“งานความสุขของคนไทย ใต้แสงพระบารมี “ ได้มีโอกาสได้ไปเดินเที่ยวชมถึง 3 วันด้วยกัน คือวันที่ 4 -5-7 ธันวาคม งานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก วัดจากจำนวนของประชาชนที่ร่วมงาน เยอะมาก ขอบันทึกภาพบรรยายกาสของงานไว้ว่า ในครั้งหนึ่งของชีวิตเราได้เข้าร่วมงาน ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งกับเราชาวไทย ภาพถ่ายจาก Cannon EOS 450D ความสามารถในการใช้กล่องต่ำมากๆ
ครั้งแรกที่ไป 4 ธันวาคม 2552
เข้าไปดูภาพยนต์เฉลิมพระเกียรติความยาวประมาณ 10 นาที
เดินไป คนเยอะมาก มีบริการถ่ายรูปแล้วรอรับได้ทันที มีเครื่องปรินซ์เล็กๆ มีให้เห็นอยู่ทั่วไป เป็นระยะๆ ตลอดถนนราชดำเนิน
เดินไปเที่ยวแถวบูทของกระทรวงการคลัง เจอคุณกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เข้ามาเชิญชวนให้ผู้ร่วมงานแวะเข้ามาที่บูท คนเยอะมาก แทรกเข้าไปใกล้ไม่ได้เลย ตอนไปถึงเขาก็จะไปอยู่แล้วเลยได้ภาพในระยะไกลแถมยังไม่ชัดด้วย
เจอพี่คนนี้ขี่จักรยานอยู่ในบริเวณงาน แต่งรถได้น่ารักมาก เลยของเก็บภาพไว้หน่อย
เป็นช่วงของการแสดงของเหล่าดารา นางแบบ คนเยอะมาก เบียดกันสุดๆ
แอบถ่ายพี่นักข่าวช่องเจ็ด ที่พยายามเก็บภาพสวยๆให้ได้ โดยเอาเก้าอีกมารองขาตั้งอีกชั้นหนึ่งถึงได้สูงขนาดนี้
ตำแหน่งนี้คนมุงดูเยอะมากนึกว่าอะไร เข้าไปดู พบว่าเป็นการบริการวาดภาพเหมือนครับ ข้างๆมีโต๊ะขายหนังสือรวมภาพของศิลปินต่างๆที่เคยจัดนิทรรศการ ผมเลยซื้อเก็บไว้เลย 2 เล่มในราคา 100 บาท
ผลงานด้านในน่าสนใจมากครับ
เดินถัดจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไดยไปนิดหนึ่งจะมีเวทีการแสดง ได้ยินเสียงดนตรีที่คุ้นเคย เฮ้ยนั้น ETC จำต้องหยุดยืนโยกตัวฟัง จนจบการแสดง เล่นได้สนุกมากครับ หนึ่ง ETC เห็นคนไม่ค่อยเต้นเท่าไหร่ ลงจากเวทีมาร้องด้านล่างเลย ทำเอาสาวๆกรี๊ด และกดซัตเตอร์กล้องกันแบบมือไม่หยุดเลยทีเดียว
ครั้งที่สองที่ไป วันที่ 5 ธันวาคม 2552
วันนี้เป็นวันที่คนเยอะมาก ตรงถนนราชดำเนินเดินแถบไม่ได้เลย วันนี้เดินไปตามทางถนนราชดำเนินนอกไปที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ตอนที่เดินไปคนจำนวนมากเดินสวนทางเรามาเพราะการแสดง แสงเสียงที่พระที่นั่งอนันตสมาคมได้จบไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเป็นความโชคดีที่ผู้ควบคุมการแสดงไปประกาศว่าจะมีการซ้อมอีกครั้งหนึ่ง และขอเชิญพี่น้องประชาชนทุกท่าเข้ามาชมด้านในได้เลย แล้วก็เปิดทางเข้าตรงบริเวร วีไอพี ให้เราเข้านั่งกันแบบใกล้ชิด ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ การแสดง 4D โดยมีฉากหลังเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นการแสดงที่ดูอลังการ และน่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก ภาพยนต์ที่ฉายก็ซึ่งใจคนดูครับ ผมแอบเห็นคนข้างๆ เช็ดน้ำตาด้วยความปลื้มปิติจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ นี้คือรูปที่ถ่ายตอนมีการแสดงครับ
ตอนกลับต้องเดินเท้ากลับ เหนื่อยแต่ระหว่างทางก็หาอะไรสนุกๆเล่น โดยการแอบดูมิเตอร์ของแท็กซี่ที่จอดนิ่งอยู่บนถนนว่าคันไหนมีค่าโดยสารสูงสุด วันนั้นรู้สึกว่ามิเตอร์ที่ราคา 247 บาท จะเป็นผู้ชนะ ระหว่างทางตอนข้ามทางรถไฟ เห็นฝรั่งสองคนพยายามดูแผนที่ ก็เลยเสนอหน้าไปให้ความช่วยเหลือ ด้วยภาษาประกิดที่มีน้อยนิดแต่อยากช่วย เลยได้คุยกันแบบเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง สรุปว่าสองคนเป็นสามี-ภรรยา จากอังกฤษ จากเมืองแมนเซสเตอร์ (ถ้าลิเวอร์พูลจะกระโดดกอดเลย) ที่พักอยู่แถว BTS เพลินจิต เดินมาจากบางลำพู ไม่มีแท็กซี่คันไหนรับเลย ก็เลยชวนให้เดินเท้ามาขึ้น BTS พญาไทด้วยกันเลย ก่อนจากกัน ก็ขอบคุณขอบใจกันตามประเพณี แต่เราก็ได้ความรู้สึกดีกลับมาด้วย
ครั้งที่สามของการไปร่วมงาน วันที่ 7 ธันวาคม 2552
ที่ในขบวนของรถประดับไฟ จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชน ด้านหน้าจะมีสาวงามประจำรถแต่ละคัน และแต่ละคนน่าจะถูกคัดตัวมาอย่างดี นี้คื่อหนึ่งในนั้น
เข้าไปดูเหรียญที่ระลึกมาเลย ได้มาชุดหนึ่ง เป็นเหรียญในราคา 20 บาท มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญสิบ เป็นเหรียญที่ระลึกเนื่องในวโรกาสต่างๆ 5 โอกาส 5 เหรียญ ราคา 100 บาท สามารถใช้ได้ตามกฎหมาย (แต่ใครจะเอาไปใช้เหรียญสวยอย่างงี้)
ข้างๆมีก็จะมีบูทจำหน่ายธนบัตรที่มีเลขชุดเดียวกัน ใน 1 ชุด มีแบงค์ 1,000 , 500 ,100 , 20 ให้นักสะสมได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก คนกระเป๋าแห้งอย่างเราเลยไม่ได้เข้าไป ได้แต่แอบถ่ายของคุณลุงที่เข้าไปแล้วเอามาอวด
พอมาที่บูทของกรมสรรพากร เลยไปเล่นเกม BINGO กับเขาสักหน่อย จบเกมไม่ได้ Bingo ซักอัน แต่ตอนท้ายมีการจับสลากอีกครั้งปรากฏว่าผมได้รับ กระติกน้ำร้อนพร้อมแก้วมาชุดหนึ่ง สวยมาก ดีใจๆ
รูปในหลวงตรงตึกมุมสามแยกตรงตรงข้ามกับตึกการบินไทย ไม่ได้ประดับไฟ เลยไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจถ่ายรูปเท่าไหร่ แต่เมื่อลองกดซัตเตอร์ดูออกมาสวยดี ภาพนี้ก็เป็นภาพสุดท้ายก่อนเดินทางกลับ
งานที่ถนนราชดำเนินจะมีต่อจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม 2552 ส่วนที่พระที่นั่งอนัตสมาคมจะมีต่อเนื่องจนถึงวันที่ 13 ธันวาคม 2552 ได้ที่ยังไม่ได้ไปยังพอมีเวลาครับ
สรุป รูปส่วนใหญ่จะอยู่แถวๆบูทของกระทรวงการคลังเป็นส่วนใหญ่ และต้องไปหลายวันด้วย ขอสารภาพคือ @ac_nim ต้องการไปถ่ายรูปกับคุณกรณ์ ให้ได้ เนื่องจากพลาดไม่ได้รูปคู่ในวันแรก(เข้าขั้นคลั่งแล้ว) ด้วยความที่ต้องการสูงเลยต้องไปเอามาให้ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ดังใจหวัง (ไม่ต้องเสียใจนะโอกาสหน้ายังมี ) การได้ไปหลายครั้งก็พบว่าแม้จะเป็นสถานที่เดียวกันแต่บรรยายกาศของแต่ละวันไม่เหมือนกันเลย รูปที่ถ่ายมาได้จะเสียซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีภาพที่มันพอดูได้อยู่ในนั้นด้วย รูปหลักก็จะมีแต่ @ac_nim เป็นส่วนใหญ่ โอกาสหน้าถ้างานไหนมีคุณกรณ์ ไปผมคงต้องได้ไปงานนั้นอีกเป็นแน่ เธอไม่ยอมเลิกลาแน่นอน
สุดท้าย
ขอถวายพระพรแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
















