คำสอนจากแกนดัล์ฟ (The Lord of the Rings)

แกนดัล์ฟ
ฉากหนึ่งใน The Lord of the Rings :The Fellowship of the Ring (2001) ผุดขึ้นมาในหัว จากการกระตุ้นด้วยคำพูดของคนรอบข้างคุยกันถึงปัญหา สถานการณ์บ้านเมืองเราในตอนนี้ ประโยคที่กระตุ้นผมคือ “ฆ่ามันก็จบเรื่อง” ทำให้ผมต้องไปค้น Box set ของผมออกมาเปิดดู แล้วแกะประโยคนั้นออกมาเลย
ฉากที่ว่านั้นคือ ตอนที่พันธมิตรแห่งแหวน เดินทางเข้าไปในเหมืองมอเรีย อาณาจักรของคนแคระ โฟรโดเห็นกอลลัมแอบสะกดรอย จึงเข้าไปบอกกับแกนดัล์ฟ และคุยกันเรื่องของกอลลัม
… 
โฟรโด : น่าสมเพชที่บิลโบไม่ได้ฆ่าเขา เมื่อมีโอกาส!
แกนดัล์ฟ : สมเพชหรอ! บิลโบต่างหากที่น่าสมเพช  หลายชีวิตสมควรตาย และหลายชีวิตที่ตายสมควรอยู่ เจ้าคืนชีวิตให้พวกเขาได้ไหมล่ะ
จงอย่าคิดตัดสินชะตาชีวิตใครต่อใครดีกว่า แม้แต่ผู้รอบรู้ก็ยังไม่อาจหยั่งรู้อนาคต ใจข้าบอกว่ากอลลัมยังมีบทบาทที่ต้องเล่น ไม่ว่าจะดีหรือเลวก็ตาม ก่อนที่เรื่องนี้จะยุติ
ฉากนี้ทำให้เห็นถึงวุฒิภาวะที่แตกต่างกันมากระหว่างแกนดัล์ฟกับโฟรโดที่พูดไปตามอารมณ์ของตัวเอง แกนดัล์ฟสอนให้รู้ว่าก่อนจะตัดสินอะไร เราควรที่จะมีข้อมูลรอบด้าน มากพอ และพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ก่อนจะตัดสินใจทำหรือไม่ทำอะไรบางอย่าง และต้องคิดถึงผลที่จะตามมาด้วยว่าถ้าทำไปแล้ว จะเกิดอะไรขึ้น ผลกระทบเกิดในวงกว้างแค่ไหน  ยิ่งถ้าการตัดสินใจนั้น เกี่ยวกับชีวิตของคนอื่นแล้วยิ่งต้องเพิ่มความรอบคอบขึ้นอีกเท่าตัว

เผยแพร่โดย

Amphur

Medical Technology, Biomedical Engineering, Research Assistant, Blogger : Biomed.in.th, Amphur.in.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Exit mobile version