไม่ได้ดูในโรงหนัง แต่เป็นหนังกลางแปลงที่ ฉายในหมู่บ้าน(บ้านยางเฌอ) ที่ห่างจากหมู่บ้านผมไปราว 3 กิโลเมตรกว่าๆ เรา(เป็นกลุ่ม)ปั่นจักรยานไปดูกัน หนังเล่าเรื่องของฮีโร่ในร่างมนุษย์ธรรมดา เล่าถึงสมดุลของธรรมชาติผู้แข็งแกร่งที่สุด ที่อยู่อีกฝากตรงข้ามกับคนอ่อนแอ่ที่สุด และคนอ่อนแอพยายามตามหาคนที่แข็งแกร่งที่สุดคนนั้น และพยายามบอกให้เขาลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ควรทำคือปกป้องเพื่อนมนุษย์ หนังจบแบบหักมุม ในแบบที่คาดไม่ถึง ตอนนั้นทำเอาผมอึ้ง ตาค้าง ไม่เคยดูหนังแบบนี้ สุดท้ายจึง ซื้อวีซีดีเก็บไว้ ดูไปหลายรอบ บ้าถึงขั้น เปิดดูหนังแล้วจดบทออกมาเป็นฉากๆ เหมือนบทของโกลเมน ในหนังสือ “ปั้นหนังเป็นตัว”

จากนั้นเริ่มตามหาหนังเรื่อง The Sixth Sens(2000) มาดู แผ่นวีซีดีหนังเรื่องนี้จำได้ว่า แพงมาก แบบว่าในร้านขายอยู่บนหิ้งแพงกว่าหนังทั่วไป 2 เท่าเห็นจะได้ กว่าจะซื้อได้ต้องต้องเดินผ่านไม่รู้กี่รอบกี่วัน เป็นหนังผีที่จบแบบหักมุมอีกครั้ง(ครั้งแรกของเขา) เจ้าหนูฮาเลย์ โจเอล ออสเมนท์ แสดงได้ดีมาก และเป็นนักแสดงเด็กอีกคนที่ผมชอบ ไม่แปลกใจที่เป็นผลงานสร้างชื่อ ตอนนั้น เอ็ม. ไนท์ ได้เป็นหนึ่งในลายเซ้นต์หนังที่ต้องดูไปแล้ว

หนังเรื่องต่อไปที่ได้ดูคือ Signs(2002) แค่เปิดเรื่อง เราก็จำกลิ่นของ เอ็ม. ไนท์ ได้แล้วว่ามันมาจะมาโทนนี้ หนังยังสร้างความพอใจให้ผมได้ หนังเรื่องนี้ยังคงดูในรูปแบบวีซีดี บ้านนอกไม่มีโรงหนังให้ดูเท่าไหร่ ที่ร้อยเอ็ดมีโรงเดียวในตอนนั้น ส่วนใหญ่ฉายแต่หนังในกระแส ยังคงดูหลายรอบ หลายคนที่ดูด้วยบอกว่า มีเอเลี่ยนให้ดูนิดเดียวเอง แต่นั้นมันไม่ใช่ประเด็น

ต่อมาหนังเรื่อง The Village(2004) ตอนนี้เราเข้ามาอยู่ในเมืองกรุงแล้ว ได้เข้าไปดูในโรง ตอนดูในโรง รู้สึกว่าเฉยๆ เพราะคาดหวังไว้พอควร ออกมาไม่ได้ผิดหวัง แต่ก็ไม่ได้สมหวัง แต่พอมาดูตอนเป็นแผ่นอีกครั้ง ก็โอเคนะ ยังเป็น เอ็ม. ไนท์ คนเดิม เริ่มโดนวิจารณ์หนัก ว่ายังวนเวียนอยู่ในแนวเดิม แต่ผมว่ามันเป็นเหมือนลายเซ็นต์ว่า ถ้าอยากดูหนังแบบนี้ ต้องดูหนังเอ็ม. ไนท์ สิ

Lady in the Water(2006) หนังเรื่องนี้ ผมไม่ได้ดูในโรง รู้สึกว่าหนังจะเจ๊งไม่เป็นท่า เข้าเร็วออกเร็วด้วยมั้ง ได้ดูอีกทีตอนเป็นแผ่น และตอนที่ออก HBO โดนวิจารณ์แหลก ว่าห่วย  ผู้กำกับได้เป็นตัวประกอบยอดแย่แห่งปีไปอีกต่างหาก แต่ทำไมผมดูแล้ว กลับชอบ เฮ้ย..มันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น นี้แหละหนังของเขา จบแบบคาดไม่ถึง

The Happening(2008) เป็นหนังเมื่อสองปีก่อน เปิดตัวที่อเมริกาไม่ได้เลวร้ายอย่างเรื่องที่แล้ว พอได้ดูก็ยังคงเป็น เอ็ม. ไนท์ คนเดิม เล่าเรื่องความกลัวด้วยบรรยากาศที่หนีไม่ได้(มันยู่ในอากาศ มันมาจากทุกที่ มันไม่ได้ฆ่าคุณ แต่คุณจะฆ่าตัวเอง) หนังสนุกพอตัว

มาปีนี้หนัง เอ็ม. ไนท์ ค่อนข้างฉีกแนวออกไป The Last Airbender(2010) เป็นหนังที่ทำมาจากการ์ตูน แนวแฟนตาซี ดูเพลิน ไม่ได้ขายความน่ากลัว อย่างเรื่องก่อนๆ และอีกครั้งที่ผมก็ชอบ โดนเฉพาะตัวเอกของเรื่อง ท่าการร่ายลำมวยจีนของเขามันเท่จริงๆ

หลายคนวิจารณ์หนังของเอ็ม. ไนท์ ว่าห่วย จำเจ วนเวียนอยู่กับการเล่าเรื่องแบบเดิม แต่ส่วนตัวผมแล้วยังคงชอบผลงานของเขา เล่าเรื่องด้วยบรรยากาศ ใช้ความกลัวที่ไม่ใช่อาการตกใจ หนังของ เอ็ม. ไนท์ มักใช้นักแสดงต่อเนื่องจากเรื่องที่แล้วมาแสดง ทำให้ได้กลิ่นไอของหนังของเขาชัดเจน ปลายปีเราจะได้ดูหนังผีในลิพท์ของเขาอีก ชื่อ Devil แต่เขาจะทำหน้าที่เป็นเพียงโปรดิวเซอร์ ไม่ได้กำกับ แน่นอนว่าผมจะดู

 

10 Responses

 1. Golphy

  12 กันยายน 2010 11:43 am

  ผมก็ชอบ m.night มากครับ ไม่รู้ทำไมมีแต่คนชอบด่าว่าหนังเขาห่วย เราดูก็ว่าดีออกจะตาย(ส่วนใหญ่นะ) โดยเฉพาะพวกฝรั่งนี่ด่าดีจัง วิจารณ์แหลกตลอด สงสัยanti คนอินเดียรึป่าวเนี่ย

  เรื่องล่าสุดของเขาผมชอบมาก ดูไป 9รอบเห็นจะได้บ้ามาก ชอบเด็กที่เล่นเป็นอังมาก แสดงออกมาได้สุดๆ ทำหน้เศร้าแล้วทำเราอินมาก ในฉากที่นึกถึงอดีต the last airbender แฟนตาซีเรื่องแรกของ m.night พอเขาเปลี่ยนแนวหนังก็ยังตามมาด่าอีก ต้องลองดูต่อภาค 2 ถึงจะรู้ว่าดีไม่ดี นี่ภาคแรกแค่ปูพื้น….

  สู้ต่อไปนะ m.night ยังไงเราก็จะติดตามหนังของคุณทุกเรื่อง ไม่สนใจคำวิจารณ์หรอก ทำหนังให้พวกเราดูต่อไปนะ สู้ๆ

  รอ devil อยู่ แล้วก็ the last airbender 2 ออกมาไวๆละ

  ตอบกลับ
 2. Kocon_bom

  2 ตุลาคม 2010 15:23 pm

  อยากบอกว่าเป็นความบังเอิญที่ หนังที่ชอบส่วนมากเป็นของ เอ็ม ไนท์ เฉย
  ตอนดูก็ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้กำกับ มารู้ในโพสคุณนี้แหละ ดีใจที่เจอคอเดียวกัน
  หนังดี หนังมีอะไร ยังไงก็จะติดตาม…

  ตอบกลับ
 3. Fon 100

  19 ตุลาคม 2010 15:23 pm

  หนังเค้าก็สนุกดีนะตื่นเต้นดี แต่เนื้อหาเรียบไปนิดแต่เราคิดว่าเค้าน่าจะให้เราไปตื่นเต้นในภาคต่อไปมากกว่า แต่ฝั่งอเมริกาคำวิจารณ์ค่อนข่างแย่ไม่รู้มีอคติกับเค้าหรือปล่าว

  ตอบกลับ
 4. Arisa Cullen

  12 พฤศจิกายน 2010 6:33 am

  เราก็ชอบ เพิ่งรู้อะว่า Unbreakable เอ็มไนท์กำกับ จำได้ว่าดูตอนเด็กๆ แล้วชอบมาก ชอบกว่า The Sixth Sens อีก

  ส่วนเรื่องที่นักวิจารณ์ว่าเค้าห่วย ก็รู้อยู่ว่าคนอเมริกันขาว เห็นคนอื่นได้ดีกว่าตัวเองไม่ได้

  ตอบกลับ
 5. Possible

  31 มีนาคม 2011 4:07 am

  มีไครเก่งเท่าเค้ามั๊ยเนี่ย หนังที่ดำเนินเรื่่ิองในลิฟท์เเคบๆ ยังทำไห้ดูเพลินไม่น่าเบื่อเลย

  ตอบกลับ
 6. P_ktks

  13 พฤศจิกายน 2011 9:32 am

  ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบหนังของพี่มาโนชครับหนังเขาจะมีแง่คิดอะไรบางอย่างในทุกๆเรื่อง เป็นหนังที่ดูเรียบๆแต่จะมีข้อคิดคำสอนมาสะกิดที่ใจครับ 🙂

  ตอบกลับ
 7. Ipor_noman

  10 สิงหาคม 2012 15:56 pm

  ผมเพิ่งดู unbreakable เมื่อกี้เลยครับ….ผมค้นหาหนังเรื่องอื่นของ M.n ใน วิกิ เจอการวิจารณ์ว่าหนังเค้าห่วย ผมอึ้งเลยครับ…. ถ้าเรื่องนี้ห่วย ผมก็นึกไม่ออกว่าหนังเรื่องไหนถึงจะเปนหนังดีครับ เป็นกำลังใจให้ M.n ครับโผม

  ตอบกลับ

Leave a Reply