5 เหตุผล ซื้อหรือไม่ซื้อ iPad 2

, , 17 Comments

iPad 2 ซื้อหรือไม่ซื้อ

ไปเจอบทความของ Cnet เขียนถึง 5 เหตุผลที่จะซื้อ iPad 2 กับ 5 เหตุผลที่จะไม่ซื้อ iPad 2 เลยเอามารวมไว้เป็นอันเดียว อ่านแล้วจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะซื้อ iPad 2 ที่เพิ่งเปิดตัวไปดีหรือไม่ ที่จริงมีหลายสำนักข่าวเขียนไว้เหมือนกัน แต่พบว่าที่นี้เขียนถูกใจสุดแล้ว อาจจะย่อลงบ้าง ใครอยากอ่านเต็มๆ ไปอ่านได้ที่ต้นฉบับ และอีกอย่างต้นฉบับเป็นเหตุผลของชาวออสเตรเลียแต่ผมคิดว่ามันปรับเข้ากับคนไทยได้เช่นกัน

5 เหตุผลที่ควรซื้อ iPad 2

 1. iPad 2 แตกต่างจาก iPad
  สเปคของ iPad 2 ได้รับการอัพเกรดเยอะพอควร ทั้งน้ำหนักที่เบาขึ้น บางลง เมื่อเทียบกับ iPad และยังเพิ่มประสิทธิภาพของ Processor เป็น A5 dual-core และเพิ่มความสามารถการประมวลผลทางด้านกราฟิกด้วย ผู้ใช้จะเห็นความแตกต่างชัดเจนเมื่อดูหนังที่มีความละเอียดสูง หรือเล่นเกม 3D อีกทั้งยังเพิ่มกล้องด้านหน้า-หลัง เพิ่มเข้ามาด้วยทำให้สามารถใช้ FaceTime ร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย
 2. HDMI Port
  การต่อ iPad 2 กับจอแสดงผลอื่นๆเช่น TV จะทำให้เพิ่มประโยชน์การใช้งานได้กว้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งใน iPad รุ่นแรกแม้จะมี VGA port แต่สามารถแสดงผลได้แค่บางโปรแกรมเช่นแสดงภาพ หรือวีดีโอ ไม่ใช่ mirror display จะเห็นประโยชน์ชัดเจนกับกลุ่มที่ใช้ iPad ในการนำเสนอผลงาน หรือใช้ในการเรียนการสอน
 3. App เยอะกว่า
  หลังจาก iPad ตัวแรกเปิดตัวไปได้ 1 ปี ขณะนี้มี App ที่ได้ทำขึ้นมาเฉพาะ iPad ประมาณ 65,000 ตัว ในขณะคู่แข่งอย่าง Android มี App สำหรับ Tablet โดยเฉพาะเพียง 100 App แม้ปัจจุบันนี้นักพัมนาจะมุ่งไปที่ Android แต่ระยะห่างจะยังคงเป็นแบบนี้ไปอีกนาน โดยเฉพาะ App ที่ได้รับการเปิดตัวพร้อมกับ iPad 2 อย่าง Garageband กับ iMovie ถือว่าทำให้ iPad ทำอะไรได้มากกว่าคู่แข่งรายอื่นอย่างชัดเจน
 4. iPad 2 ราคาถูกกว่า
  iPad มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่นทำให้สามารถปรับราคาให้ต่ำกว่าได้ เมื่อเทียบกับ Motorola Xoom หรือ Galaxy Tab 10.1 จนผู้ผลิตรายอื่นที่ประกาศราคาออกไปแล้วต้องกลับมาพิจาณาราคาของสิ้นค้าตัวเองใหม่ ราคาของ iPad รุ่น Wifi ราคาเริ่มต้นที่ $499 ส่วนตัว Motorola Xoom ราคา $799 เมื่อเทียบกับรุ่นที่สเปคใกล้เคียงกันกับ iPad 2 มีราคาแพงกว่า iPad 2 ถึง $70
 5. จะถูกนำเข้ามาขายก่อน
  ในบทความเขาเขียนว่าจะถูกนำเข้ามาขายในออสเตรเลียก่อนรายอื่น ผมคิดว่าจะในประเทศไทยก็น่าจะเป้นแบบนั้นเช่นกัน ข้อดีของสินค้า Apple มักจะเปิดตัวเมื่อสินค้าพร้อมจะขายแล้ว ต่างจากผู้ผลิตรายอื่น เช่น PlayBook ของ RIM เปิดตัวก่อนมานาน กำหนดขายยังไม่แน่นอน และ Motorola Xoom หรือ Galaxy Tab 10.1 ยังไม่รู้จะเข้าไทยเมื่อไหร่

5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ iPad 2

ชม iPad 2 ไปแล้ว คราวนี้มาดูว่า มีเหตุผลใดบ้างที่ต้องชั่งใจว่าจะไม่ซื้อ

 1. เหมือนกับ iPad ตัวเดิม
  iPad 2 ไม่มีความแตกต่างชัดเจนกับ iPad รุ่นแรก ในแง่ของฟีเจอร์ ตัวที่เห็นชัดเจนคือ FaceTime นั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อ อีกทั้ง iPad เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปลายปี 2010 นี้เอง การซื้อของใหม่ในขณะที่ใช้อันเดิมยังไม่คุ้มเงินนั้นถือว่าไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่
 2. คุณไม่ต้องการมัน
  iPad 2 ถูกมองว่าเป็นส่วนเกิน ความสามารถของมันถูกแทนด้วยอุปกรณ์ตัวอื่นได้อยู่แล้ว ปกติการใช้งาน iPad โดยทั่วไปคือ อ่านหนังสือพิมพ์ แมกกาซีน อีบุ๊ค เล่นเน็ตเปิดเว็บไซต์ เล่นเกมส์ และดูหนังฟังเพลง ซึ่งพบว่า content ต่างๆเหล่านี้ที่เป็นใช้งานได้ในไทยยังมีน้อย โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์หรือแมกกาซีน ถ้าจะอ่านอีบุ๊คใช้ Amazon’Kindle ดูจะราคาถูกกว่าและมีหนังสือเยอะกว่ามากเมื่อเทียบกับ iBookstore หรือถ้าจะใช้อินเทอร์เน็ตเปิดเว็บไซต์ ฟังเพลง ดูหนัง ทำไมไม่ใช้มืออย่างเช่น iPhone, BB ซึ่งสะดวกในการพกพาและมีกันอยู่แล้ว
 3. ตัวอื่นก็มี
  อย่างเช่น Motorola, HTC, Samsung และ LG ที่เปิดตัว Tablet ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียง หรือเหนือกว่า iPad ก็มีเหมือนกัน ถ้าไม่รีบจนเกินไปในกลางปีน่าจะเปิดตัวขาย โดยเฉพาะคู่แข่งระบบปฎิบัติการอย่าง Android (Honeycomb) ที่ได้รับคำชมจากสื่อมากมายถึงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม และมีหลายฟีเจอร์ที่ iPad ไม่มี เช่นการใช้งาน Flash บนเว็บไซต์ กล้องถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงกว่า
 4. ราคามันแพง
  ถ้าตัดสินใจจะใช้ tablet แล้ว การเลือกใช้ iPad 2 นั้นถือว่าคุ้มค่าจริงหรือ ราคาของ iPad 2 รุ่นราคาต่ำสุดคือ iPad 2 wifi ราคา $449 ซึ่งได้ความจุ 16 GB ไม่สามารถใช้ 3G ได้ ในขณะเลือกจ่ายแค่ $269 เพื่อซื้อ Optus My Tab (ในไทยไม่รู้มีขายหรือปล่าว?)ซึ่งมีฟังชั่นการใช้งานเหมือน iPad 2 เช่น อ่านอีเมล อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง คุณสามารถให้ลูกหิ้วไปโรงเรียนหรือนำไปเล่นในช่วงวันหยุดได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครื่องพังจนเกินไป แล้วทำไมต้องจ่ายสองเท่าเพื่อ iPad 2
 5. คุณจะกลายเป็นสาวก
  อันนี้อ่านแล้วตลกนิดๆคือ ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple คุณจะถูกกล่อมจาก Steve Jobs ให้ซื้อของใหม่ในทุกๆปี และจะถูกดูดให้ใช้ระบบปิดของเขาตลอดไป จะถูกบิดเบือนข้อมูลบางอย่างเพื่อผลิตภัณฑ์ของตนเอง ในตลาดของ Mobile Device บริษัท Apple กำลังจะเป็นเหมือนกับ Microsoft เมื่อปลายปี 90s ที่เคยควบคุมตลาดของ PC ของโลกอย่างเบ็ดเสร็จ ตลาดขาดการแข่งขัน คุณอยากให้เป็นแบบนั้นจริงหรือ?

ที่มา-five reasons to buy an ipad 2five reasons not to buy an Apple ipad 2

 

17 Responses

 1. Punyawee_31bigza

  8 เมษายน 2011 17:31 pm

  ผมอยากให้เป้น อย่างนั้นเพราะควบคุมได้สิ้นค้าอย่างอื่นของApple จะลงตามความต้องการของตลาด สิ้นค้าของApple จะถูกลงมาก

  ตอบกลับ
  • Dslafj

   22 กรกฎาคม 2011 6:50 am

   คุณคิดผิดแล้ว  ถ้ามีผลิตภัณฑ์เจ้าเดียวโดยไม่มีคู่แข่งเลย   ตัวผลิตภัณฑ์นั้นสามารถที่จะตั้งราคาตามใจได้ โดยไม่มีคู่้แข่งมาถ่วงดุล   ถ้าเขาจะตั้งราคา 5 หมื่นถ้าคุณอยากได้ก็ต้องเอา โดยไม่มีสิทธิ์เลือก

   สมมติว่า ถ้า คอลเกตแพงไป  คุณก็ซื้อดาร์ลี่ใช้ได้ ใช่ปะ

   แต่ถ้ามีแต่คอลเกตเจ้าเดียว  ถ้าคุณไม่ซื้อ คุณก็ปากเหม็นไปทำงาน

   พอเข้าใจใช่ไหมครับ

   ตอบกลับ
 2. uki

  5 ธันวาคม 2011 2:53 am

  ตอนนี้กำลังตัดสินใจอยุู่ค่ะ ว่าจะซื้อแบบ WIFI อย่างเดียวหรือ +3G ไปด้วยเลยค่ะ  บางทีอาจจะไปข้างนอกค่ะ

  ตอบกลับ
  • sarapuk

   5 ธันวาคม 2011 9:53 am

   ถ้าใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และงบถึงก็ซื้อ +3G ไปเลยครับ ถ้าเล่นเกม อ่าน e-book ใช้ WIFI อย่างเดียวก็คุ้มกว่าครับ

   ตอบกลับ
 3. Mod19034

  2 มกราคม 2012 22:56 pm

  ใช่ แต่เราก้ใช้นะเราคิดว่าทุกคนก้ต้องเลือกสรรสิ่งดีๆมาให้ในชีวิตของตัวเองแหละ

  ตอบกลับ
 4. Mark_songsak

  13 มกราคม 2012 6:13 am

  เห้นด้วยกับข้อความที่เขียนมานะคับ ผมมี ไอแพดอยู่ที่บ้าน1 เครื่องมีความสามารถพิเศษหลายด้านมาก ทำให้คนทั้งหมู่บ้านผมมีรสนิยมมากขึ้นเลยซื้อมันมาไว้ทีี่บ้านคนละ1เครื่องเลย

  ตอบกลับ

Leave a Reply