ใบขับขี่รถยนต์เยอรมันที่ต้องจ่ายทั้งเงินและเวลากว่าจะได้มา

ถึงแม้ว่าระบบขนส่งสาธารณะของเยอรมันค่อนข้างดีและทั่วถึง แต่มีใบขับขี่ขับรถยนต์ก็ถือว่ามีความจำเป็นอยู่พอสมควร สามารถใช้ได้ในหลายๆกรณีที่จำเป็น ตอนนี้ได้มาแล้ว แต่กว่าจะได้มาต้องพยายามอยู่พอสมควร เลยอยากบันทึกเก็บไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับตัวเองและคนอื่นต่อไป

ใบขับขี่สากลจากไทยที่เราใช้เช่าและขับรถตอนไปเที่ยวต่างประเทศ อันนั้นใช้ได้ทุกประเทศยกเว้นเยอรมันประเทศที่เราอาศัยอยู่ ส่วนใบขับขี่จากไทยสามารถใช้ได้แค่ 6 เดือน แต่ถ้าอาศัยที่นี้ต้องทำใบขับขี่ของเยอรมัน ดังนั้นต้องทำใหม่

ใบขับขี่รถยนต์เยอรมัน

ขั้นตอนนั้นยุ่งยากพอควร ในกรณีที่เรามีใบขับขี่ของไทยอยู่แล้ว จะช่วยให้ง่ายกว่าในกรณีที่เริ่มทำใหม่ตั้งแต่ต้น จะสามารถข้ามบางขั้นตอนไปได้ (อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจว่าอะไรบ้าง แต่คิดว่าน่าจะเป็นขั้นตอนพวกอบรมขับขี่รถเบื้องต้น ขับในถนนปิด ที่ยังไม่ขับออกถนนสาธารณะ อื่นๆ) ขั้นตอนทุกอย่างทำผ่านโรงเรียนสอนขับรถ แต่บางอันต้องทำเองพวกยื่นเอกสารในเมือง อีกอย่างตอนที่ไปยื่นเอกสารในเมืองเพื่อขอเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ของเยอรมัน เจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่ไทยไปเลย เจ้าหน้าที่บอกกลับไทยก็ใช้ของเยอรมันได้เลย แต่คิดว่าตอนกลับไทยอาจจะไปทำใหม่ดีกว่า เพื่อลดความยุ่งยากหากตำรวจที่ไทยเรียกดู

มาดูว่าเราต้องเรียน ต้องทำและจ่ายอะไรบ้าง

ต้องเปลเอกสาร ใบขับขี่ของไทยเป็นภาษาเยอรมันก่อน มีหน่วยงานเฉพาะที่ทำส่วนนี้ เขาจะจำแนกประเภทของใบขับขี่ให้เรา เพื่อนำไปยื่นให้กับเมืองอีกที

อบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้น 8 ชั่วโมง
-การป้องกันตนเองและการประกันอุบัติเหตุ
-การแจ้งเหตุ
-การช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุ
-การดูแลบาดแผล
-การจัดการกับอาการบาดเจ็บ
-มาตรการช่วยชีวิตเร่งด่วน เช่น การฟื้นฟูและการช่วยชีวิต

เรียนภาคทฤษฏีราว 67 ชั่วโมง (เรียนด้วยตัวเอง)
-ความรู้พื้นฐาน กฎหมาย กฎจราจร ข้อปฎิบัติ อื่นๆ
-มีข้อสอบ 1,200 ข้อ ให้ทำ ข้อสอบจริงจะวนๆ อยู่ในนี้

สอบภาคทฤษฏี 45 นาที
ข้อสอบ 30 ข้อ แบบมีตัวเลือก บางข้ออาจจะถูกหลายข้อ แต่ละข้อมีคะแนนต่างกัน ทำผิดติดลบ 10 คะแนน จะสอบตก หมายความว่าผิด 2 ข้อจาก 30 ข้อก็ตกได้ถ้าข้อนั้น 5 คะแนน
ต้องผ่านภาคทฤษฏีให้ได้ก่อนถึงจะสามารถไปขั้นตอนขับรถลงถนนจริงได้

เรียนขับรถ 18 ชั่วโมง (เรียนกับโรงเรียนสอนขับรถ)
ชั่วโมงเรียนจะขึ้นกับสกิลของคนเรียน ครูจะพิจารณาเองว่าเราพร้อมไปสอบหรือยัง ชั่วโมงเรียนเลยแล้วแต่ละคน หลักๆจะเป็นการฝึกให้ชินกับการจราจรของเยอรมัน การที่เราขับชิดซ้ายที่ไทยแต่ที่นี่ขับชิดขวาทำให้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมที่คุ้นชินของเราพอสมควร รายละเอียดการขับเบื้องต้นตามข้างล่างเลย
-ควบคุมความเร็ว
-การสื่อสารกับคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน
-การอ่านและปฏิบัติตามป้ายและสัญญาณไฟจราจร
-Autobahn (ทางด่วน) การเข้า การแซง การออก ความเร็ว (130 km/h)
-การเบรคฉุกเฉิน
-ทางแยก ให้ทางขวาก่อนซ้าย
-จอดรถ จอดข้างถนน เทียบข้าง จอดแทรก
-one way (ถนนทางเดียว)
-เข้า-ออก วงเวียน
-เขตชุมชน นอกเขตชุมชน
-อื่นๆ
สอบภาคปฎิบัติ 45 นาที
-นั่งในรถ 3 คน เจ้าหน้าที่สอบ ครูสอนขับรถ และคนสอบ
-ตอบคำถามทางเทคนิคเกี่ยวกับรถ 2-3 ข้อ
-จากนั้น ขับรถไปเรื่อยๆตามคำสั่งของผู้สอบ ก็จะให้ขับเข้าเมือง ขี้นทางด่วน จอดรถ ฯลฯ ผู้คุมสอบจะประเมินว่าเรามีความารถเพียงพอที่จะขับรถในถนนสาธารณะได้หรือไม่ หลังขับเสร็จผู้สอบจะแจ้งทันทีว่าผ่านหรือไม่ และแจ้งข้อบกพร่องที่ควรพัฒนาให้เราทราบ หลังจากนั้นจะแจ้งผลประเมินแบบละเอียดเป็นเอกสารตามมาให้ทีหลัง

ใบประเมินจากเจ้าหน้าทีที่ได้จากวันสอบ สามารถนำไปรับใบขับขี่ในเมืองที่เรายื่นขอใบขับขี่ไว้ก่อนหน้านี้ได้เลย

สรุป รวมค่าใช้จ่ายค่าแปลเอกสาร ค่าสมัครสอบ ค่าทำเนียม ค่าเรียน ส่วนใหญ่หมดไปเยอะกับชั่วโมงขับจริงบนถนน รวมเบ็ดเสร็จทั้งสิ้น 2,456 ยูโร (ราว 97,500 บาท) โชคดีที่เราเตรียมตัวได้ค่อนข้างดี เลยสามารถผ่านทุกอย่างในครั้งแรกที่สอบ ทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติ ไม่งั้นต้องจ่ายมากกว่านี้ ส่วนระยะเวลารวมตั้งแต่เข้าไปสมัครที่โรงเรียนขับรถจนได้ใบขับขี่มา ใช้ไปทั้งหมดราว 5 เดือน

คิดว่า ด้วยเหตุที่กว่าจะได้ใบขับขี่มาค่อนข้างต้องพยายามอยู่พอสมควร คนเยอรมันจึงค่อนข้างเคารพกฎจราจรและขับรถได้ปลอดภัยมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม: ใบขับขี่มีอายุ 15 ปี ปัจจุบันไม่ได้ให้ตลอดชีพแล้ว

ซื้อ Nintendo Switch ตอนนี้คุ้มไหม? (เมษา 67)

ซื้อ Nintendo Switch OLED ตอนนี้ คุ้มไหม?
ถ้าใครขี้เกียจอ่านยาว ๆ ก็ตอบตอนนี้ให้เลยว่า “คุ้ม” และเราเพิ่งจะซื้อมาด้วย

ปกติแล้วเล่นเกมผ่านทาง Xbox Serie S หลายคนถามว่าทำไมไม่ซื้อ Play Station คำตอบคือ เกมใน Xbox ถูกกว่า ความจริง PS5 ก็อยากได้นะ เพราะเกมที่เป็น Exclusive ของเขาดี ๆ น่าเล่นทั้งนั้น แต่แพงและเกมที่มีอยู่ตอนนี้ใน Xbox ก็ไม่รู้จะเล่นยังไงหมด ใน Xbox เกมดี ๆ ก็มีเยอะเหมือน

มีความคิดอยากได้เครื่องเกมแบบพกพา ความจริงไม่ได้จะหิ้วออกไปเล่นข้างนอก แค่ระหว่างห้องนั่งเล่นกับเตียงนอนแค่นั้นเอง แต่ขอตัดพวก PC gaming hanheld พวก Steam Deck, ROG Ally, etc. ออกไปก่อน เพราะหลาย ๆ เกมสามารถเล่นได้ใน Xbox และแบตเตอรี่ถือว่าเล่นได้น้อยไปหน่อย เลยมาจบที่ Nintendo Switch และการเปลี่ยนจากเล่นกับจอทีวีมาเล่นแบบจอเล็กทำได้ smooth สุด ๆ ไปเลย

Nintendo switch OLED

Nintendo Switch ออกมาตั้งแต่ปี 2017 (7 ปีได้แล้ว) มีอัพเดตเล็กน้อย(model OLED)เมื่อปี 2021 แสดงว่ารอบของการออกเครื่องรุ่นใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว และเท่าที่ตามอ่านข่าวมีการคาดเดากันว่าน่าจะเปิดตัวรุ่นใหม่ในเร็ว ๆ นี้ อาจจะปลายปีนี้หรือไม่ก็ปีหน้า แล้วทำไมถึงคิดจะซื้อ Nintendo Switch ตอนนี้ แล้วยังคุ้มค่าอยู่มั้ย ส่วนตัวมีเหตุผล ดังนี้ครับ

 1. เกมระดับ AAA อย่างเช่น The Legend of Zelda: Breath of the Wild(2017) และ Tears of the Kingdom(2023) ยังคงเล่นได้ดีใน Nintendo Switch แค่สองเกมนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว
 2. ราคาตอนนี้ถือว่าถูกลงมานิดหน่อย(310€) เมื่อเทียบกับตอนเปิดตัว(350€) รุ่นใหม่คาดว่าราคาอาจจะเริ่มต้นที่ 400€
 3. ปกติเมื่อเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่เปิดตัว เกมที่รองรับเฉพาะเครื่องใหม่มักจะออกตามมาทีหลังราว 1-2 ปี ถ้านับเวลารวมกันซื้อตอนนี้น่าจะยังไม่ตกรุ่นไปอีก 2-3 ปี เกมที่เล่นได้ ณ ตอนนี้ยังมีเยอะมากอยู่แล้ว ก็อุ่นใจไปได้สักพัก
 4. อุปกรณ์เสริมที่มีในตลาดตอนนี้มีให้เลือกเยอะมาก ถึงแม้ว่าเครื่องรุ่นใหม่จะออกในอีกไม่กี่ปี อุปกรณ์เสริมน่าจะใช้เวลาอีกพอสมควร

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ เลยสรุปว่าซื้อตอนนี้ก็ยังคุ้มค่าอยู่ และยืนยันด้วยการซื้อมาแล้ว

ปล. เล่นจบไปแล้วหนึ่งเกมนั้นคือ Mario Odyssey เกมสนุกมาก Gameplay ก็ดีมาก ๆ เล่นไม่เบื่อเลย

รีวิวหนังสือภาพ Darwin: An Exceptional Voyage ภาพสวย เนื้อเรื่องประทับใจ

Darwin: An Exceptional Voyage
งานเขียนของ Fabien Grolleau (Autor)
ภาพประกอบโดย Jeremie Royer (Illustrator)

หนังสือภาพประวัติเรื่องราวของดาร์วิน เป็นเรื่องราวข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนบนเรือ การเดินทางไปเกาะและพื้นที่ต่างๆในทวีปอเมริกาใต้บนเรือ HMS Beagle ตลอดการเดินทาง 5 ปี (จากที่ตั้งเป้าไว้แค่ 2 ปี) โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการสำรวจหมู่เกาะกาลาปากอส อันเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับการพัฒนาทฤษฎีวิวัฒนาการที่สำคัญอย่างยิ่งของวงการวิทยาศาสตร์โลก การพบปะกับชนพื้นเมือง รวมถึงยุคของการค้าทาสในระหว่างการเดินทางนั้นก็มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

ผู้เขียนเคลมว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ยึดกับความถูกต้องทางประวัติศาสตร์อย่างเคร่งครัด มีเติมแต่งบ้าง แต่ได้เขียนอธิบายรายละเอียดไว้ด้านหลังของเล่มแล้ว ส่วนภาพประกอบนั้นสวยมาก ลองดูตัวอย่างจากภาพบางส่วนด้านล่างได้ เหมาะมีไว้ติดบ้าน แล้วหยิบจึ้นมาอ่านเล่นบ้างบางเวลา ยิ่งอ่านให้เด็กฟังน่าจะได้รับความสนใจไม่น้อยเพราะภาพสวยน่าดึงดูด

หนังสือเล่มนี้ได้มาเป็นฉบับภาษาอังกฤษ จากที่ได้รอเป็นเวลานานเป็นปีแต่ก็ไม่มีพิมพ์เพิ่มเลย สุดท้ายเลยซื้อแบบมือสองมาแทน ฉบับภาษาเยอรมันกับฝรั่งเศสยังเห็นมีอยู่ในสต็อค

อีกเล่มที่เป็นผลงานของสองนักเขียนนี้ เรื่องของ Audubon ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ลูกติดสบาย ไม่อดทน ปราบด้วยเกมจิ๊กซอว์

จิ๊กซอว์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมโปรดของใครหลายคน นอกจากนิยมใช้เล่นยามว่างแล้ว ภาพสวย ๆ ยังกลายเป็นของสะสม ของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย ความจริงแล้วการต่อจิ๊กซอว์ไม่ได้เหมาะกับผู้ใหญ่เท่านี้ แต่ยังเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการให้เด็ก ๆ ด้วย เพราะอะไร ตามมาหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

ย้อนกลับไปในยุคกรีกโบราณ จิ๊กซอว์ถูกประดิษฐ์ขึ้นจากนักคณิตศาสตร์คนหนึ่งโดยนำภาพแปะลงบนแผ่นไม้แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนจะเริ่มเล่นด้วยการประกอบภาพขึ้นใหม่จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ นั้น ต่อมาในศตวรรษที่ 16 นักทำแผนที่ชาวอังกฤษได้ประดิษฐ์แผนที่ประเทศของตนเองด้วยการนำแผ่นกระดาษวาดเป็นแผนที่ของแต่ละเมือง ก่อนประกอบกันเป็นแผนของประเทศอังกฤษทั้งหมด จากนั้นจิ๊กซอว์นำมาเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนเรื่อยมาก่อนจะถูกพัฒนาให้มีลักษณะเป็นจิ๊กซอว์ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน

บ้านไหนมีปัญหาลูกติดมือถือ ติดสบาย ขาดความอดทน คุณพ่อคุณแม่สามารถแก้ได้ด้วยการชวนให้ลูกน้อยเริ่มหัดเล่น จิ๊กซอว์ได้ตั้งแต่อายุราว 3 ขวบ เพื่อฝึกสมาธิ การสังเกต ประสาทสัมผัส การใช้มือและสายตาให้สัมพันธ์กัน โดยเริ่มต้นจากจิ๊กซอว์แผ่นโตจำนวนไม่เกิน 10 ชิ้นและภาพง่าย ๆ ก่อนชิ้นจิ๊กซอว์ให้มากขึ้น ภาพมีความละเอียดขึ้นตามความสามารถของลูก

ระหว่างเล่นจิ๊กซอว์ ลูกยังได้โอกาสซึบซับความสวยงามของศิลปะ ต่อยอดจินตนาการ และได้ใช้เวลาคุณภาพระหว่างพ่อแม่ลูก โดยไม่ตั้งความคาดหวังหรือกดดันให้ลูกต้องทำได้ตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อให้ลูกสนุกกับการต่อจิ๊กซอว์และพัฒนาฝีให้ดีขึ้นได้ทุกวัน

สุดยอดจิ๊กซอว์น่าเล่น เอาใจเด็กทุกวัย

จิ๊กซอว์มีให้เลือกหลายแบบ คุณพ่อคุณแม่อาจเลือกไม่ถูกว่าจิ๊กซอว์แบบไหนบ้างที่เหมาะกับลูกน้อย ต่อสนุก ไม่เบื่อง่าย สวยงามน่าเก็บสะสม เรามีคำแนะนาจิ๊กซอว์ดี ๆ มากฝากกัน

 1. จิ๊กซอว์การ์ดคำศัพท์
  เหมาะใช้เป็นของเล่นเสริมภาษาอังกฤษ ที่เด็กๆ จะได้สนุกกับภาพสัตว์ พร้อมกับเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คำอ่าน และคำแปล นำมาต่อเป็นจิ๊กซอว์ขนาดเหมาะมือ ทำจากวัสดุคุณภาพ ไม่หักง่าย ไม่มีส่วนแหลมคมที่เป็นอันตรายกับลูก แถมยังสร้างทัศนคติที่ดีกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วย
 1. จิ๊กซอว์จากการ์ตูนดิสนีย์ อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ
  ที่เด็กๆชื่นชอบ ภาพคมชัด สีสันสดใส เหมาะกับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปที่สนใจนิทานก่อนอน คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้จิ๊กซอร์ประกอบการเล่านิทานเรื่องอะลาดินกับตะเกียงวิเศษให้ฟังก่อนนอน ช่วยให้เด็กๆ สนุกกับเรื่องเล่ามากขึ้น
 2. กับจิ๊กซอว์ 3 มิติ
  แฟนคลับสตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้กต้องไม่พลาด กับจิ๊กซอว์ 3 มิติของบ้านหลังน้อย ๆ ทรงสตรอว์เบอร์รี่ของตัวการ์ตูนในเรื่อง เหมาะกับเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป ต่อเองได้ไม่ยากโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์มีคม จึงปลอดภัยกับเด็กทุกคน เมื่อต่อเสร็จเด็กๆจะได้บ้านสวยๆแบบเดียวกับที่อยุ่ในการ์ตูนเลย
 3. จิ๊กซอว์แม่เหล็ก ธีมชุดแต่งตัว
  จิ๊กซอว์แม่เหล็ก ธีมชุดแต่งตัว อีกหนึ่งรูปแบบขอจิ๊กซอว์ที่เล่นสนุก เหมาะกับเด็กที่เริ่มหัดเล่นครั้งแรก เพราะแม่เหล็กช่วยให้ต่อได้ง่ายขึ้น แถมยังได้เรียนรู้เรื่องการแต่งกายในแต่ละโอกาส และชุดของคนหลายๆอาชีพด้วย รับประกันคุณภาพด้วยจิ๊กซอว์แบรนด์ดัง Mindeer จึงแข็งแรง ทนทาน เล่นได้หลายครั้งไม่รู้เบื่อ
 4. จิ๊กซอว์ภาพต่อใหญ่ แผนที่ประเทศไทย
  ชวนลูกมารู้จักประเทศไทยให้มากขึ้นด้วย จิ๊กซอว์ภาพต่อใหญ่ แผนที่ประเทศไทย ให้น้องๆฝึกสังเกตและเรียนรู้จังหวัดแต่ละภาคของประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน แถมต่อเสร็จแล้วยังนำไปใช้ประกอบการเรียน การสอนของลูกน้อยวัยประถมได้อีกด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ที่ไม่อยากเสียเงินซื้อเกมส์จิ๊กซอว์ตามที่แนะนำด้านบนนี้ ปัจจุบันการต่จิ๊กซอว์นั้นสามารถเล่นได้หลายรูปแบบและวันนี้เราจะมาแนะนำ แอปเกมส์ต่อจิ๊กซอว์ต้องแอปต่อจิ๊กซอว์อย่าง jigsawpuzzles.games นี่เลยค่ะ ที่มีคลังภาพจิ๊กซอว์ที่ใหญ่ที่สุดบนมือถือกว่า 20,000 ภาพ พร้อมอัปเดตเพิ่มทุกวัน

วันนี้เราขอนำเสนอเกมส์จิ๊กซอว์รูปนี้ GENIE168 ซึ่งมีจำนวนเข้าเล่นมากที่สุดในสัปดาห์นี้เป็นเกมส์จิ๊กซอว์ที่มาในรูป อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ ที่เด็กๆชื่นชอบภาพคมชัด สีสันสดใส และยังเล่นได้อย่างผ่อนคลายเหมาะกับเด็ก และสมาชิกในบ้านช่วยกันเล่น เพราะจิ๊กซอว์รูปนี้มาในระดับความยากที่มีจำนวนจิ๊กซอว์ 168 ชิ้น สามารถเล่นได้อย่างสนุกและผ่อนคลาย

รูปชิ้นส่วนแยกขยาย GENIE168
เกมส์จิ๊กซอว์ภาพ GENIE168

เพลิดเพลินไปกับจิ๊กซอว์ที่ผ่อนคลายเพื่อฝึกสมองและสงบความวิตกกังวลของคุณ เล่นเกมจิ๊กซอว์ HD หลายพันเกมฟรีสนุกสนานโดยไม่มีชิ้นส่วนที่ขาดหายไป ยินดีต้อนรับสู่โลกจิ๊กซอว์ที่ jigsawpuzzles.games เว็บเกมปริศนาจิ๊กซอว์ ระดับ HD สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เป็นเกมปริศนาที่พร้อมยินดีต้อนรับให้เล่นและน่าติดตามได้บน jigsawpuzzles.games คุณสามารถดาวน์โหลดปริศนาจิ๊กซอว์ฟรี

ศิลปะอันงดงาม แอนิเมชั่นที่สวยงาม บรรยากาศอันมหัศจรรย์ นี่คือศิลปะแห่งปริศนา! ดื่มด่ำไปกับจักรวาลแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยสีสันที่สดใส ตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ และทิวทัศน์อันน่าทึ่ง! เกมที่ไม่เหมือนใครที่รวมตัวต่อและสมุดระบายสีเข้าด้วยกัน: รวบรวมชิ้นส่วนรูปภาพที่น่าทึ่ง โดยแต่ละชิ้นส่วนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในเทพนิยาย

ในเกมไขปริศนารูป GENIE168 สิ่งที่คุณต้องทำคือไขปริศนาจิ๊กซอว์ รับเหรียญ และรับสิ่งทันสมัยล้ำสมัยโดยในแต่ละรูปภาพจะมีให้เลือกเล่นมากมายหลายเลเวล คุณต้องเริ่มจากภาพแรกและเพื่อปลดล็อคภาพถัดไป เกมส์ปริศนาเป็นหนึ่งในเกมเพื่อความบันเทิง การพัฒนา และการศึกษาที่ต้องใช้ความอุตสาหะ ความแม่นยำ ความอดทน และที่สำคัญที่สุด ความเอาใจใส่ และเมื่อกดเข้ามาในเกม จะเจอกับหน้าหลักของเกมซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ตัวเลือก ว่าผู้เล่นจะเลือกที่จะต่อจิ๊กซอว์ในระดับใด

คุณมี 3 โหมดสำหรับแต่ละภาพ :

ง่าย 49 ชิ้น
ปานกลาง 89 ชิ้น
ยาก 168 ชิ้น

ของฝากจากประเทศไทยสำหรับเพื่อนต่างชาติ

ของฝากจากประเทศไทยสำหรับเพื่อนต่างชาติ

ถ้าคิดจะซื้อขนม ของกิน จากไทยไปฝากเพื่อน ๆ ในที่ทำงานที่เป็นเพื่อนต่างชาติ ขอนำเสนอ 3 อย่างนี้ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

 1. ชาตรามือ แบบ 3 in 1 ที่ชงง่ายและหวานมันอร่อย เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่จะชอบ และนำเสนอความเป็นไทยได้ดีทีเดียว เวลาเพื่อนถามถึงแต่จำชื่อไม่ได้ก็มักจะยกนิ้วโป้งโชว์กัน มีภาพจำที่ดี
 2. โก๋แก่ รสวาซาบิ อันนี้ค่อนข้างประหลาดใจนิดหน่อย ที่เพื่อนต่างชาติชอบ แต่ แต่ ก่อนจะให้เขาชิมต้องเตือนเรื่องถั่วและความเผ็ด บางคนอาจจะแพ้ได้ด้วย แต่ความสนุกคือมีเรื่องท้าทายให้ได้เล่นกันได้ดีในวงเพื่อน คนที่กินไม่ได้ก็จะกินไม่ได้เลย ส่วนใครที่กินได้คือแบบว่าหลงรักไปเลย
 3. ข้าวแต๋น สำหรับสิ่งนี้ มันคือสิ่งอัศจรรย์สำหรับคนต่างชาติ ร้อยทั้งร้อยเพื่อนต่างชาติรักสิ่งนี้ทุกคน ขนมาได้เท่าไหร่ขนมา ขอเพิ่มกันทุกคน มีเท่าไหร่ก็หมด ความกรุ๊บกรอบผสมรสหวานนิด ๆ มันคือความเข้ากันที่ลงตัวสุด ๆ กินได้ทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ถือว่ามาแชร์ประสบการณ์กันสำหรับใครคิดหาไอเดียซื้อของฝากให้เพื่อนชาวต่างชาติ

อ้างอิง เพื่อนคนเยอรมัน สเปน ยูเครน จีน ตุรกี

รีวิว Humble Pi, คณิตคิดพลาด: รวมเรื่องวายป่วงในวันที่คณิตศาสตร์รู้พลั้ง

Humble Pi โดย Matt Parker (คณิตคิดพลาด: รวมเรื่องวายป่วงในวันที่คณิตศาสตร์รู้พลั้ง แปลโดย สกุลรัตน์ บวรสันติสุทธิ์) เป็นหนังสือที่อ่านสนุกมากและให้ข้อมูลที่น่าสนใจของความผิดพลาดของคำนวณคณิตศาสตร์ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังความเสียหายในระดับเล็กน้อยไปจนถึงความเสียหายในระดับหายนะ

สไตล์การเขียนของคนเขียนเน้นเล่าเรื่องให้สนุกและมีอารมณ์ขันแทรกเข้ามาอยู่ตลอด ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของการคำนวนที่ผิดพลาดทางคณิตศาสตร์ที่ง่าย ๆ ก็สามารถนำไปสู่หายนะอันใหญ่หลวง ตั้งแต่สะพานถล่ม กระจกจากตึกสูงเกิดการรวมแสงแล้วเผารถยนต์ที่จอดอยู่ถนนฝั่งตรงข้าม หายนะของสายการบิน หรือความผิดพลาดของกระสวยอวกาศสำรวจดาวอังคาร โดยเขายกเคสมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นจากหลายแหล่ง รวมถึงประสบการณ์โดยตรงของเขาเองด้วย

คณิตคิดพลาด: รวมเรื่องวายป่วงในวันที่คณิตศาสตร์รู้พลั้ง

จุดเด่นของคนเขียนคือเขาเป็นนักคณิตศาสตร์และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่เก่งมาก ทำให้เรื่องคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเข้าถึงได้ง่ายและน่าสนใจสำหรับผู้อ่านทุกระดับ

สรุปว่าใครก็ตามที่สนใจที่จะเข้าใจบทบาทของคณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวันและศักยภาพของคณิตศาสตร์ทั้งในด้านความช่วยเหลือและอันตราย ควรอ่าน Humble Pi อย่างยิ่ง สนุกจริง ยกให้เป็นหนังสือที่ชอบมากเล่มแรกที่ได้อ่านของปีนี้

เคล็ดลับสำหรับการบรรลุเป้าหมายการอ่านจาก Goodreads

Goodreads Reading Challenge

ใน Goodreads ในช่วงต้นปีจะมี Challenge ให้เราได้เล่นกัน โดยเราสามารถกำหนดเป้าหมายจำนวนของหนังสือที่เราตั้งใจจะอ่านให้จบในปีนั้นๆ ตอนท้ายปีก็มาสรุปอีกทีว่าอ่านอะไรไปบ้าง บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่

เคล็ดลับที่นำมาให้อ่านกันคือ เป็นทิปเล็กๆที่จะทำใหเราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ง่ายขึ้น โดยคัดมาเฉพาะส่วนที่คิดว่าทำงานกับตัวเองได้ดีและคิดว่าน่าจะทำงานได้ดีกับคนอื่นด้วย

ทำให้ง่ายต่อการหยิบหนังสือมาอ่าน

ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปนิสัยจะบอกคุณว่ายิ่งคุณทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ง่ายเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งทำสิ่งนั้นได้มากขึ้นเท่านั้น วางหนังสือตรงตำแหน่งที่คุณจะอ่าน (โต๊ะข้างเตียง โซฟา ในกระเป๋าเป้สำหรับการเดินทางของคุณ อื่นๆที่ใกล้ตัว) คุณจึงไม่ต้องคิดเกี่ยวกับมัน แต่เพียงแค่หยิบหนังสือขึ้นมา และลองอ่านหนังสือสองสามเล่มพร้อมๆ กัน เพื่อที่คุณจะได้เลือกหนังสือที่เหมาะกับอารมณ์ตอนนั้นของคุณได้

ผลักดันตัวเอง แต่ให้นึกถึงความเป็นจริง

หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ประสิทธิภาพการอ่านตกต่ำด้วยการมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ (ความจริง คุณสามารถเพิ่มหรือลดเป้าหมายของคุณได้ตลอดเวลาตลอดทั้งปี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สนุกในการสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง ดังนั้นไม่ต้องกดดันตัวเอง หากคุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเป้าหมายก็เปลี่ยนได้ (ตั้งไว้ให้เยอะเพื่อสร้างแรงจูงใจ)

อ่านหนังสือที่คุณชอบ (ยกให้สำคัญสุด)

ฟังดูง่าย แต่บางครั้งเราลองอ่านหนังสือเพราะรู้สึกว่าเราควรอ่าน แต่ปรากฏว่ามันไม่ใช่ และไม่ชอบ คุณวางมันลงและไม่สามารถหาแรงจูงใจที่จะหยิบมันขึ้นมาอ่านต่อได้ บางทีก็ฝืนอ่านต่อ รู้สึกถูกบังคับ ส่งผลให้ไม่สนุกกับการอ่าน และมันจึงเริ่มปิดกั้นไม่ให้คุณอ่านอย่างอื่น ดังนั้นจงตัดจบและไปต่อ—ไม่มีกฎว่าคุณต้องอ่านหนังสือให้จบ! มีหนังสือที่น่าอ่านอีกมากมายรอคุณอยู่ ดังนั้นเปิดหนังสือใหม่และรักษานิสัยการอ่านของคุณต่อไป หาแรงบันดาลใจ หาดูหนังสือที่นักอ่านคนอื่นๆ ชื่นชอบ หรือหนังสือที่คนอื่นตั้งตารอ

ที่มา https://www.goodreads.com/blog/show/2465-tips-to-read-more-books-in-2023-with-the-goodreads-reading-challenge

How to use Latexdiff to mark changes to Tex documents.

Latexdiff is a tool for highlighting changes between two latex documents. So, I remind myself how to use it.

 1. install Perl click
 2. download latexdiff and unzip it into the Perl > bin folder
 3. Optional: installing the latexdiff package in MiKTek appears to work as well.

How to use it:

 1. cmd
 2. cd to file folder
 3. latexdiff oldfile.tex newfile.tex > diff.tex

Enjoy!

Ref: https://www.overleaf.com/learn/latex/Articles/Using_Latexdiff_For_Marking_Changes_To_Tex_Documents

Review Dale Carnegie’s “How to Win Friends and Influence People”

Dale Carnegie’s “How to Win Friends and Influence People” is a timeless classic in the self-help genre, commonly found on lists of essential reading materials. Originally published in 1936, the edition I read was an updated version with added content.

How to Win Friends and Influence People

The author provides practical advice on enhancing social abilities and building relationships with others, with a strong emphasis on the significance of active listening, expressing genuine interest in others, and being cautious when using criticism and negativity. The principles outlined in the book are drawn from a range of sources, including the author’s personal experiences. Despite its age, the book remains relevant and applicable to modern-day situations, as human nature has evidently not changed. I highly recommend “How to Win Friends and Influence People” to anyone seeking to improve their social skills and gain a deeper understanding of human nature.

รีวิวหนังสือ ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

ผลงานของฮิงาชิโนะ เคโงะ มีเรื่องเด่นอย่างหนึ่งที่ทำได้สุดยอดมากๆคือ เราจะถูกดึงให้อ่านต่อแบบหยุดไม่ได้ตั้งแต่อ่านได้แค่ 10-20 หน้าแรกของนิยายความยาวระดับ 500 หน้า 

“เรื่องปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ” เป็นผลงานเล่มแรกที่เกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติของฮิงาชิโนะ เคโงะ ที่เราได้อ่าน (นี่ฉันสปอยรึเปล่านะ?) ก่อนหน้านี้จะได้อ่านแค่แนวสืบสวนฆาตกรรมซะเป็นส่วนใหญ่ 

ส่วนเนื้อนั้นเป็นเรื่องของร้านชำในแบบยุคเก่า แต่นามิยะเจ้าของร้านกลับเปิดบริการรับปรึกษาปัญหากลุ้มใจ ลูกค้าของคุณนามิยะจะส่งจดหมายมาขอให้เขาช่วยตอบปัญหาหนักใจ 

เรื่องราวปัญหาของลูกค้าแต่ละคนมีทั้งง่ายๆ ไปจนถึงหนักหนาสาหัส แต่เรื่องราวของตัวละครก็มีความสอดคล้อง เกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ้ง มีเรื่องราวที่อบอุ่น และเศร้าปนกันไป 

เราจะได้ติดตามชีวิตของแต่ละคนที่ได้รับคำปรึกษาจากเจ้าของร้าน พวกเขาได้ทำตามคำแนะนำอย่างไรบ้างและมันจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปในทิศทางไหนได้บ้างนั้น คนอ่านจะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน 

เป็นอีกเล่มที่อ่านสนุก และขอแนะนำให้ได้อ่านกันครับ

Exit mobile version