5 กันยายน 2010AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา



ลองเล่น AirDropper ที่ downloadsquad แนะนำ รู้สึกว่าเจ๋งดี เลยเอามาบันทึกไว้ ใครยังไม่มี Dropbox บริการเก็บไฟล์ไว้บน Cloud Storage ที่ผมยกเป็นบริการเก็บไฟล์ออนไลน์ที่ดีที่สุดในตอนนี้ เมื่อเทียบกับ Live Mesh, iDrive เนื่องด้วยความไวในการ detection ไฟล์ใหม่(iDrive ช้า) ใช้ทรัพยากรของเครื่องน้อย(Live Mesh ใช้เยอะ) และให้พื้นที่เยอะพอใช้(8 GB)

AirDropbox คือ บริการร้องขอไฟล์จากเพื่อน และให้อัปโหลดขึ้น Dropbox ให้เรา โดยที่เพื่อนเราไม่จำเป็นต้องมีบัญชีของ Dropbox ถ้าหากเพื่อนมีบัญชีของ Dropbox ใช้การ share น่าจะสะดวกมากกว่า บริการนี้ยังอยู่ในสถานะ beta นะ ผมลองทดสอบดู เป็นขั้นๆดังนี้

  • เข้าไปที่ www.airdropper.com แล้วล็อกอินด้วยบัญชีของ Dropbox ของเรา
  • กรอกรายละเอียด อีเมลของตัวเอง อีเมลของคนที่เราต้องการให้อัปโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา(ผมลองใช้อีเมลอีกบัญชีของผมเอง) ใส่รายละเอียดไปว่าต้องการอะไร ค่าเริ่มต้นมันจะสร้างโฟล์เดอร์ AirDropper ขึ้นมารอรับไฟล์ เราสามารถสร้างโฟล์เดอร์ย่อยภายในนั้นได้อีก ผมลองสร้างโฟล์เดอร์ย่อยชื่อ Photo ขึ้นมา แล้วคลิกส่งไป

    AirDropper 2 1 600x409 AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา

    หน้ากรอกรายละเอียดเพื่อร้องขอไฟล์

  • (ส่วนของคนรับ)จะรับอีเมลข้อความและลิงค์ให้คลิกเข้าไปอัปโหลดไฟล์ (ดังรูป)

    AirDropper 3 600x198 AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา

    อีเมลที่ไดรับ

  • เมื่อคลิกลิงค์ที่มากับอีเมล จะเปิดหน้าสำหรับอัปโหลดไฟล์ขึ้นมา สามารถเพิ่มได้หลายไฟล์ในการส่งหนึ่งครั้ง ผมลองส่งทั้งไฟล์เอกสารและไฟล์รูปภาพรวมกัน 4 ไฟล์

    AirDropper 5 600x420 AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา

    หน้าสำหรับอัปโหลดไฟล์

  • คลิก SEND มันจะอัปโหลดไฟล์ที่เลือกไว้ขึ้นระบบ
  • เสร็จแล้ว มันจะมีอีเมลไปที่คนขอไฟล์ว่ามีการอัปโหลดไฟล์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ลองเข้าไปดูพบว่า ส่งมาครบถ้วนสมบูรณ์ อยู่ทั้งบน Cloud และในเครื่อง
    AirDropper 7 AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา

    ไฟล์ที่อยู่บน Cloud

    AirDropper 6 600x203 AirDropper ขอให้เพื่อนอัพโหลดไฟล์ขึ้น Dropbox ให้เรา

    ไฟล์ที่เครื่องของเรา

ข้อดีของ AirDropper คือเหมาะกับคนที่ใช้ Dropbox ในการเก็บข้อมูล  และเพื่อนหรือคนอื่นที่ร่วมงานไม่มีบัญชีของ Dropbox แต่ต้องการให้ส่งไฟล์ให้ ข้อดีคือไม่ต้องทำงานหลายครั้งเมื่ออัปโหลดแล้วไฟล์จะอยู่ทั้งบน Cloud และในเครื่อง ทั้งยังอัปโหลดได้ครั้งละหลายไฟล์

via: http://www.downloadsquad.com